เยลลี่สตรอว์เบอร์รี่

เยลลี่สตรอว์เบอร์รี่ของว่างรับหน้าร้อน ลิ้มรสของความหวานเย็นจากเยลลี่ผสมกับความสดของสตรอว์เบอร์รี่ ไม่ว่าเด็กหรือผู้ใหญ่ก็ชอบกันทั้งนั้น ยิ่งช่วงนี้สตรอว์เบอร์รี่ของที่นี้กำลังออกดอกออกผลให้กินกัน ยิ่งอร่อยไปใหญ่ แฟนคลับบอกว่า English Strawberry อร่อยกว่าที่ไหน ๆ  หากได้ชิมแล้วจะชอบ English Strawberry  เลยที่เดียว




ส่วนผสม 
วุ้นเจลาตินรสสตรอว์เบอร์รี่ 1 ซอง (ประมาณ 23 กรัม)
สตรอว์เบอร์รี่ 200  กรัม
น้ำต้มเดือด 250 มิลลิตร
น้ำเย็น 250 มิลลิตร
นมสดรสจืด 300 มิลลิตร
ผงนมโกโก้ 1 ซอง (ประมาณ 59  กรัม)

วิธีทำ 
1.ล้างหั่นสตอเบอรี่ขนาดตามชอบพักไว้ให้แห้ง
2.ต้มน้ำเปล่าให้เดือด จากนั้นเทลงในแก้ววุ้นเจลาตินสตอเบอรี่คนให้ผงวุ้นละลาย เพิ่มน้ำเย็นลงผสมให้เข้ากัน
3.นำสตอเบอรี่ที่หั่นใส่ลงในแถ้ว เทน้ำวุ้นเจลาตินลงในแก้ว นำเข้าไปแช่ในตู้เย็นจนเซ็ตตัว ยกเสิรฟ์









***หรือจะเพิ่มเติมหน้าเป็นหน้าโก้โก้ ก็ให้นำผงนมโกโก้มาผสมกับนมสด คนให้เข้ากันจนผงนมโกโก้เซ็ตตัว ตักราดบนแก้ววุ้นสตรอว์เบอร์รี่ โรยหน้าด้วยผงโกโก้ ตกแต่งด้วยสตรอว์เบอร์รี่ยกเสิรฟ์*** 







มะม่วงปั่น






ส่วนผสม 
มะม่วงแช่แข็ง 350 กรัม
น้ำเชื่อม ตามชอบ
น้ำมะนาว 1/2 ซีก 
น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำต้มสุก ตามชอบ
เกลือป่น  หยิบมือ

วิธีทำ 
1.ใส่มะม่วงแช่แข็ง น้ำเชื่อม น้ำมะนาว น้ำผึ้ง น้ำต้มสุก และเกลือป่น ปั่นให้ละเอียด
2.พอส่วนผสมเนียนเป็นเนื้อละเอียดได้ที่แล้ว เทใส่แก้ว พร้อมดื่ม









มันถั่วน้ำกะทิ





ส่วนผสม 
มันเทศ 2 หัว
สับปะรด 1 ลูก
ถั่วรวมมิตร 1 ถ้วย
น้ำตาลทราย  ตามชอบ
น้ำปูนใส  ตามชอบ
น้ำกะทิ 1 กระป๋อง
เกลือป่น  หยิบมือ
น้ำเปล่าสำหรับต้ม

