หัวไชเท้าทอด

จริง ๆ แล้วช่วงนี้เป็นหน้าฤดูใบไม้ผลิต แต่อากาศไม่ค่อยเป็นใจให้ออกไปเที่ยวไหนเลย อย่างวันนี้ฝนยังตกมาแต่เช้าตามด้วยเกร็ดน้ำแข็ง (Sleet) และลม เรียกว่าจัดเต็ม เหมือนกับหน้าหนาวก็ว่าได้ค่ะ ดีหน่อที่เมื่อวานไปนกตลาดเสียก่อนไม่นั้นต้องฝ่าฝนออกไปซื้อของกันอีก ส่วนใหญ่แล้ววันธรรมดา หากว่างนกจะไปซื้อของที่ตลาดในเมืองชอบเดินดูโน่นนี้ไปด้วย แฟนคลับไปทำงานไม่ต้องมาเดินตามให้วุ่นวาย  แต่ถ้าเป็นวันหยุดเราก็จะไปด้วยกันแต่จะไปซื้อในห้างฯ   ของที่นกซื้อจากตลาดจะเป็นผักผลไม้ เพราะสด ราคาไม่แพง ผักผลไม้จะใส่กล่องเอาไว้ คนซื้อสามารถไปเลือกเอาที่ถูกใจ ไม่เหมือนในห้างฯ จัดเป็นแพ็ค ๆ ให้เสร็จ  ต้องเดากันเองว่าในแพ๊คนั้นสดใหม่ทุกอันหรือเปล่า พูดเยอะแล้วเข้าครัวดีกว่าค่ะ







ส่วนผสม
หัวไชเท้าขูดฝอย 1/2 หัว
แป้งทอดกรอบ   ตามชอบ (นกใช้ประมาณ 1 ถ้วย)
น้ำตาลทราย  เล็กน้อย
เกลือป่น เล็กน้อย
น้ำเปล่า  เล็กน้อย
พริกไทยป่น   เล็กน้อย
น้ำปูนใส 1/4 ถ้วย  (ถ้ามีไม่มีเพิ่มน้ำเปล่าแทน)
น้ำมันพืช  สำหรับทอด

วิธีทำ
1. ผสมแป้งทอดกรอบ น้ำตาลทราย เกลือลงในอ่างผสม พักไว้
2. ใส่น้ำเปล่าและ น้ำปูนใส นวดให้ส่วนผสมของแป้ง จากนั้นใส่หัวไชเท้าคลุกเคล้าให้เข้ากัน
3. ตั้งกระทะน้ำมันบนเตา เปิดไฟในเตาใช้ไฟหลาง พอน้ำมันร้อนใช้ช้อนตักหัวไชเท้าทีผสมแล้วลงทอดให้เหลืองสุก ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน เสิร์ฟ คู่กับน้ำจิ้มได้เลย

***สำหรับน้ำจิ้มแล้วแต่จะชอบ จะใช้น้ำจิ้มเต้าหู้ทอด  น้ำจิ้มบ๊วย หรือน้ำจิ้มไก่ ได้ทั้งนั้นค่ะ  สำหรับนกวันนี้เสิร์ฟด้วยน้ำจิ้มไก่ค่ะ***










ผัดถั่วลันเตากุ้ง






ส่วนผสม
กุ้งสด 8 ตัว
ถั่วลันเตา 200 กรัม 
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ 
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ 
น้ำเปล่า  เล็กน้อย
น้ำมันพืช สำหรับผัด

วิธีทำ
1. ล้างถั่วลันเตาให้สะอาด เด็ดขั้วและดึงเส้นใยด้านข้างออก เตรียมไว้ 
2. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟปานกลาง พอน้ำมันร้อนใส่กระเทียมลงไปเจียวจนหอม ใส่กุ้งลงไปผัดพอสุก 
3. ใส่ถั่วลันเตาปรุงรสด้วยน้ำมันหอย เติมน้ำเปล่าลงไปเล็กน้อย ผัดให้เข้ากันและถั่วลันเตาสุก ตักใส่จานยกเสิร์ฟ


