ผักกาดขาวผัดไข่






ส่วนผสม 
ผักกาดขาว 6 ใบ
เบคอน 50 กรัม
ไข่ไก่ 4 ฟอง
กระเทียม 4 กลีบ
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส  ตามชอบ
น้ำตาลทราย  เล็กน้อย
น้ำเปล่า  เล็ก
น้ำมันพืชสำหรับผัด

วิธีทำ 
1.หั่นผักกาดขาวขนาดตามชอบ สับกระเทียม พักไว้ จากนั้นตั้งกระทะบนเตา ให้น้ำมันสำหรับผัด รอให้น้ำมันร้อน ใส่กระเทียมสับเจียวให้พอหอม จากนั้นตอกไข่ลงไปในกระทะขยี้ให้ไข่พอเริ่มสุก
2.ใส่ผักกาดขาวลงในกระทะผัดให้เข้ากัน ปรุงรสซีอิ้วขาว น้ำมันหอย ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย น้ำเปล่าเล็กน้อย ชิมรสตามชอบโรยด้วยเบคอน ผัดเร็ว ๆ อีกครั้ง ตักใส่จานยกเสิรฟ์








แกงจืดหัวไชเท้าหมูสามชั้นกุ้งแห้ง

จริงๆ แล้วเมนูนี้ต้องใช้ปลาหมึกแห้ง แต่ที่บ้านไม่มีปลาหมึกแห้งมีแต่กุ้งแห้งติดครัวอยู่ตลอด เพราะเป็นกุ้งแห้งที่ทำเอง จริงๆแล้วกุ้งแห้งที่นี้หาซื้อได้แต่ไม่ค่อยสวยงามเหมือนที่เมืองไทยสักเท่าไร นกเลยทำให้ต้องทำกุ้งแห้งใช้เอง จริง ๆ แล้วทำง่าย ๆ มาก เพราะใช้กุ้งต้มตัวเล็กของที่นี้นำมาแช่น้ำเกลือจากนั้นก็นำขึ้นตากให้แห้งสนิท เท่านี้ก็ใช้กุ้งแห้งไว้ใช้ปรุงอาหารแล้วละค่ะ 




ส่วนผสม 
หมูสามชั้น 280 กรัม
กุ้งแห้ง 60 กรัม
ผักกาดขาว 5 ใบ
หัวไชเท้า 1/2 หัว
กระเทียม 4 กลีบ
หอมแดง  2 หัว
ซุปหมูก้อน 1 ก้อน
เกลือป่น ตามชอบ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น ตามชอบ
ต้นหอม ผักชี 
น้ำมันกระเทียมเจียว เล็กน้อย
น้ำเปล่าสำหรับต้มน้ำซุป

วิธีทำ 
1.นำกุ้งแห้งล้างและแช่น้ำให้นิ่ม หั่นหมูสามชั้น ผักกาดขาว และหัวไชเท้าขนาดตามชอบ
2.ตั้งหม้อน้ำ ใส่ซุปหมูก้อน กระเทียมบุบ หอมแดงบุบ รอให้น้ำเดือด ใส่กุ้งแห้งและหมูสามชั้นลงต้ม จนกระทั้งหมูเริ่มสุก 
3.ใส่หัวไชเท้าลงต้มปรุงด้วยเกลือ น้ำปลา ต้มต่อจนกระทั้งหมูและหัวไช้เท้าสุกดี
4.ใส่ผักกาดขาว คนให้เข้ากันชิมรสตามชอบรอจนทุกอย่างสุกหมด 
5.ใส่ต้นหอมผักชี พริกไทยป่นคนให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ถ้วยโรยด้วยน้ำมันกระเทียมเจียวยกเสิรฟ์









