ผัดถั่วงอกกุ้งเต้าหู้


สวัสดีปีใหม่นี้ นกขอให้เพื่อนชาวครัวทุกๆคนมีความสุข สุขภาพร่างกายที่แข็งแรง คิดหวังสิ่งใดของให้สมความตั้งใจ  ร่ำรวยเงินทอง สำหรับปีใหม่นี้นกขอเริ่มด้วยสิ่งดี ๆ ด้วยอาหารที่เสริมมงคลกันเถอะค่ะ อย่าง เมนูผัดถั่วงอกเต้าหู้ที่บ้านมักจะทำกินในช่วงเริ่มต้นปีใหม่ดี ๆ ความหมายเริ่มต้นจากถั่วงอก ให้ความหมายในเรื่องของความเจริญงอกงาม ความก้าวหน้าในหน้าที่การงานที่ทำ หากทำการค้าขายก็ให้มีเงินทองร่ำรวยยิ่ง ๆ ขึ้นไป กุ้ง (เซีย xiā) ตามความเชื่อของชาวจีน กุ้งหมายถึง ชีวิตที่รุ่งเรือง และส่วนของเต้าหู  ซึ่งมากจากภาษาจีนกลางที่ออกเสียงว่า โตวฟู (Dòufu) มีความหมายคล้องกับคำว่า ซิ่งฟู (Xìngfú)  ที่แปลว่าควาสุข ทั้งหมดเป็นอาหารมงคลที่มีคุณค่าทางโภชนาการครบถ้วน ดังนั้นปีใหม่นี้เรามาเริ่มต้นสิ่ง ดี ๆ มีคุณประโยชน์ต่อร่างกายกันเถอะค่ะ





ส่วนผสม
ถั่วงอก  200 กรัม
เต้าหู้ทอด 80 กรัม 

กุ้งสด ตามชอบ
กระเทียมสับ 3 กลีบ
พริกชี้ฟ้าหั่นเฉียง  ตามชอบ
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน 1 ต้นใหญ่
ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว  1 ช้อนโต๊ะ

น้ำตาลทราย เล็กน้อย
น้ำซุป หรือน้ำเปล่า เล็กน้อย
น้ำมันพืชสำหรับผัด  เล็กน้อย


วิธีทำ
1. ใส่ถั่วงอก ลงในชาม พริกชีฟ้า ซีอิ้วขาว  ซอยหอยนางรม และน้ำตาลทราย ในชามพักไว้
2. ตั้งกระทะบนเตาไฟ เปิดไฟกลางใส่น้ำมันลงไปเล็กน้อยตามชอบ พอน้ำมันเริ่มร้อนใส่กระเทียมลงไปเจียวให้พอหอม
3. พอกระเทียมเริ่มมีสีเหลืองๆ ใส่กุ้ง ผัดให้กุ้งเริ่มสุก ใส่เต้าหู้ทอดลงไปผัด ๆ สักพักให้เต้าหู้และกระเทียมเข้ากันเร่งไฟในเตาให้แรงขึ้น
4. นำถั่วงอกพร้อมเครื่องปรุงที่เตรียมไว้ใส่ลงในกระทะ ผัดเร็ว ๆ เติมน้ำซุปเล็กน้อย ชิมรสตามชอบ 
5. ใส่ขึ้นฉ่ายผัดให้เข้ากัน ปิดไฟในเตาตักใส่จานยกเสิรฟ์  คู่กับข้าวสวยร้อน ๆ


***สำหรับถั่วงอกนกปลูกเองเลยไม่ได้ตัดรากออกแค่เก็บเปลือกถั่วออก ล้างน้ำสรงใส่ตะกร้าพักไว้ให้สะเด็ดน้ำเตรียมพร้อมผัด***