Chicken Escalopes

Escalope คือชิ้นเนื้อไม่มีกระดูกที่ถูกแล่ให้บางแล้วใช้ค้อนหรือไม้นวดแป้งทุบ ค้อนจะทำลายเส้นใยในเนื้อ ทำให้เนื้อนุ่มขึ้น จากนั้นจึงนำเนื้อไปชุบชุบด้วยแป้ง ไข่และเกร็ดขนมปัง แล้วจึงนำไปทอด ชิ้นเนื้อที่บางจะทำให้ทอดสุกเร็วขึ้น จึงทำให้ไม่สูญเสียความชื้นในชิ้่นเนื้อ จากนั้นจัดเสิรฟ์คู่กับซอส ที่บ้านเวลาทำ Escalope จะเสิรฟ์คู่กับมันฝรั่งแล้วแต่ว่าจะเสิรฟ์มันฝรั่งในรูปแบบใด อย่างวันนี้นกใช้มันฝรั่งบดนำมาทอดเสิรฟ์เป็นเมนูคู่กันกับซอสบาบีคิว





ส่วนผสม 
อกไก่  2 อก
พริกไทยป่น หยิบมือ
เกลือป่น หยิบมือ
แป้งสาลี 4 ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่ 2 ฟอง
เกล็ดขนมปัง 4 ช้อนโต๊ะ
เนยสดรสเค็ม 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันสำหรับทอด

วิธีทำ 
1.ล้างไก่แล่หนังออกสไลด์ให้ชิ้นหนาเสมอกัน โรยด้วยกลือและพริกไทย หมักทิ้งไว้ประมาณ 15-20 นาที 2.เตรียม แป้งสาลี ไข่ และเกล็ดขนมปังใส่จานแยกไว้ นำไก่ชุปแป้ง ชุปไข่ และชุปเกล็ดขนมปัง ตามลำดับ
3.ตั้งกระทะใส่น้ำมัน รอให้น้ำมันร้อน นำไก่ที่ชุปเสร็จแล้วลงทอดให้สุกทั้งสองด้าน พักบนตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมัน  
4.ตั้งกระทะอีกใบใส่เนยและน้ำมันเล็กน้อย รอให้เนยละลาย ใส่มันบดลงไปทอดให้เหลืองทั้งสองด้าน ตักใส่จาน ยกเสิรฟ์คู่กับไก่ทอด พร้อมซอสบาบีคิวได้เลย









ปีกไก่อบขมิ้น





ส่วนผสม
ปีกไก่ 1 กิโลกรัม
กระเทียม 10 กลีบ
ตะไคร้ 3 ต้น
พริกไทยป่น 1 ช้อนโต๊ะ
เม็ดผักชีป่น 1 ช้อนโต๊ะ
ผงขิง  1 ช้อนโต๊ะ
ผงขมิ้น 1/2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น ตามชอบ
ผงปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย เล็กน้อย
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ 
1.นำปีกไก่ไปล้างพักให้สะเด็ดน้ำ หั่นกระเทียม ตะไคร้ จากนั้นนำไปปั่นหยาบ ๆ ตามชอบ
2.ใส่ปีกไก่ลงในชามผสม ใส่พริกไทยป่น เม็ดผักชีป่น ผงขิง ผงขมิ้น เกลือป่น ผงปรุงรส น้ำตาลทราย กระเทียมตะไคร้ปั่น และน้ำมันพืชเล็กน้อย นวดให้เข้ากันหมักไว้ประมาณ 1 ชม. 
3.ครบกำหนดนำปีกไก่เสียบไม้ เรียงบนตะแกรง นำเข้าอบที่อุณหภูมิ180 องศา ใช้เวลาประมาณ 25 นาที หรือจนกระทั้งไก่สุก ยกเสิรฟ์