วิธีทำ  
1.นำรวมมิตรถั่วแช่น้ำทิ้งไว้ 1 คืน ครบกำหนดล้างน้ำให้สะอาด ตั้งหม้อต้มบนเตาใส่เกลือป่นเล็กน้อย รอให้น้ำเดือดนำถั่วรวมลงต้มให้สุก นำขึ้นผ่านน้ำเย็นใส่ถ้วยพักไว้
2.หั่นมันเทศ ขนาดลูกเต๋าตามชอบนำไปแช่น้ำปูนใสแช่ทิ้งไว้ประมาณ 20-30 นาที ครบกำหนดนำไปล้างด้วยน้ำเปล่าอีกครั้ง 
3.ตั้งหม้อใส่น้ำเปล่าและน้ำตาลทรายบนเตาใช้ไฟปานกลาง คนให้เข้ากัน พอน้ำเชื่อมเดือด ใส่มันเทศลงไปเชื่อมเรื่อยจนกระทั้งมันเทศสุก ตักใส่ถ้วยพักไว้ให้เย็น
4.ปลอกเปลือกหั่นสับปะรดขนาดเล็กตามชอบ ตั้งหม้อใส่น้ำเปล่าและน้ำตาลทรายบนเตาคนให้เข้ากัน พอน้ำเชื่อมเดือดใส่สับปะรดลงไปต้มให้สุก ปิดไฟในเตาพักไว้ให้เย็น
5.ตั้งหม้อใส่น้ำกะทิและเกลือป่นบนเตาคนให้เข้ากัน  ต้มให้กะทิเดือดปิดไฟยกลงจากเตาพักไว้ให้เย็น ทุกอย่างเรียบร้อยตักถั่วรวมมิตร มันเทศ และสับปะรดพร้อมน้ำสับปะรดใส่ลงในแก้ว เติมน้ำแข็งบด ราดด้วยน้ำกะทิยกเสิรฟ์ได้เลย






พาสต้าฟูซิลี่ (Fusili)ทูน่ามายองเนส




ส่วนผสม 
พาสต้าฟูซิลี่ (Fusili) 1 ถ้วย
ทูน่ากระป๋องในน้ำแร่ 1 กระป๋อฃ
มายองเนส 3-4 ช้อนโต๊ะ
เม็ดข้าวโพดต้ม  ตามชอบ
เกลือป่น  เล็กน้อย
พริกไทยป่น หยิบมือ
น้ำเปล่าสำหรับต้มพาสต้า

วิธีทำ 
1.นำพาสต้ามาต้มให้สุกตามชอบ นำขึ้นผ่านน้ำเย็น พักให้สะเด็ดน้ำ
2.ผสมทูน่า มายองเนส และเม็ดข้าวโพดต้มเข้าด้วยกัน
3.นำพาสต้ามาคลุกให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยเกลือป่น พริกไทยป่น ชิมรสตามชอบ ตักใส่ถ้วยยกเสิรฟ์









ยำเส้นหมี่น้ำพริกเผา

จริง ๆ แล้วเมนูนี้คิดจะทำยำแตงกวา แต่เห็นเส้นหมี่เหลืออยู่ในกล่องเลยเอามาผสมกัน เลยได้เมนูยำเส้นหมี่น้ำพริกเผาแทน 




ส่วนผสม 
หมูบด 180
เส้นหมี่ลวกสุก 1
ไส้กรอก 4
กุ้งเทียม 4
พริกหวาน 1/2
แตงกวา 1/2
ต้นหอม  3
ผักชี เล็กน้อย
น้ำปลา   ตามชอบ
น้ำตาลทราย ตามชอบ
น้ำมะนาว ตามชอบ
น้ำซุปหมู สำหรับรวนหมูบด

วิธีทำ
1.ใส่น้ำซุปหมูลงในหม้อเล็กน้อยนำขึ้นตั้งบนเตาใช้ไฟแรงพอน้ำซุปร้อนใส่หมูบดลงไปรวนในหม้อจนหมูสุก ตักขึ้นพักไว้ หั่นเครื่องปรุงทุกอย่างเป็นชิ้นๆ ขนาดตามชอบ 
2.ใส่น้ำพริกเผา น้ำปลา น้ำตาลทราย และน้ำมะนาวลงในชามผสมคนให้เข้ากัน จากนั้นใส่หมูบดไส้กรอก กุ้งเทียม ลงไปคลุกให้เข้ากัน
3.ใส่เส้นหมี่  พริกหวาน แตงกวา ต้นหอม ตามลงไปคลุกให้เข้ากันอีกครั้งชิมรสตามชอบ ตักใส่จานโรยด้วยผักชี ยกเสิรฟ์








STRAWBERRY PANAN COTTA

PANAN COTTA  เป็นเมนูของหวานที่บ้านทำกินบ่อยมากๆ ในช่วงฤดูร้อน เพราะคลายความร้อนได้ดี แฟนคลับที่บ้านชอบมากๆ ตัวสูตรนกใช้สูตรเดิมเพียงแต่เปลี่ยนผลไม้ตามชอบ ช่วงนี้สตรอเบอร์รี่กำลังออกลูกเลย