ผัดเปรี้ยวหวานราดไข่

หากจะพูดถึงเมนูไข่แล้วบ้านนกจะมีเมนูหนึ่งนั้นคือผัดเปรี้ยวหวานราดไข่ สำหรับไข่ไก่ที่บ้านจะใช้ไข่ไก่จากไก่ Bantam ที่มีขนาดเล็ก ไข่ของไก่ Bantam จำนวน 2 ฟองเทียบได้กับไข่ไก่ธรรมดาที่ขายอยู่ในตลาดได้ 1 ฟอง   หากเพื่อน ๆชาวครัวสนใจเรื่องของไข่ไก่ สามารถอ่านได้จากลิงค์นี้  https://nd-nokdiary.blogspot.com/2021/09/blog-post_06.html เป็นเรื่องของไข่ไก่และสีของเปลือก ก็จะเห็นไก่ Bantam ว่าหน้าตาเป็นอย่างไร 






ส่วนผสม 
ไข่ไก่ Bantam   5 ฟอง
กุ้งสด 10 ตัว
พริกหวาน 1/2 ถ้วย
หอมใหญ่  1/2 ถ้วย
กระเทียมสับ 4 กลีบ
สับปะรด 1/2 ถ้วย
แตงกวา 1/2 ถ้วย
มะเขือเทศ 2 ลูก
แอปเปิ้ล 1 ลูก
ต้นหอม ผักชี   ตามชอบ 
ซอสมะเขือเทศ 3 ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย ตามชอบ
เกลือป่น เล็กน้อย
น้ำเปล่า  ตามชอบ (ใส่ให้พอมีน้ำขลุกขลิก)
น้ำมันพืชสำหรับผัด

วิธีทำ 
1.นำกุ้งมาหั่นสับ หั่นหอมใหญ่ สับปะรด แตงกวา มะเขือเทศ แอปเปิ้ล ต้นหอมและผักชี ขนาดตามชอบ
2.ใส่ไข่ไก่ลงในหม้อต้มใส่น้ำเปล่าให้ท่วมไข่ยกขึ้นตั้งบนเตาใช้ไฟร้อน ต้มให้ไข่สุก จากนั้นนำมาปลอกเปลือก ผ่าครึ่งซีกรอพักไว้ในจานสำหรับเสิรฟ์
 3.ตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำมันเล็กน้อย พอน้ำมันเริ่มร้อนใส่กระเทียมสับเจียวให้พอหอมจากนั้นใส่หอมใหญ่ลงผัดให้เข้ากัน ใส่แตงกวา พริกหวาน แอปเปิ้ลผัดให้พอเริ่มสุก ใส่เนื้อกุ้งสับลงไปผัดเกือบสุก 
4.ใส่มะเขือเทศลงผัดต่อผัดจนทุกอย่างสุกนิ่ม ปรุงรสด้วยซอสมะเขือเทศ น้ำตาลทราย ซอสหอยนางรม และเกลือป่น 
5.ใส่น้ำเปล่าลงไปเล็กน้อย ผัดให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ โรยด้วยต้นหอมผักชีผัดเร็วอีกครั้ง ตักใส่จานไข่ต้มพร้อมเสิร์ฟ













แกงจืดไก่สับผักกวางตุ้งฮ่องเต้




ส่วนผสม 
ไก่สับ 300 กรัม
กระเทียม 4 กลีบ
หอมแดง 2 หัว
พริกไทยป่น  หยิบมือ
น้ำมันกระเทียมเจียว 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น  ตามชอบ
ซอสหอยนางรม 1  ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
ซุปไก่ก้อน 1 ก้อน
ผักกวางตุ้งฮ่องเต้ 3 ต้น
วุ้นเส้น 1 ห่อ
ต้นหอม ผักชี ตามชอบ
น้ำเปล่าสำหรับต้มน้ำซุป 