ขนมปังกรอบเนยน้ำตาล

ขนมปังกรอบเนยน้ำตาล เป็นเมนูกินเล่นคู่กับชาหรือกาแฟยามบ่าย หยิบกินเพลิน ๆ ไปเลย ที่บ้านนกจะทำเวลาขนมปังเริ่มกินไม่ทันกลัวว่าจะหมดอายุไปเสียก่อน ขนมปังกรอบเนยน้ำตาลจึงเป็นทางเลือกที่ดีในการยืดอายุของขนมปังออกไปอีกนิด ที่บ้านไม่จำกัดขนมปังว่าจะเป็นแบบไหนใช้ได้หมดเลย แต่แฟนคลับชอบให้ทำกับขนมปังที่มีธัญยพืชผสมอยู่ด้วย เค้าบอกว่าอร่อยกว่าขนมปังขาวธรรมดา





ส่วนผสม 
ขนมปังแผ่น 1 ถุง
เนยสดรสเค็ม ตามชอบ
น้ำตาลทราย ตามชอบ

วิธีทำ  
1.นำเนยมาวางที่อุณหภูมิห้องให้นิ่มอ่อนตัว จากนั้นนำไปปาดหน้าขนมปังที่เตรียมไว้ให้ทั่วทั้งชิ้น 
2.นำขนมปังที่ปาดเนยแล้วลงไปคลุกกับน้ำตาลทราย ปริมาณมากน้อยตามชอบ
3.ตัดขนมปังเป็นชิ้น ๆ วางเรียงใส่ถาดเตรียมนำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียส ประมาณ 8-10 นาที หรือจนกว่าขนมกรอบสุก
4.นำออกจากเตา พักให้เย็น เก็บใส่กล่องหรือแพ็คใส่ถุงตามชอบ










ไก่สับผัดกระเทียม





ส่วนผสม
เนื้อไก่สับ 400 กรัม
กระเทียมสับ 1 หัว
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 2  ช้อนโต๊ะ.
ซีอิ๊วดำ เล็กน้อย (ใส่ให้พอมีสีเล็กน้อย)
น้ำตาลทราย เล็กน้อย
ผงปรุงรส เล็กน้อย  
น้ำเปล่า เล็กน้อย
น้ำมันพืชสำหรับผัด

วิธีทำ
1. ใส่่น้ำมันในกระทะ เอากระทะตั้งบนเตา เปิดไฟในเตาใช้ไฟปานกลาง พอน้ำมันร้อนใส่กระเทียมลงไปผัดให้พอหอม
2. ใส่เนื้อไก่สับลงในกระทะผัดจนกระทั้งเนื้อไก่สุก ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ซีอิ้วขาว ซีอิ๊วดำ น้ำมันหอย ผงปรุงรส น้ำตาลทราย น้ำเปล่านิดหน่อย ผัดให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ ตักใส่จานยกเสริฟคู่กับข้าวสวย ไข่ดาวร้อน หรือจะข้าวต้มกุ๊ยร้อน ๆ ได้เลยค่ะ












แหนมปีกไก่

นกทำแหนมปีกไก่มาหลายครั้งแล้วแต่ทำแบบไม่มีผงทำแหนม ครั้งนี้ใช้ผงทำแหนม ลองทำดูว่าออกมาจะอร่อยเหมือนกันหรือเปล่า หากเพื่อนชาวครัวไม่มีผงทำแหนมก็ไม่ต้องใช้ก็ได้เช่นกัน สำหรับนกระหว่างใช้กับไม่ผงทำแหนม กับไม่ใช้รสชาติต่างกันมากเลย ไม่ใช้ผงทำแหนมดูจะถูกใจมากกว่า นกซื้อผงทำแหนมมาแล้วเลยต้องใช้ให้หมดเสียก่อน หลังจากนี้คงกลับไปทำแบบเดิมที่ไม่มีผงทำแหนมดีกว่า




ส่วนผสม 
ปีกไก่  1 กิโลกรัม
กระเทียมสับ  1 หัว
ผงทำแหนมโลโบ้  1 ซอง
ผงปรุงรส  1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น  เล็กน้อย

