ปีกไก่ทอดเกลือ

ปีกไก่ทอดเกลือเมนูทอดง่าย ๆ ที่หลาย ๆ คนชื่นชอบ ที่บ้านมักจะทำเมนูนี้บ่อยครั้งโดยเฉพาะเวลามีงานเลี้ยงเล็ก ๆ ในครอบครัว  ปีกไก่ทอดเกลือนอกจากจะเป็นเมนูอาหารว่างแล้วยังเป็นเมนูอาหารเช้าทานคู่กับข้าวเหนียวร้อนๆ ก็อร่อยเช่นกัน สำหรับเมนูปีกไก่ทอดเกลือ ของที่บ้านจะทำอยู่สองสูตร คือสูตรใส่เกลือป่น และสูตรใส่พริกแกงเผ็ด ซึ่งนกเขียนสูตรเอาไว้แล้ว หากเพื่อน ๆ ชาวครัวสนใจแวะอ่านได้จากลิงค์นี้ค่ะ https://pinkroselove-nd.blogspot.com/2008/07/blog-post_28.html


ส่วนผสม 
ปีกไก่ 500 กรัม
เกลือป่น  2 ช้อนชา
พริกไทยป่น 2 ช้อนชา
ผงปรุงรส ตามชอบ 
แป้งทอดกรอบ 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชสำหรับทอด 

วิธีทำ
1.นำปีกไก่มาแช่ในน้ำเกลือจากนั้นล้างให้สะอาดแล้วพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ 
2.ใส่แป้งทอดกรอบ เกลือป่น พริกไทยป่น ผงปรุงรส ลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากันกับปีกไก่ เติมน้ำเย็นจัดเล็กน้อยพักไว้ในตู้เย็นไว้อย่างน้อยประมาณ 15-20 นาที
3.ใส่น้ำมันในกระทะ ใช้ไฟกลางค่อนข้างแรง พอน้ำมันร้อนนำไก่ลงไปทอดให้เหลืองเสมอกันทั้งปีก 
ตักขึ้นพักในตะแกรงจัดใส่จานเสิร์ฟ





กิมจิ

นกทำกิมจิไว้ใช้เองหลายรอบแล้ว แต่ไม่ได้เขียนสูตรในครัวเลย เพราะเวลาทำนกกะส่วนผสมด้วยสายตา ชิมรสกันไปจนกว่าจะได้ส่วนผสมที่ทุกใจ วันนี้ตั้งใจเลยว่าจะต้องเขียนสูตรให้เผื่อว่าเพื่อนชาวครัวจะได้นำไปใช้ช่วงนี้เมนูอาหารเกาหลีกำลังเป็นที่สนใจ ในครัวบ้านนกเองก็มีเมนูบางเมนูใช้กิมจิเป็นส่วนประกอบในการปรุงจะได้อ้างอิงกันได้นะค่ะ



ส่วนผสม
ผัดกาดขาว 1 หัวใหญ่
หัวใชเท้าหั่นเป็นเส้น ๆ 1  หัวใหญ่
แครอทหั่นเป็นเส้น ๆ 2  หัว
กระเทียมบด 5-8 กลีบ
แอปเปิ้ลเขียวขูด 2  ลูก
ขิงบด 2 แง่ง
พริกป่น  ตามชอบ
พริกเกาหลี 1 ช้อนโต๊ะ
โคชูจัง 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา ตามชอบ (น้ำปลานกใส่ไปชิมไป)
น้ำตาล ตามชอบ
เกลือป่น สำหรับแช่ผัก (นกใช้ประมาณ 1/2 ถ้วย)

วิธีทำ
1.ผักกาดขาว หัวไชเท้า แครอทล้างให้สะอาดหั่นขนาดตามชอบ ใส่ตะกร้าผึ่งให้สะเด็ดน้ำ
2.นำผักกาดขาวและ หัวไชเท้าใส่กะละมังใบใหญ่ๆ ใส่เกลือป่นลงไป เคล้าให้เข้ากัน แล้วตั้งวทิ้งไว้ประมาน 4-5 ชม. ครบกำหนดนำมาล้างสะอาด 1-2 ครั้ง แล้วบีบน้ำออกนำผักพักไว้ในชามใบใหญ่พักไว้ (หากยังเค็มอยู่ให้ล้างอีกสักรอบ อย่าให้ผักเค็มเกินไป)
3.นำกระเทียมมและขิงปั่นให้ละเอียดเทลงในอ่างผสม ใส่น้ำตาลทรายคนให้ทั่ว นำผักกาด หัวไชเท้า แครอท แอปเปิ้ลขูด พริกป่นลงคลุกเคล้า จากนั้นใส่พริกเกาหลี โคชูจัง น้ำปลา น้ำตาล คลุกให้เข้ากันทั้งหมด
4.จัดเก็บส่วนผสมใส่กล่องหรือขวดทิ้งไว้นอกตู้เย็นประมานประมาน 18-24 ชม. ชิมรสเปรี้ยวเค็มตามชอบ (หากถ้ายังเค็มไม่พอให้เติมเกลือลงไปอีก หากต้องการเปรี้ยวมากให้ทิ้งไว้อย่าเพิ่งเอาเข้าตู้เย็นจนกว่าจะเปรี้ยวตามชอบ) สูตรนี้เก็บไว้ในตู้เย็นเก็บไว้รับประทานได้นานเกือบเดือนที่เดียว