วิธีทำ 
1.นำวุ้นเส้นไปแช่น้ำจากนั้นหมักไก่ด้วยซีอิ้วขาวและซอสหอยนางรม พักที่ไว้  
2.ตั้งหม้อน้ำเปล่าบนเตาใส่กระเทียมทุบ หอมแดงทุบ และซุปไก่ก้อน 
3.ต้มให้น้ำซุปเดือดปั้นเนื้อไก่ให้เป็นก้อน ๆ ขนาดตามชอบ ใส่ไปในห้อมน้ำซุป  รอให้เดือนอีกครั้ง
4.ใส่ผัก และวุ้นเส้นคนให้เข้ากัน  ปรุงรสด้วย เกืลอป่น พริกไทยป่น น้ำมันกระเทียมเจียว ต้มจนผักและวุ้นเส้นสุกนิ่มชิมรส
5.ใส่ต้นหอมผักชียกลงจากเตา ตักใส่ถ้วยโรยด้วยกระเทียมเจียวยกเสิรฟ์










Chicken Escalopes

Escalope คือชิ้นเนื้อไม่มีกระดูกที่ถูกแล่ให้บางแล้วใช้ค้อนหรือไม้นวดแป้งทุบ ค้อนจะทำลายเส้นใยในเนื้อ ทำให้เนื้อนุ่มขึ้น จากนั้นจึงนำเนื้อไปชุบชุบด้วยแป้ง ไข่และเกร็ดขนมปัง แล้วจึงนำไปทอด ชิ้นเนื้อที่บางจะทำให้ทอดสุกเร็วขึ้น จึงทำให้ไม่สูญเสียความชื้นในชิ้่นเนื้อ จากนั้นจัดเสิรฟ์คู่กับซอส ที่บ้านเวลาทำ Escalope จะเสิรฟ์คู่กับมันฝรั่งแล้วแต่ว่าจะเสิรฟ์มันฝรั่งในรูปแบบใด อย่างวันนี้นกใช้มันฝรั่งบดนำมาทอดเสิรฟ์เป็นเมนูคู่กันกับซอสบาบีคิว





ส่วนผสม 
อกไก่  2 อก
พริกไทยป่น หยิบมือ
เกลือป่น หยิบมือ
แป้งสาลี 4 ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่ 2 ฟอง
เกล็ดขนมปัง 4 ช้อนโต๊ะ
เนยสดรสเค็ม 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันสำหรับทอด

วิธีทำ 
1.ล้างไก่แล่หนังออกสไลด์ให้ชิ้นหนาเสมอกัน โรยด้วยกลือและพริกไทย หมักทิ้งไว้ประมาณ 15-20 นาที 2.เตรียม แป้งสาลี ไข่ และเกล็ดขนมปังใส่จานแยกไว้ นำไก่ชุปแป้ง ชุปไข่ และชุปเกล็ดขนมปัง ตามลำดับ
3.ตั้งกระทะใส่น้ำมัน รอให้น้ำมันร้อน นำไก่ที่ชุปเสร็จแล้วลงทอดให้สุกทั้งสองด้าน พักบนตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมัน  
4.ตั้งกระทะอีกใบใส่เนยและน้ำมันเล็กน้อย รอให้เนยละลาย ใส่มันบดลงไปทอดให้เหลืองทั้งสองด้าน ตักใส่จาน ยกเสิรฟ์คู่กับไก่ทอด พร้อมซอสบาบีคิวได้เลย









ปีกไก่อบขมิ้น





ส่วนผสม
ปีกไก่ 1 กิโลกรัม
กระเทียม 10 กลีบ
ตะไคร้ 3 ต้น
พริกไทยป่น 1 ช้อนโต๊ะ
เม็ดผักชีป่น 1 ช้อนโต๊ะ
ผงขิง  1 ช้อนโต๊ะ
ผงขมิ้น 1/2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น ตามชอบ
ผงปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย เล็กน้อย
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ 
1.นำปีกไก่ไปล้างพักให้สะเด็ดน้ำ หั่นกระเทียม ตะไคร้ จากนั้นนำไปปั่นหยาบ ๆ ตามชอบ
2.ใส่ปีกไก่ลงในชามผสม ใส่พริกไทยป่น เม็ดผักชีป่น ผงขิง ผงขมิ้น เกลือป่น ผงปรุงรส น้ำตาลทราย กระเทียมตะไคร้ปั่น และน้ำมันพืชเล็กน้อย นวดให้เข้ากันหมักไว้ประมาณ 1 ชม. 
3.ครบกำหนดนำปีกไก่เสียบไม้ เรียงบนตะแกรง นำเข้าอบที่อุณหภูมิ180 องศา ใช้เวลาประมาณ 25 นาที หรือจนกระทั้งไก่สุก ยกเสิรฟ์