วิธีทำ 
1.นำปีกไก่มาขยำกับเกลือและล้างทำความสะอาด พักให้สะเด็ดน้ำแล้วซับให้แห้ง
2.ใส่ปีกไก่ลงในอ่างผสม ผงทำแหนมโลโบ้ คลุกเคล้าให้เข้ากัน 
3.ใส่ผงปรุงรส  เกลือป่นและกระเทียมสับ  แล้วนวดให้ส่วนผสมเข้ากัน
4.นำปีกไก่มาใส่ถุงแล้วบีบลมภายในถุงออกให้หมด แล้วใช้ยางรัดให้แน่นๆ จากนั้นหมักแหนมปีกไก่ไว้ในอุณหภูมิห้องประมาณ 24-36 ชั่วโมง
5.ครบกำหนดนำแหนมปีกไก่คลุกด้วยแป้งทอดกรอบ 
6.ตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำมันสำหรับทอด ใช้ไฟกลาง พอน้ำมันร้อนนำแหนมปีกไก่ลงทอดจนสุกนำมาพักให้สะเด็ดน้ำมัน่่่จัดใส่จานยกเสิร์ฟ









ปลาแซลมอนทอดกระเทียมพริกไทย






ส่วนผสม 
ปลาแซลมอน 4 ชิ้น
กระเทียมป่น ตามชอบ
พริกไทยป่น ตามชอบ
เกลือป่น ตามชอบ
น้ำมันพืชสำหรับทอด

วิธีทำ 
1.นำปลามาล้างทำความสะอาดพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ นำกระเทียมป่น พริกไทยป่น เกลือป่น มาคลุกให้ทั่วชิ้นปลา พักทิ้งไว้ประมาณ 10-15 นาที
2.ตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำมันสำหรับทอดปลา รอให้น้ำมันร้อน นำปลาลงทอดให้เหลืองหอมทั้งสองด้าน ตักขึ้นพักในตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จานยกเสิรฟ์









ทอดมันปลากระป๋อง

อากาศหนาวเย็นแถมฝนตกอีกไม่ไหวๆ อยู่บ้านคนเดียวเข้าครัวหาเมนูง่าย ๆ ส่วนผสมไม่มากเป็นเมนูกินเล่นระหว่างดูที่วี อย่างปลากระป๋องจับมาทำทอดมันกินคู่กับน้ำจิ้มอาจาดก็อร่อยไปอีกแบบ  ทอดมันกินคู่กับอะไรก็อร่อย แล้วแต่เพื่อนชาวครัวจะเลือกกัน อย่างวันนี้ของนกกินคู่กับน้ำจิ้มค่ะ





ส่วนผสม 
ปลากระป๋อง 1 กระป๋อง (นกใช้กระป๋องใหญ่)
พริกแกงเผ็ด 1 ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่  1 ฟอง
ถั่วฝักยาวซอย  ตามชอบ
แป้งทอดกรอบ 3 ช้อนโต๊ะ
ใบโหระพาซอย ตามชอบ
น้ำตาลทราย ตามชอบ
น้ำปลา  เล็กน้อย
น้ำมันพืชสำหรับทอด

วิธีทำ 
1.นำปลากระป๋องมาแยกเนื้อและน้ำออก ใส่เนื้อปลาในถ้วยผสมพักไว้
2.ใส่พริกแกงเผ็ด ไข่ไก่ แป้งทอดกรอบ ถั่วฝักยาวซอย ใบโหระพาซอย น้ำตาลทราย และน้ำปลาลงในถ้วยผสม จากนั้นนวดให้แป้งและพริกแกงเข้ากันกับเนื้อปลา พักทิ้งไว้ประมาณ 15-20  นาที
3.ตั้งกระทะใส่น้ำมันบนเตา รอให้น้ำมันร้อน ต้กทอดมันลงทอดให้สุกเหลืองทั้งสองด้านตักขึ้นพักบนตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมันจัดใส่จานพร้อมเสิร์ฟคู่น้ำจิ้ม






