ปลากระบอกต้มขมิ้น

ที่บ้านเวลาซื้อปลากระบอกแม่มักจะบอกว่าให้ซื้อตัวโต ๆ หน่อย เวลาทำแกง ทำต้ม เวลากินจะได้เห็นก้างปลาชัด นั้นเป็นคำพูดของแม่ ซึ่งเราลูก ๆ ก็จำคำบอกของแม่และทำแบบนี้เป็นประจำ ปลากระบอกเป็นปลาที่แม่และน้องสาวนั้นชอบมากๆ ถ้าเห็นตัว ๆ ก็จะซื้อมาทำเมนูต้มขมิ้นเป็นประจำ




ส่วนผสม
ปลากระบอก 3 ตัว 
หอมแดง 2 หัว
กระเทียม 4 กลีบ
ตะไคร้ 2 ต้น
ส้มแขก ตามชอบ
ขมิ้นสด ตามชอบ  (นกใช้ประมาณ 2 ท่อนเล็ก ๆ )
เกลือป่น  ตามชอบ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ (ใส่ให้พอหอม ๆ)
น้ำเปล่า สำหรับต้มปลา

วิธีทำ
1. ขอดเกล็ด ควักไส้ทิ้ง ตัดหัวหั่นชิ้นใหญ่ ๆ สำหรับต้ม จากนั้นล้างให้สะอาด พักทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2. ทุบหั่นตะไคร้เป็นท่อน  แล้วบุบหอมแดง กระเทียม และขมิ้น ใส่ลงในหม้อน้ำเปล่า นำไปตั้งไฟ ใช้ไฟแรง ต้มให้น้ำเดือด
3. ใส่ส้มแขก เกลือป่น น้ำปลา ปรุงรสตามชอบ จากนั้นใส่ปลากระบอกลงไป ต้มจนปลาสุกปิดไฟในเตาตักใส่ถ้วยยกเสิร์ฟร้อนๆ