***หากเพื่อนชาวครัวไม่อยากรอนานต้องการนำกิมจิใช้ทันที่ ให้เติมมะนาว หรือน้ำส้มแอปเปิ้ลลงไป ก็นำไปใช้ปรุงอาหารได้เลย ไม่ต้องทิ้งไว้ให้เปรี้ยว จานนี้เป็นหมูผัดกิมจิ นกทำเสร็จใส่น้ำส้มแอปเปิ้ลลงไปแล้วเอามาผัดกับหมูเลยค่ะ***

ปลาชุบแป้งทอด

จริงๆ แล้วเวลาเมนูปลาชุปแป้งทอดมีสูตรและวิธีการทำหลากหลายตามความชอบของแม่ครัว อย่างที่บ้านบางครั้งนกทำเป็นแบบไทย ๆ ง่าย ๆ ไม่ต้องนำปลาไปคลุกกับแป้งแห้งก่อนที่จะนำมาชุปกับแป้งเปียกเหมือนกับปลาชุบแป้งทอดของฝรั่งที่เรียกว่า fish and chips  หากเพื่อนชาวครัวสนใจสูตรแวะอ่านได้จากลิงค์นี้นะค่ะ https://pinkroselove-nd.blogspot.com/2016/10/homemade-fish-chips.html



ส่วนผสม 
ปลาเลาะก้างออก 1 ตัว
แป้งทอดกรอบ 1 ถ้วย
เกลือป่น หยิบมือ
พริกไทยป่น  หยิบมือ
น้ำโซดาแช่เย็น  ตามชอบ (นกใช้ให้พอผสมแป้งไม่ข้นเกินและไม่ใส่จนเกินไป)
น้ำมันพืชสำหรับทอด

วิธีทำ 
1.นำปลามาล้างทำความสะอาด ซับน้ำให้แห้งพักไว้ ผสมแป้งทอดกรอบกับเกลือป่นและพริกไทยป่น จากนั้นค่อยๆรินน้ำโซดาที่แช่เย็นใส่ลงไปคนให้เข้ากัน (แป้งต้องไม่ข้นเกินไปและไม่ใสจนชุปปลาไม่ติด)
2.ตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำมันในกระทะ ใช้ไฟกลางในการทอดปลา พอน้ำมันร้อนนำปลามาชุบกับแป้งทอดให้เหลืองกรอบทั้งสองด้านตักขึ้นเสิรฟ์พร้อมน้ำจิ้มสามรส









คั่วกลิ้งกุ้ง

นกทำเมนูอาหารทางใต้เอาใจคนรักอาหารรสเผ็ดๆร้อนๆ อย่างคั่วกลิ้ง ส่วนใหญ่ที่บ้านเวลาทำคั่วกลิ้งก็จะใช้เนื้อหมูทำ  แต่วันนี้ขอเปลี่ยนเป็นกุ้ง เอาใจเพื่อน ๆ ชาวครัวที่ชอบทานกุ้งกันบ้าง




ส่วนผสม
กุ้งตัวเล็ก  350  กรัม
น้ำพริกแกงคั่วปักษ์ใต้  2  ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย  ตามชอบ
น้ำปลา  ตามชอบ
ใบโหระพาหั่นซอย เล็กน้อย
ใบมะกรูดหั่นซอย ตามชอบ
พริกชี้ฟ้าหั่นเฉียง  ตามชอบ
น้ำมันพืชสำหรับผัด

วิธีทำ

1. ใส่น้ำมันลงในกระทะ นำขึ้นตั้งบนเตาใช้ไฟปานกลาง พอน้ำมันเริ่มร้อนใส่น้ำพริกแกงคั่วลงไปผัดให้พอหอม
2. ใส่กุ้งลงไปผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำตาลทรายและน้ำปลา ผัดให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ โรยใบมะกรูดซอย ใบโหระพาซอย พริกชี้ฟ้าหั่นเฉียงลงไปผัดให้เข้ากัน ตักใส่จานยกเสิรฟ์








ข้าวต้มปลาผักกาดดอง

จำได้ครั้งแรกที่กินข้าวต้มปลานั้นเป็นร้านข้าวต้มโตรุ่งข้างทางคนเยอะมาก แม่เป็นคนพาไปกิน ตอนนั้นเรายังเด็กอยู่มาก ได้ออกไปกินข้าวนอกบ้านก็ตื่นเต้นดีใจ ไม่รู้เรื่องอาหารอะไรอร่อยไม่อร่อย แต่ร้านนี้ไปกี่ครั้ง กี่ครั้ง คนก็เยอะเหมือนเดิมทุกที่ นกเห็นร้านนี้ตั้งแต่ขายข้างทางจนย้ายไปเปิดขายในร้านตึกแถว ยังคุยกับแม่เลยว่าบ้านนี้ข้าวต้มจนรวยซื้อตึกแถวเป็นของตัวเอง เค้าต้องมีสูตรเด็ดคนถึงได้ติดใจขนาดนี้ แม่บอกว่าที่ชอบมากินเจ้านี้เพราะปลาเค้าสด ไม่มีกลิ่นคาวรสชาติกลมกล่อม ส่วนปลาที่ร้านนี้ใช้ก็เป็นปลากระพง หากจะบอกว่าข้าวต้มปลาเป็นข้าวต้มที่ชอบทำกินอยู่บ่อยครั้ง หากมีโอกาสยิ่งช่วงนี้ที่บ้านเข้าหน้าหนาวข้าวต้มจึงเป็นอาหารเช้าเสียส่วนใหญ่






