ขนมหัวล้าน

หลายวันนี้นกบ้าทำแต่ของหวานกินทั้งอาทิตย์เลยก็ว่าได้ค่ะ วันนี้นกอยากกินขนมหัวล้านขนมของทางภาคใต้ เป็นขนมโบราณที่ทำง่าย ๆ และอร่อยด้วย ขนมหัวล้านทำได้หลายรูปแบบต้มกะทิแบบที่นกทำ หรือจะนำไปทอดก็ได้เช่นกัน แต่ถ้านำไปทอดก็จะเรียกว่าขนมหัวล้านทอด





ส่วนผสมสำหรับแป้งหัวล้าน
แป้งข้าวเหนียว 200 กรัม
น้ำดอกอัญชัน ตามชอบ  (ค่อยใส่จนแป้งพอปั่นได้)
น้ำเปล่า ตามชอบ (ค่อยใส่จนแป้งพอปั่นได้)
กะทิ 1 กล่อง
น้ำตาลทราย ตามชอบ
เกลือป่น หยิบมือ

ส่วนผสมตัวไส้ 
ถั่วเขียวเลาะเปลือก 100 กรัม
น้ำตาลทรา 1/2 ถ้วย
น้ำกะทิ 7 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น หยิบมือ
ใบเตยตามชอบ
น้ำเปล่าสำหรับต้มขนม

วิธีทำ 
1.ล้างถั่วเขียวเลาะเปลือกให้สะอาด พักแช่น้ำไว้อย่างน้อย 3-4 ชั่วโมงจนเม็ดถั่วเขียวฟองตัว เหลือจะแช่ค้างคืนไว้ก็ได้
2.นำถั่วที่แช่แล้วไปนึ่งในลังถึงให้สุก นำมาบดให้ละเอียด 
3.นำไปถั่วที่บดแล้วใส่กระทะไปกวนพร้อมกับกะทิ น้ำตาลทราย เกลือป่น กวนส่วนผสมให้เข้ากันจนเหนียวจับปั้นยกลงจากเตาพักไว้ให้เย็น แล้วนำมาปั้นเป็นก้อนกลมๆ ขนาดตามชอบ พักไว้เป็นไส้ขนม
4.นำแป้งข้าวเหนียวแบ่งออกเป็นสองส่วน ส่วนหนึ่งเป็นสีดอกอัญชัน ส่วนหนึ่งเป็นสีขาว ผสมด้วยน้ำอุ่น นวดจนแป้งไม่ติดมือ แล้วปั้นเป็นก้อนๆ จากนั้นปั้นเป็นลูกกลม ๆ บีบให้แบนหยิบไส้ห่อและปั้นให้เป็นลูกกลม ๆ วางบนถาดเตรียมไว้ ทำจนแป้งและไส้หมด
5.นำหม้อขึ้นตั้งบนเตาใช้ไฟกลาง ใส่น้ำเปล่าลงต้มรอจนน้ำเดือด ใส่ขนมที่ปั้นลงไปต้มจนสุกสังเกตุว่าขนมลอยขึ้นเหนือน้ำแล้วตักไปพักไว้ในน้ำเย็น 
6.ต้้งหม้ออีกใบเทกะทิลงไป นำขึ้นตั้งบนเตาใช้ไฟปานกลาง จากนั้นใส่น้ำตาล เกลือป่นและใบเตย คนจนละลายเป็นเนื้อเดียวกัน พอเดือดตักใบเตยออก ปิดไฟในเตาพักไว้
7.นำขนมใส่ถ้วย หรือหม้อที่จะจัดเสิร์ฟ ราดน้ำกะทิที่เตรียมไว้ลงไป  พร้อมเสิร์ฟ