ผัดเปรี้ยวหวานราดไข่

หากจะพูดถึงเมนูไข่แล้วบ้านนกจะมีเมนูหนึ่งนั้นคือผัดเปรี้ยวหวานราดไข่ สำหรับไข่ไก่ที่บ้านจะใช้ไข่ไก่จากไก่ Bantam ที่มีขนาดเล็ก ไข่ของไก่ Bantam จำนวน 2 ฟองเทียบได้กับไข่ไก่ธรรมดาที่ขายอยู่ในตลาดได้ 1 ฟอง   หากเพื่อน ๆชาวครัวสนใจเรื่องของไข่ไก่ สามารถอ่านได้จากลิงค์นี้  https://nd-nokdiary.blogspot.com/2021/09/blog-post_06.html เป็นเรื่องของไข่ไก่และสีของเปลือก ก็จะเห็นไก่ Bantam ว่าหน้าตาเป็นอย่างไร 






ส่วนผสม 
ไข่ไก่ Bantam   5 ฟอง
กุ้งสด 10 ตัว
พริกหวาน 1/2 ถ้วย
หอมใหญ่  1/2 ถ้วย
กระเทียมสับ 4 กลีบ
สับปะรด 1/2 ถ้วย
แตงกวา 1/2 ถ้วย
มะเขือเทศ 2 ลูก
แอปเปิ้ล 1 ลูก
ต้นหอม ผักชี   ตามชอบ 
ซอสมะเขือเทศ 3 ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย ตามชอบ
เกลือป่น เล็กน้อย
น้ำเปล่า  ตามชอบ (ใส่ให้พอมีน้ำขลุกขลิก)
น้ำมันพืชสำหรับผัด

วิธีทำ 
1.นำกุ้งมาหั่นสับ หั่นหอมใหญ่ สับปะรด แตงกวา มะเขือเทศ แอปเปิ้ล ต้นหอมและผักชี ขนาดตามชอบ
2.ใส่ไข่ไก่ลงในหม้อต้มใส่น้ำเปล่าให้ท่วมไข่ยกขึ้นตั้งบนเตาใช้ไฟร้อน ต้มให้ไข่สุก จากนั้นนำมาปลอกเปลือก ผ่าครึ่งซีกรอพักไว้ในจานสำหรับเสิรฟ์
 3.ตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำมันเล็กน้อย พอน้ำมันเริ่มร้อนใส่กระเทียมสับเจียวให้พอหอมจากนั้นใส่หอมใหญ่ลงผัดให้เข้ากัน ใส่แตงกวา พริกหวาน แอปเปิ้ลผัดให้พอเริ่มสุก ใส่เนื้อกุ้งสับลงไปผัดเกือบสุก 
4.ใส่มะเขือเทศลงผัดต่อผัดจนทุกอย่างสุกนิ่ม ปรุงรสด้วยซอสมะเขือเทศ น้ำตาลทราย ซอสหอยนางรม และเกลือป่น 
5.ใส่น้ำเปล่าลงไปเล็กน้อย ผัดให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ โรยด้วยต้นหอมผักชีผัดเร็วอีกครั้ง ตักใส่จานไข่ต้มพร้อมเสิร์ฟ