กระดูกหมูตุ๋นน้ำจิ้มสุกี้

เพื่อน ๆ ชาวครัวคนไหนชอบกินสุกี้ยกมือขึ้น ที่บ้านนกชอบกินสุกี้กันทุกคนโดยเฉพาะสุกี้MK  แต่ช่วงโควิด น้องสาวจะไปนั่งกินที่ร้านก็ไม่ได้ น้องสาวเลยซื้อหม้อมาทำกินที่บ้านเองส่วนน้ำจิ้มจะใช้ของพันทายฯ น้องสาวว่าซอสเค้ากินได้ไม่ต้องเสียเวลามาทำเอง นกเห็นที่ร้านขายของอินเดียมีเลยซื้อมาไว้ที่บ้านบ้างเวลาอยากกินสุกี้ได้ไม่ต้องทำน้ำจิ้มให้เสียเวลา น้ำจิ้มสุกี้นอกใช้กินคู่กับสุกี้แล้วยังนำมาใช้ทำเป็นเมนูตุ๋นได้อีกด้วย





ส่วนผสม 
กระดูกหมู 1/2 กิโลกรัม
กระเทียมทุบ 5 กลีบ
ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย  ตามชอบ
เกลือป่น ตามชอบ
พริกไทยป่น  หยิบมือ
น้ำจิ้มสุกี้ 3 ช้อนโต๊ะ
ซุปหมูก้อน 1 ก้อน
งาขาว 1 ช้อนโต๊ะ
คะน้า ตามชอบ
น้ำเปล่า  สำหรับตุ๋นหมู
น้ำมันสำหรับทอดกระดูกหมู

วิธีทำ 
1.ล้างหั่นกระดูกหมูขาดตามชอบ จากนั้นตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำมันลงไปเล็กน้อย พอน้ำมันร้อนนำกระดูกหมูลงไปจีให้เหลืองทั่วทั้งสองด้าน ตักขึ้นพักไว้ในหม้อตุ๋น
2.ใส่กระเทียมทุบ น้ำจิ้มสุกี้ ซีอิ้วขาว ซอสหอยนางรม  น้ำตาลทราย พริกไทยป่น เกลือป่น ซุปหมูก้อน และน้ำเปล่า คนให้เข้ากัน เปิดไฟหม้อตุ๋น ตุ๋นไปจนกระดูกหมูเปื่อยสุกนุ่ม ชิมรสตามชอบ
3.ตักใส่ถ้วยโรยด้วยงาขาว น้ำจิ้มสุกี้ พร้อมเสิร์ฟคู่กับผักคะน้าลวกตามชอบ








ปลาต้มขิง




ส่วนผสม 
ปลาเนื้อขาวทอด 4-6 ชิ้น
กระเทียมทุบ 4 กลีบ
หอมทุบ 2 หัว
ขิงซอย  1 แง่ง
ขิงแก่หั่นทอน 1 แง่ง
พริกสด 5-6 เม็ด
พริกไทยป่น ตามชอบ
เกลือป่น   ตา่มชอบ
ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย  ตามชอบ
น้ำเปล่าสำหรับทำน้ำซุป

วิธีทำ 
1.ใส่น้ำเปล่า กระเทียมทุบ หอมทุบ และขิงแก่หั่นท่อน ลงในหม้อต้มตั้งบนเตา พอน้ำเดือดใส่ซุปผักก้อน
รอจนกระทั้งน้ำซุปเดือด
2.ใส่ปลาทอดลงไปต้ม ปรุงรสด้วย  ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย น้ำตาลทราย น้ำตาลทราย เกลือป่น พริกไทยป่น ชิมรสตามชอบ
3.รอให้เดือดอีกครั้ง ใส่พริกสด ต้นหอมและผักชี คนให้เข้ากัน จากนั้นยกลงจากเตาตักใส่ชามยกเสิร์ฟ 








