น้ำพริกขยำแอปเปิ้ลเขียวกุ้งสด (น้ำชุปหยำ/น้ำพริกหยำ)

ช่วงนี้แอปเปิ้ลกำลังออกผลอ่อน ๆ เปรี้ยวกำลังดีเหมาะสำหรับทำน้ำพริกเป็นอย่างมากๆ สำหรับเพื่อน ๆ ชาวครัวที่อยู่ต่างแดนคิดถึงน้ำพริกมะม่วง นกแนะนำให้ใช้แอปเปิ้ลทำก็อร่อยได้เช่นกัน 





ส่วนผสม 
กุ้งสด 8 ตัว
แอปเปิ้ลเขียว 2 ลูก
พริกสด ตามชอบ  (หากชอบเผ็ดก็ใช้พริกมากหน่อย)
หอมแดง 2 หัว
กระเทียม 4  กลีบ
กะปิ 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1 ลูก
น้ำปลา ตามชอบ
น้ำตาลทราย ตามชอบ
น้ำตาลมะพร้าว ตามชอบ

วิธีทำ
1.นำกุ้งสดทั้งเปลือกมาต้มในน้ำเล็กน้อยพอน้ำเดือดให้ปิดในเตา ปล่อยให้กุ้งสุกไปเรื่อยๆ จากนั้นนำกุ้งสุกมาปลอกเปลือกหั่นชิ้นเล็ก
2.หั่นซอยหอมแดง กระเทียม พริกสด เป็นชิ้นเล็กๆ ตามชอบ จีกะปิให้พอหอมพักไว้
3.ใส่น้ำมะนาว น้ำตาลทราย น้ำตาลมะพร้าว น้ำปลาและกะปิ ในถ้วยผสมขยำให้เข้ากันชิมตามชอบ
4.ใส่กุ้ง หอมแดง กระเทียม พริกสด และแอปเปิ้ลขูดขยำให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ถ้วยยกเสิรฟ์คู่กับผักสดได้เลย





***สำหรับแอปเปิ้ลเขียวไม่ควรจะขูดทิ้งเอาไว้นานเพราะเนื้อจะเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลได้ หากเพื่อน ๆชาวครัวต้องการขูดทิ้งไว้ให้คลุกด้วยน้ำมะนาวเล็กน้อยจะช่วยให้เนื้อของแอปเปิ้ลคงสภาพเอาไว้***




นกนำภาพต้นแอปเปิ้ลที่นกใช้ทำน้ำพริกขยำ ผลเต็มต้นเลยละค่ะ ช่วงนี้ผลยังเขียว ๆ อยู่แต่ก็นำมาปรุงเป็นอาหารบ้างแล้ว