แกงส้มปลากระพงผักบุ้ง





ส่วนผสม
ปลากระพง 8-10 ชิ้น
ผักบุ้งไทย 2 กำ
น้ำพริกแกงส้ม 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น  เล็กน้อย
น้ำมะขาม ตามชอบ
น้ำตาลมะพร้าว  ตามชอบ
น้ำเปล่า สำหรับทำน้ำแกง

วิธีทำ
1.ล้างปลากระพงให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ จากนั้นล้างหั่นผักบุ้งหั่นเป็นท่อนๆ พักไว้
2.ตั้งหม้อน้ำบนเตาใช้ไฟกลางรอให้น้ำเดือดใส่น้ำพริกแกงส้มลงไปละลาย 
3.ใส่ปลากระพงลงต้ม (ห้ามคนน้ำแกงจนกว่าปลาจะสุก) ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำมะขาม เกลือป่น และน้ำตาลมะพร้าว 
4.ใส่ผักบุ้งลงไปในห้อมแกง รอจนน้ำแกงเดือด ผักบุ้งสุกชิมรสยตามชอบ ปิดไฟในเตาตักใส่ถ้วยยกเสิรฟ์