มะเขือเทศแช่อิ่มแห้ง/มะเขือเทศเชื่อมแห้ง
มะเขือเทศเชอร์รี่ ประมาณ 1 กก
น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
น้ำมะนาว 1/2 ซีก
น้ำปูนใส 2 ถ้วย
วิธีทำ
1. ล้างมะเขือเทศเชอร์รี่ให้สะอาด ผึ่งไว้พอแห้ง จากนั้น ใช้มีดคม ๆ กรีดข้าง ๆ ผลแต่ละลูกกรีด(อย่าให้ขาด) 4-5 แฉก แล้วใช้สันมือกดเบาๆให้เมล็ดข้างในไหลออกมา ทำเช่นนี้จนหมดมะเขือเทศ
2. นำมะเขือเทศที่เตรียมไว้ ไปแช่ในน้ำปูนใส กะให้น้ำปูนใสท่วมมะเขือเทศ ใช้มือกดเบา ๆ ให้น้ำปูนใส่ท่วมมะเขือเทศ แช่ในน้ำปูนใส นานประมาณ 1-2 ชม
3. เมื่อครบกำหนดเวลา นำมะเขือเทศขึ้นบีบส่ายเขย่าเบา ๆ ทีละลูก นำเอามาวางพักให้แค่พอสะเด็ดน้ำ
4. นำมะเขือเทศลงในกระทะทองเหลือง หรือกระทะเทฟลอน ใส่น้ำตาลลงไปในกระทะมะเขือเทศ เปิดไฟกลางค่อนข้างอ่อน เคี่ยวให้น้ำตาลละลาย เชื่อมจนกว่าน้ำเชื่อมจะงวดเหนียว จากนั้นบีบน้ำมะนาวใส่ลงไปในกระทะมะเขือเทศ ใช้ช้อนตักขึ้นทีละลูก นำเรียงบนตะแกรงนำไปตากแดดจนแห้งสนิท เก็บใส่ขวดหรือใส่กล่อง ปิดฝาให้สนิท เก็บไว้กินเล่นหรือจะใช้ทำขนมคุ๊กกี้เค้กแล้วแต่จะชอบได้เลยค่ะ
***มะเขือเทศแช่อิ่มแห้งสามารถเก็บไว้ได้นานเป็นเดือนเลยละค่ะ ที่บ้านเก็บไว้ไม่ถึงเดือนหลอกค่ะนกหยิบกินเล่นไม่กี่วันก็หมด ครั้งนี้กะไว้ว่าจะไม่หยิบกินเล่นทำเสร็จแล้วจะเก็บเอาไว้ใช้ทำขนมไม่รู้จะได้ไม่นะเนี้ย กลัวหยิบกินจนลืมเหมือนครั้งก่อนอีก นึกขึ้นได้ไม่พอใช้ทำขนมเสียอีก***
ซอสมะเขือเทศ
ส่วนผสม
มะเขือเทศสุก 1 กก
หอมใหญ่ 1/2 หัว
กระเทียม 7-8 กลีบ
พริกแดงผ่าเม็ดออก 1 เม็ด
กานพลู 2-3 ดอก
อบเชย 1 ชิ้น (ยาวประมาณ 2-3 นิ้ว)
น้ำตาลทราย ตามชอบ
เกลือป่น หยิบมือ
น้ำสมสายชู ตามชอบ (นกใช้ไปชิมไปให้ออกรสเปรี้ยวนิด ๆ)
พริกไทยป่น หยิบมือ
วิธีทำ
1. นำมะเขือเทศมาล้างให้สะอาด แล้วหั่นให้เป็นชิ้นเล็กๆ ตามชอบ หั่นหอมหัวใหญ่ พริก และกระเทียมใส่ลงในหม้อ
2. เอาหม้อขึ้นตั้งบนเตาเปิดไฟค่อนข้างอ่อน ตั้งไฟเคี่ยวจนนุ่ม
3. เมื่อส่วนผสมนุ่มได้ที่ ปิดไฟในเตา ยกออกมาวางพักไว้ให้เย็น เมื่อเย็นแล้วก็นำไปปั่นให้ละเอียด กรองเอาแต่เนื้อ ส่วนกากที่เหลือให้เททิ้งไป
4. นำเนื้อที่กรองแล้วไปเคี่ยวให้งวดสักนิดหน่อย จากนั้นโรยพริกไทยป่น น้ำส้มสายชู กานพูล อบเชย (เครื่องเทศต้องห่อผ้าขาวผูกให้เรียบร้อยแล้วจึงเอาลงต้ม) น้ำตาลทราย และเกลือ ชิมรสตามชอบ จากนั้นเคี่ยวต่อให้งวดจนเหมือนกับซอส
5. เตรียมขวดล้างต้มฆ่าเชื้อเสียก่อน จากนั้นตักซอสขณะยังร้อน ๆใส่ขวดปิดฝาให้แน่นทิ้งไว้ให้เย็นจากนั้นเอาเข้าตู้เย็นได้เลยค่ะ
***ซอสมะเขือเทศที่ทำสามารถเก็บไว้นานประมาณ 1 เดือน ของนกทำทีหนึ่งได้ประมาณสองขวด เดือนหนึ่งกินหมดไม่เหลือ จริงๆ แล้วหมดก่อนหนึ่งเดือนเสียอีก อยากบอกว่าแฟนคลับชอบนะค่ะ แต่ถ้านกทำไปฝากพ่อแม่แล้วก็จะไม่ผสมเครื่องเทศ กระเทียม และพริกลงไปนะค่ะ เพราะท่านทั้งสองไม่ชอบใส่แต่หอมอย่างเดียวก็อร่อยเช่นกันค่ะ ถ้าเพื่อน ๆ ไม่ชอบก็ไม่ต้องใสก็ได้นะค่ะ สำหรับซอสมะเขือเทศของนกจะมีรสเผ็ดนิดๆ ไม่มากค่ะ เด็ก ๆ กินได้ไม่ต้องกังวลนะค่ะ ***
น้ำพริกแคบหมู
ส่วนผสม
แคบหมู 1 ถ้วย
พริกสด ตามชอบ (วันนกใช้พริกหลาย ๆ อย่างรวมกันค่ะ)
กระเทียม 10-20 กลีบ
หอมแดง 5-6 หัว
เกลือ 1/2 ชต
วิธีการทำ
1. ตำแคบหมูให้ละเอียดตามชอบพักไว้
2. นำพริก กระเทียม หอมแดง นำไปย่างไฟให้หอม
3. นำพริก กระเทียม หอมแดงที่ย่างไว้ โขลกรวมกับเกลือให้ละเอียด
4. เอาแคปหมูทีโขลกไว้มาผสมรวมกันน้ำพริก โขลกให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบตักใส่ถ้วยยกเสริฟคู่กับผักสด หรือผักลวกได้เลยค่ะ
