แกงปลาซาบะรมควัน (แกงอ่อมปลา)

หากคิดถึงอาหารรสแซบ หลาย ๆ คนต้องนึกถึงอาหารอีสานอย่างแน่นนอน อย่างแกงอ่อมปลา ในแบบของภาคอีสานจะต้องเป็นปลาดุก ปลาที่ใช้จะเป็นแบบสด หรือแบบย่าง ก็ได้ แกงอ่อมรสแซบ ใส่ผักชีลาวเยอะๆ รสชาติจัด ๆ แบบฉบับอาหารอีสาน แกงอ่อมฉบับบ้านนกไม่ค่อยจะอีสานสักเท่าไร นกทำตามใจตัวเองปลาที่บ้านจะใช้ปลาซาบะรมควันแกง ส่วนน้ำปลาร้า นกไม่ได้ใช้ ใช้น้ำปลาปรุงรสแทน









ส่วนผสม
ปลาซาบะรมควัน  1 ตัว
พริกขี้หนู ตามชอบ
ตะไคร้ 2 ต้น
กระเทียม 3 กลีบ
หอมแดง 2 หัว
ผักชีลาว 4-5 ต้น
ต้นหอม 3 ต้น
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น  เล็กน้อย

วิธีทำ
1. โขลกพริกขี้หนู กระเทียม หอม ตะไคร้ เกลือป่น ให้ละเอียดตามชอบ
2. ใส่น้ำลงในหม้อต้ม ตั้งบนเตา เปิดไฟแรง พอน้ำต้มเดือด ใส่เครื่องแกงคนให้เข้ากัน
3. ใส่ปลาลงต้ม ใส่ผักชีลาว ต้นหอม ปรุงรสด้วยน้ำปลา ชิมรสตามชอบ ปิดไฟในเตาตักใส่ถ้วยยกเสิร์ฟได้เลย