ขนมปังกรอบเนยน้ำตาล

ขนมปังกรอบเนยน้ำตาล เป็นเมนูกินเล่นคู่กับชาหรือกาแฟยามบ่าย หยิบกินเพลิน ๆ ไปเลย ที่บ้านนกจะทำเวลาขนมปังเริ่มกินไม่ทันกลัวว่าจะหมดอายุไปเสียก่อน ขนมปังกรอบเนยน้ำตาลจึงเป็นทางเลือกที่ดีในการยืดอายุของขนมปังออกไปอีกนิด ที่บ้านไม่จำกัดขนมปังว่าจะเป็นแบบไหนใช้ได้หมดเลย แต่แฟนคลับชอบให้ทำกับขนมปังที่มีธัญยพืชผสมอยู่ด้วย เค้าบอกว่าอร่อยกว่าขนมปังขาวธรรมดา





ส่วนผสม 
ขนมปังแผ่น 1 ถุง
เนยสดรสเค็ม ตามชอบ
น้ำตาลทราย ตามชอบ

วิธีทำ  
1.นำเนยมาวางที่อุณหภูมิห้องให้นิ่มอ่อนตัว จากนั้นนำไปปาดหน้าขนมปังที่เตรียมไว้ให้ทั่วทั้งชิ้น 
2.นำขนมปังที่ปาดเนยแล้วลงไปคลุกกับน้ำตาลทราย ปริมาณมากน้อยตามชอบ
3.ตัดขนมปังเป็นชิ้น ๆ วางเรียงใส่ถาดเตรียมนำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียส ประมาณ 8-10 นาที หรือจนกว่าขนมกรอบสุก
4.นำออกจากเตา พักให้เย็น เก็บใส่กล่องหรือแพ็คใส่ถุงตามชอบ










ไก่สับผัดกระเทียม





ส่วนผสม
เนื้อไก่สับ 400 กรัม
กระเทียมสับ 1 หัว
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 2  ช้อนโต๊ะ.
ซีอิ๊วดำ เล็กน้อย (ใส่ให้พอมีสีเล็กน้อย)
น้ำตาลทราย เล็กน้อย
ผงปรุงรส เล็กน้อย  
น้ำเปล่า เล็กน้อย
น้ำมันพืชสำหรับผัด

วิธีทำ
1. ใส่่น้ำมันในกระทะ เอากระทะตั้งบนเตา เปิดไฟในเตาใช้ไฟปานกลาง พอน้ำมันร้อนใส่กระเทียมลงไปผัดให้พอหอม
2. ใส่เนื้อไก่สับลงในกระทะผัดจนกระทั้งเนื้อไก่สุก ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ซีอิ้วขาว ซีอิ๊วดำ น้ำมันหอย ผงปรุงรส น้ำตาลทราย น้ำเปล่านิดหน่อย ผัดให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ ตักใส่จานยกเสริฟคู่กับข้าวสวย ไข่ดาวร้อน หรือจะข้าวต้มกุ๊ยร้อน ๆ ได้เลยค่ะ