***วันนี้นกใช้พริกหลากหลายเก็บสด ๆ จากต้นเลยละค่ะ น้ำพริกแคปหมูวันนี้เอาเผ็ดเค็มเข้าว่าค่ะ คลุกกับข้าวสวยร้อน ๆ อร่อยจริงๆ นี้เป็นพริกที่นกปลูกไว้ปีนี้ค่ะ***
ไข่เจียวเบคอน
ไข่ไก่ 3 ฟอง
ต้นหอมหั่นหยาบ 2 ต้น
เบคอนหั่นสี่เหลี่ยวลูกเต๋าขนาดเล็ก 250 กรัม
พริกสดหั่นหยาบ ตามชอบ (ถ้าไม่ชอบเผ็ดก็ไม่ต้องใส่)
หอมแดงซอยบาง 2-3 หัว
น้ำมันพืช สำหรับทอด
ซอสมะเขือเทศหรือซ๊อสพริก หรือพริกน้ำปลา ตามชอบ
วิธีทำ
1.ตอกไข่ลงในชามตีจนเข้ากัน ใส่ต้นหอม พริกสด หอมแดง และเบคอน คนจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดี พักไว้
2.ใส่น้ำมันลงในกระทะและนำขึ้นตั้งบนเตาใช้ไฟร้อนปานกลาง รอจนน้ำมันร้อน จากนั้นนำไข่ลงไปในกระทะ ทอดจนกระทั่งเหลืองหอมและสุกทั่วทั้งสองด้าน จากนั้นตักใส่จาน ยกเสริฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ และซอสมะเขือเทศหรือซ๊อสพริก หรือพริกน้ำปลา ตามชอบได้เลยค่ะ
แกงส้มเปลือกแตงโมกับกุ้ง
ส่วนผสมเครื่องแกง
พริกขี้หนูสด/แห้ง ตามชอบ (วันนี้นกใช้พริกขี้หนูสดประมาณ 20-25 เม็ด)
เกลือ1 ชช
หอมแดง 2 หัว
กระเทียม 4-5 กลีบ
ขมิ้นสด 1 แง่ง (นกไม่มีใช้ขมิ้นผง 2 ชช)
เกลือ1 ชช
กะปิ 2 ชช
น้ำตาลปีบ 2 ชช
วิธีทำ
นำส่วนผสมมาโขลกรวมกันยกเว้นกะปิ และน้ำึุตาลปีบ จากนั้นโขลกให้ละเอียดตามชอบ ใส่กะปิและน้ำตาลปีบ โขลกให้เข้ากันอีกครั้ง เสร็จแล้วพักไว้
ส่วนผสมแกงส้ม
กุ้งสดประมาณ 300 กรัม
เปลือกแตงโมหั่นชิ้นพอคำ ประมาณ 2 ถ้วย
เครื่องแกงส้ม 1 1/2 ชต
น้ำมะขามเปียก ตามชอบ
น้ำปลา ตามชอบ
วิธีทำ
1. นำกุ้งมาแกะเปลือกออก ผ่าหลัง ดึงเส้นดำออก พักไว้
2. นำเครื่องแกงที่ได้ใส่ลงไปในหม้อ เติมน้ำลงไป คนให้ทั่วแล้วนำไปตั้งเตาที่ไฟปานกลางค่อนข้างแรง นำเครื่องแกงที่ได้ใส่ลงไปในหม้อ เติมน้ำลงไป คนให้ทั่วแล้วนำไปตั้งเตาที่ไฟปานกลางค่อนข้างแรง
3 .น้ำแกงเดือดใส่ แตงโมลงไปต้มสักพัก ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำปลาและน้ำตาล ชิมรสชาติให้มีความเปรี้ยว เค็ม เผ็ด จากนั้นใส่กุ้งลงไปรอซักพักจนกุ้งเริ่มสุกจึงคนให้เข้ากัน ปิดไฟในเตาอักใส่ชามยกเสริฟพร้อมข้าวสวยร้อนได้เลยค่ะ
***แกงส้มเปลือกแตงโมวันนี้มีเมนู เคียงข้างเป็นไข่เจียวเบคอน สำหรับนกแล้ว คิดถึงแกงส้มเปลือกแตงโมฝีมือแม่ที่สุดเลยค่ะ แม่มักจะทอดปลาทูเค็มแดดเดียวให้ด้วย คิดถึงปลาทูเค็มจริงๆ เลย***
น้ำพริกหนุ่ม สูตรใส่น้ำปลา
กระเทียม 10 กลีบ
หอมแดง 5 ลูก
เกลือป่นตามชอบ (นกใส่ชิมไป)
ผักสดเครื่องเคียง
วิธีทำ
1 นำพริก กระเทียม หอมแดงย่างให้สุก จากนั้นลอกเปลือกออก
2. นำพริก กระเทียมและหอมแดที่ย่างลงโขลกให้ละเอียดตามชอบ ปรุงรสด้วยเกลือป่นชิมรสตามชอบ ตัดใส่ถ้วยเสริฟคู่กับผักเครื่องเคียง ตามชอบ ได้เลยค่ะ
ไข่เจียวหอยแมงภู่
วิธีทำ
ไข่ไก่ 3 ฟอง
ต้นหอมหั่นหยาบ 2 ต้น
หอยแมงภู่ 250 กรัม
เกลือ หยิบมือ
พริกสดหั่นหยาบ ตามชอบ (ถ้าไม่ชอบเผ็ดก็ไม่ต้องใส่)
หอมแดงซอยบาง 2-3 หัว
น้ำมันพืช สำหรับทอด
ซอสมะเขือเทศหรือซ๊อสพริก หรือพริกน้ำปลา ตามชอบ
วิธีทำ
1.ตอกไข่ลงในชามตีจนเข้ากัน ใส่ต้นหอม เกลือ พริกสด หอมแดงและหอยแมงภู่ คนจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดี พักไว้
2.ใส่น้ำมันลงในกระทะและนำขึ้นตั้งบนเตาใช้ไฟร้อนปานกลาง รอจนน้ำมันร้อน จากนั้นนำไข่ลงไปในกระทะ ทอดจนกระทั่งเหลืองหอมและสุกทั่วทั้งสองด้าน จากนั้นตักใส่จาน ยกเสริฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ และซอสมะเขือเทศหรือซ๊อสพริก หรือพริกน้ำปลา ตามชอบได้เลยค่ะ
