หมูสับผัดตะไคร้

เมื่อสองสามวันก่อนน้องสาวส่งรูปภาพสวนผักที่บ้านมาให้ดู เห็นกอตะไคร้ที่น้องสาวปลูกเอาไว้ ทำให้นึกอยากกินหมูสับผัดตะไคร้ขึ้นมาหลังจากคุยกับแม่และน้องสาวจบเข้าครัวทำเป็นเมนูอาหารเย็นวันนี้เสียเลย ตะไคร้มีสรรพคุณมากมายโดยเฉพาะเรื่องของระบบการย่อยอาหาร ลดอาการท้องอืดช่วยย่อยอาหารได้ดีทีเดียว 





ส่วนผสม 
หมูสับ 350 กรัม
ถั่วฝักยาว 3 ฝัก
ตะไคร้ 4 ต้น
พริกไทย 1/2 ช้อนโต๊ะ
พริกสด 7 เม็ด
กระเทียม 5 กลีบ
หอมแดง 2 หัว
ใบโหระพา 1 กำมือ
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น ตามชอบ
น้ำตาลทราย  ตามชอบ
น้ำเปล่า 
น้ำมันพืชสำหรับผัด

วิธีทำ 
1.โขลกตะไคร้ พริกไทย หอมแดง กระเทียม พริกสด และเกลือป่น ให้ละเอียดตามชอบพักไว้ 
2.ตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำมันลงไปใช้ไฟอ่อนพอน้ำมันเริ่มร้อนให้ตักส่วนผสมที่โขลกไว้ลงไปผัดให้พอหอม
3.ใส่หมูสับลงผัด ปรับไฟในเตาให้แรงขึ้น ใส่น้ำเปล่าลงไปเล็กน้อยผัดจนกระทั้งหมูสับเริ่มสุก
4.ใส่ถั่วฝักยาวลงไปผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วย น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทรายชิมรสตามชอบ 
พอทุกอย่างสุกใส่ใบโหระพา ผัดเร็วอีกครั้งตักใส่จานยกเสิรฟ์









แกงอ่อมหมูสามชั้น




ส่วนผสม 
หมูสามชั้น 200 กรัม
ลูกบวบฝรั่งสีเหลือง (Courgettes หรือ Zucchini)  1 ลูก
พริกหยวก 6  เม็ด
ตะไคร้  2  ต้น
พริกสด 6-7  เม็ด
พริกแห้ง 6-7 เม็ด
หอมแดง 2 หัว
กระเทียม 4 กลีบ
ต้นหอม 5 ต้น
ผักชีลาว 1 กำมือ
ซุปไก่หมูก้อน 1 ก้อน
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น  ตามชอบ
น้ำตาลทราย  ตามชอบ
น้ำเปล่าสำหรับทำน้ำแกง

วิธีทำ 
1.หั่นล้าง ลูกบวบฝรั่ง(Courgettes หรือ Zucchini)  พริกหยวก ต้นหอม ผักชีลาวขนาดตามชอบ พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2.โขลกพริกสด พริกแห้ง ตะไคร้ กระเทียมและหอมแดง เข้าด้วยกันพอหยาบๆ 
3.ตั้งหม้อน้ำบนเตาใส่ซุปหมูก้อนลงไป ต้มให้น้ำซุปเดือด 
4.ใส่น้ำพริกแกงที่โขลกละลายให้เข้ากันรอให้เครื่องแกงเดือด
5.ใส่หมูสามชั้นลงต้มจนกระทั้งสุกนุ่ม
6.ใส่ลูกบวบฝรั่งต้มสักพัก
7.ใส่พริกหยวก ต้นหอม  ปรุงรสด้วยน้ำปลา เกลือป่น น้ำตาลทราย ชิมรสตามชอบ 
8.ต้มให้พริกหยวกและต้นหอมเริ่มสุกใส่ผักชีลาวคนให้เข้ากันปิดไฟในเตาใส่ถ้วยยกเสิร์ฟ





ปีกไก่ผัดพริกแกง





ส่วนผสม 
ปีกไก่หั่นท่อน 8 ปีก
ถั่วฝักยาว 4 ฝัก
ข้าวโพดอ่อน 3 ฝัก
มะเขือพวง 1 กำมือ
หน่อไม้ฝรั่ง 4  ต้น
พริกหยวก 2 เม็ด
น้ำพริกแกงเผ็ดใต้ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา ตามชอบ
น้ำตาลทราย  ตามชอบ
ใบโหระพา 1 กำมือ
น้ำเปล่า 
น้ำมันสำหรับผัด 