ผัดพริกแกงกระดูกหมู หน่อไม้ฝรั่ง




ส่วนผสม 
กระดูกหมูต้มสุก 350 กรัม
หน่อไม้ฝรั่ง 1 มัด
ใบโหระพา 1 กำมือ
พริกชี้ฟ้า 5 เม็ด
พริกแกงเผ็ด  1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา ตามชอบ
น้ำตาลทราย  ตามชอบ
นมสด 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชสำหรับผัด

วิธีทำ  
1.ล้างหั่นหน่อไม้ฝรั่ง เป็นท่อน ๆ ขนาดตามชอบ ตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำมันสำหรับผัด รอให้น้ำมันเริ่มร้อนใส่พริกแกงเผ็ดลงผัดให้พอหอม 
2.ใส่กระดูกหมูต้มสุกลงไปผัดให้เข้าเครื่องแกง
3.ใส่หน่อไม้ฝรั่งปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย ใส่นมสดชิมรสตามชอบ รอจนทุกอย่างสุกใส่พริกชี้ฟ้าและใบโหระพาผัดให้เข้ากันปิดไฟในเตา ตักใส่จานยกเสิรฟ์









แกงกิมจิจีเก (Kimchi Jjigae) หรือ กิมจิชีเก (김치찌개)

อันยองฮาเซโย.... จ้าเพื่อน ๆ ชาวครัว วันนี้นกมาช่วนเพื่อน ๆ ทำเมนูอาหารเกาหลีที่หลาย ๆ คนรู้จักกันดีจากซีรีส์เกาหลีที่เราเห็นกันอยู่เป็นประจำKimchi (김치) คือ ผักดองเกาหลี ส่วน Jjigae (찌개 ) คือ สตูว์ พอรวมกันแล้วก็เป็น สตูว์กิมจินั้นเอง กิมจิชีเก เป็นเมนูพื้นบ้านๆ ของคนเกาหลีที่เค้าทำกินกันทุกบ้าน สำหรับกิมจิที่นกใช้วันนี้เป็นกิมจิที่นกทำเอง หากเพื่อนสนใจแวะอ่านได้จากลิงค์นี้นะค่ะ https://pinkroselove-nd.blogspot.com/2016/11/blog-post_42.html




ส่วนผสม 
กระดูกหมู  1/2 กิโลกรัม
เต้าหู้แข็ง 2 ก้อน
กิมจิพร้อมน้ำกิมจิ 1 ถ้วย
โคชูจัง 2 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงหัวใหญ่ 2 หัว
ต้นหอม 4 ต้น
เกลือป่น ตามชอบ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย  ตามชอบ
ซุปหมูก้อน 1 ก้อน
น้ำเปล่าสำหรับทำน้ำแกง

วิธีทำ  
1.ล้างหั่นกระดูกหมูเป็นชิ้นๆ ขนาดตามชอบ ล้างพักให้สะเด็ดน้ำ หั่นหอมใหญ่ ซอยต้นหอมพักไว้ จากนั้นตั้งหม้อน้ำเปล่าบนเตาใส่ซุปหมูก้อนลงไป รอให้พอเดือนใส่กระดูกหมูลงต้มให้สุกนิ่ม
2.หั่นเต้าหู้แข็งเป็นชิ้น ขนาดตามชอบ จากนั้นตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำมันลงในกระทะรอให้น้ำมันร้อน นำเต้าหู้แข็งลงทอดให้เหลือง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
3.ใส่น้ำมันในกระทะเล็กน้อยพอน้ำม้นร้อนใส่หอมแดงลงผัดให้พอหอม ตักใส่ลงในหม้อกระดูกหมู
4.ใส่กิมจิพร้อมน้ำกิมจิ โคชูจัง ปรุงรสด้วย เกลือป่น น้ำปลา น้ำตาลทราย และน้ำมันงา คนทุกอย่างให้เข้ากันชิมรสตามชอบ 
5.ต้มให้เดือดอีกรอบใส่เต้าหู้ที่ทอดเอาไว้ คนให้ทั่ว ๆ ปิดไฟในเตาตักใส่ถ้วยโรยต้นหอมยกเสิร์ฟ