ปีกไก่ย่าง
ปีกไก่ 10-12 ปีก
กระเทียม 8-10 กลีบ
รากผักชี 3-4 ราก
พริกไทยป่น 2 ชช
เกลือ 1 ชช
น้ำมันงา 1 ชช
น้ำมันหอย 1 ชต
ซีอิ๊วขาว 1 ชต
น้ำตาลทราย ตามชอบ
เหล้าจีน 1 ชต
วิธีทำ
1. นำปีกไก่มาล้างน้ำให้สะอาดพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2. โขลกกระเทียม รากผักชี พริกไทย เกลือให้ละเอียด คลุกกับไก่ให้เข้ากัน
3. ผสมซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย น้ำมันหอย น้ำมันงา เหล้าจีน ลงไปในไก่ จากนั้นคนให้เข้ากัน
4. นำปีกไก่หมักทิ้งไว้ประมาณ 2-3 ชั่วโมง จากนั้นนำไปย่างให้สุกเหลือง
***น้ำตาลทรายใส่มากน้อยแล้วแต่จะชอบให้ไก่ออกรสหวานมากน้อยเท่าไรนะค่ะ ส่วนน้ำจิ้มแล้วแต่จะชอบกันค่ะ จะเป็นจิ้มแจ๋ว น้ำจิ้มหวาน แล้วแต่จะเลือกกันนะค่ะ ของนกวันนี้นกมีข้าวเหนียวกับน้ำพริกเผาน้ำจิ้มรสเผ็ดสูตรนกเองจ้า จานนี้ของนก ส่วนของแฟนคลับไก่ย่างอย่างเดียวค่ะ***
ข้าวเหนียวเปียกลิ้นจี่
ส่วนผสมข้าวเหนียวเปียก
ข้าวเหนียวสุก 1 ถ้วย
น้ำตาล ตามชอบ (นกใส่ประมาณ 1/4 ถ้วย)
เกลือป่น หยิบมือ
ลิ้นจี่ 1 กป
น้ำเปล่า 1 ถ้วย
วิธีทำ
1. นำข้าวเหนียว น้ำ และน้ำเชื่อมลิ้นจี่ใส่ลงในหม้อคนผสมเข้าด้วยกัน จากนั้นนำหม้อตั้งเตาเปิดไฟที่ปานกลาง คอยคนอย่าให้ข้าวติดก้นหม้อ
2.พอข้าวเหนียวเริ่มเดือดใส่น้ำตาลและเกลือลงไป คนให้เข้ากัน ชิมรสหวานตามชอบ ถ้าหวานไม่พอให้เติมน้ำตาลลงไปได้อีก จากนั้นใส่ลิ้นจี่ลงไป แล้วก็คนให้เข้ากันดี รอเดือดอีกครั้ง เป็นอันใช้ได้ ตักใส่ถ้วยราดน้ำกะทิยกเสริฟได้เลยค่ะ
***วันนี้นกไม่ได้ทำหน้ากะทิราด เพราะไม่ชอบแบบราดน้ำกะทิ แต่ถ้าเพื่อนๆ ชอบราดน้ำกะทิ จะทำน้ำกะทิไว้ราดนกก็มีสูตรให้ไว้เช่นกันค่ะ ***
ส่วนผสมหน้ากะทิสำหรับราด
หัวกะทิ 1 กป.
เกลือ หยิบมือ
วิธทำ เอาหัวกะทิและเกลือ ลงในหม้อต้มใบเล็ก ใช้ตะกร้อมือคน ๆ ให้เข้ากัน ยกขึ้นตั้งบนเตาใช้ไฟกลางค่อนข้างอ่อน คนให้เข้ากัน หมั่นคนกะทิในหม้อเรื่อยๆ จนกะทิข้นเป็นอันใช้ได้ค่ะ
ต้มไก่ผักกาดดอง
ส่วนผสม
ผักกาดดองขนาดใหญ่ 1 กป
เนื้อไก่ ตามชอบ (นกใช้เนื้อน่องติดสะโพก 1ชิ้น)
รากผักชี 1-2 ราก
กระเทียมทุบ 2-3 กลีบ
น้ำเปล่า ตามชอบ
เกลือป่น เล็กน้อย
วิธีทำ
1.นำไก่มาทำความสะอาด สับเป็นท่อน ๆ ขนาดพอคำพักไว้
2.เปิดไฟในเตาค่อยข้างแรง เอาน้ำใส่หม้อตั้งไฟ ใส่กระเทียมทุบ รากผักชี และเกลือป่นเล็กน้อย
3.ระหว่งคอยน้ำเดือด เตรียมผักกาดดอง เปิดฝาผักกาดดองกระป๋อง เทน้ำผักออกแยกไว้ต่างหาก จากนั้นนำใจผักมาหั่นรอไว้
4.น้ำเดือดเอาไก่ลงไปต้มระหว่างต้มหมั่นช้อนฟองออก
5.พอไก่เริ่มสุก ให้เติมน้ำผักกาดดองลงไปและตามด้วยเนื้อผักกาดดองที่หั่นไว้ คนให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ (รสชาติจะต้องออก เปรี้ยว หวาน เค็ม) จากนั้นต้มเคี่ยวต่อประมาณ 10-15 นาที เสร็จแล้วปิดไฟในเตาตักใส่ชามยกเสริฟได้เลยค่ะ
***ชอบน้ำชุปออกหวานมากหน่อยก็เพิ่มน้ำตาลลงไปสักนิดก็ได้ค่ะ สำหรับนกชอบออกรสเค็มเยอะหน่อยเลยไม่ได้ใส่นะค่ะ***
แกงส้มหน่อไม้ดองกับไก่
พริกขี้หนูสด/แห้ง ตามชอบ (วันนี้นกใช้พริกขี้หนูสดประมาณ 20-25 เม็ด)
เกลือ1 ชช
หอมแดง 2 หัว
กระเทียม 4-5 กลีบ
ขมิ้นสด 1 แง่ง (นกไม่มีใช้ขมิ้นผง 2 ชช)
เกลือ1 ชช
กะปิ 2 ชช
น้ำตาลปีบ 2 ชช
วิธีทำ
นำ ส่วนผสมมาโขลกรวมกันยกเว้นกะปิ และน้ำึุตาลปีบ จากนั้นโขลกให้ละเอียดตามชอบ ใส่กะปิและน้ำตาลปีบ โขลกให้เข้ากันอีกครั้ง เสร็จแล้วพักไว้
ส่วนผสมแกงส้ม
เนื้อไก่หั่นชิ้นพอคำ ตามชอบ
