มะกะโรนีผัดไก่

นกมีเมนูง่าย ๆ มานำเสนอเป็นเมนูลูกครึ่งไทยอิตาลี เมนูยอดฮิตของหลาย ๆ คน ที่นาน ๆ นกจะทำสักครั้ง แล้วแต่โอกาสจะพาไป อย่างวันนี้ในตู้เย็นมีไก่อย่างเดียว แถมผักอย่างอื่นก็ไม่มี มีแต่มะเขือเทศ ต้นหอม เท่านั้น พรุ่งนี้ถึงจะไปห้างฯ คิดไปคิดมาเมนูนี้ดีที่สุด เพราะที่บ้านมีเส้นพาสต้าหลายชนิดติดตู้ไว้อยู่แล้ว




ส่วนผสม
มะกะโรนีต้มสุก 1 ถ้วย
เนื้อไก่หั่นชิ้นพอคำ 250กรัม
ไข่ไก่ 1 ฟอง
มะเขือเทศหั่นชิ้น 2 ลูก
หอมหัวใหญ่ 1/2 หัว
ต้นหอมหั่นท่อน  ตามชอบ
ซอสมะเขือเทศ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย เล็กน้อย
น้ำมันพืชสำหรับผัด

วิธีทำ
1. เปิดในเตาใช้ไฟปานกลาง ใส่น้ำมันในกระทะ พอน้ำมันเริ่มร้อน ใส่หอมลงจนสุกหอม
2. ใส่เนื้อไก่ลงผัดไก่จนไก่เริ่มสุก ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ซีอิ้วขาว และน้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากัน
3. ใส่มะกะโรนีต้มสุกลงผัด จากนั้น ใส่มะเขือเทศ และซอสมะเขือเทศ ผัดให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ
4. ใส่ต้นหอมที่หั่นไว้ลงไป ผัดเร็วๆ ให้เข้ากัน ปิดเตาและยกลงจากเตาตักมะกะโรนีผัดไก่ใส่จานยกเสิร์ฟได้เลยค่ะ





***ส่วนการต้มเส้นมะกะโรนี หรือต้มเส้นพาสต้าอื่น ๆ นกมีขั้นตอนการต้มเส้นมาฝากเพื่อน ๆ ชาวครัวด้วยเช่นกัน***





วิธีทำ
1.ตั้งหม้อน้ำบนเตาใส่กะให้น้ำพอท่วมเส้นพาสต้า 
2.ใส่เกลือป่นเล็กน้อย ต้มให้น้ำเดือด 
3.ใส่เส้นพาสต้าลงไป ค่อย ๆ คนเบา ๆ เป็นระยะ ๆ เพื่อไม่ให้เส้นติดกัน
4.เส้นพาสต้าเริ่มสุกนิ่มตามชอบ ตักพักเส้นในตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ ราดด้วยซอสยกเสิรฟ์ได้เลย




***ถ้ายังไม่พร้อมเสิรฟ์ให้แช่เส้นในน้ำเย็นจัดราวก่อนประมาณ3-5นาทีแล้วตักออกพักไว้คลุกด้วยน้ำมันกันเส้นติดกัน***