วิธีทำ
1.ตั้งกระทะบนเตาใส่ปีกไก่ลงไปผัดให้หนังไก่ตึงจนได้น้ำมันจากปีกไก่ 
2.ใส่น้ำพริกแกงลงไปผัดให้เข้ากันจนได้กลิ่นเครื่องแกง
3.ใส่ถั่วฝักยาว ข้าวโพดอ่อน มะเขือพวง หน่อไม้ฝรั่งลงไป เติมน้ำเปล่าเล็กน้อย  ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย  
4.ผักจนกระทั้งทุกอย่างสุก ใส่ใบโหระพา พริกหยวก ผัดให้เข้ากันตักใส่จานยกเสิรฟ์








แซนวิชเบคอนไข่ดาว

ช่วงหน้าร้อนอากาศกำลังดีที่บ้านมักจะออกไป Picnic (ปิกนิก) ในสวนหรือไม่ก็ไปนั่งเล่นที่ท่าน้ำข้างบ้าน ทุกครั้งที่ออกไปในตะกร้าปิกนิกก็จะมีของกินและน้ำดื่มติดไปด้วย คนที่นิยมออกมานั่งเล่นรับแดดกัน แดดที่นี้ไม่ค่อยแรงเหมือนเมืองไทย หากอยู่เมืองไทยหน้าร้อนออกไปไหน ๆคงต้องพกร่มกันแดดออกมาด้วย นกและแฟนคลับไม่ใช้พวกนิยมนั่งให้แดดเผาผิวหนังนาน ๆ เอาแค่พอประมาณก็กลับบ้าน



ส่วนผสม 
เบคอน 4 แผ่น
ไข่ดาว 2 ฟอง
ผักสลัด  ตามชอบ
มะเขือเทศ 1 ลูก
เนยสด  ตามชอบ
ขนมปัง 4 แผ่น
น้ำมันสำหรับทอด

วิธีทำ 
1.ล้างทำความสะอาดผักสลัดเช็ดให้ผักแห้งสนิดจากนั้นหั่นมะเขือเทศเป็นแว่นบาง ๆ
2.ตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำมันลงไป รอให้น้ำมันร้อนตอกไข่ลงทอดให้สุกตักขึ้นพักไว้
3.เทน้ำมันออกจากกระทะให้หมด นำเบคอนลงทอดจนสุกกรอบพักให้สะเด็กน้ำมัน
4.นำขนมปังทาเนยบาง ๆ จากนั้นใส่ผักสลัดตามด้วยมะเขือเทศ เบคอนและไข่ดาว ประกบด้วยขนมปังอีกแผ่นหั่นขนมปังจัดใส่กล่องพร้อมเสิรฟ์









ผัดถั่วหวานหมูสับ





ส่วนผสม 
หมูสับ 150 กรัม
ถั่วหวาน ( Snap pea) 140 กรัม
ข้าวโพดอ่อน 6 ฝัก
แครอท 1/2 หัว
กระเทียมสับ 3  กลีบ
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
ผงปรุงรส ตามชอบ
น้ำตาลทราย  ตามชอบ
น้ำเปล่า เล็กน้อย
น้ำมันสำหรับผัด

วิธีทำ 
1.ล้างหั่นข้าวโพดอ่อน แครอท เด็ดหัวท้ายถั่วหวานเอาเส้นข้างออก พักให้สะเด็ดน้ำ 
2.ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ พอน้ำมันร้อนนำกระเทียมลงมาผัดจนหอม ใส่หมูสับลงผัดจนเริ่มสุก
3.ใส่ถั่วหวาน ข้าวโพดอ่อน แครอทลงผัด เติมน้ำเปล่าเล็กน้อย ผัดจนผัดเริ่มสุก ปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย น้ำตาลทรายชิมรสตามชอบ
4.ผัดให้เข้ากันจนทุกอย่างสุกปิดไฟในเตาตักใส่จานยกเสิรฟ์