น้ำพริกแกงส้ม 2 ชต
หน่อไม้ดอง 1 กป
น้ำมะขามเปียก 1 ถ้วย
น้ำปลา ตามชอบ
วิธีทำ
1 .หน่อไม้ดองนำมาให้หมดกลิ่นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2. เอาน้ำใส่หม้อใส่น้ำพริกแกงส้มลงไป ละลายให้เข้ากัน ต้มไปจนกระทั้งน้ำแกงเดือด
3. น้ำแกงเดือดก็ใส่เนื้อไก่ลงไปรอให้น้ำแกงเดือดอีกรอบใส่หน่อไม้ดอง น้ำมะขามเปียก น้ำปลา คนให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ
4. ทิ้งให้แกงเดือดอีกสักพักปิดไฟในเตา ตักใส่ถ้วยยกเสริฟได้เลยค่ะ
***แกงส้มหน่อไม้ดองวันนี้มีไข่ไก่เค็มเป็นอาหารคู่ เค็มได้ที่ค่ะ นี้เป็นสองใบสุดท้าย ไข่ไก่เค็มจะใช้เวลาดองนานกว่าไข่เป็ด วิธีการดองเหมือนกันเพียงแต่ระยะเวลาต้องให้เวลาไข่ไก่นานกว่าไข่เป็ดประมาณ อาทิตย์นะค่ะ
แกงคั่วขนุนอ่อนกับกุ้ง
ส่วนผสมพริกแกงคั่ว
ตะไคร้ 2-3 ต้น
พริกขี้หนูแห้ง ตามชอบ (นกใช้ประมาณ 15-20 เม็ด)
พริกขี้หนูสด ตามชอบ (นกใช้ประมาณ 10 เม็ด)
กระเทียม 5-6 กลีบ
หอมแดง 2 หัว
ขมิ้นผง 2 ชช
พริกไทยเม็ด 1 ชช
เกลือป่น 1 ชช
กะปิ 2 ชช
ส่วนผสมแกงคั่วขนุน
กุ้งสด ตามชอบ
ขนุนอ่อน 1 ถ้วย
กะทิ 1 กป (แยกหัว กะทิ หางกะทิออก)
น้ำปลา 1 ชต
นำตาลปีบ 1 ชช
น้ำพริกแกงคั่ว 1 ชต
วิธีทำ
1.โขลกพริกขี้หนูสด/แห้งกับเกลือให้ละเอียด ใส่ตะไคร้ลงไปโขลกรวมกับพริกให้ละเอียด ใส่พริกไทย ขมิ้นผง กระทียม หอมแดง ค่อยๆใส่ลงโขลกรวมกันจนเมื่อทุกอย่างละเอียดดีแล้ว ก็ให้ใส่กะปิลงไปโขลกรวมกันอีกครั้ง แล้วพักไว้
2.เอาหม้อแกงที่ใส่หัวกะทิไว้ตั้งไฟให้เดือด ใส่พริกแกงลงไปผัดให้เข้ากัน เปิดไฟปานกลางค่อนข้างอ่อน พอกะทิเริ่มเดือดคอยคนส่วนผสมเป็นระยะๆเคี่ยวหัวกะทิไปเรื่อยๆจนกะทิแตกมัน
3.เมื่อกะทิแตกมันดีแล้ว ก็ใส่ขนุนอ่อนลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน เติมหางกะทิเติมลงไปเติมหางกะทิลงไป ปล่อยให้แกงในหม้อเดือดสักพัก จากนั้นใส่กุ้งลงไปพอกุ้งเริ่มสุก ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาล คนให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ จากนั้นปิดไฟในเตาตักใส่ชามยกเสริฟได้เลยค่ะ
***ถ้าไม่ชอบกุ้งจะเปลี่ยนเป็นไก่ก็ได้ค่ะอร่อยเช่นเดียวกัน สำหรับเครื่องแกงถ้าใครไม่อยากจะโขลกใช้เครื่องปั้นเอาก็ได้ค่ะ วันนี้นกขยันหน่อยโขลกเอง แต่ครกเล็กเลยต้องแบ่งโขลกนะค่ะ ถ้าโขลกที่เดียวเดี่ยวจะไม่ละเอียด แกงสุกนกตักน้ำแกงราดทานกับขนมจีนอร่อยสุดๆ ไปเลยค่ะ***
แกงส้มมะม่วงกับกุ้ง (แกงเหลือง/แกงส้มปักษ์ใต้)
พริกขี้หนูสด 20-25 เม็ด
กระเทียม ตามชอบ (นกใช้ประมาณ 5-6 กลีบ)
ขมิ้นสด 1 แง่ง (นกไม่มีใช้ขมิ้นผง 2 ชช)
เกลือ1 ชช
กะปิ 2 ชช
น้ำตาลปีบ 2 ชช
วิธีทำ
นำส่วนผสมมาโขลกรวมกันยกเว้นกะปิ และน้ำลาลปีบ จากนั้นโขลกให้ละเอียดตามชอบ ใส่กะปิและน้ำตาลปีบ โขลกให้เข้ากันอีกครั้ง เสร็จแล้วพักไว้
ส่วนผสมแกงส้ม
มะม่วงเบา ตามชอบ (นกใช้ประมาณ 8 ผล)
กุ้งสด ขนาดกลางค่อนข้างใหญ่ประมาณ 15-20 ตัว
เครืองแกงส้ม ที่โขลกไว้แล้ว
น้ำเปล่า ตามชอบ
น้ำปลา ตามชอบ
วิธีทำ
1. นำกุ้งมาแกะเปลือกออก ผ่าหลัง ดึงเส้นดำออก
2. มะม่วงนำมาหั่นเป็นชิ้น ๆ แช่น้ำเกลือทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที จากนั้นนำไปล้างน้ำให้สะอาด พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
3. นำเครื่องแกงที่ได้ใส่ลงไปในหม้อ เติมน้ำลงไป คนให้ทั่วแล้วนำไปตั้งเตาที่ไฟปานกลางค่อนข้างแรง นำเครื่องแกงที่ได้ใส่ลงไปในหม้อ เติมน้ำลงไป คนให้ทั่วแล้วนำไปตั้งเตาที่ไฟปานกลางค่อนข้างแรงนำเครื่องแกงที่ได้ใส่ลงไปในหม้อ เติมน้ำลงไป คนให้ทั่วแล้วนำไปตั้งเตาที่ไฟปานกลางค่อนข้างแรง