ส่วนผสม 
สตรอเบอร์รี่ 500 กรัม
เจลาติน 3 ใบ
ดับเบิ้ลครีม 450 มิลลิตร
นมสดรสจืด 200 มิลลิตร
น้ำตาลทรายขาว 1/2 ถ้วย
วานิลลา 1 ฝัก

วิธีทำ
1.ให้แช่เจลาตินในน้ำเย็นเล็กน้อยประมาณ 5 นาที พอให้เจลาตินนิ่ม
2.เทดับเบิ้ลครีม นมสดรสจืด และน้ำตาลทราย แยกฝักวานิลลา ขูดเมล็ดออก แล้วใส่พร้อมกับฝักลงในลงในหม้อ  ใช้ไฟอ่อน ต้มให้พอร้อน 
3.บีบเจลาตินให้น้ำที่แช่ไว้ออก ใส่เจลาตินทีละใบลงในหม้อครีม คนจนละลายปิดไฟในเตา ทิ้งไว้ประมาณ 20-30 นาทีจนเย็น 
4.กรองส่วนผสมผ่านกระชอนให้ได้ 6 แก้ว จากนั้นนำแช่ไว้ในตู้เย็นอย่างน้อย 3 ชม.
5.ล้างหั่นสตรอเบอร์รี่ใส่ในหม้อพอมกับน้ำตาลทราย วางบนเตาไฟร้อนปานกลางต้มประมาณ 4-5 นาที จนกระทั่งสตรอเบอร์รี่สุกนิ่มลง พักไว้ให้เย็น นำพานาคอตต้าที่เซ็ทตัวแล้ว ราดสตรอว์เบอร์รีมาราดบนแก้วพร้อมเสิร์ฟ










น้ำมะเขือเทศปั่น



ส่วนผสม 
มะเขือเทศสด  2  ลูก
น้ำเชื่อม   ตามชอบ
น้ำต้มสุก   ตามชอบ
เกลือป่น หยิบมมือ
น้ำมะนาว  1/2 ซีก
น้ำแข็งบด 1 แก้ว

วิธีทำ 
1.ล้างมะเขือเทศให้สะอาด นำมะเขือเทศมาหั่นเป็นชิ้น ๆ
2.ใส่มะเขือเทศลงไปในโถปั่น ตามด้วยน้ำเชื่อม น้ำต้มสุก เกลือป่น น้ำแข็ง น้ำมะนาวแล้วปั่นให้ละเอียด
3.พอผสมเนียนเป็นเนื้อละเอียดได้ที่แล้ว เทใส่แก้วพร้อมดื่ม





***มะเขือเทศปลูกเองลูกใหญ่มากๆ เลย***





CHOCOLATE & RASPBERRY TART

CHOCOLATE & RASPBERRY TART  สูตรที่ใช้เป็นสูตรที่ได้จากหนังสือแมกกาซีน ที่แจกให้อ่านฟรี ซึ่งนกได้มาจากห้างฯ ทาร์ตที่นกทำวันนี้ไม่ได้ทำแป้งเองใช้สำเร็จรูปซื้อจากที่ห้างฯ เดียวกับที่ได้แมกกาซีนมานั้นละ  สำหรับสูตรแป้งทาร์ตหากเพื่อนๆ ชาวครัวสนใจจะทำแป้งทาร์ตเองนกลงสูตรไว้ให้แล้วตอนท้าย






ส่วนผสม 
แป้งทาร์ตสำเร็จรูป  1 ชิ้น
ราสเบอร์รี่ (Raspberry) 150 กรัม
แยมราสเบอร์รี่ (Raspberry Jam)  3 ช้อนโต๊ะ
ช็อกโกแลต (Chocolate)  200 กรัม
ดับเบิ้ลครีม (Double Cream) 300 มิลลิตร
กลิ่นวานิลา 1 ช้อนชา
เนยเค็ม 50 กรัม
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
ผงโกโก้ (Cocoa Powder) 

