ปีกไก่ทอดเกาหลีซอสส้ม

ช่วงนี้อะไรก็แพงไปหมดเรียกว่ายุดข้าวยากหมากแพงก็ว่าได้จะ หลังจากโควิด19 ค่าครองชีพสูงขึ้นเยอะในประเทศ หลาย ๆ ครอบครัวเริ่มจะลำบากช่วงนี้บางครอบครัวต้องอาศัย Food Bank (ธนาคารอาหาร- a place where people in need can go to get free food) ยิ่งมีข่าวว่าค่าไฟฟ้าจะขึ้นอีกทำให้คนเริ่มคิดหนักเพราะเข้าหน้าหนาวต้องใช้ไฟฟ้าในการปรับอุณหภูมิในบ้าน นานๆจะคุยเรื่องหนัก ๆ กับเพื่อน ๆ ชาวครัวสักครั้งอย่าพึ่งเบื่อกันเสียก่อน ถือว่าเป็นการเล่าสู่กันฟังก่อนทำกับข้าว





ส่วนผสม 
ปีกไก่  1/2 กิโลกรัม
เกลือป่น ตามชอบ
พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
กระเทียมผง  1 ช้อนโต๊ะ
แป้งทอดกรอบ  3 ช้อนโต๊ะ
แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ (หากชอบหวานมากเพิ่มน้ำตาลทรายได้)
น้ำเปล่า  เล็กน้อย
น้ำส้ม  1  ผล
ซอสปรุงรส ตามชอบ
Gochujang (โคชูจัง) 2 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมผักชีซอย  ตามชอบ
พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเฉียง 2 เม็ด
ส้มหั่นชิ้น 1/2 ผล
งาขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชสำหรับทอด

วิธีทำ 
1.นำปีกไก่มาหั่นชิ้นแบ่งปีกบนปีกล่าง แล้วล้างทำความสะอาดพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ 
2.นำปีกไก่ไปหมักด้วยเกลือป่น กระเทียมผงและพริกไทย คลุกให้เข้ากันหมักทิ้งไว้ประมาณ 15-20 นาที ครบกำหนดนำไปคลุกกับแป้งทอดกรอบให้ทั่วชิ้น นำลงทอดให้สุกกรอบ พักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
3.ตั้งกระทะบนเตาใช้ไฟอ่อน ใส่น้ำตาลและน้ำเปล่าเล็กน้อยลงกระทะ รอให้น้ำตาลละลายจนหมดทิ้งไว้ให้น้ำตาลเริ่มมีสีน้ำตาลอ่อน ๆ จากนั้น เติมน้ำส้มลงไป ปรุงรสด้วยซอสปรุงรส และGochujang (โคชูจัง) คนให้ส่วนผสมเข้ากัน ละลายแป้งข้าวโพดกับน้ำ เทลงกระทะคนเร็ว ๆ ให้ซอสเหนียวข้น ชิมรส โรยด้วยต้นหอมผักชี 
4.นำปีกไก่ทอดไว้มาคลุกเคล้ากับซอสส้มให้ทั่วชิ้นไก่ จัดใส่จาน ตกแต่งด้วยส้มหั่นชิ้น พริกชี้ฟ้าแดงแล้วโรยงาขาว ยกเสิรฟ์