ส่วนผสม

ข้าวสวย 1  ถ้วย
ผักกาดดองหั่นบาง  1/2 ถ้วย
ปลากระพง หั่นชิ้นพอคำ 1 ถ้วย
ต้นหอม ผักชีหั่นท่อน  2 ต้น
น้ำซุปไก่ประมาณ 2 -3 ถ้วย
ซีอิ๊วขาว  ตามชอบ
เกลือป่น เล็กน้อย
พริกไทยป่น เล็กน้อย

วิธีทำ
1. ตั้งหม้อต้มน้ำซุปไก่บนเตา ใช้ไฟปานกลางต้มน้ำซุปจนน้ำซุปเดือดใส่ข้าวที่หุงไว้ ต้มจนข้าวเริ่มบาน 
2.ใส่ผักกาดดองลงต้มสักครู่ ผักกาดดองนิ่ม ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว เกลือป่น ชิมรสตามชอบ
3.ใส่เนื้อปลาลงในหม้อข้าวต้ม รอจนกระทั้งเดือดอีกครั้ง โรยด้วยต้นหอมผักชี พริกไทยป่น ปิดไฟในเตาตักใส่ถ้วยยกเสิร์ฟได้เลย





ข้าวโพดอ่อนผัดพริกแกงไก่






ส่วนผสม 
เนื้อสะโพกไก่ 4 ชิ้น
น้ำพริกแกงเผ็ด 1 ช้อนโต๊ะ
ข้าวโพดอ่อน 8 ฝัก
 พริกชี้ฟ้าแดง 2  เม็ด
ใบโหระพา 1 กำมือ
น้ำปลา ตามชอบ
น้ำตาล  ตามชอบ
น้ำเปล่า เล็กน้อย
น้ำมันพืชสำหรับผัด

วิธีทำ 
1.ล้างหั่นเนื้อไก่ หั่นพริกชี้และข้าวโพดอ่อน เป็นชิ้น ๆ ขนาดตามชอบ
2.ตั้งกะทะบนเตาใส่น้ำมันเล็กน้อย รอจนกระทั้งให้น้ำมันพอเริ่มร้อน ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดลงผัดให้หอม 
3.ใส่เนื้อไก่หั่นชิ้นลงไปผัด ให้เนื้อไก่เริ่มสุก
4.ใส่ข้าวโพดอ่อนลงผัดให้เข้ากับเนื้อไก่ เติ่มน้ำเปล่าเล็กน้อย ผัดให้เข้ากันพอผัดเริ่มสุกปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล ชิมรสตามชอบ 
5.โรยด้วยพริกชีฟ้าแดง ใบโหระพา ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ปิดไฟตักใส่จานยกเสิรฟ์ได้เลย






ผัดถั่วลันเตาเต้าหู้




ส่วนผสม  
เต้าหู้ 1 ก้อน
ถั่วลันเตา  200 กรัม
ข้าวโพดอ่อน 4 ฝัก
กระเทียมสับ 3 กลีบ
เต้าเจี้ยว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย เล็กน้อย
น้ำตาลทราย ตามชอบ
น้ำเปล่า เล็กน้อย
น้ำมันพืชสำหรับผัด

วิธีทำ 
1.นำถัวลันเตามาล้างให้สะอาด เด็ดขั้วและดึงเส้นใยออก นำข้าวโพดอ่อนมาล้าง หั่นเป็นชิ้นขนาดที่ชอบ 
2 หั่นเต้าหู้แข็งเป็นชิ้นขนาดพอดีคำ ใส่น้ำมันในกระทะตั้งบนเตา พอน้ำมันเริ่มร้อน นำเต้าหู้ลงทอดให้พอเริ่มเหลือง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำ 
3.ตักน้ำมันออกให้เหลือไว้สำหรับผัด ใส่กระเทียมลงไปผัดให้พอกระเทียมเริ่มหอม ใส่เต้าหู้ที่ทอดเอาไว้ผัดให้เข้ากัน
4.ใส่ถั่วลันเตาและข้าวโพดอ่อนที่เตรียมไว้ลงไปผัดใช้ไฟแรง ผัดเร็วๆปรุงรสด้วยน้ำมันหอย เต้าเจี้ยว น้ำตาลทราย น้ำเปล่า ผัดต่อให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ ผัดจนทุกอย่างสุกตักใส่จานพร้อมเสิรฟ์









ผักชุบแป้งทอด

มนูนี้เอาใจคนที่ชอบทานผัก ผักสด ๆ นำมาชุบแป้งทอดกรอบ เป็นอาหารว่างที่หลายๆ คนชอบ  หรือจะทานคู่กันน้ำพริกก็อร่อยเช่นเดียวกัน ที่บ้านนกทำผักทอดไว้เป็นอาหารว่างเสียส่วนใหญ่ 




ส่วนผสม 
ผัก (แครอท ข้าวโพดอ่อน บวบฝรั่ง กะหล่ำดอก)  ตามชอบ 
แป้งทอดกรอบ 1 1/2 ถ้วย
น้ำโซดาเย็น  ตามชอบ
เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
พริกป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
ผงพริกปาริก้า 1 ช้อนโต๊ะ
ผงปรุงรส  1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชสำหรับทอด

วิธีทำ 
1.นำผักไปล้างทำความสะอาด หั่นเป็นชิ้นๆ ขนาดตามชอบ 
2.ผสมแป้งทอดกรอบ เกลือป่น ในชามผสมคนให้เข้ากัน จากนั้นค่อยๆเติมน้ำโซดาเย็นลงไป (อย่าให้ข้นไปหรือเหลวเกินไปกะให้พอผักชุบแป้งติด)
3.ตั้งกระทะใส่น้ำมันสำหรับทอดบน ใช้ไฟร้อนปานกลางพอน้ำมันเริ่มร้อน  
4.นำผักที่หันเอาไว้มาชุบกับแป้งที่ผสมไว้ลงทอดจนกระทั้งผักสุกแล้วตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
5.นำไปคลุกกับผงปรุงรสตามชอบ ( เกลือป่น พริกป่น ผงพริกปาริก้า  ผงปรุงรสผัก) ยกเสิรฟ์

***หากเพื่อน ๆ ชาวครัวต้องการให้ผักชุบแป้งทอดกรอบนาน ๆ แนะนำให้เติมน้ำปูนใสลงไปเล็กน้อย รับรองกรอบนานแน่นอน ***










หัวไชเท้าทอด ไม่ใช้น้ำปูนใส

เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา นกกับแฟนคลับเข้าเมืองไปซื้อของเข้าบ้านที่ร้านอินเดียกันมา เห็นหัวไชเท้าขาวอวบอ้วน เลยเอามาทำเมนูหัวไชเท้าทอดกรอบ ปกติแล้วเวลาอยู่เมืองไทยเมนูนี้จะหาซื้อทานก็ได้ก็ต้องช่วงเทศกาลกินเจ หรือไม่ก็ต้องไปออกซื้อในเมือง ตลาดคนจีนมีอยู่เจ้าหนึ่งที่ทำขาย เวลาซื้อของที่ตลาดนั้น ก็อดที่จะแวะไปซื้อกลับบ้านไม่ได้ จริง ๆ แล้ว นกเขียนสูตรหัวไชเท้าทอดไปครั้งหนึ่งแล้ว เป็นสูตรที่ใส่น้ำปูนใส หากเพื่อนๆ ชาวครัวสนใจแวะอ่านได้จากลิงค์นี้นะค่ะ  https://pinkroselove-nd.blogspot.com/2018/05/blog-post.html





ส่วนผสม 
ไชเท้าขูดฝอย 1 หัว
แป้งทอดกรอบ 1 1/2 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย เล็กน้อย 
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา 
พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
ผงพริกปาริก้า 1 ช้อนชา 
น้ำโชดาเย็น ตามชอบ 
น้ำมันพืชสำหรับทอด 

วิธีทำ 
1.ปอกเปลือกไชเท้า ขูดเป็นเส้นๆ แช่น้ำเกลือประมาณ 15-20 นาที ล้างน้ำออกบีบให้เส้นหัวไชเท้าแห้งพัก
2.ผสมแป้งทอดกรอบ น้ำตาล เกลือป่น พริกไทย ในอ่างผสมคนให้เข้ากัน 
3.ใส่น้ำโชดาเย็นผสมให้เข้ากัน  จากนั้นใส่หัวไชเท้าที่ขูดไว้คลุกให้เข้ากัน 
4.ตั้งกระทะใส่น้ำมันบนเตาใช้ไฟปานกลางรอให้น้ำมันร้อน ใช้ช้อนตักขนาดตามต้องการลงทอด ให้สุกเหลือง จากนั้นตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จานเสิรฟ์คู่กับน้ำจิ้มตามชอบได้เลย






แกงจืดหัวไชเท้าปีกไก่

หัวไชเท้าที่บ้านหัวใหญ่มาก ๆ วันนี้นอกจากจะทำแกงจืด แล้วยังเหลืออีกส่วนไว้ชุปแป้งทอดอีกด้วย หากเพื่อน ๆ ชาวครัวเข้ามาอ่านใน Blog ห้องครัวบ้านนกก็คงจะจำกันได้ว่าหัวไชเท้าหาซื้อยากราคาแพงเมื่อหลายปีก่อน แต่ตอนนี้กลับตรงกันข้ามคือหาซื้อง่ายขึ้น ราคาไม่แพง แถมหัวใหญ่อีก บางครั้งซื้อมาต้องแบ่งทำออก 3 มื้อเลยละค่ะ



 


ส่วนผสม
หัวไชเท้า 1/2 หัว
ปีกไก่ 8-10 ปีก
แครอทหั่นเป็นแว่น 1  หัว
กระเทียม 4  กลีบ
หอมแดง 2 หัว
รากผักชี 2 ราก
ซุปไก่ก้อน 1 ก้อน
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น  เล็กน้อย
ต้นหอมผักชีหั่นท่อน ตามชอบ
น้ำเปล่าสำหรับต้มน้ำซุปไก่

วิธทำ
1. นำหัวไชเท้ามาปอกเปลือกหั่นเป็นท่อนๆ ขนาดตามชอบ จากนั้นนำปีกมาหั่นไก่ล้างให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ
2. ตั้งหม้อใส่น้ำเปล่าและซุปไก่ก้อนยกขึ้นตั้งไฟ ใส่กระเทียมทุบ หอมทุบ รอจนกระทั้งน้ำซุปเดือด
3. ใส่ปีกไก่ลงไปต้ม ต้มด้วยไฟอ่อน ค่อยๆตักฟองออก  ปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย  เกลือป่น 
4. ใส่หัวไชเท้าและแครอทลงไปต้ม ต้มจนหัวเท้าสุก แครอทและปีกไก่สุกเปื่อย ชิมรสตามชอบ
5. โรยด้วยต้นหอมและผักชี คนให้เข้ากันอีกครั้งตักใส่ชามยกเสิรฟ์ได้เลย