วิธีทำ 
1.นำแยมราสเบอร์รี่ทาลงบลแผ่นแป้งทาร์ตสำเร็จรูป  
2.เทช็อกโกแลตลงในอ่างผสมเตรียมไว้ 
3.ตั้งหม้อใส่ดับเบิ้ลครีมและน้ำตาลทรายบนเตาใช้ไฟปานกลาง 
4.ต้มให้น้ำตาลละลายเดือดเล็กน้อย นำลงจากเตา 
5.เทลงในอ่างช็อกโกแลต คนจนช็อกโกแลตละลาย 
6.ใส่เนยเค็มและกลิ่นวานิลาลงไป คนจนกระทั้งทุกอย่างละลายเข้ากันหมด 
7.ตักช็อกโกแลตใส่ลงในแป้งทาร์ตสำเร็จรูปที่ใส่แยมไว้จนเต็ม 
8.นำเข้าตู้เย็นแช่ให้ช็อกโกแลตเซ็ทตัวประมาณ 1 ชั่วโมง 
9.นำออกจากตู้เย็น แล้วโรยหน้าด้วยผงโกโก้ ตกแต่งด้วยราสเบอร์รี่ยกเสิรฟ์






***สำหรับสูตรแป้งทาร์ต ประกอบด้วย***
แป้งสาลีอเนกประสงค์ (Plain Flour)   150 กรัม
น้ำตาลป่น (Icing Sugar) 4  ช้อนโต๊ะ
เนยสดรสจืด  (Unsalted Butter) 100 กรัม
เกลือป่น หยิบมือ
ไข่แดง 1  ฟอง

วิธีทำ ใส่แป้งสาลีอเนกประสงค์ น้ำตาลป่น เนยสดรสจืด เกลือป่นลงในอ่างผสม 
ตัดเนยเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็ก ใส่ลงในอ่างผสมขยำให้เข้ากัน 
ใส่ไข่แดงลงไปนวดให้เข้ากัน ห่อด้วยแผ่นพลาสติกแรปอาหาร แช่ตู้เย็นไว้ประมาณ 15-20 นาที นำออกมารีดขนาดตามชอบ นำไปอบให้แป้งสุกเหลืองกรอบ


นมสดสตรอเบอร์รี่

 เพื่อนชาวครัวคงรู้จักนมสดสตรอเบอร์รี่ กันดีเป็นเครื่องดืมสไตล์เกาหลี ที่หลายๆ คนชื่นชอบขั้นการทำไม่ยุ่งยาก ทำเก็บแช่ตู้เย็นเอาไว้ดืมแก้อากาศร้อน ๆ ถูกใจทั้งเด็กและผู้ใหญ่






ส่วนผสม 
สตรอเบอร์รี่แช่แข็ง 450 กรัม
น้ำตาลทราย 200 กรัม
นมสด 2 ลิตร

วิธีทำ 
1.นำสตอเบอร์รี่แช่แข็งและน้ำตาลทรายใส่ลงในหม้อ ตั้งไฟใช้ไฟปานกลางค่อยข้างอ่อน เคี่ยวให้เดือด  พักไว้ให้เย็น
2.นำสตรอเบอร์รี่ไปปั่นให้พอละเอียดตามชอบ เทใส่ขวดมากน้อยแล้วแต่ชอบ 
3.นำไปแช่ฟรีให้สตรอเบอร์รี่เซ็ทตัวก่อนเล็กน้อย จากนั้นเทนมสดลงในขวดสตรอเบอร์รี่เบา ๆ เสร็จแล้วนำเข้าแช่ตู้เย็นพร้อมเสิรฟ์









น้ำราสเบอร์รี่ปั่น

ช่วงนี้ที่บ้านทำน้ำปั่นบ่อยมากๆ อาจเป็นเพราะเข้าหน้าร้อนแล้วก็เป็นได้ ยิ่งช่วงกลางวันอากาศร้อน ๆ ได้ดื่มอะไรเย็นๆ ทำให้ร่างกายรู้สดชื่นขึ้น  นกว่าน้ำปั่นจึงเป็นทางเลือกสำหรับดับความร้อนได้ดีที่เดียว เพื่อน ๆ ชาวครัวสนใจมาดืมด้วยกันไม่ค่ะ



