ซี่โครงหมูอบวุ้นเส้น

หากจะพูดถึงเมนูอบวุ้นเส้น หลายๆคนจะนึกถึงกุ้งอบวุ้นเส้นเสียส่วนใหญ่ แต่จริง ๆ แล้ว เมนูอบวุ้นเส้นไม่ได้มีแค่กุ้ง แต่เรายังสามารถใช้เนื้ออื่น ๆ ทำได้เช่นกัน อย่างวันนี้นกใช้ซีโครงหมูวิธีการและขั้นต้นไม่ยุ่งอยากเลยปรุงเสร็จเอาเข้าเตาอบคอยให้สุกจัดเสิรฟ์ได้เลย





ส่วนผสม
วุ้นเส้นแช่น้ำ 1 ห่อ  ( นกหั่นเป็นท่อนสั้นพอประมาณ)
ซี่โครงหมูต้มสุก   ตามชอบ
เบคอนหั่นชิ้นยาว  ตามชอบ (นกใช้ประมาณ 4 ชิ้น)
รากผักชี  1  ราก
ขิงแก่หั่นแว่น 1 แง่ง  (นกหั่นประมาณ 7 แว่น)
กระเทียมทุบสับหยาบ 2 กลีบ
เหล้าจีน  1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา 1 ช้อนชา
น้ำซุป  1/2  ถ้วย
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วหวาน เล็กน้อย
น้ำตาลทราย เล็กน้อย
ต้นหอมผักชี หั่นทอน ตามชอบ
 
วิธีทำ
1.  ทำน้ำซอสสำหรับวุ้นเส้นโดย โขลกรากผักชี กระเทียม ขิง 2 แว่น ให้พอละเอียด ใส่ลงในหม้อต้ม ใส่น้ำซุป เหล้าจีน  น้ำมันงา ซีอิ้วขาว ซีอิ้วหวาน ซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย ยกขึ้นตั้งไฟให้พอเดือด ชิมรสตามชอบ พักไว้
2.  นำวุ้นเส้นแช่น้ำ คลุกกับน้ำซอสให้เข้ากัน พักไว้ จากนั้น นำหม้ออบ ใส่เบคอน ขิงแว่นที่เหลือ วุ้นเส้นคลุกน้ำซอส ซี่โครงหมู  ปิดฝาหม้ออบนำเข้าเตาอบ อบที่ 180c  ประมาณ 15-20 นาที  หรืออบจนกระทั้งสุก ปิดไฟเตาอบ โรยด้วยต้นหอมผักชี หั่นทอน ยกเสิรฟ์