บ๊ะจ่าง

บ๊ะจ่างเป็นอาหารจีนมงคล สำหรับคนที่มีเชื้อสายจีนจะรู้จักเทศกาลไห้ว บ๊ะจ่างกันเป็นอย่างดี ที่บ้านชอบกินบ๊ะจ่างกันทุกคน โดยเฉพาะแม่ และน้องสาว เป็นนักชิมก็ว่าได้ เวลาออกไปซื้อของที่ตลาดคนจีนจะซื้อกลับบ้านเป็นประจำ พอนกมาอยู่ที่นี้ก็ไม่ได้กิน หากอยากกินจริง ๆ ก็ต้องทำ นกใช้สูตรนี้ทำแบบไม่ใช้ใบไผ่จีนอยู่หลายครั้งแล้ว แต่ครั้งนี้โชคดีได้ใบไผ่จีน มาทำบ๊ะจ่างเลยนำสูตรมาลงในครัวให้เพื่อนๆ ชาวครัวได้ชิมกัน บ๊ะจ่างที่ทำนกใส่ถั่วลิสงเล็กน้อย เพราะส่วนตัวไม่ชอบค่อยกินถั่วลิสงในบ๊ะจ่างสักเท่าไร





ส่วนผสม บ๊ะจ่าง 
ข้าวเหนียว 1/2 กิโลกรัม 
ไช้โป๊วสับหยาบ 1/2 ถ้วยตวง
ถั่วลิสง เล็กน้อย  (ล้างน้ำสะอาดพักให้แห้ง)
กระเทียมเจียว ตามชอบ
เกลือป่น ตามชอบ
พริกไทยป่น ตามชอบ
น้ำตาลทราย ตามชอบ
ซีอิ๊วขาวเห็ดหอม ตามชอบ
ซีอิ้วดำ ตามชอบ

วิธีทำ 
1.นำข้าวเหนียวแช่น้ำทิ้งไว้ประมาณ 3-4 ชั่วโมง หรือจนเม็ดข้าวเหนียวนุ่มรินน้ำออกให้หมด 
2.ตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำมันในกระทะ รอให้น้ำมันเริ่มร้อนเทข้าวเหนียวลงไปผัด ใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ น้ำตาลทราย และพริกไทยป่น คลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิมรส

ส่วนผสมไส้บ๊ะจ่าง 
กุนเชียงทอด 1 ถ้วย (หั่นเป็นชิ้นพอคำ)
ไข่แดงเค็ม 5 ฟอง  (แบ่งครึ่งไข่แดง)
เห็ดหอม 10 ดอก (หั่นครึ่งดอกแช่น้ำ)
แป๊ะก๊วย ตามชอบ
เม็ดมะม่วงหิมพานต์ ตามชอบ 
กุ้งแห้ง 2 กำมือ (แช่น้ำให้นุ่ม นำขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำ)
หมูเนื้อสันนอก 280 กรัม (หั่นเป็นชิ้นพอคำ)
ใบไผ่จีน 10 ใบ (แช่นำให้นุ่ม เช็ดด้วยผ้าให้แห้ง) 

วิธีทำ 
1.ตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำมันเล็กน้อย นำเนื้อหมูลงผัดให้พอเริ่มสุก จากนั้นใส่กุ้งแห้ง เห็ดหอม แป๊ะก๊วย เม็ดมะม่วงหิมพานต์ ผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว น้ำตาลทราย และพริกไทย ชิมรสตามชอบ 
2.ม้วนใบไผ่ให้เป็นกรวยแล้วตักข้าวเหนียวผัดใส่ลงไปครึ่งกรวย หยิบส่วนผสมของไส้ที่ผัดทั้งหมด ตามด้วยกุนเชียง ไข่แดงเค็ม 
3.ตักข้าวเหนียวอัดข้างบนจนมิดจึงห่อใบไผ่มัดด้วยเชือกแล้วนำไปต้มน้ำเดือดจนสุกยกขึ้นผึ่งให้เย็นพร้อมเสิร์ฟ