แหนมปีกไก่

นกทำแหนมปีกไก่มาหลายครั้งแล้วแต่ทำแบบไม่มีผงทำแหนม ครั้งนี้ใช้ผงทำแหนม ลองทำดูว่าออกมาจะอร่อยเหมือนกันหรือเปล่า หากเพื่อนชาวครัวไม่มีผงทำแหนมก็ไม่ต้องใช้ก็ได้เช่นกัน สำหรับนกระหว่างใช้กับไม่ผงทำแหนม กับไม่ใช้รสชาติต่างกันมากเลย ไม่ใช้ผงทำแหนมดูจะถูกใจมากกว่า นกซื้อผงทำแหนมมาแล้วเลยต้องใช้ให้หมดเสียก่อน หลังจากนี้คงกลับไปทำแบบเดิมที่ไม่มีผงทำแหนมดีกว่า




ส่วนผสม 
ปีกไก่  1 กิโลกรัม
กระเทียมสับ  1 หัว
ผงทำแหนมโลโบ้  1 ซอง
ผงปรุงรส  1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น  เล็กน้อย

วิธีทำ 
1.นำปีกไก่มาขยำกับเกลือและล้างทำความสะอาด พักให้สะเด็ดน้ำแล้วซับให้แห้ง
2.ใส่ปีกไก่ลงในอ่างผสม ผงทำแหนมโลโบ้ คลุกเคล้าให้เข้ากัน 
3.ใส่ผงปรุงรส  เกลือป่นและกระเทียมสับ  แล้วนวดให้ส่วนผสมเข้ากัน
4.นำปีกไก่มาใส่ถุงแล้วบีบลมภายในถุงออกให้หมด แล้วใช้ยางรัดให้แน่นๆ จากนั้นหมักแหนมปีกไก่ไว้ในอุณหภูมิห้องประมาณ 24-36 ชั่วโมง
5.ครบกำหนดนำแหนมปีกไก่คลุกด้วยแป้งทอดกรอบ 
6.ตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำมันสำหรับทอด ใช้ไฟกลาง พอน้ำมันร้อนนำแหนมปีกไก่ลงทอดจนสุกนำมาพักให้สะเด็ดน้ำมัน่่่จัดใส่จานยกเสิร์ฟ