ปลา​​แซลมอนทอดซอสส้ม

หากพูดถึงปลาที่บ้านชอบซื้อบ่อย ๆ คงจะเป็นปลาแซลมอน นกจะซื้อเก็บแช่แข็งเวลาห้างฯ ลดราคาปลาแซลมอน ซื้อเป็นตัว ๆ ให้เค้าหั่นชิ้นขนาดที่เราชอบ เวลาซื้อทั้งตัวส่วนใหญ่ นกจะบอกให้เก็บส่วนหัว ส่วนพุงปลาไว้ให้ด้วย เพราะคนที่นี้เค้าไม่เอากลับบ้านกัน เค้าเอาแต่ส่วนเนื้อปลาเท่านั้น ที่บ้านนกจะเอาส่วนหัว ส่วนพุงไว้แกงส้ม หากเพื่อน ๆ สนใจแวะอ่านได้จากลิงค์นี้ได้เลย เป็นสูตรแกงส้ม หรือแกงเหลืองแบบปักษ์ใต้  http://pinkroselove-nd.blogspot.com/2023/03/blog-post_3.html



ส่วนผสม 
ปลาแซลมอน  4 ชิ้น
น้ำส้ม 2 ผล
แป้งทอดกรอบ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทรายแดง 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น หยิบมือ
พริกไทยป่น  หยิบมือ
น้ำซุปไก่ สำหรับผสมน้ำซอส
เนยสดรสเค็ม 50 กรัม
น้ำมันพืชสำหรับทอด 

วิธีทำ 
1.ตั้งกระทะบนเตาโรยน้ำตาลทรายให้ทั่ว ๆ กระทะ ใช้ไฟกลางรอให้น้ำตาลทรายละลาย จากนั้นใส่น้ำส้มและน้ำซุปไก่ลงไปเคี่ยวจนซอสเริ่มเหนียว ใส่เนยสด ปรุงรสด้วยเกลือป่น และพริกไทยป่น คนให้ทุกอย่างเข้ากันชิมรสตามชอบ พักไว้
2.นำปลาแซลมอนมาล้างทำความสะอาด พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ นำกระดาษมาซับชิ้นปลาให้แห้งสนิท โรยเกลือป่น พริกไทยป่น คลุกกับแป้งทอดกรอบบาง ๆ ให้ทั่ว ๆ ชิ้นปลา
.ตั้งกระทะใส่น้ำมันสำหรับทอดปลา ใช้ไฟกลาง พอน้ำมันร้อนนำปลาแซลมอนที่ชุบแป้งไว้ลงไปทอดจนสุกเหลืองทั้งสองด้าน ตักปลาขึ้นพักบนตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมัน นำปลามาจัดใส่จานราดด้วยซอสส้ม ยกเสิรฟ์ผักต้มตามชอบ 









ข้าวผัดโคชูจัง

นกเคยลงสูตรและวิธีทำพริกโคชูจัง หรือโกชูจังที่ทำไว้ในห้องน้ำพริก เพื่อน ๆ ชาวครัวหากสนใจลงแวะเข้าไปอ่านสูตรตามลิงค์นี้ได้เลย https://nd-thaifood4.blogspot.com/2017/04/kochujan-saucegochujang-sauce.html  ข้าวผัดโคชูจังเป็นข้าวผัดเกาหลีที่นกทำกินอยู่บ่อย วิธีการง่าย ๆ ไม่ยุ่งยากเพื่อนๆ ชาวครัวทำเองที่บ้านได้เลยค่ะ



ส่วนผสม 
ข้าวสวยเย็น  1 ถ้วย
กระเทียม 5  กลีบ
เนื้อไก่ต้มสุก 180 กรัม
กุ้งต้มสุก 8-10 ตัว
พริกโคชูจัง 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 2  ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย เล็กน้อย
ไข่ไก่ 3 ฟอง
พริกไทยป่น  ตามชอบ 
ผักกระหล่ำ 1/4  หัว
มะเขือเทศ 4 ผล
ต้นหอม 4 ต้น
น้ำมันพืชสำหรับผัด