แหนมปีกไก่

นกทำแหนมปีกไก่มาหลายครั้งแล้วแต่ทำแบบไม่มีผงทำแหนม ครั้งนี้ใช้ผงทำแหนม ลองทำดูว่าออกมาจะอร่อยเหมือนกันหรือเปล่า หากเพื่อนชาวครัวไม่มีผงทำแหนมก็ไม่ต้องใช้ก็ได้เช่นกัน สำหรับนกระหว่างใช้กับไม่ผงทำแหนม กับไม่ใช้รสชาติต่างกันมากเลย ไม่ใช้ผงทำแหนมดูจะถูกใจมากกว่า นกซื้อผงทำแหนมมาแล้วเลยต้องใช้ให้หมดเสียก่อน หลังจากนี้คงกลับไปทำแบบเดิมที่ไม่มีผงทำแหนมดีกว่า




ส่วนผสม 
ปีกไก่  1 กิโลกรัม
กระเทียมสับ  1 หัว
ผงทำแหนมโลโบ้  1 ซอง
ผงปรุงรส  1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น  เล็กน้อย

วิธีทำ 
1.นำปีกไก่มาขยำกับเกลือและล้างทำความสะอาด พักให้สะเด็ดน้ำแล้วซับให้แห้ง
2.ใส่ปีกไก่ลงในอ่างผสม ผงทำแหนมโลโบ้ คลุกเคล้าให้เข้ากัน 
3.ใส่ผงปรุงรส  เกลือป่นและกระเทียมสับ  แล้วนวดให้ส่วนผสมเข้ากัน
4.นำปีกไก่มาใส่ถุงแล้วบีบลมภายในถุงออกให้หมด แล้วใช้ยางรัดให้แน่นๆ จากนั้นหมักแหนมปีกไก่ไว้ในอุณหภูมิห้องประมาณ 24-36 ชั่วโมง
5.ครบกำหนดนำแหนมปีกไก่คลุกด้วยแป้งทอดกรอบ 
6.ตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำมันสำหรับทอด ใช้ไฟกลาง พอน้ำมันร้อนนำแหนมปีกไก่ลงทอดจนสุกนำมาพักให้สะเด็ดน้ำมัน่่่จัดใส่จานยกเสิร์ฟ









ปลาแซลมอนทอดกระเทียมพริกไทย






ส่วนผสม 
ปลาแซลมอน 4 ชิ้น
กระเทียมป่น ตามชอบ
พริกไทยป่น ตามชอบ
เกลือป่น ตามชอบ
น้ำมันพืชสำหรับทอด

วิธีทำ 
1.นำปลามาล้างทำความสะอาดพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ นำกระเทียมป่น พริกไทยป่น เกลือป่น มาคลุกให้ทั่วชิ้นปลา พักทิ้งไว้ประมาณ 10-15 นาที
2.ตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำมันสำหรับทอดปลา รอให้น้ำมันร้อน นำปลาลงทอดให้เหลืองหอมทั้งสองด้าน ตักขึ้นพักในตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จานยกเสิรฟ์









ทอดมันปลากระป๋อง

อากาศหนาวเย็นแถมฝนตกอีกไม่ไหวๆ อยู่บ้านคนเดียวเข้าครัวหาเมนูง่าย ๆ ส่วนผสมไม่มากเป็นเมนูกินเล่นระหว่างดูที่วี อย่างปลากระป๋องจับมาทำทอดมันกินคู่กับน้ำจิ้มอาจาดก็อร่อยไปอีกแบบ  ทอดมันกินคู่กับอะไรก็อร่อย แล้วแต่เพื่อนชาวครัวจะเลือกกัน อย่างวันนี้ของนกกินคู่กับน้ำจิ้มค่ะ





ส่วนผสม 
ปลากระป๋อง 1 กระป๋อง (นกใช้กระป๋องใหญ่)
พริกแกงเผ็ด 1 ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่  1 ฟอง
ถั่วฝักยาวซอย  ตามชอบ
แป้งทอดกรอบ 3 ช้อนโต๊ะ
ใบโหระพาซอย ตามชอบ
น้ำตาลทราย ตามชอบ
น้ำปลา  เล็กน้อย
น้ำมันพืชสำหรับทอด

