ผัดกาดแก้วทอดน้ำปลา

นกเป็นคนหนึ่งที่ชอบผักกาดแก้ว ส่วนใหญ่จะเอามาทำเป็นผักสลัด  แต่นอกจากสลัดผัดแล้วผักกาดแล้วยังนำมาทำเมนูอื่นๆ ได้อีกอย่างเมนูอาหารลูกครึ่งไทยจีนที่นกจะทะวันนี้ มีส่วนผสมไม่มากใช้เวลาปรุงไม่นาน แถมอร่อยถูกใจหลายๆ คนที่ได้กิน สำหรับเพื่อน ๆ ชาวครัวที่ไม่ค่อยมีเวลา ต้องการเมนูรวดเร็ว นกแนะนำทำเมนูผักกาดแก้วทอดน้ำปลารับรองว่าจะติดใจ









ส่วนผสม
ผักกาดแก้ว 10-12 ใบ
กระเทียมสับ  2-3 กลีบ
น้ำปลาแท้  ตามชอบ
น้ำตาลทราย เล็กน้อย
น้ำมันพืช  สำหรับผัด

วิธีทำ
1. ฉีกผักกาดแก้วเป็นชิ้นๆ เล็กใหญ่ตามชอบล้างให้สะอาดพักไว้ให้สะเด็ดน้ำจนแห้ง จากนั้นผสมน้ำปลาและน้ำตาลทรายเข้าด้วยกัน
2. ใส่น้ำมันในกระทะ ตั้งบนเตาใช้ไฟแรง พอน้ำมันเริ่มร้อน เจียวกระเทียมให้พอหอม
3. ใส่ผัดกาดแก้วลงในกระทะ ทิ้งไว้จนผักกาดแก้วด้านล่างเริ่มสุก แล้วพลิกอีกด้านขึ้นทอดให้ผักเข้ากับน้ำมัน ผักกาดสุกทั่วตะล่อมไว้ตรงกลางกระทะ
4. ราดน้ำปลาที่ผสมลงไปรอบ ๆ ขอบกระทะจะร้อนเป็นสีน้ำตาล ได้กลิ่นหอมของน้ำปลา คลุกผักกาดแก้วให้ทั่ว ตักใส่จานยกเสิร์ฟได้เลย