แกงส้มกระดูกหมูหัวไชเท้า

วันนี้คุยกับแม่ที่เมืองไทย เวลาคุยกันมักจะถามว่าที่บ้านทำอะไรกิน แม่ชอบบอกว่าที่บ้านทำแกงส้มกินวันนี้ แกงส้มถือว่าเป็นเมนูชอบของที่บ้าน เรียกว่าในอาทิตย์หนึ่งจะทำกินอย่างน้อยสองครั้งก็ว่าได้ ส่วนจะแกงส้มใส่อะไรนั้นแล้วแต่ชอบ ช่วงนี้ทีบ้านแม่บอกว่าน้องสาวปลูกผักไว้กินเองหลายอย่าง เก็บมาผัดต้มแกงหลายรอบแล้ว 





ส่วนผสม 
กระดูกหมู 300 กรัม
หัวไชเท้า 1/2 หัว
แครรอท 1 หัว
ผักกาดขาว 4 ใบ
น้ำพริกแกงส้ม 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว ตามชอบ
น้ำปลา ตามชอบ
น้ำตาลปี๊บ ตามชอบ
น้ำเปล่าสำหรับทำแกงส้ม

วิธีทำ 
1.ล้างหั่น หัวไชเท้า แครรอท ผักกาดขาว พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ 
2.ตั้งหม้อน้ำเปล่าบนเตาด้วยไฟกลางจนน้ำเดือด  
3.ใส่น้ำพริกแกงส้มลงคนให้ละลาย พอน้ำแกงเดือดส่งกลิ่นหอม 
4.ใส่กระดูกหมูลงไปต้มจนกระดูกหมูสุก
5.ใส่หัวไชเท้า แครอท ต้มให้ผักสุก  ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ และน้ำมะนาว ใช้ไฟกลางเคี่ยว 
6.ใส่ผักกาดขาวลงไปคนให้เข้ากันรอให้แกงส้มเดือดอีกครั้งชิมรสตามชอบ ปิดไฟ ตักใส่ถ้วยยกเสิร์ฟ คู่กับไข่ดาวและข้าวสวยร้อน ๆ ได้เลย