วิธีทำ 
1.นำปลากระป๋องมาแยกเนื้อและน้ำออก ใส่เนื้อปลาในถ้วยผสมพักไว้
2.ใส่พริกแกงเผ็ด ไข่ไก่ แป้งทอดกรอบ ถั่วฝักยาวซอย ใบโหระพาซอย น้ำตาลทราย และน้ำปลาลงในถ้วยผสม จากนั้นนวดให้แป้งและพริกแกงเข้ากันกับเนื้อปลา พักทิ้งไว้ประมาณ 15-20  นาที
3.ตั้งกระทะใส่น้ำมันบนเตา รอให้น้ำมันร้อน ต้กทอดมันลงทอดให้สุกเหลืองทั้งสองด้านตักขึ้นพักบนตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมันจัดใส่จานพร้อมเสิร์ฟคู่น้ำจิ้ม






กระดูกหมูตุ๋นน้ำจิ้มสุกี้

เพื่อน ๆ ชาวครัวคนไหนชอบกินสุกี้ยกมือขึ้น ที่บ้านนกชอบกินสุกี้กันทุกคนโดยเฉพาะสุกี้MK  แต่ช่วงโควิด น้องสาวจะไปนั่งกินที่ร้านก็ไม่ได้ น้องสาวเลยซื้อหม้อมาทำกินที่บ้านเองส่วนน้ำจิ้มจะใช้ของพันทายฯ น้องสาวว่าซอสเค้ากินได้ไม่ต้องเสียเวลามาทำเอง นกเห็นที่ร้านขายของอินเดียมีเลยซื้อมาไว้ที่บ้านบ้างเวลาอยากกินสุกี้ได้ไม่ต้องทำน้ำจิ้มให้เสียเวลา น้ำจิ้มสุกี้นอกใช้กินคู่กับสุกี้แล้วยังนำมาใช้ทำเป็นเมนูตุ๋นได้อีกด้วย





ส่วนผสม 
กระดูกหมู 1/2 กิโลกรัม
กระเทียมทุบ 5 กลีบ
ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย  ตามชอบ
เกลือป่น ตามชอบ
พริกไทยป่น  หยิบมือ
น้ำจิ้มสุกี้ 3 ช้อนโต๊ะ
ซุปหมูก้อน 1 ก้อน
งาขาว 1 ช้อนโต๊ะ
คะน้า ตามชอบ
น้ำเปล่า  สำหรับตุ๋นหมู
น้ำมันสำหรับทอดกระดูกหมู

วิธีทำ 
1.ล้างหั่นกระดูกหมูขาดตามชอบ จากนั้นตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำมันลงไปเล็กน้อย พอน้ำมันร้อนนำกระดูกหมูลงไปจีให้เหลืองทั่วทั้งสองด้าน ตักขึ้นพักไว้ในหม้อตุ๋น
2.ใส่กระเทียมทุบ น้ำจิ้มสุกี้ ซีอิ้วขาว ซอสหอยนางรม  น้ำตาลทราย พริกไทยป่น เกลือป่น ซุปหมูก้อน และน้ำเปล่า คนให้เข้ากัน เปิดไฟหม้อตุ๋น ตุ๋นไปจนกระดูกหมูเปื่อยสุกนุ่ม ชิมรสตามชอบ
3.ตักใส่ถ้วยโรยด้วยงาขาว น้ำจิ้มสุกี้ พร้อมเสิร์ฟคู่กับผักคะน้าลวกตามชอบ








ปลาต้มขิง




ส่วนผสม 
ปลาเนื้อขาวทอด 4-6 ชิ้น
กระเทียมทุบ 4 กลีบ
หอมทุบ 2 หัว
ขิงซอย  1 แง่ง
ขิงแก่หั่นทอน 1 แง่ง
พริกสด 5-6 เม็ด
พริกไทยป่น ตามชอบ
เกลือป่น   ตา่มชอบ
ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย  ตามชอบ
น้ำเปล่าสำหรับทำน้ำซุป

