ปลาหมึกต้มตะไคร้

วันนี้นกทำปลาหมึกต้มตะไคร้แซบๆ กิน ช่วงนี้อากาศหนาว ๆ ทำให้รู้สึกคัดจมูกขึ้นมา ปลาหมึกที่ใช้วันนี้เป็นปลาหมึกกล้วยแช่แข็งตัวใหญ่ จริงๆ แล้วอยากได้ปลาหมึกไข่ตัวไม่ต้องใหญ่มากนักมาต้ม แต่ไม่มีเอาเท่าที่ได้ทำกินไปก่อน ว่าแล้วไปเข้าครัวกันเลยจ้า





ส่วนผสม 
ปลาหมึก 3 ตัว
ตะไคร้ 2 ต้น
หอมแดงหัวใหญ่  1 หัว
ซุปไก่ก้อน  1 ก้อน
น้ำปลา ตามชอบ
น้ำมะนาว ตามชอบ
มะเขือเทศ  1 ผล
พริกสด 4  เม็ด
เกลือป่น  เล็กน้อย
น้ำเปล่าสำหรับทำน้ำซุป

วิธีทำ
1.ล้างหั่นปลาหมึกเป็นชิ้นตามชอบ หั่นซอยตะไคร้  หอมแดงหัวใหญ่ ต้นหอม มะเขือเทศ และพริกสดพักไว้
2.ตั้งหม้อใส่น้ำเปล่า ซุปไก่ก้อน ตะไคร้ซอย หอมแดง ต้มให้น้ำซุปเดือด 
3.ใส่ปลาหมึกลงไปต้มต่อจนกระทั้งปลาหมึกสุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา เกลือป่น
4.ใส่ต้นหอม มะเขือเทศคนให้เข้ากัน ตักปลาหมึกต้มตะไคร้ใส่ถ้วย โรยด้วยพริกซอย และใส่น้ำมะนาว ยกเสิรฟ์