น้ำพริกมะเขือเทศหมูสับแบบผัด

มะเขือเทศสีเหลืองนกซื้อมาจากร้านขายผักในเมืองราคาไม่แพงมาก อาจเป็นเพราะช่วงหน้าร้อน คนที่นี้ว่าส่วนใหญ่จะชอบจะปลูกผักสวนครัวไว้กินเอง โดยเฉพาะมะเขือเทศ แตงกวา ถือเป็นที่นิยมปลูกกันมาก ที่บ้านเองก็ปลูกเหมือนกันค่ะ แต่มะเขือเทศที่บ้านค่อนข้างจะช้ามากๆ ผลยังสีเขียว ๆ อยู่เลย ยังเก็บมาทำอะไรไม่ได้เลยต้องซื้อเค้าไปก่อน



ส่วนผสม 
เนื้อหมูบด 150 กรัม
มะเขือเทศลูกเล็ก 250 กรัม
พริกสด 10-15  เม็ด
กระเทียม 6 กลีบ
หอมแดง 3 หัว
พริกป่น  ตามชอบ
เกลือป่น เล็กน้อย
น้ำตาลทราย  ตามชอบ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชสำหรับผัด

วิธีทำ 
1.นำพริกสด กระเทียม หอมแดง และมะเขือเทศไปคั่วในกระทะจนเกรียม 
2,ลอกส่วนที่เกรียมของหอมแดง กระเทียมและเปลือกมะเขือเทศออก หั่นพริกสดเป็นท่อนๆ พักไว้
3.ใส่พริก หอมแดง กระเทียม มะเขือเทศ และเกลือป่นลงในครกโขลกให้ละเอียดตามชอบ
4.ตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำมันเล็กน้อย พอน้ำมันเริ่มร้อนใส่หมูบดลงไปผัดให้พอเริ่มสุก
5.ใส่ส่วนผสมของน้ำพริกที่โขลกไว้และพริกป่นใช้ไปปานกลางค่อนข้างอ่อน ผัดไปจนกระทั้งส่วนผสมเริ่มแห้งปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย ชิมรสตามชอบ 
6.ผัดให้ทุกอย่างเข้ากันดี น้ำพริกมะเขือเทศแห้งพอมีน้ำขลุกขลิกให้เห็น ปิดไฟในเตาตักใส่ถ้วยยกเสิรฟ์คู่กับผักเครื่องเคียงได้เลย







ไก่ตุ๋นเต้าเจี้ยว





ส่วนผสม
น่องไก่ติดสะโพก 4 ชิ้น 
รากผักชี 3 ราก
กระเทียมบุบ 4 กลีบ 
เต้าเจี้ยว 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย ตามชอบ
ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนชา
น้ำซุป  ตามชอบ 

วิธีทำ
1.ตั้งกระทะบนเตาเปิดไฟกลาง ใส่ไก่ลงไปจีให้หนังตึงๆ ให้น้ำมันออกจากหนังให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ จากนั้นตักขึ้นใส่หม้อสำหรับตุ๋
2.เปิดไฟหม้อสำหรับตุ๋นใส่น้ำซุปลงไป ตามด้วยรากผักชี กระเทียมบุบ เต้าเจี้ยว น้ำตาลทราย ซีอิ๊วดำ ปิดไฟแรงพอให้เดือดให้ลดไฟลงเป็นไฟอ่อน 
3.ตุ๋นไปจนกระทั้งไก่สุกนุ่ม ชิมรสตามชอบตักไก่ใส่จานยกเสิร์ฟพร้อมกับผักคะน้าลวกได้เลย







ปลาหมึกผัดใบโหระพา





ส่วนผสม
ปลาหมึกหั่นชิ้น  4  ตัว
กระเทียมสับ 3 กลีบ
พริกขี้หนู 4เม็ด
ใบโหระพา 1 กำมือ
ซีอิ้วขาว  ตามชอบ
น้ำตาลทราย  ตามชอบ
น้ำเปล่า เล็กน้อย
น้ำมันพืช สำหรับผัด
 
วิธีทำ
1. ใส่น้ำมันในกระทะ นำขึ้นตั้งบนเตา เปิดไฟกลาง พอน้ำมันเริ่มร้อน ใส่กระเทียมสับ พริกขี้หนูสับซอย ผัดให้พอหอม
2. ใส่ปลาหมึกลง ผัดให้พอสุก ปรุงรสด้วยซี้อิ้วขาว น้ำมันหอย น้ำตาลทราย น้ำเปล่านิดหน่อย ชิมรสตามชอบ ผัดให้เข้ากัน
3. ใส่ใบโหระพา ผัดเร็ว ๆ ให้เข้ากัน  ทุกอย่างสุกหมดตักใส่จานยกเสริฟได้เลยค่ะ








วุ้นกะทิลิ้นจี่






ส่วนผสม
ผงวุ้น 1 ช้อนโต๊ะ
ลิ้นจี่กระป๋อง 1 กระป๋อง
น้ำเปล่า 1 1/2ถ้วย
กะทิ 1 กระป๋อง
น้ำตาล 1/2 ถ้วย
เกลือป่น หยิบมือ
พิมพ์สำหรับใส่วุ้น