วิธีทำ  
1.หั่นผักกะหล่ำ ต้นหอม มะเขือเทศ ขนาดตามชอบ นำข้าวสวยเย็นคลุกกับพริกโคชูจัง 
2.ตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำมันในกระทะ พอน้ำมันเริ่มร้อน ใส่กระเทียม เนื้อไก่ลงไปผัดให้เข้ากัน แล้วใส่ใบกะหล่ำ ผัดให้ผัดเริ่มสุก
3.นำข้าวสวยที่คลุกพริกโคชูจังไว้ใส่ลงในกระทะ ใส่กุ้ง หอมใหญ่ มะเขือเทศผัดและต้นหอม ปรุงรสด้วย ซอสปรุงรสและน้ำตาลทราย ชิมรส 
4.ผัดเร็ว ๆ ให้เข้ากันอีกครั้ง พอทุกอย่างสุกตักใส่จานยกเสิรฟ์พร้อมด้วยไข่ดาว แตงกวา มะนาว ได้เลย








ปลาหมึกต้มตะไคร้

วันนี้นกทำปลาหมึกต้มตะไคร้แซบๆ กิน ช่วงนี้อากาศหนาว ๆ ทำให้รู้สึกคัดจมูกขึ้นมา ปลาหมึกที่ใช้วันนี้เป็นปลาหมึกกล้วยแช่แข็งตัวใหญ่ จริงๆ แล้วอยากได้ปลาหมึกไข่ตัวไม่ต้องใหญ่มากนักมาต้ม แต่ไม่มีเอาเท่าที่ได้ทำกินไปก่อน ว่าแล้วไปเข้าครัวกันเลยจ้า





ส่วนผสม 
ปลาหมึก 3 ตัว
ตะไคร้ 2 ต้น
หอมแดงหัวใหญ่  1 หัว
ซุปไก่ก้อน  1 ก้อน
น้ำปลา ตามชอบ
น้ำมะนาว ตามชอบ
มะเขือเทศ  1 ผล
พริกสด 4  เม็ด
เกลือป่น  เล็กน้อย
น้ำเปล่าสำหรับทำน้ำซุป

วิธีทำ
1.ล้างหั่นปลาหมึกเป็นชิ้นตามชอบ หั่นซอยตะไคร้  หอมแดงหัวใหญ่ ต้นหอม มะเขือเทศ และพริกสดพักไว้
2.ตั้งหม้อใส่น้ำเปล่า ซุปไก่ก้อน ตะไคร้ซอย หอมแดง ต้มให้น้ำซุปเดือด 
3.ใส่ปลาหมึกลงไปต้มต่อจนกระทั้งปลาหมึกสุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา เกลือป่น
4.ใส่ต้นหอม มะเขือเทศคนให้เข้ากัน ตักปลาหมึกต้มตะไคร้ใส่ถ้วย โรยด้วยพริกซอย และใส่น้ำมะนาว ยกเสิรฟ์


แกงส้มหัวปลา พุงปลาแซลมอน






ส่วนผสม 
หัวปลาพุงปลาแซลมอน 1 ตัว
น้ำพริกแกงส้ม 2 ช้อนโต๊ะ
สับปะรด 1 ถ้วย
กะปิ 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ ตามชอบ
น้ำมะนาว ตามชอบ
น้ำปลา ตามชอบ
เกลือป่น เล็กน้อย
น้ำเปล่า สำหรับทำน้ำแกง

วิธีทำ 
1.หั่นชิ้นหัวปลา พุงปลา ล้างทำความสะอาดพักให้สะเด็ดน้ำ 
2.เปิดไฟในเตาใช้ไฟแรง เอาน้ำใส่ในหม้อแกงยกขึ้นตั้งบนเตาต้มให้น้ำเดือด ใส่พริกแกงและกะปิคนให้ละลาย 
3.ใส่หัวปลาพุงปลาแซลมอนลงไปต้มให้สุก  
4.ใส่สับปะรดลงไปต้มปรุงรสด้วยน้ำปลา เกลือป่น น้ำมะนาวชิมรสตามชอบ รอให้เดือดอีกครั้งปิดไฟในเตาตักเสิร์ฟได้เลย