4.ใส่มะม่วงลงไปต้มสักพัก ให้ได้ความเปรี้ยวจากมะม่วง พอมะม่วงเริ่มสุกให้ยีมะม่วงหน่อย ๆ เพื่อให้ได้รสเปรี้ยวมากขึ้น จากนั้นปรุงรสด้วยน้ำปลา ชิมรสชาติให้มีความเปรี้ยว เค็ม เผ็ด ก็เคี่ยวมะม่วงให้สุกสักพัก แล้วจึงใส่กุ้งลงไปรอซักพักจนกุ้งเริ่มสุกจึงคนให้เข้ากัน ปิดไฟในเตาอักใส่ชามยกเสริฟพร้อมข้าวสวยร้อนได้เลยค่ะ
ปูตะนอย
ส่วนผสม
ปูตัวเล็กๆ ตามชอบ (นกทอดประมาณ 10-15 ตัว)
แป้งสาลี 1/2 ถ้วย
พริกไทยป่น 1/2 ชช
เกลือ 1/2 ชช
น้ำเปล่า นิดหน่อย (ใส่พอให้แป้งพอชุปปูได้)
น้ำมันพืชสำหรับทอด
วิธีทำ
1. นำส่วนผสมทั้งหมดผสมเข้าด้วยกัน เวลาผสมแป้งให้ใส่น้ำเปล่าที่ละนิดนะค่ะ คนให้ส่วนผสมเข้ากันสังเกตแป้งอย่าให้เหลวจนเกินไปเดี๋ยวจะไม่ติดปู
2. เอากะทะตั้งบนเตา เปิดไฟในเตาใช้ไฟแรงปานกลาง ใส่น้ำมันในกะทะพอประมาณ รอจนน้ำมันร้อน
3. นำปูลงไปชุปในแป้งที่ผสมไว้แล้ว จากนั้นทอดให้เหลือง กรอบสุก ตักขึ้นจากกะทะวางลงบนกระดาษซับมันทิ้งไว้สักครู่ จัดใส่จานยกเสริฟคู่กับน้ำจิ้มรสเด็ดได้เลยค่ะ
แกงส้มRhubarb ผักรวมกับไก่
ส่วนผสม
น้ำพริกแกงส้ม 1 ชต
ผักสด ตามชอบ (ของนกมี บร็อคโคลี่ กะหล่ำดอก แครอท และก้านกะหล่ำดอก)
ไก่หั่นชิ้น ตามชอบ (นกใช้ที่เป็นน่องติดสะโพก 1 ชิ้นค่ะ)
น้ำตาลทราย 1 ชช
น้ำปลา 1 ชต
Rhubarb ประมาณ 8-10 ก้าน (จำนวนRhubarb ที่ใช้แล้วแต่จะชอบเปรี้ยวมากหรือเปรี้ยน้อย)
น้ำเปล่า ตามชอบ (นกใช้ประมาณ 2 1/2 ถ้วย)
วิธีทำ
1.นำRhubarb มาล้างทำความสะอาดหั่นเป็นท่อน ๆ พักไว้
2.ตั้งหม้อใส่น้ำเปล่าและลงRhubarbไป นำขึ้นตั้งเตาที่ไฟปานกลางค่อนข้างแรง ต้มจนRhubarb จนกระทั้งนิ่ม จากนั้นนำRhubarb มาบดให้แตกออกจากกัน เทใส่กระชอนกรองกรอกแยกเนื้อRhubarbออก เอาแต่น้ำRhubarb มาใช้แกง พอได้น้ำRhubarbแล้ว ใส่น้ำพริกแกงส้มลงไป ยกขึ้นตั้งบนเตาอีกครั้ง
3.พอน้ำแกงเดือดใส่ไก่ลงไปต้มให้เนื้อไก่พอสุกใส่ผักสดลงไปพอผักเริ่มสุก ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา คนให้ส่วนผสมเข้ากัน ชิมรสตามชอบ พอน้ำแกงเดือดอีกครั้งปิดไฟในเตาตักใส่ชามยกเสริฟได้เลยค่ะ
***วันนี้นกใช้เครื่องแกงส้มสำเร็จรูป แต่ตำพริกสดเพิ่มลงเพราะชอบแบบเผ็ดเปรี้ยวนำนะค่ะ นี้เป็นพริกที่นกใส่เพิ่ม ลืมบอกไปค่ะว่าเป็นพริกที่ปลูกเอง ปีนี้ปลูกพริกเผ็ดเยอะกว่าปีที่แล้วออกเยอะมากๆ เลยค่ะ นกกับแฟนคลับเก็บกันสนุกไปเลยละค่ะ เกือบลืมพระเอกของเมนูนี้ไปเลยค่ะ ขอโชว์หน่อย เผื่อว่าเพื่อนๆ จะไม่รู้จักกันนะค่ะ ***
ต้นRhubarb (ภาพจาก Google)
และในจานก็เป็นพริกสดที่เพิ่มลงไปในแกงส้ม พริกนี้ปลูกเองค่ะ ปีนี้ปลูกพริกเผ็ดเยอะเลย
ในจานนี้มีพริกอย่างหนึ่งยาวมากๆ เลยค่ะ ยาวประมาณ 15-20 ชม ได้มั่งค่ะ เรียกว่า pinocchio chilli ค่ะ ที่เรียกอย่างนั้นเพราะมันยาวเหมือนกับจมูกของในจานนี้มีพริกอย่างหนึ่งยาวมากๆ เลยค่ะ ยาวประมาณ 15-20 ชม ได้มั่งค่ะ เรียกว่า pinocchio chilli ค่ะ ที่เรียกอย่างนั้นเพราะมันยาวเหมือนกับจมูกpinocchioมั่งค่ะ (คริๆ เดาเอาเองอีกแล้ว) นี้ค่ะมันยาวจริงๆ นะ
แกงส้มปูหน่อไม้ดอง
ส่วนผสม
ปูทะเล ตามชอบ
น้ำพริกแกงส้ม 2 ชต
หน่อไม้ดอง 1 กป
น้ำมะขามเปียก 1 ถ้วย
กะปิ 1 ชต
น้ำปลา ตามชอบ
น้ำตาลปึก ตามชอบ
วิธีทำ
1. เอาน้ำใส่หม้อใส่น้ำพริกแกงส้มกับกะปิลงไป ละลายให้เข้ากัน
2. น้ำแกงเดือดก็ใส่ปูลงไปรอให้น้ำแกงเดือดอีกรอบใส่หน่อไม้ น้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำตาลปึก ชิมรสตามชอบ