วิธีทำ
1.เทผงวุ้นในหม้อต้ม เติมน้ำเปล่าลงไป คนจนกระทั้งผงวุ้นละลาย พักทิ้งไว้ประมาณ15 นาที
2.นำหม้อต้มวุ้นตั้งบนเตาใช้ไฟกลาง ต้มคนจนวุ้นเริ่มเดือดน้ำต้มใส กรองด้วยผ้าขาว นำขึ้นตั้งบนเตาใส่กะทิลงไป คนให้เข้ากัน
3.ใส่น้ำตาล เกลือป่น และลิ้นจี่ลงไป คนให้เข้ากันอีกครั้ง ทุกอย่างละลายหมด ยกลงจากเตาหยอดวุ้นบนใส่พิมพ์ที่เตรียมไว้ แช่เย็นจนกว่าจะยกเสิร์ฟ



ต้มแซบปีกไก่โครงไก่






ส่วนผสม
ปีกไก่ ซี่โครงกระดูกไก่ 250 กรัม
หอมแดงทุบ 2 หัว
กระเทียมทุบ 4กลีบ
พริกสดทุบ ตามชอบ
พริกป่น ตามชอบ
ข่าแก่หั่นแว่น 1 แง่ง
ตะไคร้ทุบ2 ต้น
ซุปไก่ก้อน   1  ก้อน
น้ำปลา  ตามชอบ
น้ำมะนาว  ตามชอบ
น้ำตาลทราย  เล็กน้อย
ใบสะระแหน่ ตามชอบ
ต้นหอม ผักชีหั่นท่อน  ตามชอบ
น้ำเปล่า สำหรับต้ม

วิธีทำ
1.ล้างหั่นชิ้นปีกไก่และโครงไก่ พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ 
2.ใส่น้ำเปล่า หอมแดง กระเทียม ข่า ตะไคร้ และซุปไก่ก้อน ลงในหม้อต้ม นำขึ้นตั้งบนเตาใช้ไฟร้อนต้มจนกระทั้งน้ำซุปเดือด 
3.ใส่ปีกไก่ ซีโครงไก่ลงต้มจนสุกนิ่ม ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว พริกสดทุบ และน้ำตาลทราย ชิมรสตามชอบจากนั้นใส่ต้นหอมผักชี ใบสะระแหน่ คนผสมจนเข้ากัน ปิดไฟในเตาตักใส่ชาม โรยด้วยพริกป่น ยกเสริฟได้เลย





น้ำพริกปลากระป๋อง

วันไหนที่นกอยู่บ้านคนเดียว ไม่ค่อยยุ่งยากเรื่องหาเมนูที่จะทำสักเท่าไร เอาง่าย ๆ เข้าไว้ บางครั้งมีน้ำพริกกินคูกับผักสดก็ได้แล้ว อย่างวันนี้นึกอยากกินน้ำพริกกับผักสด มองทีชั้นเก็บอาหารแห้งเห็นปลากระป๋องจัดการทำน้ำพริกปลากระป๋องเป็นเมนูอาหารมื้อเที่ยง กินคู่กับข้าวสวยร้อน ๆ ว่าแล้วชวนเพื่อน ๆ เข้าครัวทำน้ำพริกกันดีกว่าค่ะ



ส่วนผสม
ปลากระป๋อง 1 กระป๋อง 
กระเทียม 5 กลีบ
หอมแดง 2 หัว
พริกขี้หนู ตามชอบ (ใช้ประมาณ 4-5 เม็ด)
น้ำปลา ตามชอบ
น้ำมะนาว  ตามชอบ
น้ำตาลทราย เล็กน้อย
น้ำซอสจากปลากระป๋อง เล็กน้อย (ใช้ประมาณ 2  ช้อนโต๊ะ)

วิธีทำ
1 ปอกเปลือกหอมแดง และกระเทียมให้เรียบร้อย จากนั้นนำมาคั่วในกระทะพร้อมกับพริกสดให้พอหอม
2 โขลกพริกสด หอมแดง และกระเทียมให้ละเอียดตามชอบ
3 ใส่เนื้อปลากระป๋องลงไปโขลกรวมกัน ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทราย และน้ำซอสจากปลากระป๋องชิมรสตามชอบ ตักใส่ถ้วยยกเสิร์ฟพร้อมผักสด ได้เลยค่ะ







ผัดผักรวมมิตรหมูอบใส่พริก





ส่วนผสม 
หมูอบ 200 กรัม
คะน้า 2 ต้น
ถั่วลันเตา 1 กำมือ
กะหล่ำดอก  ตามชอบ
บร็อคโคลี่ ตามชอบ
แครอท 1/2 หัว
พริกสด 5 เม็ด
กระเทียม 4 กลีบ
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย เล็กน้อย
น้ำเปล่า  เล็กน้อย
น้ำมันพืชสำหรับผัด 

วิธีทำ 
1.หั่นหมูอบและผักต่าง ๆ เป็นชิ้นขนาดตามชอบ  นำพริกสดและกระเทียมไปสับหยาบ ๆ
2.ตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำเปล่าลงต้มให้เดือด จากนั้นนำผักรวมทุกอย่างไปลวกให้พอเริ่มสุก ตักขึ้นพักไว้ 
3.ใส่น้ำมันในกระทะ พอเริ่มร้อนใส่พริกสดกระเทียมที่สับไว้ผัดให้พอหอม ใส่หมูอบลงไปผัดให้เข้ากัน
4.ใส่ผักรวมลงผัด ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว น้ำมันหอย น้ำตาลทราย และน้ำเปล่าเล็กน้อย  ชิมรสตามชอบ ผัดให้เข้ากันจนผักสุกปิดไฟในเตา ตักใส่จานยกเสิรํฟ





