ข้าวหมูซีอิ๊ว ไข่ดาว

หากพูดถึงหมูผัดซีอิ้ว นกคิดว่าลูกหลานคนจีนหลาย ๆ บ้านรู้จักกันดี หมูผัดซีอิ้วเป็นเมนูที่ทำง่าย ๆ แต่วิธีการทำของแต่ละบ้านส่วนใหญ่จะไม่ค่อยเหมือนกันสักเท่าไรสูตรจะเป็นของบ้าน ๆ นั้น อย่างที่บ้านแม่ชอบทำให้ลูกหลานกิน สูตรของแม่จะเนื้อหมูสันในหั่นชิ้นพอคำไม่ใส่ขิงซอย แต่นกชอบขิงเลยซอยใส่ไปด้วย ไม่ใส่เยอะเดี๋ยวจะดูเป็นหมูผัดขิง สำหรับหมูจะใช้ไม่เได้เลยว่าเป็น หมูหั่นชิ้น หมูสับ บางครั้งก็ใช้หมูอบ อย่างวันนี้นกมีหมูอบเหลือจากทำ Sunday Roast Dinner มีอยู่นิดหน่อยเลยเอามาใช้ทำข้าวหมูซีอิ้วกินอีกมื้อ






ส่วนผสม
เนื้อหมูอบหั่นชิ้นพอคำ  ตามชอบ (นกทำพอเสิร์ฟ 2 ที่)
กระเทียมสับ 4 กลีบ
ขิงซอย  เล็กน้อย  (ใช้ประมาณ 1 แง่)
พริกไทยป่น เล็กน้อย
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วหวาน เล็กน้อย  (นกใส่ให้พอมีสีเล็กน้อย)
น้ำตาลทราย เล็กน้อย
น้ำมันพืช สำหรับผัด
น้ำเปล่า เล็กน้อย

วิธีทำ
1.ใส่น้ำมันในกระทะ ตั้งบนเตาเปิดไฟกลาง พอน้ำมันเริ่มร้อนให้ร้อน ใส่กระเทียม และขิงผัดให้หอม
2.ใส่เนื้อหมู ผัดจนกระทั้งเนื้อหมูเข้ากับกระเทียม และขิงเริ่มสุก ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ น้ำตาลทราย น้ำเปล่าเล็กน้อย ชิมรสตามชอบ ผัดให้เข้ากันปิดไฟในเตา ตักใส่จานยกเสริฟคู่กับไข่ดาวได้เลยค่ะ