ข้าวผัดปลาทูน่ากระป๋อง

หากพูดถึงข้าวผัดเป็นเมนูที่หลาย ๆ คนชอบ โดยเฉพาะชาวออฟฟิศทั้งหลาย ช่วงพักกลางวันเป็นเวลาที่เร่งรีบ ส่วนใหญ่จะกินอะไรง่าย ๆ และรวดเร็ว  ที่บ้านมักจะซื้อปลาทูน่ากระป๋องติดบ้านไว้ทำแซนวิชทูน่า วันนี้ขอเปลี่ยนบรรยกาศเป็นเมนูแบบไทย ๆ กันบ้าง ปลาทูน่าที่นกใช้เป็นปลาทูน่าแช่ในน้ำเกลือ ส่วนผสมพร้อมแล้วเข้าครัวกัเลยค่ะ







ส่วนผสม
ข้าวสวยเย็นแ1  ถ้วย
ปลาทูน่า 1 กระป๋อง (นกใช้พอผัดประมาณ 1/2 กระป๋อง)
กระเทียมสับ 2 กลีบ
หอมหัวใหญ่หั่นเต๋า 1/2  หัว
แครอทหั่นเต๋า 1/2  หัว
คะน้าหั่นชิ้นเล็ก 1 ต้น
ต้นหอมหั่นซอย 1  ต้น
พริกสดหั่นซอย  ตามชอบ
พริกไทยป่น เล็กน้อย
ไข่ไก่ 1 ฟอง
น้ำมันหอย  1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย  ตามชอบ
น้ำมันสำหรับผัด

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะน้ำมันบนเตาไฟ ใช้ไฟกลางพอร้อน ใส่กระเทียมลงผัดให้หอม จากนั้นใส่หอมหัวใหญ่ผัดต่อพอหอมเริ่มสุก ใส่ไข่ไก่ยีให้พอแตกผักจนกระทั้งไข่เริ่มสุก
2. ใส่แครอท คะน้า ผัดให้เข้ากันจนผักเริ่มสุก จากนั้นใส่ข้าวสวยลงคลุกผัดให้เข้ากัน
3. ใส่ปลาทูน่า ปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย น้ำตาลทรา ชิมรสตาม ผัดจนสวนผสมทั้งหมดเข้ากันดี
4. ใส่พริกขี้หนู ต้นหอม พริกไทยป่น ผัดเร็ว ๆ อีกครั้ง ตักใส่จานเสิร์ฟ คู่กับมะนาว พริกน้ำปลา และแตงกวาหั่นแว่น ได้เลยค่ะ