skip to main |
skip to sidebar
ข้าวผัดหมูลิ้นจี่
ลิ้นจีสดที่นี้ค่อยข้างราคาแพง ส่วนใหญ่แล้วนกจะซื้อลิ้นจีกระป๋องกิน ลิ้นจีกระป๋องขนาดใหญ่ เวลาเปิดกระป๋องก็จะแบ่งส่วนหนึ่งไว้ทำอาหารไม่ว่าจะเป็นต้ม ผัดหรือไม่ก็แกง นกจำได้ว่าเด็ก ๆ ไปเที่ยวบ้านย่า เห็นย่าชอบกินข้าวกับผลไม้อยู่บ่อยครั้ง อย่างแตงโม สับปะรดนี้เห็นบ่อยๆ เราเป็นเด็กก็มองแบบ งง ๆ สงสัยอยู่เหมือนกันว่ากินกับข้าวได้หรือ อร่อยไม่ ถามย่า ย่าบอกว่าอร่อย แต่พอโตขึ้นถึงเข้าใจว่าทำไม่ย่าถึงกินอย่างนั้น นกว่าผลไม้กับอาหารนี้เป็นสิ่งที่คู่กันมานานตั้งแต่รุ่นปู่ย่าแล้วละค่ะ
ส่วนผสม
ข้าวสวยสุกเย็น 1 ถ้วย
เนื้อหมูหั่นชื้นพอคำ 120 กรัม
กระเทียมสับ 2 กลีบ
ลิ้นจี่หั่นชิ้น 5 ลูก
ไข่ไก่ 1 ฟอง
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย ตามชอบ
ต้นหอมผักชีซอย ตามชอบ
น้ำมันพืชสำหรับผัด
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันบนเตา เปิดไฟในเตาใช้ไฟปานกลาง พอน้ำมันร้อนใส่กระเทียม ลงผัดให้พอหอม
2. ใส่หมูลงไปผัดพอหมูเริ่มสุก ตอกไข่ลงผัดต่อ จากนั้นใส่ข้าวลงไปผัด ปรุงรสด้วย ซอสปรุงรส และน้ำตาล ผัดให้ส่วนผสมเข้ากัน
3. ใส่ต้นหอม และลิ้นจี่ลงไปผัดเร็ว ๆ ตักใส่จานยกเสริฟคู่กับแตงกวา และน้ำปลาพริก ได้เลยค่ะ