กระดูกหมูตุ๋นน้ำจิ้มสุกี้

เพื่อน ๆ ชาวครัวคนไหนชอบกินสุกี้ยกมือขึ้น ที่บ้านนกชอบกินสุกี้กันทุกคนโดยเฉพาะสุกี้MK  แต่ช่วงโควิด น้องสาวจะไปนั่งกินที่ร้านก็ไม่ได้ น้องสาวเลยซื้อหม้อมาทำกินที่บ้านเองส่วนน้ำจิ้มจะใช้ของพันทายฯ น้องสาวว่าซอสเค้ากินได้ไม่ต้องเสียเวลามาทำเอง นกเห็นที่ร้านขายของอินเดียมีเลยซื้อมาไว้ที่บ้านบ้างเวลาอยากกินสุกี้ได้ไม่ต้องทำน้ำจิ้มให้เสียเวลา น้ำจิ้มสุกี้นอกใช้กินคู่กับสุกี้แล้วยังนำมาใช้ทำเป็นเมนูตุ๋นได้อีกด้วย





ส่วนผสม 
กระดูกหมู 1/2 กิโลกรัม
กระเทียมทุบ 5 กลีบ
ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย  ตามชอบ
เกลือป่น ตามชอบ
พริกไทยป่น  หยิบมือ
น้ำจิ้มสุกี้ 3 ช้อนโต๊ะ
ซุปหมูก้อน 1 ก้อน
งาขาว 1 ช้อนโต๊ะ
คะน้า ตามชอบ
น้ำเปล่า  สำหรับตุ๋นหมู
น้ำมันสำหรับทอดกระดูกหมู

วิธีทำ 
1.ล้างหั่นกระดูกหมูขาดตามชอบ จากนั้นตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำมันลงไปเล็กน้อย พอน้ำมันร้อนนำกระดูกหมูลงไปจีให้เหลืองทั่วทั้งสองด้าน ตักขึ้นพักไว้ในหม้อตุ๋น
2.ใส่กระเทียมทุบ น้ำจิ้มสุกี้ ซีอิ้วขาว ซอสหอยนางรม  น้ำตาลทราย พริกไทยป่น เกลือป่น ซุปหมูก้อน และน้ำเปล่า คนให้เข้ากัน เปิดไฟหม้อตุ๋น ตุ๋นไปจนกระดูกหมูเปื่อยสุกนุ่ม ชิมรสตามชอบ
3.ตักใส่ถ้วยโรยด้วยงาขาว น้ำจิ้มสุกี้ พร้อมเสิร์ฟคู่กับผักคะน้าลวกตามชอบ