Chicken Escalopes

Escalope คือชิ้นเนื้อไม่มีกระดูกที่ถูกแล่ให้บางแล้วใช้ค้อนหรือไม้นวดแป้งทุบ ค้อนจะทำลายเส้นใยในเนื้อ ทำให้เนื้อนุ่มขึ้น จากนั้นจึงนำเนื้อไปชุบชุบด้วยแป้ง ไข่และเกร็ดขนมปัง แล้วจึงนำไปทอด ชิ้นเนื้อที่บางจะทำให้ทอดสุกเร็วขึ้น จึงทำให้ไม่สูญเสียความชื้นในชิ้่นเนื้อ จากนั้นจัดเสิรฟ์คู่กับซอส ที่บ้านเวลาทำ Escalope จะเสิรฟ์คู่กับมันฝรั่งแล้วแต่ว่าจะเสิรฟ์มันฝรั่งในรูปแบบใด อย่างวันนี้นกใช้มันฝรั่งบดนำมาทอดเสิรฟ์เป็นเมนูคู่กันกับซอสบาบีคิว





ส่วนผสม 
อกไก่  2 อก
พริกไทยป่น หยิบมือ
เกลือป่น หยิบมือ
แป้งสาลี 4 ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่ 2 ฟอง
เกล็ดขนมปัง 4 ช้อนโต๊ะ
เนยสดรสเค็ม 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันสำหรับทอด

วิธีทำ 
1.ล้างไก่แล่หนังออกสไลด์ให้ชิ้นหนาเสมอกัน โรยด้วยกลือและพริกไทย หมักทิ้งไว้ประมาณ 15-20 นาที 2.เตรียม แป้งสาลี ไข่ และเกล็ดขนมปังใส่จานแยกไว้ นำไก่ชุปแป้ง ชุปไข่ และชุปเกล็ดขนมปัง ตามลำดับ
3.ตั้งกระทะใส่น้ำมัน รอให้น้ำมันร้อน นำไก่ที่ชุปเสร็จแล้วลงทอดให้สุกทั้งสองด้าน พักบนตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมัน  
4.ตั้งกระทะอีกใบใส่เนยและน้ำมันเล็กน้อย รอให้เนยละลาย ใส่มันบดลงไปทอดให้เหลืองทั้งสองด้าน ตักใส่จาน ยกเสิรฟ์คู่กับไก่ทอด พร้อมซอสบาบีคิวได้เลย