3. ทิ้งให้แกงเดือดอีกสักพักปิดไฟในเตา ตักใส่ถ้วยยกเสริฟได้เลยค่ะ
***วันนี้นกไม่ได้ตำเครื่องแกงเอง ใช้เครื่องแกงสำเร็จรูป แต่ตำพริกสดเพิ่มความเผ็ดนะค่ะ***
ก๋วยเตี๋ยวรถไฟ
ส่วนผสม
ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก 2 ซอง
เนื้ออกไก่หั่นชิ้นๆ 1 อก
ถั่วงอก ตามชอบ
ต้นหอมผักชีซอย 2-3 ต้น
มะนาว 1 ลูก
กระเทียมเจียว ตามชอบ
น้ำปลา/ซีอิ้วขาว ตามชอบ
น้ำตาลทราย ตามชอบ
วิธีทำ
1.เปิดเตาที่ไฟปานกลางค่อนข้างแรง ใส่น้ำเปล่าลงไปในหม้อ พอน้ำเดือดใส่เนื้อไก่ลงไปต้มให้สุก จากนั้นหั่นเนื้อไก่เป็นชิ้น ๆ พอคำ
2.นำกระเทียมมาปลอกเปลือกแล้วสับให้ละเอียด จากนั้นนำไปเจียวในน้ำมันจนเหลืองกรอบที่ไฟปานกลาง ตักใส่ถ้วย พักไว้
3.เปิดไฟในเตาอีกครั้งใส่น้ำเปล่าลงไปในหม้อพอให้ลวกเส้นได้ เมื่อน้ำเดือดให้นำเส้นลงไปลวกประมาณ 1-2 นาที สะเด็ดน้ำแล้วใส่ลงในชาม ใส่กระเทียมเจียวลงไปประมาณ 2 ช้อนชา น้ำปลาตามชอบ คลุกเส้นให้เข้ากันจนทั่ว พักไว้
4.ใช้หม้อลวกก๋วยเตียวใบเดิมลวกถั่วงอก พอถั่วงอกสุก ใส่ถั่วงอกลงในชามก๋วยเตี๋ยว
5.ใส่เนื้อไก่ที่หั่นเป็นชิ้น ๆ วางบนก๋วยเตี๋ยว ใส่น้ำตาลทราย พริกป่น ข้างๆก๋วยเตี๋ยว เสริฟพร้อมมะนาวหั่นซีก โรยหน้าด้วยหอมผักชียกเสริฟได้เลยค่ะ
***อีกภาพนะค่ะใส่ทั้งไก่ และหมูในชามเดียวกันเลย ถ้าซื้อบนรถไฟเนื้อที่คงได้ได้เห็นอย่างในภาพหรอกนะค่ะ ของเค้านิดเดียวจริงๆค่ะ **
ทองหยิบ ทองหยอด
ส่วนผสมทองหยิบ
ไข่ไก่ 5 ฟอง
น้ำตาลทราย 6 ถ้วย
น้ำลอยดอกมะลิ 3 ถ้วยตวง
วิธีทำ
1. ผสมน้ำ น้ำตาลทราย ตั้งไปให้เดือด พอเหนียว ตักน้ำเชื่อมขึ้นใส่ถาดไว้พอประมาณ ส่วนที่เปลือตั้งไฟต่อไป
2. แยกไข่แดง ไข่ขาวออกจากกัน จากนั้นตีไข่แดงให้ขึ้น ไข่จะเปลี่ยนเป็นสีนวล
3. ตักไข่ที่ตีได้ที่แล้วหยอดลงในน้ำเชื่อมที่ตั้งอยู่บนไฟอ่อนให้เป็นวงกลมพอสุกกลับอีกด้านหนึ่งลง
4. ตักแผ่นทองหยิบขึ้นวางในน้ำเชื่อมที่เตรียมไว้ ใช้นิ้วหัวแม่มือ นิ้วกลาง นิ้วชี้ ของมือซ้าย หยิบไข่ ตามด้วยนิ้วหัวแม่มือนิ้วชี้ ของมือขวา หยิบขึ้นใส่ในถ้วยตะไล
***นกไม่มีถ้วยตะไลกะเค้าหรอกนะค่ะ ใช้ถ้วยน้ำจิ้มหาที่เล็กที่สุดเท่าที่จะหาได้ คิดว่าคงพอใช้ได้ละ***
เสร็จจากทองหยิบ นกก็ทำทองหยอดต่อ เพราะน้ำเชื่อมมีอยู่แล้วไม่ต้องไปทำน้ำเชื่อมใหม่นะค่ะ ว่าแล้วก็ลุยกันต่อค่ะเพื่อนๆ
ส่วนผสมทองหยอด
ไข่ไก่ 5 ฟอง
แป้งข้าวจ้าว 1 1/2 ชต
น้ำตาลทราย 6 ถ้วยตวง
น้ำลอยดอกมะลิ 5 ถ้วยตวง
วิธีทำ
1. ผสมน้ำ น้ำตาลทราย ตั้งไฟให้เดือดพอเหนียว ตักน้ำเชื่อมขึ้นไว้ สำหรับลอยทองหยอด ที่เหลือตั้งไฟ
ต่อไปให้น้ำเชื่อมเหนียว
2. แยกไข่แดง ไข่ขาว ออกจากกัน นำไข่แดงตีให้ขึ้น ค่อยๆใส่แป้งข้าวจ้าวลงไปแล้วคนให้เข้ากัน
3. หยอดไข่ที่ตีแล้วลงในน้ำเชื่อมที่ตั้งอยู่บนไฟ ใช้นิ้วชี้และนิ้วกลาวงเป็นตัวกำหนด ต้องการลูกเล็กหรือใหญ่ ตามใจชอบ นิ้วหัวแม่มือจะเป็นนิ้วที่ช่วยรูดแป้งลงที่ปลายนิ้ว แล้วจึงสะบัดไข่ลงในน้ำเชื่อม
4. เมื่อทองหยอดสุกลอยขึ้น ตักใส่น้ำเชื่อมที่เตรียมไว้
***แป้งวันนี้นกใช้แป้งข้าวจ้าว ตามสูตรที่แม่ให้มาต้องเป็นแป้งทองหยอดหาไม่ได้เอาแป้งข้าวจ้าวนี้ละ เพราะเห็นหลาย ๆ คนก็ทำกับแป้งข้าวจ้าวกัน ส่วนน้ำเชื่อมนกใช้น้ำเชื่อมที่ทำทองหยิบมาทำทองหยอดต่อ โดยเพิ่มน้ำเปล่าลงไปน้ำเชื่อมอีก 2 ถ้วยนะค่ะ เวลาใส่แป้งข้าวจ้าวค่อยใส่นะค่ะ อย่าเทครั้งเดี่ยว จากนั้นคนให้เข้ากัน อย่าคนนานเดี๋ยวทองหยอดจะแข็งเป็นไตไปนะค่ะ***
ราดหน้าหมูนุ่มแผ่นปอเปียะเวียดนาม
พาสต้าเขียวหวานไก่
พาสต้าต้มสุก ตามชอบ (Farfalle/Butterfly Pasta)
