ครองแครงกรอบ

วันนี้ชวนเพื่อน ๆ ชาวครัวมาทำขนมไทยทอดกรอบๆ หวานมันอร่อย ทำเก็บไว้กินเพลิน ๆ ตอนดูทีวี ยิ่งช่วงนี้หน้าหนาวไม่ค่อยออกไปเที่ยว สำหรับสูตรที่นกทำเป็นสูตรง่าย ๆ ทำครั้งหนึ่งเก็บไว้กินได้หลายวันเลยที่เดียว 





ส่วนผสมตัวแป้ง
แป้งสาลีเอนกประสงค์ 2 ถ้วย
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
ไข่ 1 ฟอง
กะทิ  1/2 ถ้วย (นกใช้กะทิกระป๋อง ไม่ได้แยกหัวกะทิ หางกะทิ)
น้ำปูนใส  2 ช้อนโต๊ะ  (ถ้าไม่มี ไม่ต้องใส่ก็ได้ค่ะ)
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ

ส่วนผสมน้ำตาลเคลือบ
พริกไทยป่น 1 ช้อนโต๊ะ
รากผักชี  2  ราก
กระเทียม  6  กลีบ
น้ำตาลปีบ 1/2 ถ้วยตวง
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า เล็กน้อย
น้ำมันพืชสำหรับทอด

วิธีทำ
1.ร่อนแป้งสาลี ครั้ง นำแป้งสาลีที่ร่อนแล้ว ผสมกับ  ไข่ไก่ น้ำปูนใส เกลือป่น และน้ำมันพืช นวดให้เข้ากันเติมน้ำลงได้อีกเล็กน้อยหากแป้งยังไม่ปั่นไม่ดีพอ จากนั้นพักแป้งให้คลายตัว ประมาณ10-15 นาที นำแป้งที่ได้ปั้นเป็นก้อนกลม ๆ  นำไปกดบนพิมพ์ พักไว้ใส่ถาด (ปูผ้าขาวบาง)
2.โขลก รากผักชี พริกไทยป่น และกระเทียมให้ละเอียดพักไว้
3.ตั้งกระทะบนเตา ใส่น้ำมันสำหรับทอด เปิดไฟในเตา ใช้ไฟแรงปานกลาง  พอน้ำมันร้อนใส่แป้งที่กดไว้ ทีละน้อยทอดจนกรอบ ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน พักไว้ (ทอดจนกระทั้งหมดแป้ง)
4.ใช้กระทะใบเดิม เทน้ำมันที่ทอดออก เหลือเพียงเล็กน้อย จากนั้น ใส่น้ำตาลและน้ำเคี่ยวพอเริ่มเหนียว
5.ใส่สามเกลอที่โขลกไว้ ผักชี ใบหอมซอย ลงผัด เติมน้ำปลาคนพอเข้ากัน เทขนมที่ทอดไว้ลงเคล้าให้ น้ำตาลจับตัวขนมให้ทั่วตักใส่ถาด กระจายให้ทั่ว ๆ ถาดอย่าให้ตัวขนมซ้อนกัน ผึ่งตัวขนมให้เย็นเก็บบรรจุกล่องได้เลย