ส่วนผสม 
ราสเบอร์รี่แช่แข็ง 450 กรัม
น้ำเชื่อม  ตามชอบ (แล้วแต่ใครจะชอบหวานน้อย หวานมาก เอาที่สะดวก)
น้ำผึ้ง 2 ช้อนชา 
เกลือป่น เล็กน้อย
น้ำเปล่า (นกใช้น้ำต้มสุกเย็น)

วิธีทำ 
1.ใส่ราสเบอร์รี่แช่แข็ง น้ำเชื่อม  น้ำผึ้ง เกลือป่น น้ำเปล่า ลงในแก้วปั่น 
2.ปั่นๆ ให้ส่วนผสมทุกอย่างละเอียดเข้ากันดี เทใส่แก้วที่เตรียมไว้ พร้อมจัดเสิร์ฟ








แยมทาร์ต (Jam Tart )

ช่วงบ่ายวันนี้นกมีเลี้ยงชากาแฟกับที่บ้านพ่อแฟนคลับ แยมทาร์ตเมนูที่ทำง่าย และรวดเร็วที่สุดในครัวบ้านนกเลยก็ว่าได้ เพราะทุกอย่างใช้สำเร็จรูปทั้งหมด จริง ๆ แล้วหากมีเวลาแป้งพายสามารถทำเองได้ แต่ถ้าเพื่อนชาวครัวต้องการประหยัดเวลาที่เร่งรีบแบบนกแล้ว ใช้สำเร็จรูปก็ไม่มีปัญหาอะไร ออกมาอร่อยเหมือนกัน ว่าแล้วเข้าครัวกันเลยค่ะ




ส่วนผสม 
แป้งพาย (Short Crust)  1 ห่อ
แยมสตอเบอรี่ ตามชอบ (นกใช้ประมาณ 1ช้อนชาต่อ1 แยมทาร์ต)
แป้งสาลีสำหรับโรยหน้าพิมพ์

วิธีทำ 
1.นำแป้งพาย (Short Crust) มาคลึงให้เป็นแผ่นบาง ๆ ความหนาประมาณ 2 มิลลิเมตรใช้พิมพ์ทรงกลมตัดตัวแป้ง
2,นำแป้งสาลีโรยบนพิมพ์ให้ทั่ว ๆ จากนั้นนำแป้งพายที่ตัดวางบนพิมพ์ ตักแยมแยมสตอเบอรี่ใส่ตรงกลางพิมพ์  จนครบทุกพิมพ์  
3.นำเข้าเตาอบ ที่ 180C ประมาณ 15-18 นาที หรือจนกระทั้งสุกเหลือง แยมเดือดเล็กน้อย นำออกจากเตาพักให้เย็น ยกเสิรฟ์






มันเทศเชื่อมใส่กะทิน้ำแข็ง




ส่วนผสม 
มันเทศ 2 หัว
น้ำตาลทรายขาว  1 ถ้วย
กะทิ 1 กระป๋อง
เกลือป่น หยิบมือ
น้ำปูนใส  ตามชอบ
น้ำมะนาว 1/2 ลูก
น้ำเปล่าสำหรับต้มมันเทศ

วิธีทำ  
1.นำหัวมันเทศปลอกเปลือกไปล้างทำความสะอาด หั่นเป็นชิ้นๆไม่หนาหรือบางจนเกินไป 
2.นำไปแช่น้ำปูนใสแช่ทิ้งไว้ประมาณ 20-30 นาที ครบกำหนดนำไปล้างด้วยน้ำเปล่าอีกครั้ง
3.ตั้งหม้อใส่น้ำเปล่าและน้ำตาลทรายบนเตาใช้ไฟปานกลาง คนให้เข้ากัน พอน้ำเชื่อมเดือด 
4.ใส่มันเทศลงไปเชื่อมเรื่อย ๆ ประมาณ 45-50 นาที หรือจนกระทั้งมันเทศสุก 
5.ใส่น้ำมะนาวลงไปในหม้อคนให้เข้ากันยกลงจากเตา ตักมันเทศเชื่อมใส่ถ้วยพร้อมเสิรฟ์
6.ตั้งหม้อใส่น้ำกะทิและเกลือป่นบนเตาคนให้เข้ากัน  ต้มให้กะทิเดือดปิดไฟยกลงจากเตา ตักกะทิใส่ถ้วยมันเทศเชื่อม ใส่น้ำแข็งบด ยกเสิรฟ์





