แกงกิมจิจีเก (Kimchi Jjigae) หรือ กิมจิชีเก (김치찌개)

อันยองฮาเซโย.... จ้าเพื่อน ๆ ชาวครัว วันนี้นกมาช่วนเพื่อน ๆ ทำเมนูอาหารเกาหลีที่หลาย ๆ คนรู้จักกันดีจากซีรีส์เกาหลีที่เราเห็นกันอยู่เป็นประจำKimchi (김치) คือ ผักดองเกาหลี ส่วน Jjigae (찌개 ) คือ สตูว์ พอรวมกันแล้วก็เป็น สตูว์กิมจินั้นเอง กิมจิชีเก เป็นเมนูพื้นบ้านๆ ของคนเกาหลีที่เค้าทำกินกันทุกบ้าน สำหรับกิมจิที่นกใช้วันนี้เป็นกิมจิที่นกทำเอง หากเพื่อนสนใจแวะอ่านได้จากลิงค์นี้นะค่ะ https://pinkroselove-nd.blogspot.com/2016/11/blog-post_42.html




ส่วนผสม 
กระดูกหมู  1/2 กิโลกรัม
เต้าหู้แข็ง 2 ก้อน
กิมจิพร้อมน้ำกิมจิ 1 ถ้วย
โคชูจัง 2 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงหัวใหญ่ 2 หัว
ต้นหอม 4 ต้น
เกลือป่น ตามชอบ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย  ตามชอบ
ซุปหมูก้อน 1 ก้อน
น้ำเปล่าสำหรับทำน้ำแกง

วิธีทำ  
1.ล้างหั่นกระดูกหมูเป็นชิ้นๆ ขนาดตามชอบ ล้างพักให้สะเด็ดน้ำ หั่นหอมใหญ่ ซอยต้นหอมพักไว้ จากนั้นตั้งหม้อน้ำเปล่าบนเตาใส่ซุปหมูก้อนลงไป รอให้พอเดือนใส่กระดูกหมูลงต้มให้สุกนิ่ม
2.หั่นเต้าหู้แข็งเป็นชิ้น ขนาดตามชอบ จากนั้นตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำมันลงในกระทะรอให้น้ำมันร้อน นำเต้าหู้แข็งลงทอดให้เหลือง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
3.ใส่น้ำมันในกระทะเล็กน้อยพอน้ำม้นร้อนใส่หอมแดงลงผัดให้พอหอม ตักใส่ลงในหม้อกระดูกหมู
4.ใส่กิมจิพร้อมน้ำกิมจิ โคชูจัง ปรุงรสด้วย เกลือป่น น้ำปลา น้ำตาลทราย และน้ำมันงา คนทุกอย่างให้เข้ากันชิมรสตามชอบ 
5.ต้มให้เดือดอีกรอบใส่เต้าหู้ที่ทอดเอาไว้ คนให้ทั่ว ๆ ปิดไฟในเตาตักใส่ถ้วยโรยต้นหอมยกเสิร์ฟ