ข้าวผัดโคชูจัง

นกเคยลงสูตรและวิธีทำพริกโคชูจัง หรือโกชูจังที่ทำไว้ในห้องน้ำพริก เพื่อน ๆ ชาวครัวหากสนใจลงแวะเข้าไปอ่านสูตรตามลิงค์นี้ได้เลย https://nd-thaifood4.blogspot.com/2017/04/kochujan-saucegochujang-sauce.html  ข้าวผัดโคชูจังเป็นข้าวผัดเกาหลีที่นกทำกินอยู่บ่อย วิธีการง่าย ๆ ไม่ยุ่งยากเพื่อนๆ ชาวครัวทำเองที่บ้านได้เลยค่ะ



ส่วนผสม 
ข้าวสวยเย็น  1 ถ้วย
กระเทียม 5  กลีบ
เนื้อไก่ต้มสุก 180 กรัม
กุ้งต้มสุก 8-10 ตัว
พริกโคชูจัง 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 2  ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย เล็กน้อย
ไข่ไก่ 3 ฟอง
พริกไทยป่น  ตามชอบ 
ผักกระหล่ำ 1/4  หัว
มะเขือเทศ 4 ผล
ต้นหอม 4 ต้น
น้ำมันพืชสำหรับผัด

วิธีทำ  
1.หั่นผักกะหล่ำ ต้นหอม มะเขือเทศ ขนาดตามชอบ นำข้าวสวยเย็นคลุกกับพริกโคชูจัง 
2.ตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำมันในกระทะ พอน้ำมันเริ่มร้อน ใส่กระเทียม เนื้อไก่ลงไปผัดให้เข้ากัน แล้วใส่ใบกะหล่ำ ผัดให้ผัดเริ่มสุก
3.นำข้าวสวยที่คลุกพริกโคชูจังไว้ใส่ลงในกระทะ ใส่กุ้ง หอมใหญ่ มะเขือเทศผัดและต้นหอม ปรุงรสด้วย ซอสปรุงรสและน้ำตาลทราย ชิมรส 
4.ผัดเร็ว ๆ ให้เข้ากันอีกครั้ง พอทุกอย่างสุกตักใส่จานยกเสิรฟ์พร้อมด้วยไข่ดาว แตงกวา มะนาว ได้เลย