หมูสามชั้นต้มซีอิ้ว



 


ส่วนผสม
หมูสามชั้น 500 กรัม
หัวไชเท้า 1/2  หัว
รากผักชี 3 ราก
พริกไทยป่น หยิบมือ
กระเทียม 2 กลีบ
ขิง 1 แง่ง (ทุบใส่ในหม้อต้ม )
ซีอิ้วญี่ปุ่น 3 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วดำหวาน 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส ตามชอบ
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ 
น้ำตาลปี๊บ  3 ช้อนโต๊ะ 
น้ำเปล่าสำหรับต้มหมู

วิธีทำ
1.ล้างหมูให้สะอาด จากนั้นตั้งหม้อน้ำบนเตา พอน้ำเดือดนำหมูสามชั้นต้มน้ำทั้งเส้นให้พอสุกตักขึ้นจากเทน้ำในหม้อทิ้ง
2.เติ่มน้ำในหม้อใหม่ใส่หมูที่ต้ม รากผักชี  กระเทียมบุบพอแตก ขิงหั่นเป็นแว่นๆ หัวไชเท้าหั่นชิ้นขนาดตามชอบ พริกไทยป่น ปรุงรสด้วย ซีอิ้วญี่ปุ่น ซีอิ้วดำหวาน น้ำมันหอย ซอสปรุงรส น้ำตาล 
3.เคี่ยวไปเรื่อยๆ ใช้ไฟกลาง จนกระทั้งหมูสามชั้นและหัวไชเท้าสุกนิ่ม ชิมรสตามชอบ 
4.นำหมูมาหั่นชิ้นเรียงใส่จานพร้อมด้วยหัวไชเท้า ราดด้วยน้ำต้มหมูเล็กน้อยพร้อมเสิรฟ์คู่กับข้าวสวยร้อนๆ








ไก่อบซีอิ้ว

ช่วงนี้อะไรก็แพงไปหมดจะออกไปกินของนอกบ้านบ่อย ๆ ก็ไม่ได้ หยุดยาว ๆ แบบนี้คนก็เยอะรถก็ติด อยู่บ้านทำไก่อบซีอิ้วเป็นเมนูอาหารมื้อเที่ยงกันดีกว่า กินคู่กับส้มตำไทย และก็ข้าวเหนียวเข้ากันสุด ๆ ไปเลย






ส่วนผสม
น่องติดสะโพก  1 กิโลกรัม
กระเทียม 1 หัว
ลูกผักชี 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วดำหวาน 2  ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว  ตามชอบ
เกลือป่น เล็กน้อย
พริกไทย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทรายแดง 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1.ล้างไก่ให้สะอาดเอามีดหั่นบนน่องและสะโพกพักไว้ จากนั้นโขลกพริกไทยลูกผักชีให้พอหยาบ 
2.ใส่ซีอิ้วดำหวาน ซีอิ้วขาว เกลือป่น น้ำตาลทรายแดง และพริกไทยลูกผักชีที่โขลกในอ่างผสม นำไก่ลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากันหมักไก่ทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที 
3.เปิดไฟในเตาอบที่180 C นำไปอบ จนกระทั้งไก่สุก นำออกจากเตาอบ จัดใส่จานยกเสิรฟ์คู่กับส้มตำ ข้าวเหนียว น้ำจิ้มแจ่วได้เลย












ผัดซีอิ้่วเส้นใหญ่ลูกชิ้น

น้องสาวที่บ้านชอบกินเมนูอาหารเส้นเป็นที่สุดไม่ว่าจะเป็นแห้งหรือน้ำ และทุกครั้งที่ทำเมนูก๋วยเตี๋ยวผัดกินในช่วงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์  ก๋วยเตียวเส้นใหญ่จะถูกเลือกเป็นชื่อแรกอยู่เสมอ 






ส่วนผสม
ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ 250 กรัม
ลูกชิ้นหมู 20  ลูก
คะน้า 4-5 ต้น 
แครอท 1 หัว
น้ำตาลทรายตามชอบ
ซีอิ๊วขาว ตามชอบ
ซีอิ๊วดำหวาน ตามชอบ
น้ำมันพืชสำหรับผัด

