ตำมะเขือม่วง(ต๋ำบ่าเขือ)

ตำมะเขือ หรือต๋ำบ่าเขือ เป็นอาหารพื้นบ้านอาหารของทางภาคเหนือ เป็นเมนูอาหารทางเหนือที่ทำอยู่บ่อยครั้งแต่ไม่เคยได้ลงสูตรไว้เลย วันนี้ทำอีกรอบมีเวลาเลยเข้ามาลงสูตรให้เพื่อนๆ ชาวได้ลองนำไม่ทำทานดูนะค่ะ




ส่วนผสม 
มะเขือม่วง  2 ลูก (นกใช้ขนาดกลาง ๆ)
พริกสด  5 เม็ด
พริกชี้ฟ้า 4 เม็ด
หอมเเดง 3หัว
กระเทียม 8 กลีบ
เกลือป่น ตามชอบ
น้ำปลา ตามชอบ

วิธีทำ 
1.นำมะเขือม่วง พริกสด  พริกชี้ฟ้า หอมเเดง กระเทียม ย่างในกระทะ ให้นุ่มเเละสุก
2.นำมะเขือม่วง หอมเเดง และกระเทียม มาลอกเปลือกออก หั่นมะเขือม่วงเป็นชิ้นๆ พักไว้
3.โขลกพริก หอมเเดง กระเทียม ให้ละเอียดตามชอบ 
4.นำมะเขือม่วงที่หั่้นชิ้นใส่ลงในครก ตำให้แหลก ปรุงรสด้วยเกลือป่น และน้ำปลา ชิมรสตามชอบจัดใส่จานเสิรฟ์คู่กับไข่ต้ม ผักสดใบสะระแหน่