เส้นหมี่ลูกชิ้นหมูตุ๋น




ส่วนผสม
เส้นหมี่ 400 กรัม
ลูกชิ้นหมู  ตามชอบ  (นกใส่ประมาณ 5-6 ลูก)
เนื้อหมู กระดูกหมู  ตามชอบ
กระเทียมสับ เจียว  ตามชอบ
ซุปหมูก้อน 1/2 ก้อน
ซีอิ้วขาว  ตามชอบ
เกลือป่น  เล็กน้อย
น้ำตาลทรายเล็กน้อย
ซอสปรุงรส  ตามชอบ
น้ำเปล่า สำหรับต้มน้ำซุป
ต้นหอม ผักชี  หั่นซอย  ตามชอบ
ผักกาดหอมซอย  ตามชอบ

วิธีทำ
1. นำเส้นหมี่มาแช่น้ำให้นิ่มประมาณ 10 นาที สะเด็ดน้ำ พักไว้  เปิดเตาที่ไฟปานกลางค่อนข้างแรง ใส่น้ำเปล่าลงไปในหม้อใส่เนื้อหมู กระดูกหมู ลงต้ม เคี่ยวตุ๋นจนสุกเปื่อยนุ่ม จากนั้นปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว ซอสปรุงรส เกลือป่น และน้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ น้ำเดือดอีกครั้งให้นำลูกชิ้นหมูลงไปต้ม
2. เปิดเตาในเตาใช้ไฟปานกลางค่อนข้างแรง ใส่น้ำเปล่าลงในหม้อต้มอีกใบ พอน้ำเดือดให้นำเส้นหมี่ลงไปลวก จนสุกสะเด็ดน้ำแล้วใส่ลงในชาม
3. ใส่กระเทียมเจียวลงไปพอประมาณคลุกเส้นหมี่กับกระเทียมเจียวให้เข้ากันจนทั่ว  แล้วใส่ลงในชามที่วางผักกาดหอมซอยเอาไว้
4. ตักลูกชิ้นหมูและกระดูกหมูตุ๋น เนื้อหมูตุ๋นใส่ชามที่ลวกเส้นหมี่เตรียมไว้ เติมน้ำซุปลงไปโรยหน้าด้วยต้นหอม-ผักชีซอยและกระเทียมเจียว ยกเสริฟพร้อมเครื่องปรุงก๋วยเตี๋ยวได้เลยค่ะ