ปลาต้มผักกาดดอง

ปลาต้มผักกาดดองเป็นเมนูอาหารจีนที่หลาย ๆคนรู้จักกันเป็นอย่างดี มีรสชาติเปรี้ยวๆเผ็ดๆ เค็มๆ ปลาต้มผักกาดดองเป็นอาหารเสฉวนซึ่งจะนำปลามาต้มกับผักกาดดองส่วนใหญ่จะใช้ปลากระพง แต่ที่บ้านนกจะเอาปลาที่จะใช้ไปทอดก่อนแล้วค่อยเอามาต้ม อาจจะไม่ใช้เสฉวนดั้งเดิม แต่อร่อยไม่แพ้กัน นกรับรองได้เลยค่ะ





ส่วนผสม 
ปลาแซลมอน (Salmon) 5 ชิ้น
ผักกาดดอง 1 ถ้วย
กระเทียม 5 กลีบ
ลูกผักชี  1 ช้อนโต๊ะ
พริกแห้ง 6-7 เม็ด
ขิง 1 แง่ง
พริกไทยเสฉวน 1 ช้อนโต๊ะ
พริกน้ำมัน (น้ำมันพริก /Chinese Chilli Oil) 1 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอม ผักชี ตามชอบ
เกลือป่น ตามชอบ
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่าสำหรับต้มปลา
น้ำมันสำหรับทอด

วิธีทำ 
1.หั่นล้างผักกาดดองเป็นชิ้นขนาดพอคำพักให้สะเด็ดน้ำ จากนั้นนำกระเทียม และขิงมาหั่นซอย ต้นหอมหั่นเป็นท่อน ๆ พักไว้
2.ล้างหั่นปลาแซลมอน เป็นชิ้น ๆ นำปลาไปคลุกกับเกลือป่นให้ทั่ว ๆ  พักไว้ประมาณ 15-20 นาที 
3.ตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำมันสำหรับทอดลงในกระทะรอให้น้ำมันร้อนนำปลาลงทอด ทอดชิ้นปลาให้เหลืองกรอบนำขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
4.ตักน้ำมันทอดปลาในกระทะออกจนหมด ใส่พริกน้ำมัน พริกแห้ง กระเทียม ขิง พริกไทยเสฉวน ลูกผักกชี ผัดให้เข้ากันจนมีกลิ่นพอหอม
5.ใส่ผัดกาดดองลงในกระทะผัดให้เข้ากัน เติมน้ำเปล่า คนให้เข้ากันอีกครั้งรอจนกระทั้งเดือด
6.ใส่เนื้อปลาที่ทอดเอาไว้ ปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย เกลือป่น ชิมรสตามชอบ ตักใส่ถ้วยโรยด้วยต้นหอมผักชี ยกเสิรฟ์









มินิพิซซ่าหน้าผักอบ/ Mini Veggie Pizzas

นกและแฟนคลับคุยกันเรื่องราคาพิซซ่าที่เห็นในใบโฆษณาสั่งอาหารที่ส่งตามบ้าน เค้าขึ้นราคาอีกรอบ จริง ๆ แล้วเจ้าพิซซ่านี้ขึ้นราคาแล้วรอบหนึ่ง ยังคุยกันอยู่เลยว่าราคาแพงขึ้นเยอะ เห็นที่ว่าคงต้องทำทำพิซซ่าเอง สำหรับพิซซ่าที่ทำ นกใช้พิซซ่า (Mini  Pizza) สำเร็จรูปที่ขายในห้างฯ เป็นแบรนด์ขออิตาลี แบรนด์นี้แฟนคลับบอกว่าแป้งเค้าทำใช้ได้ดีและสะดวกหากต้องการความรวดเร็ว นกเห็นด้วยเลยว่าแป้งของเค้าก็นุ่มอร่อยใช้ได้ นกเห็นด้วยเพราะไม่ต้องออกแรงทำแป้งให้เหนื่อย




ส่วนผสม 
พริกหวาน 3
หอมแดงใหญ่  3 ลูก (นกใช้สีเขียว สีเหลือง)
บวบฝรั่ง 3 ลูก
ผงพาสลีย์ 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
เกลือป่น ตามชอบ
น้ำมันมะกอก ตามชอบ
Mini  Pizza 6 แผ่น
ซอสสำหรับทำ pizzas 1 ถ้วย
เชดดาร์ชีส (Cheddar cheese)  150 กรัม
มอสซาเรลล่าชีส (mozzarella cheese) 150 กรัม