ข้าวผัดซอสมะเขือเทศไก่ (ข้าวห่อไข่ญี่ปุ่น)

วันนี้แฟนคลับทำงานที่บ้านอีกแล้วค่ะ  หากวันไหนแฟนคลับทำงานที่บ้านมื้อกลางวันจะเป็นอาหารจานเดียวง่าย ๆ รวดเร็ว อย่างวันนี้นกทำเมนูข้าวผัดซอสมะเขือเทศไก่ ซึ่งเป็นเมนูที่แฟนคลับชอบ แต่อยากทำในรูปแบบตำรับข้าวห่อไข่ของญี่ปุ่น ราดด้วยซอสมะเขือเทศ ยกเสิร์ฟเป็นมื้อกลางวัน เอาใจคนทำงานที่บ้านเสียหน่อย




ส่วนผสมข้าวผัด
ข้าวสวยเย็น 1 ถ้วย
เนื้ออกไก่หั่นเต๋าเล็ก 1 ชิ้น
แฮม หั่นเต๋า  ตามชอบ (นกใช้ 2 แผ่น)
พริกหวานหั่นเต๋า  1/4 ลูก
หอมหัวใหญ่ หั่นเต๋า 1/4 ลูก
เนยเค็ม  1  ช้อน
ถั่วลันเตา  1 กำมือ( Green peas)
แครอทหั่นเต๋า  1/4  ลูก
เกลือป่น   เล็กน้อย
พริกไทยป่น  เล็กน้อย
ซอสมะเขือเทศ (Ketch up)  ตามชอบ
ซีอิ้วขาว  เล็กน้อย
น้ำตาลทราย ตามชอบ
น้ำมันพืชสำหรับผัด
วิธีทำ
1. นำเนื้อไก่ที่หั่นเป็นชิ้นหมักด้วยเกลือป่น และพริกไทยป่นเล็กน้อย คลุกเคล้าให้ทั่วๆพักไว้
2. ตั้งกระทะบนเตา ใช้ไฟกลาง ใส่น้ำมันพืชและ เนยเค็มลงไป รอจนกระทั้งเนยละลาย ใส่หอมใหญ่ลงผัดให้พอเริ่มสุก
3. ใส่เนื้อไก่ลงไป ผัดพอเนื้อไก่เริ่มสุก ใส่แฮม ถั่วลันเตา พริกหวาน และ แครอท ลงไป ผัดต่อจนทุกอย่างสุก
4. ใส่ข้าวสวย ซอสมะเขือเทศ ผัดต่อให้เข้ากัน ปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว  น้ำตาลทราย ชิมรสตามชอบ ตักใส่จานพักไว้








ส่วนผสมไข่ห่อ
ไข่ไก่  2  ฟอง
นมสด 50  ml
เกลือป่น เล็กน้อย
พริกไทยป่น เล็กน้อย
น้ำมันพืช สำหรับทอด เล็กน้อย
เนยสด 1 ช้อนชา
วิธีทำ
1. ตอกไข่ใส่ชามตีให้ไข่แตกเป็นเนื้อเดียวกัน (ไม่ต้องตีนานเพราะไข่จะแข็งกระด้าง)
2. ใส่นมสด เกลือป่น และพริกไทยป่น คนให้เข้ากัน 
3. ตั้งกระทะบนเตาใช้ไฟร้อน ใส่น้ำมันเพียงเล็กน้อย กลิ้งน้ำมันให้ทั่วๆ กระทะใส่เนย รอจนเนยละลาย
4. เทไข่ลงไป กรอกไข่ให้ทั่ว ๆ กระทะปรับเป็นไฟอ่อน ไข่เริ่มสุกๆ ดิบ เทข้าวผัดลงในกระทะให้ข้าว อยู่ค่อนไปทางริมขอบกระทะ พลิกตลบไข่ม้วนปิดให้มิด เทข้าวห่อไข่ใส่จาน
5.ใช้กระดาษทิชชู่ (Kitchen paper)  มาวางบนไข่ แล้วใช้มือค่อย ๆ ตะล่อมๆ จับทรงข้าวตามต้องการ จัดเสิร์ฟคู่กับซอสมะเขือเทศได้เลย