สมูทตี้ราสเบอร์รี่/บลูเบอรี่ (Raspberry /Blueberry smoothie) น้ำราสเบอร์รี่/บลูเบอรี่ปั่น

ช่วงนี้ที่บ้านหน้าร้อนแล้ว วันไหนร้อนมากๆ ก็จะทำสมูทตี้ดืมแก้ร้อนกัน แฟนคลับชอบแบบใส่น้ำเชื่อม ไม่ชอบที่ใส่นมนมสดและโยเกิร์ต หากเพื่อน ๆ ชาวครัวต้องการที่จะใส่นมสดและโยเกิร์ต ให้เปลี่ยนจากน้ำเปล่าเป็นใส่นมสดและโยเกิร์ตก็ได้เช่นกันค่ะ




ส่วนผสม
ราสเบอร์รี่/บลูเบอรี่ปั่น 150 กรัม
น้ำเชื่อม 2 ช้อนโต๊ะ (หากต้องการหวานเพิ่มน้ำเชื่อมลงไปอีก)
น้ำแข็งป่น 1 แก้ว
น้ำเปล่าต้มสุกเย็น  เล็กน้อย
เกลือป่น เล็กน้อย 
เครื่องปั่นผลไม้

วิธีทำ
1. นำราสเบอร์รี่/บลูเบอรี่  ใส่ลงในโถแล้วปั่น
2.ใส่น้ำแข็งป่นลงไปในเครื่องปั่นผลไม้ น้ำเชื่อมลงไป 
3.ใส่เกลือป่น และน้ำเปล่าต้มสุกลงไปเล็กน้อย จากนั้นปั่นให้ราสเบอร์รี่/บลูเบอรี่ และน้ำแข็งละเอียดดี
4.เทน้ำราสเบอร์รี่/บลูเบอรี่ ที่ได้ใส่ในแก้วที่เราเตรียมไว้ เสิรฟ์เย็นๆชื่นใจ




เกี๊ยวซ่า

อยู่เมืองไทยซื้อเอาง่ายกว่ามานั่งทำเอง แต่พอมาอยู่ต่างแดนต้องทำเอง เพราะไม่อย่างนั้นไม่ได้กิน จะบอกว่าไม่ได้กินเลยก็คงไม่ใช้ เพราะที่นี้ร้านขายอาหารจีนตามสั่งก็มีขาย แต่จะให้อร่อยดังใจต้องทำเองแน่นอนกว่า แถมได้เยอะกว่าที่ซื้อจากร้านอีกต่างหาก 




ส่วนผสม
แป้งเกี๊ยวซ่า  ตามชอบ
หมูสับ 500  กรัม
กระเทียมสับ 4 กลีบ
หอมใหญ่สับ  1 หัว
กะหล่ำปลีสับ 1/2 หัว
ต้นหอมซอย  3 ต้น
ขิงซอย 1  แง่ง
เกลือป่น 1 ช้อนชา
ซีอิ้วญี่ปุ่น 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย เล็กน้อย
น้ำมันงา   เล็กน้อย
พริกไทยป่น  หยิบมือ
น้ำมันพืช
น้ำเปล่า

วิธีทำ
1. ใส่หอมใหญ่ กะหล่ำปลี ต้นหอม และเกลือป่น ผสมให้ขยำเข้ากันพักไว้ประมาณ 15 นาที จากนั้นบีบน้ำออก
2. ใส่กระเทียมสับ  ขิงซอย  หมูสับ  ซีอิ๊วญี่ปุ่น น้ำมันหอย ซอสปรุงรส น้ำมันงา พริกไทยป่น ผสมคลุกให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที
3. ตักไส้ใส่ตรงกลางแป้งเกี้ยวซ่า พับให้เรียบร้อยเตรียมไว้
4. นำไปนึ่้งประมาณ 10 นาทีหรือจนกระทั้งสุก  จากนั้นนำไปคลุกกับน้ำมันเล็กน้อยไม่ให้ตัวแป้งติดกัน
5. ใส่น้ำมันพืชเล็กน้อยลงในกระทะ ใส่เกี๊ยวซ่าลงไปทอดให้สุกทั้ง 2 ด้าน จัดใส่จานพร้อมเสิร์ฟคู่กันน้ำจิ้ม (หากไม่ชอบแบบทอด ให้ยกเสิร์ฟได้เลยหลังจากนึ่งเสร็จ)




หมูหวานเนื้อสันใน

หลานชายชอบหมูหวานคุณยายทำเป็นที่สุด พูดกับคุณยายว่า "ทานหมูหวานที่ไหนๆ ก็ไม่เหมือนกับของคุณยาย" หลานชมที่คุณยายนี้ยิ้มไม่หุบเลยละค่ะ เคล็ดลับหมูหวานคุณยายไม่มีอะไรมากเลย คุณยายจะใช้เนื้อสันทำคุณยายบอกว่าใช้เนื้อสันจะอร่อยเนื้อไม่เหนียวและก็ไม่มีไขมัน  






