ไข่ตุ๋นหมูสับ (สูตรใช้น้ำเปล่า/น้ำซุป)






ส่วนผสม
ไข่ไก่ 2 ฟอง
หมูสับ1กำมือ
แครรอทหั่นเต๋าเล็ก 1/4 หัว
น้ำเปล่าหรือน้ำซุป 2 ถ้วย
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมซอย 1  ต้น
พริกไทยป่น เล็กน้อย (หากทำให้เด็ก ๆ กิน ไม่ต้องใส่ค่ะ)

 วิธีทำ
1. ตอกไข่ใส่ถ้วย ตีให้ไข่ขาวกับไข่แดงเข้ากัน อย่าตีแรงจนทำให้เกิดฟอง
2. ใส่น้ำเปล่า หรือ น้ำซุป ปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย  ผสมเข้าด้วยกัน กรองใส่ถ้วยสำหรับนึ่ง โรยด้วยพริกไทยป่น
3. ใส่น้ำในหม้อนึ่งตั้งบนเตาใช้ไฟแรง พอน้ำเดือด นำถ้วยไข่ตุ๋น ลงนึ่ง ลดไฟให้อ่อนสุด นึ่งไปประมาณ 20 นาที
4. ครบกำหนด ไข่เริ่มเช็ตตัว ใส่หมูสับ และแครอท นึ่งต่ออีกประมาณ10 นาที ไข่ตุ๋นสุก โรยต้นหอม ยกลงจากเตาพร้อมเสิร์ฟ


*** สำหรับน้ำเปล่า หรือน้ำซุป นกใช้ปริมาณไข่ 1 ฟองต่อ น้ำ 1ถ้วยตวง หากใช้ไข่มากเพิ่มน้ำซุปตามสัดส่วนได้เลยค่ะ***