***สำหรับซอสใช้ซอสมะเขือเทศ  2 ช้อนโต๊ะ ผสมกับ Worcesster Sauce  1/2ช้อนชา คนให้เข้ากัน เท่านี้ก็อร่อยแล้วค่ะ***

ผัดถั่วงอกเต้าหู้ หมู กุ้ง

นกชอบกินถั่วงอก เวลาซื้อมาจากห้างฯ กินไม่หมดเหลืออยู่บ่อยครั้ง เลยทำให้หันมาเพาะถั่วงอกกินเองเสียส่วนใหญ่ เวลาเพาะถั่วงอกก็จะกะประมาณให้พอกินเป็นครั้ง ๆ ไป นกว่าถั่วงอกเพาะง่าย แม่บ้านต่างแดนที่นี้ส่วนใหญ่ก็จะเพาะถั่วงอกกินกัน ซื้อถั่วเขียว 1ถุง เพาะได้หลายครั้ง เพาะเองถูกว่าเยอะเลยค่ะ





ส่วนผสม
ถั่วงอก 180  กรัม
หมูอบหั่นชิ้น ตามชอบ (หมูอบเหลือ นกเลยหั่นชิ้นบาง เป็นเส้นใส่ลงไปด้วย)
กุ้งสด  8  ตัว
กระเทียมสับ 2 กลีบ
เต้าหู้ทอด 120   กรัม
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย  1 ช้อนโต๊
พริกขี้หนูทุบพอแตกหั่น  ตามชอบ
น้ำตาลทราย   ตามชอบ
น้ำเปล่า  เล็กน้อย
ต้นหอม ผักชี หั่นท่อน  2 ต้น
น้ำมันพืช สำหรับผัด

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไปพอร้อน ใส่กระเทียมลงไปเจียวพอหอม ใส่กุ้งลงผัดต่อ พอกุ้งเริ่มสุก ตามด้วยเต้าหู้ทอด หมูอบลงไปผัดให้เข้ากัน
2. เปิดไฟในเตาให้แรงขึ้น ใส่ถั่วงอก พริกขี้หนู ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว และน้ำตาลทราย ใส่น้ำเปล่าเล็กน้อย รีบผัดเร็ว ๆ ให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ ใส่ต้นหอม ผักชี ผัดสักครู่ ตักขึ้นใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ


***ส่วนใหญ่เวลานกเพาะถั่วงอก ก็จะทำแบบง่าย ๆ อย่างที่เห็นในภาพ นกเพาะกะให้พอผัดกิน 1 มื้อ นกเอาเมล็ดถั่วเขียวมาแช่น้ำไว้ 1 คืน แล้วนำมาวางบนตะกร้า รองด้วยกระดาษทิชชู่ชุบน้ำ ปิดฝาแล้วนำตะกร้าใส่ในถุงดำ นำมาวางในที่อุ่นๆ ที่ไม่มีแสงแดดส่องไปถึง รดน้ำทุกวัน สี่ถึงห้าวันก็ได้ถั่วงอกสดๆ มาทำอาหารแล้วละค่ะ***










ไก่ต้มซีเซกฉ่าย

ปกติซีเฃกฉ่ายที่บ้านจะกินคู่กับข้าวต้มเสียส่วนใหญ่ แต่ด้วยความที่นกกินข้าวต้มอยู่คนเดียว แฟนคลับไม่กินด้วย บางครั้งซีเซกฉ่ายอาจจะเหลือ  นกก็จะเอามาทำเมนูอื่นเช่น เอาไปผสมรวมกับผักอืน ๆ ในต้มจับฉ่าย หรือไม่ก็จะเอามาทำไก่ต้มซีเซกฉ่ายอย่างที่ เพื่อนๆ ชาวครัวได้ชิมกันในวันนี้






ส่วนผสม
เนื้อไก่ติดกระดูก ตามชอบ (นกสับเป็นชิ้น ๆ ขนาดพอคำ)
กระเทียมทุบ  2 กลีบ
หอมแดงทุบ 1  หัว
ซีเซกฉ่าย 1 กระป๋อง
ซี่อิ้วขาว  เล็กน้อย
เกลือป่น   เล็กน้อย
พริกไทยป่น   เล็กน้อย
ผงชุปไก่ 1  ช้อนชา
น้ำเปล่า สำหรับต้ม