วิธีทำ 
1.ล้างและหั่นผักทุกชนิดขนาดชิ้นไม่เล็กใหญ่จนเกินไป นำผักทีหั่นไว้ลงในภาชนะสำหรับอบ ใส่น้ำมันมะกอก ผงพาสลีย์ พริกไทยป่น เกลือป่น คลุกให้เข้ากัน นำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 200 °C อบจนกระทั้งผักสุกนำออกจากเตาอบ ใส่ภาชนะพักไว้ให้เย็น 
2.ผสมเชดดาร์ชีส (Cheddar cheese)  และมอสซาเรลล่าชีส (Mozzarella cheese)ให้เข้ากัน 
3.นำซอสสำหรับทำ Pizzas มาทาให้ทั่ว ๆแผ่นโรยด้วยชีสให้ทั่ว ๆ นำผักที่อบไว้มาวางบนแผ่น  Pizza  
4.นำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 200 °C อบจนกระทั้งชีสละลาย นำออกจากเตาอบยกเสิรฟ์ 







ลาบหมูสับ




ส่วนผสม 
หมูสับ  350 กรัม
ตับหมู 150 กรัม
เห็ด 200 กรัม
ผงปรุงรสลาบ 1 ซอง (นกใช้ผงปรุงรสลาบของโลโบ)
ข้าวคั่ว 3 ช้อนโต๊ะ
หอมแดง 5 หัว
ใบสะระเหน่ ตามชอบ
ต้นหอมผักชี ตามชอบ
พริกป่น ตามชอบ
น้ำปลา ตามชอบ
น้ำมะนาว ตามชอบ

วิธีทำ 
1.หั่นตับหมู เห็ด หอมแดง ต้นหอมผักชี และล้างเด็ดใบสะระเหน่ พักไว้
2.ตั้งหม้อใส่น้ำบนเตา ใช้ไฟแรง พอน้ำเดือดนำตับหมูที่หั่นไว้ลงลวกให้พอสุก ตักขึ้นพักไว้
3.ตั้งหม้อใส่น้ำซุปหมูลงไปเล็กน้อย รอให้น้ำซุปเดือด นำหมูสับลงไปรวนให้พอเริ่มสุก
4.ใส่เห็ดลงในหม้อคนให้เข้ากันรอจนหมูสับและเห็ดสุก ใส่ตับหมูลงไป คนให้เข้ากัน ยกลงจากเตา
5.ใส่ผงปรุงรสลาบ ข้าวคั่ว หอมแดง ใบสะระเหน่ ต้นหอมผักชี พริกป่น  หอมแดง ใบสะระเหน่ ต้นหอมผักชี พริกป่น น้ำมะนาว น้ำปลา ค่อย ๆ คลุกจนทุกอย่างเข้ากันชิมรส ตักใส่จานยกเสิรฟ์







หมูผัดกิมจิ

มาอีกแล้วจ้าสาวกเกาหลี วันนี้นกทำหมูผัดกิมจิ อย่างที่เคยบอกเพื่อน ๆ ชาวครัวไว้ว่าที่บ้านนกจะทำกิมจิไว้เอง นกได้ลงสูตรกิมจิที่ทำเอาไว้ในครัวบ้านนก หากเพื่อน ๆชาวครัวสนใจแวะอ่านได้จากลิงค์นี้นะค่ะ https://pinkroselove-nd.blogspot.com/2016/11/blog-post_42.html สูตรที่ทำอาจจะไม่ใช้วิธีการของเกาหลีจริง ๆ แต่ใช้แทนกันได้ลองทำกันดูนะค่ะ



ส่วนผสม
หมูสามชั้น 250 กรัม
กระเทียมสับ 6 กลีบ
กิมจิ 1 ถ้วย
แครอท  1 หัว
ผักกาดขาว 5 ใบ
ต้นหอม 3 ต้น
ซีอิ๊วขาว  2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย  2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย ตามชอบ
งาขาว  ตามชอบ
น้ำมันพืชสำหรับผัด

วิธีทำ 
1.ล้างหั่นแครอท ผัดกาดขาว สับกระเทียม หั่นกิมจิ เตรียมไวั
2.ตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำมันในกระทะรอให้น้ำมันเริ่มร้อน นำกระเทียมลงเจียวให้พอหอม จากนั้นใส่หมูสามชั้นลงผัดให้สุก
3.ใส่แครอต ผักกาดขาวลงผัด ปรุงรสด้วย ซีอิ๊วขาว  น้ำมันหอย  น้ำตาลทราย 
4.ใส่กิมจิผัดจนเข้ากัน ทุกอย่างสุกชิมรสตามชอบ
5.ใส่ต้นหอม ผัดเร็ว ๆ อีกครั้ง ตักใส่จานโรยด้วยงาขาว ยกเสิรฟ์









ก๋วยเตียวเป็ดตุ๋นพะโล้

ที่บ้านชอบกินเนื้อเป็ดกันทุกคน โดยเฉพาะแม่ชอบกินเป็นย่างของเอ็มเคเป็นที่สุด เวลาไปกินสุกี้ก็ต้องสั่งเป็ดย่างกับหมี่หยกมากินด้วยเสมอ นอกจากเป็ดย่างแล้วยังมีเป็ดพะโล้ที่ชอบมากๆ ช่วงตรุษจีนหลังจากไห้วเสร็จเป็นที่เรียบร้อย แม่จะเอาเป็ดพะโล้มาทำน้ำซุปก๋วยเตียวเป็นเป็นประจำ แต่พอมาอยู่ที่นี้เป็ดพะโล้ต้องทำเอง หาซื้อที่ทำสำเร็จแล้วไม่ได้ นี้นกเลยเอาสูตรเป็ดพะโล้ที่ทำกินเองมาฝากเพื่อน ๆ ชาวครัว






ส่วนผสม
น่องเป็ดติดสะโพก 4 ชิ้น
แครอท 2 หัว
หัวไชเท้า 1/2  หัว
ผงพะโล้ 1 ช้อนโต๊ะ
อบเชย 1 ก้าน
โป๊ยกั๊ก 2 ดอก
กระเทียม 4 กลีบ
พริกไทยเม็ด 1 ช้อนโต๊ะ
รากผักชี 2 ราก (ถ้าไม่มีใช้ก้านผักชีแทน)
ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 3 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วดำหวาน 3 ช้อนโต๊ะ
ซุปไก่ก้อน 1 ก้อน
กระเทียมเจียว  ตามชอบ
ต้นหอม ผัดชี ตามชอบ
น้ำเปล่าสำหรับทำน้ำซุป

วิธีทำ
1.นำโป๊ยกั๊ก อบเชย พริกไทยเม็ด และรากผักชี ใส่ห่อผ้าสำหรับเครื่องเทศมัดให้เรียบร้อย
2.ตั้งหม้อน้ำเปล่าบนเตาใส่ซุปไก่ก้อน เครื่องเทศที่ห่อไว้ ผงพะโล้ ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำหวาน น้ำมันหอย คนให้เข้ากัน จากนั้นต้มให้น้ำซุปเดือด
3.ใส่แครอท หัวไชเท้า ตามด้วยน่องเป็ดต้มสักพักให้ลดไฟในเตาลง ค่อย ๆตุ๋นจนผักสุกและเนื้อเป็ดเปื่อยนุ่ม  ชิมรสตามชอบ
4.ลวกเส้นหมี่ ผักคะน้าลงในชามเตรียมไว้
5.ตักน้ำซุป น่องเป็ดและแครอท หัวไชเท้าลงในถ้วย ใส่น้ำมันกระเทียมเจียว โรยด้วยต้นหอมผักชี พริกไทยป่น และพริกน้ำมัน ยกเสิร์ฟ








ข้าวผัดผงกะหรี่




ส่วนผสม
ข้าวสวย  2 ถ้วย
กุ้งสดแกะเปลือก 8 ตัว
อกไก่หั่นชิ้น 150 กรัม
กระเทียมสับ 3 กลีบ
หอมใหญ่หั่นชิ้น 1 ลูก
พริกสดหั่นซอย 4 เม็ด
พริกชี้ฟ้าหั่นซอย 2  เม็ด
พริกหวานหั่นเต๋าเล็ก 1/2 ลูก
ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
ผงกะหรี่ 2 ช้อนชา
เกลือป่น  เล็กน้อย
น้ำตาลทราย ตามชอบ
Chives (ต้นหอมจีน) ตามชอบ
น้ำมันพืช สำหรับผัด

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำมันสำหรับผัดข้าว เปิดไฟในเตาใช้ไฟปานกลาง พอน้ำมันเริ่มร้อน ใส่กระเทียมลงผัดพอหอม จากนั้นใส่หอมใหญ่ลงผัดต่อ พอหอมเริ่มสุก
2. ใส่เนื้ออกไก่ลงผัดให้เข้ากัน พอเนื้อไก่เริ่มสุก
3.  ใส่กุ้งลงผัดต่อ พอไก่และกุ้งสุก ใส่พริกสด พริกชี้ฟ้า พริกหวาน และผงกะหรี่ผัดให้เข้ากัน
3. ใส่ข้าวสวย ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว เกลือป่น น้ำตาลทราย โรยหน้าChives (ต้นหอมจีน) ตักใส่จานยกเสิร์ฟ คู่กับแตงกวาหั่นชิ้น






แกงจืดหมูสับใส่วุ้นเส้น/ แกงจืดลูกเงาะ

ฝนตกทั้งวันเลย เห็นว่ามีพายุเข้ามีคำเตือนให้ระวังเรื่องภัยน้ำท่วม โดยเฉพาะทางตอนเหนือของประเทศ ตกค่ำเห็นข่าวรายงานว่ามีน้ำท่วมในบางหมู่บ้านทางตอนเหนือให้เริ่มนำคนออกไปยังที่สูง ที่บ้านนกไม่ค่อยเป็นอะไรเท่าไรเพราะเราอยู่ห่างจากวงของพายุอยู่มาก จากที่เห็นในรายงานข่าว จริงๆ แล้ววันนี้นกมีนัดกับเพื่อน เราจะออกไปในเมืองไปดูเสื้อผ้าด้วยกันแล้วก็จะหาอาหารเที่ยงกินด้วยกัน กลายเป็นว่าต้องยกเลิกนัด แฟนคลับมีแผนจะกิน Fish And Chips เพราะเห็นว่านกจะออกไปกับเพื่อน ตอนนี้ไม่ได้ไปนกก็เข้าครัวทำแกงจืดไว้ซดร้อน ๆ แก่หนาว


ส่วนผสม 
หมูสับ 250 กรัม
วุ้นเส้น 1 ห่อ (นกใช้ห่อเล็ก)
ผักกวางตุ้ง 4 ต้น
แครอท 1 หัว
หัวไชเท้า 1/2 หัว
ต้นหอมผักชี 3 ต้น
หอมแดง 2 หัว
กระเทียม 4 กลีบ
เกลือป่น ตามชอบ
พริกไทยป่น  หยิบมือ
กระเทียมเจียว ตามชอบ
ซีอิ้วขาว  2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย  1 ช้อนโต๊ะ
ซุปหมูก้อน  1 ก้อน
น้ำเปล่าสำหรับทำน้ำแกง

วิธีทำ 
1.นำวุ้นเส้นไปแช่น้ำให้นิ่ม ล้างหั่นผักกวางตุ้ง แครอท หัวไชเท้า ทุบหอมแดง และกระเทียม พักไว้
2.หมักหมูบดกับวุ้นเส้นแช่น้ำจนนิ่มผสมให้เข้ากันพักไว้
3.ตั้งหม้อต้มน้ำบนเตาใช้ไฟแรง ใส่หอมแดง กระเทียมที่ทุบไว้ พร้อมกับซุปหมูก้อน ต้มให้น้ำแกงเดือด
4.ใส่หัวไชเท้าและแครอทลงต้มให้ผักเริ่มสุก ปั่นหมูสับวุ้นเส้นลงไปในหม้อต้มให้สุก ปรุงรสด้วย เกลือป่น 
ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย
5.ใส่ผักกวางตุ้งลงไปต้มคนให้เข้ากันทุกอย่างสุกชิมรสตามชอบ
6.ใส่ต้นหอมผักชี คนให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ถ้วยใส่กระเทียมเจียวโรยด้วยพริกไทยป่นยกเสิรฟ์






มะเขือยาวผัดหมูสับน้ำมันหอย

ที่บ้านมีมะเขือยาวสีม่วงเป็นมะเขือมาจากอินเดีย นกซื้อมาใส่แกงส้มเหลืออยู่ไม่อยากปล่อยเอาไว้  เดียวด้านในเนื้อมะเขือจะดำ ครั้งก่อนที่ซื้อมามีประสบการณแล้ว จริง ๆ ร้านนี้นกซื้อกับเค้าตลอดนะไม่เคยเป็น นกว่าที่ร้านเค้าคงตั้งมาหลายวันแล้วถึงได้เป็นแบบนี้ ทั้งที่ด้านนอกก็ดูสดอยู่อีก




ส่วนผสม
มะเขือยาว 2 ลูก
หมูสับ 150 กรัม
ใบโหระพา 1 กำมือ
กระเทียม 4 กลีบ
พริกขี้หนู 6 เม็ด
น้ำตาลทราย  ตามชอบ
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำซุป  เล็กน้อย
น้ำมันสำหรับผัด 

วิธีทำ 
1.นำมะเขือหั่นชิ้น นำไปแช่น้ำเกลือไว้พักไว้ นำพริกกระเทียมไปทุบให้พอละเอียด 
2.ตั้งไฟกะทะบนเตาเปิดไฟร้อนค่อนข้างแรง ใส่น้ำมันพืชสำหรับผัดลงไป พอน้ำมันร้อนใส่พริกกระเทียม ผัดเจียวให้พอหอม
3.ใส่หมูสับลงไปผัดให้พอหมูเริ่มสุก 
4.ใส่มะเขือยาวลงไปผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย น้ำตาลทราย และซีอิ้วขาว เติมน้ำซุปลงไปพอให้มีน้ำผัดนิดหน่อย 
5.ผัดจนกระทั้งมะเขือสุก ชิมรสใส่โหระพาลงไปคนสองสามที  ปิดไฟตัดใส่จานยกเสิรฟ์









ไส้กรอกผัดพริกเผา





ส่วนผสม
ไส้กรอก 8 แท่ง (ไส้กรอกที่บ้านจะใช้ไส้กรอกรมควัน)
พริกหวาน 1 ลูก (พริกหวานใช้สีเขียว และสีแดง อย่างละ 1/2 ลูก) 
ข้าวโพดอ่อน 4 ฝัก
หอมแดงใหญ่ 1 หัว
ต้นหอม 2 ต้น
กระเทียม 4 กลีบ
น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรม ตามชอบ
ซีอิ๊วขาว ตามชอบ
น้ำตาลทราย ตามชอบ
น้ำเปล่า  เล็กน้อย
น้ำมันพืชสำหรับผัด

วิธีทำ 
1.หั่นไส้กรอก พริกหวาน  หอมแดงใหญ่ ต้นหอม และสับกระเทียมพักไว้
2.ตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำมันรอให้น้ำมันเริ่มร้อนใส่กระเทียมลงผัดให้พอหอม จากนั้นใสไส้กรอกลงผัดจนเห็นรอยผ่านด้านบนของไส้กรอก 
3.ใส่พริกหวาน ข้าวโพดอ่อน หอมแดงใหญ่ลงผัดเติ่มน้ำเปล่าเล็กน้อยผัดให้ผักสุกนิ่ม
4.ใส่น้ำพริกเผา ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว ซอสหอยนางรม  น้ำตาลทราย ชิมรสตามชอบ
5.ใส่ต้นหอม ผัดให้ทุกอย่างเข้ากันดี ตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟ







แกงส้มผักรวมปีกไก่ทอด




ส่วนผสม 
ปีกไก่ 8 ปีก (ใช้ทั้งปีกบนปีกล่าง)
ผักกวางตุ้ง 3 ต้น
หัวไชเท้า 1/2 หัว
แครอท 1/2 หัว
ผักกาดขาว 4  ใบ
พริกแกงส้ม 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปีบ  ตามชอบ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น  ตามชอบ
ผงปรุงรส  เล็กน้อย
น้ำมะขามเปียก  ตามชอบ
น้ำเปล่าสำหรับทำน้ำแกง

วิธีทำ
1.ล้างหั่นผักเป็นชิ้น ๆ  จากนั้นล้างหั่นปีกไก่บนล่าง พักไว้
2.นำปีกไก่คลุกกับผงปรุงรสให้เข้ากันทิ้งไว้ประมาณ15 นาที ตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำมันให้พอทอดไก่ รอให้น้ำมันร้อนใส่ไก่ลงทอดให้เหลืองตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
3.ใส่น้ำเปล่าในหม้อตั้งไฟพอเดือดใส่พริกแกงส้ม คนให้เข้ากัน
3.ใส่หัวไชเท้า แครอท ต้มให้พอเริ่มสุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปีบ น้ำมะขามเปียก เกลือป่น  ชิมรสตามชอบ 
5.ใส่ผักกวางตุ้ง ผักกาดขาว และไก่ทอด คนให้เข้ากัน รอให้น้ำแกงเดือดอีกครั้ง ทุกอย่างสุกปิดไฟในเตา
ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟ ยกเสิรฟ์