น้ำพริกแกงเขียวหวาน 1 ชต
เนื้อไก่หั่นชิ้นพอคำ ตามชอบ (นกใช้ประมาณ 1/2 ถ้วย)
หัวกะทิ 1/4 ถ้วย
หางกะทิ 1/2 ถ้วย
น้ำตาลปี๊บ 2 ชช
ใบโหระพา ตามชอบ
1. ใส่น้ำมันพืชลงกระทะ นำน้ำพริกแกงเขียวหวานลงไปผัด พอส่งกลิ่นหอมหวน จากนั้นใส่หัวกะทิ ลงไปผะต่อ พอน้ำกะทิเดือดก็ใส่ไก่ลงไป
***ถ้าเพื่อนๆ ไม่ชอบกะทิ หริอหากะทิไม่ได้ก็อาจจะใช้นมสดปรุงอาหารแทนก็ได้เช่นกัน นกเองบางครั้งก็ใช้นมสดแทนกะทิ แต่วันนี้มีกะทิ เลยใช้กะทินะค่ะ ส่วนผักทำให้เลือกผักแข็งลงต้มก่อน อย่างมะเขือม่วงนกใส่หลังสุดนะค่ะ***
ผัดบะหมึ่กึ่งสำเร็จรูปกับกุ้ง /ผัดมาม่ากับกุ้ง
ไข่ไก่ 1 ฟอง
ผักกาดขาวหั่นเป็นชิ้นพอคำ 3-4 ก้าน
มะเขือเทศ 1 ลูก
กระเทียมสับ ตามชอบ (นกใช้ประมาณ 4-5 กลีบ)
ซีอิ๊วขาว 1 ชต
1. ตั้งหม้อเตาไฟ ใส่น้ำลงไปสูงพอประมาณให้ต้นม่าม่าได้ พอน้ำเดือดหย่อนก้อนมาม่าลงไปทั้งก้อนไม่ต้องบิให้แตก เอาทัพพีกด ๆ ให้จมน้ำต้มประมาณ 1 นาที ให้พอเส้นมาม่าเริ่มคลายตัวพอประมาณอย่าให้นิ่มมาก จานนึง จากนั้นก็ช้อนขึ้นใส่กระชอน พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
มันเทศเชื่อม
ส่วนผสม
มันเทศ ขนาดกลาง 2 หัว
น้ำตาลทราย 1 1/2ถ้วย
น้ำเปล่า 1 ถ้วย
น้ำปูนใส ตามชอบ (นกใช้น้ำปูนใส ปริมาณพอท่วมมันเทศ)
หัวกะทิ 1 ถ้วย
เกลือป่น 1/2 ชช
น้ำมะนาว 1 ชช
วิธีทำ
1. ปลอกเปลือกมันเทศ นำไปล้างน้ำให้สะอาด แล้วหั่นเป็นชิ้นตามขนาดที่ต้องการ
2. นำมันเทศไปแช่น้ำปูนใสไว้ประมาณ 30 นาที จากนั้นจึงเทน้ำปูนใสทิ้ง แล้วนำไปล้างน้ำเปล่าอีกครั้งให้หมดกลิ่นปูน พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
3. นำน้ำตาลและน้ำผสมลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งบนเตาต้มให้เดือดจนน้ำตาลละลายหมด จากนั้นนำไปกรองด้วยผ้าขาวบาง
4. นำน้ำเชื่อมที่กรองเรียบร้อยแล้ว ขึ้นตั้งไฟต่ออีกประมาณ 10 นาที และนำมันเทศใส่เชื่อมด้วยไฟอ่อน ๆ จนน้ำเชื่อมเข้าในเนื้อมันเทศมีสีใสเป็นเงา ใส่มะนาวลงค้นให้ทั่วอีกครั้งปิดไฟในเตา ตักมันเชื่อมใส่ถ้วย ราดด้วยหัวกะทิยกเสริฟได้เลยค่ะ
***การใส่มะนาวลงไปนิดหน่อยเพื่อที่จะช่วยไม่ให้น้ำตาลตะกอนและเป็นเกล็ดเวลาน้ำเชื่อมเย็น นะค่ะ จะใส่ก็ได้ไม่ใส่ก็ได้แล้วแต่ความชอบของแต่ละคน***
ไข่ดาวน้ำ (Poached eggs)
ก๋วยเตียวถังแตก
ส่วนผสม
เส้นก๋วยเตี๋ยว ตามชอบ
เนื้อหมู ไก่ เต้าหู้ ลูกชิ้น หั่นเป็นชิ้นๆ ตามชอบ (วันนี้นกใช้เบคอนทำค่ะ)
กระเทียมสับ 1 ชต
ถั่วงอก 1 ถ้วย
ต้นหอม หั่นเป็นท่อน 3-4 ต้น (วันนี้ไม่มีกุ่ยช่ายใช้ต้นหอมแทน)
ซีอิ้วดำ 2 ชต
ซีอิ้วขาว 2 ชต
น้ำมันหอย 1 ชต
น้ำตาล ตามชอบ
น้ำมันพีช สำหรับผัด
วิธีทำ
1. เปิดเตาที่ไฟปานกลาง ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไป รอจนน้ำมันร้อนก็ใส่กระเทียมลงไปผัดจนกระเทียมหอม
2. ใส่เบคอนลงไป ผัดจนเบคอนเริ่มสุกก็ใส่เส้นก๋วยเตียวลงไปผัด เติมเครื่องปรุง ซีอิ้วขาว ซิ้อิ้วดำ น้ำมันหอย และน้ำตาลทราย ชิมรสตามชอบ
3. ผัดให้ส่วนผสมเข้ากัน จากนั้นใส่ต้นหอม และถั่วงอกลงไปผัดสองสามทีปิดไฟในเตาตักก๋วยเตี๋ยวใส่จานเสริฟ โรยหน้าด้วยถั่วลิสงบด และพริกป่น ยกเสริฟได้เลยค่ะ
***ของนกวันนี้ไม่มีถั่วลิสงบดค่ะ แต่สิ่งที่พิเศษสุดในการทำถังแตกวันนี้อยู่ที่เส้นก๋วยเตี๋ยวที่เพื่อนๆ เห็นนะค่ะเป็นเส้นก๋วยเตียวที่นกทำเอง อยู่ที่นี้ก๋วตเตี๋ยวเส้นใหญ่ค่อนข้างหายากค่ะ ถ้าเพื่อนๆ สนใจนกมีสูตรและวิธีทำให้แล้วลองเอาไปทำดูนะค่ะ***
ส่วนผสม
แป้งข้าวจ้าว 2 ถ้วยตวง
แป้งมัน5 ชต