ยำหมูอบแตงกวา






ส่วนผสม
หมูอบ 1 ถ้วย
แตงกวา 1/2  ลูก
หอมใหญ่ 1/2 หัว
มะเขือเทศ 2 ผล
ต้นหอม 2 ต้น
พริกสด 4 เม็ด
น้ำมะนาว ตามชอบ
น้ำปลา ตามชอบ
น้ำตาลทราย  ตามชอบ

วิธีทำ 
1.นำหมูอบมาหั่นชิ้นขนาดตามชอบ ล้างหั่นแตงกวาขนาดบาง ๆ  หั่นหอมใหญ่  พริกสด ต้นหอม และมะเขือเทศพักไว้ 
2.ในอ่างผสม ใส่น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทรายคนให้ทุกอย่างเข้ากันน้ำตาลละลายดี ชิมรส
3.ใส่หมูอบ แตงกวา หอมใหญ่ มะเขือเทศ ต้นหอม พริกสดลงไปคุลกกับน้ำยำ จัดใส่จานยกเสิรฟ์


ต้มจืดปีกไก่กวางตุ้ง

ปีกไก่ที่นี้เค้าขายใส่กล่องมาเรียบร้อยแล้ว กล่องหนึ่งก็ประมาณกิโลกรัมเห็นจะได้ ซื้อมาแต่ละครั้งก็แบ่งปีกไก่บนล่าง จากนั้นแบ่งเก็บใส่ถุงคะกันไปเก็บเข้าช่องแช่แข็ง เพราะทำกินครั้งเดียวไม่หมด เอาไว้ทำเมนูอื่นบ้าน แฟนคลับชอบกินแบบทอด เวลาทอดนกจะทอดหมดเลย ถ้าเป็นแบบต้มไม่ค่อยชอบสักเท่าไร เลยต้องแบ่งมาทำพอกินคนเดียวเท่านั้น






ส่วนผสม 
ปีกไก่ 8 ปีก
ผักกวางตุ้ง 1 กำมือ
วุ้นเส้น 1 ห่อ 
กระเทียมทุบ 2 กลีบ 
หอมทุบ 1 หัว
ต้นหอมผักชี  ตามชอบ
ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
ซุปหมูก้อน 1 ก้อน
เกลือป่น  ตามชอบ
น้ำตาลทราย  เล็กน้อย
พริกไทยป่น  ตามชอบ
น้ำมันกระเทียมเจียว ตามชอบ
น้ำเปล่าสำหรับทำน้ำซุป

วิธีทำ 
1.ล้างทำความสะอาดปีกไก่พักให้สะเด็ดน้ำ ล้างหั่นผักกวางตุ้ง ต้นหอมและผักชีเป็นทอน ๆขนาดตามชอบ 2.นำวุ้นเส้นไปแช่น้ำ พักไว้ ตั้งหม้อน้ำเปล่าใส่ซุปก้อน  กระเทียมทุบ หอมทุบ ยกขึ้นตั้งบนเตาใช้ไฟแรงรอจนกระทั้งน้ำเดือด ใส่ปีกไก่ลงไป รอให้ปีกไก่เริ่มสุก 
3.ใส่ผักกวางตุ้ง ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว น้ำมันหอย เกลือป่น น้ำตาลทราย พอทุกอย่างสุก ชิมรส
4.ใส่วุ้นเส้นลงต้มต่อ รอให้วุ้นเส้นสุก ใส่ต้นหอมผักชีคนให้เข้ากันปิดไฟในเตาตักใส่ถ้วย โรยด้วยน้ำมันกระเทียมเจียวยกเสิร์ฟ