วิธีทำ
1 ตั้งหม้อต้มน้ำบนเตา ใส่กระเทียมทุก หอมทุบ เกลือป่น เปิดไฟในเตาใช้ไฟแรง รอจนกระทั้งน้ำต้มเดือด
2 ใส่ไก่ลงในหม้อต้ม ต้มจนกระทั้งไก่เริ่มสุก ปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว ผงชุปไก่ ลดไฟในเตาให้เบาลง ต้มไปอีกสักพักให้ไก่สุกนิ่ม
3. ใส่ซีเซกฉ่ายกระป๋อง คนให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ ต้มต่อประมาณ10 นาที ตักใส่ถ้วยโรยด้วยพริกไทยป่นเล็กน้อย ยกเสิรฟ์ได้เลย


กุ้งผัดหัวไชเท้าสด

หัวไชเท้าหรือหัวไช้เท้า เป็นพืชที่อยู่ในตระกูลเดียวกับผักกาด เป็นผักที่หาซื้อง่าย มีขายตลอดทั้งปี ที่บ้านจะซื้อมาปรุงอาหารอยู่บ่อยครั้ง หัวไชเท้ามีสรรพคุณเป็นยารักษาโรคตามตำราพื้นบ้าน หัวไชเท้ายังมีคุณประโยชน์ต่อผิวพรรณอีกด้วย ทุกครั้งที่พูดถึงหัวไชเท้าหลาย ๆ คนมักจะนึกต้มจืด หรือไม่ก็แกงเสียส่วนใหญ่ จริงๆ แล้วหัวไชเท้าสามารถทำเมนูได้หลากหลายอย่างเมนูที่นกทำในวันนี้ว่าแล้วเข้าวครัวกันเถอะค่ะ









ส่วนผสม
หัวไช้เท้าหั่นเส้น 1/2 หัว
กุ้งสด 10  ตัว
กระเทียมสับ 2 กลีบ
ซีอิ้วขาว  1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย  1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย   เล็กน้อย
พริกไทยป่น   เล็กน้อย
เกลือป่น  เล็กน้อย
ต้นหอม ผักชี หั่นท่อน  2  ต้น
น้ำมันพืช สำหรับผัด
น้ำเปล่า สำหรับต้มหัวไชเท้า

วิธีทำ
1. ตั้งหม้อน้ำบนเตา พอน้ำเดือด ใส่หัวไช้เท้าลงต้มให้พอเริ่มนิ่ม  ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำ
2. ตั้งกระทะบนเตา ใส่น้ำมันให้พอสำหรับผัด เปิดไฟในเตาใช้ไฟปานกลาง พอน้ำมันเริ่มร้อน ใส่กระเทียมลงเจียวให้พอหอม
3. ใส่กุ้งลงผัด พอกุ้งเริ่มสุก ใส่หัวไชลงไปผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว น้ำมันหอย น้ำตาล เกลือป่น และน้ำเปล่าเล็กน้อย ชิมรสตามชอบ
4. ใส่ต้นหอม ผักชีลงผัดให้เข้ากัน ปิดไฟในเตา ตักใส่จานโรยด้วยพริกไทยป่นเล็กน้อย ยกเสิร์ฟได้เลย

***สำหรับเพื่อนๆ ชาวครัวที่ชอบหัวไชเท้าหวาน หรือหัวใชเท้าดอง แต่หาตลาดซื้อไม่ได้ คิดจะทำเอง  นกได้เขียนสูตรเอาไว้แล้วสามารถเข้าไปอ่านสูตรได้จากลิงค์นี้นะค่ะ http://nd-thaifood8.blogspot.co.uk/2017/02/blog-post_16.html***

ข้าวผัดกระเทียม ปลาแซลมอนทอดซีอิ้วญี่ปุ่น

วันนี้นกมีเมนูอาหารญี่ปุ่นมาฝากเพื่อนