คั่วกลิ้งปลาแซลมอน

ทุก ๆ วันศุกร์ห้างฯ จะมีการลดราคาอาหารทะเลทุกชนิด 20% จากราคาป้าย หากห้างฯ มีโปรฯ ลดราคาอยู่แล้วก็จะได้ลดอีก 20% แบบนี้ชอบมาก ๆ  นกมักจะไปซื้ออาหารทะเล เดือนละ 2 ครั้งแล้วแต่ว่าในตู้แช่มีอาหารทะเลเหลืออยู่อีกมากน้อยเท่าไร อย่างศุกร์นี้นกได้ปลาแซลมอนมา1/2 ตัว ปลาSea Bass 2 ตัว ปลาSea Bream 2 ตัว ครั้งนี้ไม่ได้ซื้อมาก เพราะยังมีครั้งก่อนเหลืออยู่บางแล้ว เมื่อก่อนนกไม่รู้ว่าห้างฯมีโปรฯแบบนี้  เพราะไม่ค่อยได้ไปที่ห้างฯนี้เท่าไร นกไปอีกห้างฯหนึ่งมากกว่าเพราะเป็นสมาชิกที่นั้นได้ส่วนลดอื่น ๆ เวลาห้างฯ ที่เราเป็นสมาชิกมีโปรฯ แต่ห้างฯที่ไปเป็นประจำเค้าเลิกเคาน์เตอร์ขายอาหารทะเลย ไม่มีเคาน์เตอร์ขายอาหารทะเลให้เลือก เค้าจัดเป็นแพก ๆ เล็ก ๆ เลยต้องไปดูที่ห้างฯ อื่นแทน




ส่วนผสม 
ปลาแซลมอล 3 ชิ้น
น้ำพริกแกงใต้  2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น  เล็กน้อย
พริกสด ตามชอบ
ใบโหระพา 1
น้ำปลา 1
น้ำตาลทราย 
น้ำเปล่า 
น้ำมันพืชสำหรับทอดและผัด 

วิธีทำ 
1.หั่นล้างปลาแซลมอนขนาดชิ้นลูกเต๋านำไปคลุกเกลือป่นเล็กน้อย 
2.ตั้งกระทะบนเตา ใส่น้ำมันสำหรับทอดปลาในกระทะ พอน้ำมันใส่ปลาลงทอดให้เหลืองกรอบ
3.ใช้กระทะใบเดิมตักน้ำมันออกให้เหลือพอผัดใส่น้ำพริกแกงลงไปผัดให้พอหอม
4.ใส่ปลาแซลมอนลงไปผัดรวมกันกับน้ำพริกแกง ใส่น้ำเปล่าเล็กน้อย ปรุงรสด้วย น้ำปลา และ น้ำตาลทราย ชิมรสตามชอบ
5.ใส่พริกสด โรยด้วยใบโหระพาผัดให้เข้ากันอีกรอบ ตักใส่จานยกเสิร์ฟ







น้ำตะไคร้



ส่วนผสม 
ตะไคร้สด 8 ต้น
น้ำตาลทรายขาว 1/2  ถ้วย
น้ำตาลทรายแดง 1/2  ถ้วย
น้ำผึ้ง  ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า  ตามชอบ (นกใช้ประมาณ 3 ถ้วย)

วิธีทำ
1.ทำนำตะไคร้มาทุบให้พอแตก
2.ใส่น้ำเปล่าลงในหม้อต้มจากนั้นใส่ตะไคร้ต้มให้น้ำเดือด
3.ใส่น้ำตาลทรายทั้งสองชนิด น้ำผึ้ง ลงไปต้มคนให้ละลายเข้ากัน  ชิมรสตามชอบ 
4.ปิดไฟในเตาตักใส่ขวดรอเสิร์ฟแบบร้อนหรือใส่น้ำแข็งเสิร์ฟแบบเย็นก็ได้เช่นกัน






คั่วกลิ้งไก่

วันนี้คุยกับแม่เรื่องฝนฟ้าอากาศ เห็นบอกว่าฝนตกหนักพึ่งจะหยุดไปเอง ถ้าโทรก่อนหน้าที่คงคุยกันไม่ได้ ทางนี้ฝนก็ตกปอย ๆ อากาศเริ่มหนาวขึ้นเรื่อย ๆ ทางตอนเหนือของประเทศเจอะกับพายุ ฝนตกหนักทำให้เกิดน้ำท่วมเข้าบ้านเรือนเสียหาย คนที่นี้สร้างบ้านชั้นเดียวพอเจอะกับน้ำท่วมก็เสียหายมากเห็นแล้วก็น่าสงสารเหมือนกัน




ส่วนผสม
ไก่สับ 3 อก
พริกแกงคั่วกลิ้ง 2 ช้อนโต๊ะ
พริกสด 6 เม็ด
พริกชี้ฟ้า 4 เม็ด
น้ำตาลทราย  ตามชอบ
น้ำปลา  ตามชอบ 
ใบโหระพา ตามชอบ
น้ำมันพืชสำหรับผัด

วิธีทำ 
1.หั่นซอยพริกสด พริกชี้ฟ้า และเด็ดใบโหระพาพักไว้ จากนั้นใส่น้ำมันในกระทะบนเตาใช้ไฟปานกลางพอให้น้ำมันเริ่มร้อนใส่พริกแกงลงไปผัดจนหอม
2.ใส่ไก่สับลงไปผัดให้เข้ากับเครื่องแกงผัดให้ไก่สุก
3.ใส่พริกสด พริกชี้ฟ้าลงไปผัดให้เข้ากันปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากันจนไก่สุก ชิมรสตามชอบ
4.ใส่ใบโหระพาลงไปผัดให้เข้ากันตักใส่จานยกเสิร์ฟ 







***น้ำพริกคั่วกลิ้งประกอบไปด้วย พริกสด พริกแห้ง พริกไทย หอมแดง กระเทียม ตะไคร้ ขมิ้น ข่าผิวมะกรูด***


ไก่ต้มขมิ้น

เข้าครัวมาทำไก่ต้มขมิ้นกันเถอ ไก่ต้มขมิ้นที่นกทำวันนนี้เป็นเมนูอาหารทางภาคใต้ทำกันง่าย ๆ ไก่ต้มขมิ้นของทางภาคใต้นั้นจะมีรสเปรี้ยวนิด ๆ เผ็ดร้อนจากพริกสด และกลิ่นหอมของสมุนไพรแบบไทย ๆ ช่วยไล่หวัด หายใจคล่องโล่งจมูก





ส่วนผสม  
น่องไก่ 5 น่อง
ตะไคร้ 3 ต้น
พริกสด 6-7 เม็ด
ขมิ้น 1 แง่ง (นกใช้แง่งขนาด 1 นิ้ว)
กระเทียม 4 กลีบ
หอมแดง 2 หัว
ซุปไก่ก้อน 1 ก้อน
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น ตามชอบ
น้ำตาลทราย ตามชอบ
น้ำส้มแอปเปิ้ล ตามชอบ
น้ำเปล่าสำหรับต้มไก่

วิธีทำ 
1.ล้างไก่ให้สะอาด แล้วสับชิ้นพอคำ ทุบตะไคร้ ขมิ้น กระเทียม หอมแดง พักไว้ 
2.ใส่น้ำเปล่า ซุปไก่ก้อนในหม้อต้มตั้งไฟพอเดือด ใส่ตะไคร้ ขมิ้น กระเทียม หอมแดง ที่ทุบไว้ ต้มจนหอมเครื่อง
3.ใส่น่องไก่ต้มจนสุก  ปรุงรสด้วยน้ำปลา เกลือป่น น้ำตาลทราย น้ำส้มแอปเปิ้ล ใส่พริกสด ชิมรสตามชอบ ตักใส่ถ้วยยกเสิร์ฟ 







แกงส้มหมูสามชั้นทอดกรอบ

วันนี้แฟนคลับบอกว่าเที่ยงนี้เค้าจะไปซื้อFish And Chips ไม่ได้ไปที่ร้านนานแล้ว ร้านนี้แฟนคลับเค้าเป็นลูกค้าประจำ นกเองก็ชอบFish And Chips ของร้านนี้แป้งของเค้าจะเบากรอบกว่าร้านอื่น ๆ ราคาแพงกว่าร้านอื่น ๆ ด้วย แฟนคลับจะโทรไปสั่งเค้าจะบอกว่าเมื่อไรเสร็จให้เราไปรับ ขับรถไปใช้เวลาไปกลับประมาณครึ่งชั่วโมง วันนี้นกไม่อยากกินFish And Chips อีกอย่างที่บ้านมีหมูกรอบเหลือจากทำข้าวหมูแดงอยู่หน่อยหนึ่ง ผักในตู้เย็นก็มีพร้อมคิดว่าจะทำแกงส้ม ซดน้ำแกงแก้หนาวน่าจะดีกว่า



ส่วนผสม 
หมูสามชั้นทอดกรอบ 1 ถ้วย
น้ำพริกแกงส้ม 2 ช้อนโต๊ะ
หัวไชเท้า 1/2 หัว
แครอท 1 หัว
ผักกวางตุ้ง 4 ต้น
ผักกาดขาว 5 ใบ 
น้ำส้มแอปเปิ้ล   ตามชอบ 
ซุปหมูก้อน  1 ก้อน
น้ำปลา  2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น เล็กน้อย
น้ำตาลปี๊บ  ตามชอบ
น้ำเปล่าสำหรับทำน้ำแกง

วิธีทำ 
1.ล้างหั่นผักทุกอย่างเป็นชิ้นพอคำพักไว้ 
2.ตั้งหม้อใส่น้ำสำหรับทำน้ำแกงบนเตาพร้อมด้วยซุปหมูก้อน รอให้น้ำเดือดเติมพริกแกงส้มลงไป คนให้ละลายเข้ากันดี 
3.ใส่หัวไชเท้า แครอทลงต้มก่อนจนกระทั้งเริ่มสุก 
4.ใส่หมูสามชั้นทอดกรอบลงไปต้ม
5.ใส่ผักที่เหลือตามลงไป ปรุงรสด้วย น้ำส้มแอปเปิ้ล น้ำปลา เกลือป่น น้ำตาลปี๊บ ต้มจนกระทั้งผักทุกอย่างสุกหมด ชิมรสตามชอบตักใส่ชามยกเสิรฟ์ 










ไก่ผัดวุ้นเส้น

ช่วงนี้ที่บ้านกินไก่ทุกวันเกือบทุกวัน วันนี้ก็เมนูไก่อีกแล้ว แฟนคลับไม่บ่นเพราะเค้าชอบกินโดยเฉพาะเนื้อตรงช่วงหน้าอก สำหรับนกชอบกินตรงช่วงน่องติดสะโพก ยิ่งเอามาทำต้มแกงเนื้อตรงช่วงนี้จะมีรสชาติดีกว่าตรงช่วงอก แต่เนื้อหน้าอกเป็นเนื้อที่ไม่มีไขมันเป็นเนื้้อส่วนที่ดีที่สุด แต่ถ้าเป็นโรกเกาต์ ต้องระวังอย่ากินมากเกินไป




ส่วนผสม 
เนื้อไก่ต้มสุก 1 ถ้วย (นกเนื้ออกไก่ต้มสุกเหลือจากทำแซนวิช)
กระเทียม 3
แครอท 1/2
กะหล่ำปลี 1/4
Chives (ต้นหอมจีน) 100
พริกไทยป่น 1
ซีอิ้วขาว 1
น้ำมันหอย 1
ผงปรุงรส  
น้ำตาลทราย 
ซีอิ้วดำหวาน 1/2
น้ำเปล่า 
น้ำมันพืชสำหรับผัด

วิธีทำ 
1.หั่นล้าง แครอท กะหล่ำปลี ตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำมันลงไป พอน้ำมันเริ่มร้อน ใส่กระเทียมลงผัดให้พอหอม
2.ใส่แครอท กะหล่ำปลีลงไปผัดให้ผักเริ่มสุก
3.ใส่เนื้อไก่ต้มสุก น้ำเปล่าและวุ้นเส้นผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย ผงปรุงรส น้ำตาลทราย และซีอิ้วดำหวาน 
4.ผัดให้ทุกอย่างสุกชิมรสตามชอบโรยด้วยChives (ต้นหอมจีน)  และพริกไทยป่น ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่จานยกเสิร์ฟ









ทอดมันทูน่า

วันนี้นกทำเมนูกินเล่นกินเพลิน ๆ  อร่อยง่าย ๆ โดยไม่ต้องหาเนื้อปลาสดมาทำให้ยุ่งยาก เพียงแค่ใช้ปลาทูน่ากระป๋องในน้ำแร่มาทำเท่านี้ก็ได้แล้ว 





ส่วนผสม 
ปลาทูน่ากระป๋องในน้ำแร่ 2 กระป๋อง
พริกแกงเผ็ด 2 ช้อนโต๊ะ
พริกสดซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่  2 ฟอง
ถั่วฝักยาวซอย 5 ฝัก
แป้งทอดกรอบ 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย เล็กน้อย
น้ำมันพืชสำหรับทอด

วิธีทำ 
1.นำปลาทูน่ากระป๋องมาบีบน้ำออก ใส่ลงในอ่างผสม จากนั้นใส่พริกแกงเผ็ด พริกสดซอย ถั่วฝักยาวซอย นวดให้เข้ากัน ใส่ไข่ไก่
2.ใส่แป้งทอดกรอบลงในชามนวดให้เข้ากันอีกครั้ง พักทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที
3.ตั้งกระทะใส่น้ำมันบนเตา รอให้น้ำมันร้อน ปั้นทอดมันเป็นชิ้น นำลงทอดให้สุกเหลืองทั้งสองด้านตักขึ้นพักบนตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จานเสิร์ฟพร้อมกับน้ำจิ้มตามชอบได้เลย








หมูกรอบผัดขิง

   


ส่วนผสม  
หมูกรอบ 145  กรัม 
ขิงสด 2 แง่ง
พริกสด 4-5 เม็ด
กระเทียม 4 กลีบ
น้ำมันหอย  1 ช้อนโต๊ะ
เต้าเจี้ยว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย  ตามชอบ
น้ำเปล่า  เล็กน้อย
น้ำมันพืชสำหรับผัด

วิธีทำ 
1.หั่นหมูกรอบ ซอยหั่นขิงสด พริกสด หั่นทุบกระเทียม เตรียมไว้ 
2.ใส่น้ำมันลงในกระทะตั้งไฟ พอน้ำมันร้อนใส่กระเทียม พริกสด ผัดให้หอม จากนั้นใส่หมูกรอบลงไปผัดต่อ
3.ใส่ขิงลงผัด ปรุงรสด้วยเต้าเจี้ยว น้ำมันหอย และน้ำตาลทราย 
4.เติมน้ำเปล่าเล็กน้อยชิมรสตามชอบผัดให้ขิงสุก ปิดไฟในเตาตักใส่จานยกเสิร์ฟ 








ข้าวผัดหมูสับ




ส่วนผสม 
ข้าวสวยเย็น 2 จาน
หมูสับ 140 กรัม
ไข่ไก่ 2 ฟอง
ผักสามสี 1 กำมือ
กระเทียมสับ 3 กลีบ
ต้นหอม ผักชี   ตามชอบ
ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วดำหวาน 1/2 ช้อนโต๊ะ
ผงปรุงรส เล็กน้อย
น้ำตาลทราย เล็กน้อย
พริกไทยป่น  หยิบมือ
น้ำมันสำหรับผัด

วิธีทำ 
1.ตั้งกระทะบนเตาใส่กระเทียมสับลงไปผัดให้พอหอม จากนั้นใส่หมูสับลงไปในกระทะ ยีให้หมูสับกระจายตัว ผัดให้หมูเริ่มสุก
2.ตอกไข่ลงในกระทะตีให้ไข่กระจายตัว รอให้ไข่เริ่มเซตตัว ผัดรวมกับหมูให้เข้ากัน 
3.ใส่ข้าวเย็นลงในกระทะผัดให้เข้ากัน ใส่ผักสามสี ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำหวาน พริกไทยป่น ชิมรส
4.ใส่มะเขือเทศ และต้นหอมผัดคลุกเคล้าให้เข้า ตักใส่จานยกเสิรฟ์










แกงมัสมั่นเนื้อวัว




ส่วนผสม 
เนื้อวัวต้มสุก 450 กรัม
หัวกะทิ  1 กระป๋อง
หางกะทิ 1 กระป๋อง
พริกแกงมัสมั่น 2 ช้อนโต๊ะ
มันฝรั่ง 3 ลูก
แครอท 1 ลูก
หอมหัวใหญ่ 1 ลูก
เม็ดมะม่วงหิมพานต์ 1 กำมือ
น้ำปลา ตามชอบ
น้ำตาลปี๊บ ตามชอบ
น้ำมะขามเปียก ตามชอบ
ใบกระวาน 4-5 ใบ

วิธีทำ 
1.ล้างปลอกเปลือกหั่นมันฝรั่ง แครอท หอมหัวใหญ่ เตรียมไว้ ตั้งกระทะบนเตา ใส่หัวกระทิเคี่ยวจนแตกมัน 2.ใส่พริกแกงมัสมั่นลงไปผัดให้หอม
3.ใส่เนื้อวัวต้มสุก พร้อมใบกระวาน คนให้เข้ากัน ต้มให้น้ำแกงเดือด 
4.ใส่มันฝรั่ง แครอท และหอมหัวใหญ่ ต้มให้เดือดสักพัก ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ และน้ำมะขามเปียก ชิมรสตามชอบ
5.รอจนเดือดอีกครั้งโรยด้วยเม็ดมะม่วงหิมพานต์ คนให้เข้ากันทุกอย่างสุก ปิดไฟตักใส่ถ้วยพร้อมเสิร์ฟ







Lemon and elderflower cake

ขนมอบที่บ้านนกนั้นทำอยู่บ่อยครั้งไม่ว่าจะทำกินเองหรือทำให้เป็นของขวัญแก่คนรู้จักหรือแม้กระทั้งคนในครอบครัว ที่นี้ขนมอบถือว่าเป็นของหวานทีนิยมกันมากที่สุดก็ว่าได้ แต่นกไม่ค่อยจะลงสูตรในครัวบ้านนกสักเท่าไร ส่วนใหญ่แล้วจะไปลงในครัวฝรั่งเสียมากกว่า เพราะสูตรขนมอบที่ทำจะเป็นสูตรภาษาอังกฤษ ซึ่งนกไม่ได้แปลเป็นไทยเอาไว้ เลยไม่ได้นำมาลงแต่หากเพื่อนชาวครัวสนใจขนมอบหรืออาหารฝรั่งแวะอ่านได้ตามลิงค์นี้นะค่ะ BIRD'S NEST KITCHEN






ส่วนผสม 
Self Raising Flour (แป้งเอนกประสงค์ (All Purpose Flour)ที่มีส่วนผสมของผงฟูและเกลือ) 250 กรัม
เนยจืด 250 กรัม
น้ำตาลทรายละเอียด 250 กรัม
น้ำมะนาว 3 ลูก (แบ่งส่วนหนึ่งไว้ทำน้ำไอชิ่งสำหรับบีปบนหน้าเค้ก)
ไข่ไก่ 4 ฟอง (ใช้ไข่ไก่ลูกใหญ่)
น้ำเอลเดอร์ฟลาวเวอร์ (Elderflower Cordial) 2  ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลไอซิ่ง (Icing Sugar)  2 ถ้วย (แบ่งส่วนหนึ่งไว้ทำน้ำตาไอชิ่งสำหรับบีปบนหน้าเค้ก)

วิธีทำ 
1.เปิดเตาอบที่ 180C  ใช้พิมพ์ขนมเค้กแบบกลมปูฐานด้วยแผ่นรองสำหรับอบ
2.ใส่เนยจืด น้ำตาลทรายละเอียดลงในอ่างสำหรับตีเค้กใบใหญ่ตีจนฟูและสีซีด 
3.ค่อยๆ ใส่ไข่ ตีให้เข้ากันระหว่างนั้นเติมเพิ่มแป้ง 2 ช้อนโต๊ะลงในไข่ใบสุดท้าย เพื่อป้องกันไม่ให้ไข่จับกันเป็นก้อน 
4.ใส่แป้งที่เหลือตีให้เข้ากันปิดเครื่องตี ค่อยๆ ตะล่อมด้วยไม้พาย เทส่วนผสมลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ 
ปรับระดับพื้นผิวแล้วนำเข้าอบประมาณ 45-50 นาที หรือจนกว่าเค้กจะสุก
5.ผสมน้ำมะนาวและน้ำเอลเดอร์ฟลาวเวอร์  (Elderflower Cordial)  และน้ำตาลไอซิ่ง (Icing Sugar) คนให้เป็นเนื้อเดียวกัน
6.ขณะที่เค้กยังอุ่นอยู่ ให้ใช้ไม้เสียบเป็นรูลึกๆ แล้วราดน้ำเชื่อมดอกเอลเดอร์ฟลาวเวอร์ที่ผสมไว้แล้วลงไปให้ทั่วเค้ก
7.ปล่อยพักไว้ให้เย็นสนิท นำออกจากพิมพ์ตกแต่งด้านบนของเค้กด้วยไอซิ่ง (ทำจากน้ำตาลไอซิ่งและน้ำมะนาวเล็กน้อยคนให้เป็นเนื้อเดียวกันใส่ถุงบีบ) ยกเสิรฟ์









ดอกเอลเดอร์ฟลาวเวอร์ (Elderflower)













ปลาแซลมอนผัดพริกไทยดำ




ส่วนผสม 
ปลาแซลมอน 2 ชิ้น
แป้งทอดกรอบ 3 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยดำ 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียม 5 กลีบ
หอมหัวใหญ่ 1 หัว
พริกหวาน 1  (ใช้สีแดงและสีเขียวอย่างละ 1/2  ลูก)
ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
ผงปรุงรส 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย  ตามชอบ
เหล้าจีน 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า  เล็กน้อย
น้ำมันสำหรับผัด

วิธีทำ 
1.ล้างหั่นปลาแซลมอนเป็นชิ้นๆ  สับกระเทียม ล้างหั่นหอมใหญ่  พริกหวาน พักไว้
2.ใส่แป้งทอดกรอบลงไปคลุก นำลงไปทอดในน้ำมันจนปลาสุก ตักขึ้นเสด็จน้ำมัน 
3.ตั้งกระทะใส่น้ำมันสำหรับผัดรอให้น้ำมันเริ่มร้อนใส่กระเทียม หอมใหญ่ผัดให้หอมใหญ่พอสุก 
4.ใส่พริกหวาน พริกไทยดำ ผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว ซอสหอสนางรม ผงปรุงรส น้ำตาลทราย เหล้าจีน น้ำเปล่าเล็กน้อยผัดทุกอย่างให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ
5.ใส่ปลาแซลมอน ลงไปผัดเร็ว ๆ ยกลงจากเตา ตักใส่จานข้าวยกเสิร์ฟ






หมูผัดซีอิ้ว




ส่วนผสม 
เนื้อหมูติดมัน  1 ชิ้น (นกใช้เนื้อหมูประมาณ 1/2 กิโลกรัม)
กระเทียม 6 กลีบ
หอมแดง 4  หัว
ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วดำหวาน 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วญี่ปุ่น 2 ช้อนโต๊ะ
เหล้าจีน 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย ตามชอบ 
น้ำเปล่า พอให้ท่วมเนื้อหมู

วิธีทำ
1.ล้างหั่นหมูเป็นชิ้น ๆ ขนาดพอดีคำ  ทุบกระเทียม หอมแดงแล้วพักไว้
2.ตั้งกระทะบนเตาใช้ไฟกลางรอให้กระทะร้อน ใส่เนื้อหมูที่หั่นลงในกระทะ ผัดให้เนื้อหมูเริ่มตึง ๆ
3.ใส่ซีอิ้วขาว ซีอิ้วดำหวาน ซีอิ้วญี่ปุ่น เหล้าจีนและน้ำตาลทรายลงไปในกระทะ ผัดจนกระทั้งหอมกลิ่นซีอิ้ว
4.เติมน้ำเปล่าให้พอมีน้ำท่วมเนื้อหมูเล็กน้อยคนให้เข้ากันลดไฟให้อ่อนลง ต้มไปจนกระทั้งน้ำงวดและหมูสุกนุ่ม ชิมรสตามชอบ ปิดไฟในเตา ตักหมูใส่ลงบนจานข้าวจัดเสิร์ฟ