วิธีทำ
1.ล้างคะน้า แครอท ให้สะอาดหั่นเป็นชิ้นพอคำ จากนั้นนำเส้นใหญ่คลุกกับซีอิ้วดำหวาน พักไว้
2.ตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำมันสำหรับผัดลงในกระทะ รอให้น้ำมันร้อนใส่เส้นก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ลงผัด
3.ใส่คะน้า แครอท และลูกชิ้น ผัดให้ทุกอย่างเข้ากันดี ปรุงรสด้วย น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่จานยกเสิรฟ์ได้เลย





 

ยำน้ำบูดู (บูดูทรงเครื่ีอง)

“ น้ำบูดู ” เป็นอาหารพื้นเมืองของชาวทะเลปักษ์ใต้เป็นภูมิปัญญาท้องถิ่นในวิธีการแปรรูปอาหารจากปลาทะเลที่เหลือจากการจำหน่ายหรือการบริโภคให้สามารถเก็บไว้ได้เป็นเวลานาน น้ำบูดูมีลักษณะคล้ายๆกับน้ำปลา แต่น้ำบูดูจะข้นกว่าน้ำปลา น้ำบูดูจะมีทั้งแบบเค็มและแบบหวาน ที่ใช้วันนี้เป็นน้ำบูดูแบบเค็มของสายบุรี





ส่วนผสม
น้ำบูดู 1 ขวด
ปลาย่าง 1 ตัว
พริกขี้หนูซอย 10 เม็ด
น้ำมะนาว 2 ลูก
หอมแดงซอย 3 หัว
ตะไค้รซอย 3 ต้น
ใบมะกรูดซอย ตามชอบ
น้ำตาลทราย ตามชอบ
น้ำเปล่า เล็กน้อย

วิธีทำ
1.นำปลาย่างมาแกะเนื้อปลาออกเป็นชิ้นเล็ก ๆ เตรียมไว้
2.ตั้งหม้อใส่น้ำบูดู ใส่ตะไค้รทุบ ใบมะกรูด เติมน้ำเปล่าไปเล็กน้อย นำขึ้นตั้งบนเตาใช้ไฟอ่อนต้มน้ำบูดูให้เดือด 
3.ใส่น้ำตาลคนให้น้ำตาลละลาย (น้ำบูดูมีรสค่อนข้างเค็มเวลาเติมน้ำตาลทรายให้เติมเยอะหน่อยเพื่อตัดความเค็ม) ชิมรส จากนั้นกรองใส่ถ้วย
4.ใส่เนื้อปลาย่างใส่พริกขี้หนูซอย หอมแดงซอย ตะไค้รซอย ใบมะกรูดซอย ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว คลุกเคล้าให้เข้ากันชิมรสตามชอบ ยกเสิรฟ์ (ที่บ้านบูดูจะมีรสเปรี้ยวเค็ม)


แกงจืดเต้าหู้หมูสับ




ส่วนผสม
หมูสับ 500 กรัม
เต้าหู้ไข่ 2 หลอด
กระเทียมบุบ 2  กลีบ
หอมบุบ 1  หัว
ผักกาดขาวใหญ่  3 ต้น
สาหร่าย 1 แผ่น
แครอท 1 หัว
ต้นหอมผักชี ตามชอบ
ซุปหมูก้อน 1 ก้อน
เกลือป่น เล็กน้อย
น้ำปลา ตามชอบ
ต้นหอมผักชี ตามชอบ
พริกไทยป่น เล็กน้อย
น้ำเปล่า สำหรับทำน้ำซุป

วิธีทำ 
1.หมักหมูสับด้วยซีอิ้วขาว น้ำมันหอย และพริกไทยป่น หมักทิ้งไว้ประมาณ 15-20  นาที
2.ตั้งหม้อต้มน้ำบนเตาใช้ไฟกลาง ใส่ซุปหมูก้อน กระเทียมบุบ หอมบุบต้มน้ำให้เดือด ใส่หมูสับปั้นเป็น ๆก้อนลงไป ต้มจนกระทั้งหมูสุก
3.ใส่แครอทต้มจนแครอทเริ่มนิ่ม ใส่เต้าหู้ขาวหั่นชิ้นขนาดตามชอบ 
4.ใส่สาหร่ายลงไปต้ม ปรุงรสด้วยน้ำปลา เกลือป่นเล็กน้อย ชิมรสตามชอบ ใส่ต้นหอมและผักชีคนส่วนผสมเข้ากันดี ตักใส่ถ้วยยกเสิร์ฟได้เลย