ส่วนผสม 
หมูสันใน 500 กรัม
หอมแดง  6 หัว
หอมหัวใหญ่ 1 หัว
ซีอิ้วขาว  ตามชอบ
ซีอิ้วดำหวาน  เล็กน้อย
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย  ตามชอบ
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชสำหรับผัด

วิธีทำ 
1.นำเนื้อหมูมาหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ ซอยหอมแดง หอมใหญ่ จากนั้นนำเนื้อหมูที่หั่นไปหมักด้วย ซีอิ้วขาว ซีอิ้วดำหวาน น้ำตาลทราย และน้ำมันหอย คลุกให้เข้ากัน หมักไว้ 20-25 นาที
2.ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันให้พอร้อน ใส่หอมแดงและหอมใหญ่ลงไปผัดให้พอเริ่มหอม 
3.ใส่น้ำตาลปี๊ปลงไปเคี่ยว จนเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลละลายเป็นสีน้ำตาลเข้ม 
4.ใส่เนื้อหมูที่หมักไว้ ใส่ลงไปผัดให้เข้ากัน ผัดเคี่ยวจนเนื้อหมูสุกชิมรสตามชอบตักใส่ถ้วยยกเสิร์ฟ






ไก่ผัดตะไคร้ถั่วฝักยาว





ส่วนผสม 
เนื้อสะโพกไก่ 3 ชิ้น (เนื้อสะโพกไก่เลาะกระดูกเรียบร้อยแล้ว)
ถั่วฝักยาว  6  ฝัก
ตะไคร้ 3 ต้น
พริกสดเขียวแดง 10 เม็ด
กระเทียม 4 กลีบ
หอมแดง 2 หัว
พริกไทย ตามชอบ
ใบโหระพา ตามชอบ
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา ตามชอบ
เกลือป่น เล็กน้อย
น้ำตาลทราย เล็กน้อย
น้ำมันพืชสำหรับผัด

วิธีทำ
1.โขลกตะไคร้ พริกไทย หอมแดง กระเทียม พริกสด และเกลือป่น ให้ละเอียดตามชอบ พักไว้
ล้างหั่นเนื้อสะโพกไก่ เป็นชิ้น ๆ ขนาดพอคำ
2.ตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำมัน ใช้ไฟอ่อนพอน้ำมันเริ่มร้อน  ตักส่วนผสมที่โขลกไว้ลงไปผัดให้หอม
3.ใส่เนื้อไก่ลงผัด ปรับไฟในเตาให้แรงขึ้น ใส่น้ำเปล่าให้พอท่วมเนื้อไก่  ผัดจนกระทั้งเนื้อไก่สุก 
4.ใส่ถั่วฝักยาวลงไปผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วย น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทรายชิมรสตามชอบ ทุกอย่างสุก ใส่ใบโหระพา ผัดเร็วอีกครั้งตักใส่จานยกเสิรฟ์


แกงป่าสะโพกไก่

ช่วงนี้หลาย ๆ ทีประเทศในแถบยุโรปร้อนมากๆ เลย อย่างที่อังกฤษเองก็ร้อนอาทิตย์เว้นอาทิตย์ก็ว่าได้ จนต้องมีประกาศเรื่องภาวะภัยแล้งกันเลยที่เดียวหากเพื่อน ๆ ชาวครัวสนใจข่าวเรื่องสภาพอากาศร้อนที่ร้อนสามารถแวะอ่านได้จากลิงค์นี้นะค่ะ   http://nd-nokdiary.blogspot.com/2022/07/uk.html  สำหรับวันนี้อากาศอยู่ที่ 25 C ไม่ร้อนกำลังสบายสำหรับตัวเอง เลยออกไปเที่ยวในเมือง ซื้อผักมาเยอะเลยที่เดียว โดยเฉพาะมะเขือม่วงลูก ๆ ที่มากจากประเทศอินเดีย นกชอบนำมาใส่ในแกงหรือไม่ก็ผัด ช่วงให้หายคิดถึงมะเขือเปราะที่เมืองไทยได้เหมือนกัน 





ส่วนผสม 
สะโพกไก่ 500 กรัม
น้ำพริกแกงป่า 2 ช้อนโต๊ะ
ถั่วฝักยาว 1/2 ถ้วย
ข้าวโพดอ่อน 1/2 ถ้วย
มะเขือม่วง 4 ลูก
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
ใบโหระพา 1 ถ้วย
พริกชี้ฟ้าแดง ตามชอบ
เกลือป่น เล็กน้อย
น้ำซุปไก่  สำหรับทำน้ำแกง

วิธีทำ
1. ล้างทำความสะอาดเนื้อไก่หั่นเป็นชิ้นขนาดพอคำ และหั่นผักที่จะให้แกงรอไว้ 
2.ตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำมันเล็กน้อย พอน้ำมันเริ่มร้อนใส่เครื่องแกงลงไปผัดให้หอม ใส่ไก่ลงผัดให้พอเริ่มสุก เติ่มน้ำซุปไก่ให้พอทั่วเนื้อไก่คนให้ละลายเข้ากัน 
3.ใส่ถั่วฝักยาว ข้าวโพดอ่อน มะเขือม่วงต้มต่อรอจนผักสุกนิ่ม ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา ชิมรสตามชอบ ทุกอย่างสุก 
4.ใส่พริกชี้ฟ้าแดง ใบโหระพาคนให้เข้ากันอีกครั้งปิดไฟในเตา ตักใส่ถ้วยยกเสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อนได้เลยค่ะ