น่องไก่อบ



ส่วนผสม 
น่องไก่ 1 กิโลกรัม
ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมทุบ  1 หัว
ขิงทุบ 1 แง่ง
รากผักชี 5  ราก
พริกไทยป่น 1 ช้อนโต๊ะ
เม็ดผักชีป่น 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช  เล็กน้อย (ไว้ทาน่องไก่ก่อนนำเข้าอบ)

วิธีทำ 
1.ล้างทำความสะอากน่องไก่ พักให้สะเด็ดน้ำ
2.ใส่ซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย ซอสปรุงรส น้ำตาลปี๊บ กระเทียมทุบ  ขิงทุบ รากผักชี พริกไทยป่น เม็ดผักชีป่น ลงในอ่างผสมคลุกเคล้าจนน้ำตาลละลาย
33.ใส่น่องไก่ลงไปในชามน้ำซอส นวดไก่ให้ซอสเข้าเนื้อ จากนั้นหมักไก่ในตู้เย็นหมักทิ้งไว้ประมาณ 4-5 ชั่วโมง หรือจะหมักทิ้งไว้ข้ามคืน
4.ครบกำหนดเวลาใส่น้ำมันพืชลงไปในชามไก่เล็กน้อยคลุกเคล้าให้เข้ากันทิ้งไว้ประมาณ 10-15 นาที 
5.นำน่องไก่มาวางในตะแกรงทาน้ำหมักให้ทั่ว นำเข้าเตาอบใช้ไฟในการอบ 180 C  อบไปประมาณ 25 นาที
ให้นำน่องไก่ออกมากลับด้านทาน้ำหมักอีกรอบแล้วนำไปอบอีกครั้งประมาณ 25 นาที หรือจนกระทั้งน่องไก่สุก จัดใส่จานยกเสิรฟ์คู่กับน้ำจิ้มได้เลย