กระดูกหมูต้มใบชะมวง

ต้นชะมวงเป็นไม้ยืนต้น แต่ไม่สูงใหญ่ มีขนาดเล็กถึงกลาง ต้นเป็นพุ่มๆ สูงประมาณ 20-30 ต้นชะมวงเป็นสมุนไพรที่มีคุณประโยชน์ เป็นยาแก้ไข้ตัวร้อน แก้อาการไอ ช่วยขับเสมหะ ช่วยย่อยอาหาร ฯลฯ ใบชะมวงมีรสเปรี้ยว สามารถนำมาปรุงอาหารไม่ว่าจะต้มหรือแกง  






ส่วนผสม
กระดูกหมู 500 กรัม
ใบชะมวง 1 กำ
กระเทียมทุบ 4 กลีบ
หอมแดง 2 หัว
ซุปหมูก้อน 1  ก้อน
ซีอิ๊วขาว  ตามชอบ
เกลือป่น ตามชอบ
น้ำเปล่าสำหรับต้มน้ำซุป

วิธีทำ
1.นำใบชะมวงมาล้างทำความสะอาด จากนั้นฉีกเส้นใบแกนกลางออก พักไว้
2.หั่นล้างทำความสะอาดกระดูกหมู พักให้สะเด็ดน้ำ
3.ตั้งหม้อใส่น้ำเปล่า  กระเทียมทุบ หอมทุบ และซุปหมูก้อนลงไปต้มให้เดือด 
4.ใส่กระดูกหมูลงไปต้มจนกระทั้งกระดูกหมูหมูเริ่มเปื่อย ใส่เกลือ 
5.ใส่ใบชะมวง ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว ชิมรสตามชอบ  เริ่มเดือดอีกครั้งปิดไฟในเตา ตักใส่ถ้วยยกเสิรฟ์


ข้าวผัดหมูสับซอสมะเขือเทศ

วันนี้ขอนำเสนอเมนูสำหรับเพื่อน ๆ ชาวครัวที่มีลูกเล็ก ๆ ที่กำลังมองหาเมนูง่าย ๆ อย่างให้เด็ก ๆ ได้กินกันอย่างข้าวผัด นกขอแนะนำข้าวผัดหมูสับ เมนูนี้เลยค่ะรับรองว่าจะต้่องถูกใจเด็ก ๆ อย่างแน่นนอน 





ส่วนผสม 
หมูสับ 200 กรัม
ข้าวสวยเย็น  1 ถ้วย
ไข่ไก่ 2 ฟอง
หอมหัวใหญ่ 1/2 ห้ว
มะเขือเทศ 2 ลูก
ต้นหอม ผักซี  ตามชอบ
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสมะเขือเทศ   ตามชอบ
น้ำมันพืชสำหรับผัด

วิธีทำ 
1.หั่นหอมหัวใหญ่ มะเขือเทศ ต้นหอม ผักชี ขนาดตามชอบ  
2.ตั้งกระทะบนเตาใช้ไฟแรง ใส่น้ำมันในกระทะ พอน้ำมันเริ่มร้อนใส่หมูสับลงผัดให้สุก ตักขึ้นใส่ถ้วยพักไว้
3.ใช้กระทะใบเดิมใส่น้ำมันลงไปเล็กน้อยรอให้น้ำมันร้อน ใส่ไข่ไก่ลงไปยีให้แตก พอไข่เริ่มสุกใส่หมูสับและหอมใหญ่ลงไปผัดให้เข้ากัน
4.ใส่ข้าวสวยลงผัดให้ส่วนผสมเข้ากัน จากนั้นใส่มะเขือเทศลงผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย ซอสมะเขือเทศ ชิมรสตามชอบ ตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