ปีกไก่นิวออลีนส์ /ปีกไก่บัฟฟาโลวิงส์ (Buffalo Wings)

นกเชื่อว่าหลายๆ คนจะรู้จักเมนูนี้กันเป็นอย่างดี ปีกไก่นิวออลีนส์ /ปีกไก่บัฟฟาโลวิงส์ (Buffalo Wings,  Chicken Wings, Wings, Hot wings) โดยต้นกำเนิดมาจากเมืองบัฟฟาโล (Buffalo) ในประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งได้คิดค้นสูตรสูตรซอสสูตรพิเศษนี้ขึ้นจึงทำให้เมนูนี้เป็นที่ชื่นชอบจนได้รับฉายาว่า บัฟฟาโลวิงส์ ตามชื่อของเมืองที่ได้คิดค้นขึ้นมานั่นเอง ต่อมามีหลายประเทศได้นำไปปรับเปลี่ยนสูตรให้มีรสตามแบบฉับบของประเทศตนเอง โดยเรียกชื่อแตกต่างกันไป นกเคยทำ ปีกไก่นิวออลีนส์ มาแล้วครั้งหนึ่ง แต่สูตรจะแตกต่างกัน หากเพื่อน ๆ ชาวครัวสนใจแวะอ่านได้จากลิงค์นี้นะค่ะ https://pinkroselove-nd.blogspot.com/2017/05/new-orlean-chicken-wings.html


ส่วนผสม 
ปีกไก่ 1 กิโลกรัม
เกลือป่น 2 ช้อนชา
ผงกระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 1 ช้อนโต๊ะ
ผงปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสพริกแบบเผ็ด 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสมะเขือเทศ 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสทาบาสโก้ (Tabasco)  1 ช้อนโต๊ะ
วูสเตอร์ซอส (Worcestershire Sauce)  1 ช้อนโต๊ะ
ผงออริกาโน 1 ช้อนโต๊ะ
ผงพริกปาริก้า 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย ตามชอบ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ 
1.ล้างทำความสะอาดปีกไก่ให้สะอาดพักให้สะเด็ดน้ำ 
2.ใส่เกลือป่น ผงกระเทียม พริกไทยป่น ผงปรุงรส ซอสพริกแบบเผ็ด ซอสมะเขือเทศ ซอสทาบาสโก้ (Tabasco)  วูสเตอร์ซอส (Worcestershire Sauce) ผงออริกาโน (Oregano Powder) ผงพริกปาริก้า น้ำตาลทราย น้ำตาลปี๊บ น้ำมันพืช  ลงในอ่างผสมคลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากันและน้ำตาลละลายดี
3.นำปีกไก่ลงไปคลุกนวดให้เข้ากับส่วนผสมทั้งหมดจากนั้นหมักไก่ในตู้เย็นหมักทิ้งไว้ประมาณ 4-5 ชั่วโมง หรือจะหมักทิ้งไว้ข้ามคืนข้ามคืนเลยก็ได้ 
4.ครบกำหนดนำไก่มาเรียงบนตะแกรงสำหรับอบ  อบที่อุณหภูมิ 180-200 C ประมาณ 8-10  นาที นำน้ำซอสที่เหลือทาให้ทั่้วปีกอบต่ออีกครั้งประมาณ  10-15 นาที หรือจนกระทั้งปีกไก่สุกจัดใส่จานยกเสิรฟ์ คู่กับซอสพริกได้เลย