แกงจืดหัวไชเท้าหมูสามชั้นกุ้งแห้ง

จริงๆ แล้วเมนูนี้ต้องใช้ปลาหมึกแห้ง แต่ที่บ้านไม่มีปลาหมึกแห้งมีแต่กุ้งแห้งติดครัวอยู่ตลอด เพราะเป็นกุ้งแห้งที่ทำเอง จริงๆแล้วกุ้งแห้งที่นี้หาซื้อได้แต่ไม่ค่อยสวยงามเหมือนที่เมืองไทยสักเท่าไร นกเลยทำให้ต้องทำกุ้งแห้งใช้เอง จริง ๆ แล้วทำง่าย ๆ มาก เพราะใช้กุ้งต้มตัวเล็กของที่นี้นำมาแช่น้ำเกลือจากนั้นก็นำขึ้นตากให้แห้งสนิท เท่านี้ก็ใช้กุ้งแห้งไว้ใช้ปรุงอาหารแล้วละค่ะ 




ส่วนผสม 
หมูสามชั้น 280 กรัม
กุ้งแห้ง 60 กรัม
ผักกาดขาว 5 ใบ
หัวไชเท้า 1/2 หัว
กระเทียม 4 กลีบ
หอมแดง  2 หัว
ซุปหมูก้อน 1 ก้อน
เกลือป่น ตามชอบ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น ตามชอบ
ต้นหอม ผักชี 
น้ำมันกระเทียมเจียว เล็กน้อย
น้ำเปล่าสำหรับต้มน้ำซุป

วิธีทำ 
1.นำกุ้งแห้งล้างและแช่น้ำให้นิ่ม หั่นหมูสามชั้น ผักกาดขาว และหัวไชเท้าขนาดตามชอบ
2.ตั้งหม้อน้ำ ใส่ซุปหมูก้อน กระเทียมบุบ หอมแดงบุบ รอให้น้ำเดือด ใส่กุ้งแห้งและหมูสามชั้นลงต้ม จนกระทั้งหมูเริ่มสุก 
3.ใส่หัวไชเท้าลงต้มปรุงด้วยเกลือ น้ำปลา ต้มต่อจนกระทั้งหมูและหัวไช้เท้าสุกดี
4.ใส่ผักกาดขาว คนให้เข้ากันชิมรสตามชอบรอจนทุกอย่างสุกหมด 
5.ใส่ต้นหอมผักชี พริกไทยป่นคนให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ถ้วยโรยด้วยน้ำมันกระเทียมเจียวยกเสิรฟ์