น้ำสะอาด 2 1/2 ถ้วย (ดูที่ความเข้มข้นของแป้ง ค่อยเติมน้ำหากข้นเกินไป)
น้ำมันพืชสำหรับทากันเส้นก๋วยเตี๋ยวติดกันพอประมาณ
วิธีทำ
1. ผสมส่วนผสมทั้งหมดคนให้เข้ากัน สังเกตแป้งหากข้นเกินให้เติมน้ำลงไปได้นิดหน่อย (อย่าให้เหลวเกินไปนะค่ะ ให้พอหยอดเป็นแผ่น ๆ เหมือนข้าวเกรีบปากหม้อได้นะค่ะ)
2. เติมน้ำใส่หม้ออะลูมิเนียมปากกว้างประมาณค่อนหม้อ เว้นช่องให้ไอน้ำลอยขึ้นมาด้วยสักนิด แล้วค่อยผูกผ้าขาวให้แน่นๆที่ปากหม้อ (ผ้าที่ผูกปากหม้อต้องไม่คลุมมิดหมด ให้มีช่องเว้นนิดหนึ่งนะค่ะ)
3. พอน้ำเดือดก็คนแป้งให้เข้ากันก่อนตักหยอดลงบนผ้า ละเลงแป้งให้ทั่ว ๆ เหมือนทำข้าวเกรีบปากหม้อนะค่ะ (เวลาละเลงแผ่นก๋วยเตี๋ยวจะต้องเป็นแผ่นใหญ่กว่าและหนากว่า) จากนั้นปิดฝาบริเวณที่ละเลงแผ่นแป้ง รอจนแป้งสุกแล้วก็แซะออก
4. ก่อนจะแซะออกให้ใช้น้ำมันพืชทาตอนบนแผ่นแป้งให้ทั่วๆก่อน เพื่อที่เวลาแซะแผ่นใหม่มาวางทับจะได้ลอกออกง่าย (อย่าลืมทาน้ำมันด้านบนทุกครั้งนะคะ)
5. ทำอย่างนี้จนหมดแป้ง จากนั้นให้ยกแผ่นก๋วยเตี๋ยวที่วางซ้อนกันทั้งหมดนั้นออกมาหั่น เป็นเส้น ๆ ขนาดตามต้องการ แล้วค่อยลอกแป้งออกจากกันที่ละเส้น จนหมดเท่านี้ก็จะได้เส้นใหญ่ที่เหนียวนุ่มอร่อยมาทำก๋วยเตียวผัดแล้วละค่ะ
***ส่วนจานนี้เป็นเส้นเล็กถังแตกนะค่ะ ส่วนผสมต่างกัน เส้นเล็กถังแตกส่วนผสมจะคล้าย ๆ กับผัดไท เส้นเล็ก ถั่วงอก กุ้ยช่าย น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา น้ำมะขามเปียก ซอสมะเขือเทศ น้ำมันพืช กระเทียมสับ ไข่ไก่ และเต้าหู้หั่นชิ้นเล็กๆ นะค่ะ***
ยำผักกาดดองทรงเครื่อง
ส่วนผสม
ผักกาดดองชนิดเปรี้ยวหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ 1 ถ้วย
หอมแดงหั่นซอย 4-5 หัว
ขิ่งหั่นซอย 1 แง่ง
น้ำมะนาว ตามชอบ
น้ำตาล ตามชอบ
เกลือ/น้ำปลา ตามชอบ
พริกป่นหยาบ1/2 ช้อนชา
ต้นหอมผักชีหั่นหยาบ 2 ต้น
วิธีทำ
1. ผสม น้ำตาล น้ำมะนาว เกลือและพริกป่นเข้าด้วยกัน คนจนน้ำตาลละลาย
2. ใส่ผักกาดดอง หอมแดง และขิง คนให้ทั่ว ชิมรสตามชอบ
3. โรยหอมผักชี คนให้เข้ากันอีกครั้ง จากนั้นตักใส่จานพร้อมเสริฟได้เลยค่ะ
***เสียดายจังเลยกุ้งแห้งที่บ้านหมดค่ะ นี้ถ้าได้กุ้งแห้งให้นำมาล้างน้ำอุ่นให้ความเค็มออกไปสักหน่อย พักให้สะเด็ดน้ำแล้วนำไปผสมเข้ากับส่วนผสมอื่น ๆ นะค่ะ ได้ครบสูตรอย่างนี้ยิ่งอร่อยเข้าไปใหญ่ค่ะ***
มะเขือยาว/มะขือม่วงผัดเต้าเจี้ยวหมูสับ
หมูสับติดมันนิดหน่อย 250-300 กรัม
กระเทียมสับ 4-5 กลีบ
พริกขี้หนูตีพอแตก 5-10 เม็ด
น้ำตาลทราย ตามชอบ
เต้าเจี้ยวดำ 1 ชต
ซีอิ๊วขาว 1 ชต
น้ำมันสำหรับผัด 2 ชต
น้ำซุป / น้ำเปล่า ตามชอบ
วิธีทำ
1. นำมะเขือหั่นชิ้นเรียบร้อยแล้ว แช่น้ำเกลือพักไว้ก่อน (เพื่อไม่ให้มะเขือเปลี่ยนสีเป็นสีดำคล้ำ)
2. ตั้งไฟกะทะบนเตาเปิดไฟร้อนค่อนข้างแรง ใส่น้ำมันพืชสำหรับผัดลงไป พอน้ำมันร้อนใส่กระเทียมสับ เจียวกระเทียมให้หอม
3. ใส่หมูสับลงไปผัดให้พอหมูเริ่มสุก ใส่มะเขือยาวลงไปผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยเต้าเจี้ยว น้ำตาลทราย และซีอิ้วขาว จากนั้นเติมน้ำซุปไก่หรือน้ำเปล่าลงไปพอให้มีน้ำผัดนิดหน่อย ผัดจนกระทั้งมะเขือสุก
4. ใส่โหระพา และพริกขี้หนู พริกชี้ฟ้าลงไปคนสองสามที จากนั้นก็ปิดไฟตัดใส่จานยกเสริฟคู่กับข้าวสวยร้อน ๆ ได้เลยค่ะ
หน่อไม้ผัดไข่
หน่อไม้ปี๊บหั่นเส้นยาว 1 ถ้วย (นกใช้แบบต้ม)
ไข่ไก่ 2 ฟอง
กระเทียมสับละเอียด 3-4 กลีบ
พริกไทยป่น หยิบมือ
น้ำตาลทราย ตามชอบ
วิธีทำ
1.ใส่น้ำมันลงในกะทะ ตั้งไฟให้ร้อน เจียวกระเทียมให้พอหอม จากนั้นตอกไข่ใส่กะทะ ผัดยีให้กระจาย