วิธีทำ 
1.ใส่น้ำเปล่า กระเทียมทุบ หอมทุบ และขิงแก่หั่นท่อน ลงในหม้อต้มตั้งบนเตา พอน้ำเดือดใส่ซุปผักก้อน
รอจนกระทั้งน้ำซุปเดือด
2.ใส่ปลาทอดลงไปต้ม ปรุงรสด้วย  ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย น้ำตาลทราย น้ำตาลทราย เกลือป่น พริกไทยป่น ชิมรสตามชอบ
3.รอให้เดือดอีกครั้ง ใส่พริกสด ต้นหอมและผักชี คนให้เข้ากัน จากนั้นยกลงจากเตาตักใส่ชามยกเสิร์ฟ 








ผัดพริกแกงกระดูกหมู หน่อไม้ฝรั่ง




ส่วนผสม 
กระดูกหมูต้มสุก 350 กรัม
หน่อไม้ฝรั่ง 1 มัด
ใบโหระพา 1 กำมือ
พริกชี้ฟ้า 5 เม็ด
พริกแกงเผ็ด  1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา ตามชอบ
น้ำตาลทราย  ตามชอบ
นมสด 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชสำหรับผัด

วิธีทำ  
1.ล้างหั่นหน่อไม้ฝรั่ง เป็นท่อน ๆ ขนาดตามชอบ ตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำมันสำหรับผัด รอให้น้ำมันเริ่มร้อนใส่พริกแกงเผ็ดลงผัดให้พอหอม 
2.ใส่กระดูกหมูต้มสุกลงไปผัดให้เข้าเครื่องแกง
3.ใส่หน่อไม้ฝรั่งปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย ใส่นมสดชิมรสตามชอบ รอจนทุกอย่างสุกใส่พริกชี้ฟ้าและใบโหระพาผัดให้เข้ากันปิดไฟในเตา ตักใส่จานยกเสิรฟ์









แกงกิมจิจีเก (Kimchi Jjigae) หรือ กิมจิชีเก (김치찌개)

อันยองฮาเซโย.... จ้าเพื่อน ๆ ชาวครัว วันนี้นกมาช่วนเพื่อน ๆ ทำเมนูอาหารเกาหลีที่หลาย ๆ คนรู้จักกันดีจากซีรีส์เกาหลีที่เราเห็นกันอยู่เป็นประจำKimchi (김치) คือ ผักดองเกาหลี ส่วน Jjigae (찌개 ) คือ สตูว์ พอรวมกันแล้วก็เป็น สตูว์กิมจินั้นเอง กิมจิชีเก เป็นเมนูพื้นบ้านๆ ของคนเกาหลีที่เค้าทำกินกันทุกบ้าน สำหรับกิมจิที่นกใช้วันนี้เป็นกิมจิที่นกทำเอง หากเพื่อนสนใจแวะอ่านได้จากลิงค์นี้นะค่ะ https://pinkroselove-nd.blogspot.com/2016/11/blog-post_42.html




ส่วนผสม 
กระดูกหมู  1/2 กิโลกรัม
เต้าหู้แข็ง 2 ก้อน
กิมจิพร้อมน้ำกิมจิ 1 ถ้วย
โคชูจัง 2 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงหัวใหญ่ 2 หัว
ต้นหอม 4 ต้น
เกลือป่น ตามชอบ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย  ตามชอบ
ซุปหมูก้อน 1 ก้อน
น้ำเปล่าสำหรับทำน้ำแกง

วิธีทำ  
1.ล้างหั่นกระดูกหมูเป็นชิ้นๆ ขนาดตามชอบ ล้างพักให้สะเด็ดน้ำ หั่นหอมใหญ่ ซอยต้นหอมพักไว้ จากนั้นตั้งหม้อน้ำเปล่าบนเตาใส่ซุปหมูก้อนลงไป รอให้พอเดือนใส่กระดูกหมูลงต้มให้สุกนิ่ม
2.หั่นเต้าหู้แข็งเป็นชิ้น ขนาดตามชอบ จากนั้นตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำมันลงในกระทะรอให้น้ำมันร้อน นำเต้าหู้แข็งลงทอดให้เหลือง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
3.ใส่น้ำมันในกระทะเล็กน้อยพอน้ำม้นร้อนใส่หอมแดงลงผัดให้พอหอม ตักใส่ลงในหม้อกระดูกหมู
4.ใส่กิมจิพร้อมน้ำกิมจิ โคชูจัง ปรุงรสด้วย เกลือป่น น้ำปลา น้ำตาลทราย และน้ำมันงา คนทุกอย่างให้เข้ากันชิมรสตามชอบ 
5.ต้มให้เดือดอีกรอบใส่เต้าหู้ที่ทอดเอาไว้ คนให้ทั่ว ๆ ปิดไฟในเตาตักใส่ถ้วยโรยต้นหอมยกเสิร์ฟ












ปลา​​แซลมอนทอดซอสส้ม

หากพูดถึงปลาที่บ้านชอบซื้อบ่อย ๆ คงจะเป็นปลาแซลมอน นกจะซื้อเก็บแช่แข็งเวลาห้างฯ ลดราคาปลาแซลมอน ซื้อเป็นตัว ๆ ให้เค้าหั่นชิ้นขนาดที่เราชอบ เวลาซื้อทั้งตัวส่วนใหญ่ นกจะบอกให้เก็บส่วนหัว ส่วนพุงปลาไว้ให้ด้วย เพราะคนที่นี้เค้าไม่เอากลับบ้านกัน เค้าเอาแต่ส่วนเนื้อปลาเท่านั้น ที่บ้านนกจะเอาส่วนหัว ส่วนพุงไว้แกงส้ม หากเพื่อน ๆ สนใจแวะอ่านได้จากลิงค์นี้ได้เลย เป็นสูตรแกงส้ม หรือแกงเหลืองแบบปักษ์ใต้  http://pinkroselove-nd.blogspot.com/2023/03/blog-post_3.html



ส่วนผสม 
ปลาแซลมอน  4 ชิ้น
น้ำส้ม 2 ผล
แป้งทอดกรอบ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทรายแดง 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น หยิบมือ
พริกไทยป่น  หยิบมือ
น้ำซุปไก่ สำหรับผสมน้ำซอส
เนยสดรสเค็ม 50 กรัม
น้ำมันพืชสำหรับทอด 

วิธีทำ 
1.ตั้งกระทะบนเตาโรยน้ำตาลทรายให้ทั่ว ๆ กระทะ ใช้ไฟกลางรอให้น้ำตาลทรายละลาย จากนั้นใส่น้ำส้มและน้ำซุปไก่ลงไปเคี่ยวจนซอสเริ่มเหนียว ใส่เนยสด ปรุงรสด้วยเกลือป่น และพริกไทยป่น คนให้ทุกอย่างเข้ากันชิมรสตามชอบ พักไว้
2.นำปลาแซลมอนมาล้างทำความสะอาด พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ นำกระดาษมาซับชิ้นปลาให้แห้งสนิท โรยเกลือป่น พริกไทยป่น คลุกกับแป้งทอดกรอบบาง ๆ ให้ทั่ว ๆ ชิ้นปลา
.ตั้งกระทะใส่น้ำมันสำหรับทอดปลา ใช้ไฟกลาง พอน้ำมันร้อนนำปลาแซลมอนที่ชุบแป้งไว้ลงไปทอดจนสุกเหลืองทั้งสองด้าน ตักปลาขึ้นพักบนตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมัน นำปลามาจัดใส่จานราดด้วยซอสส้ม ยกเสิรฟ์ผักต้มตามชอบ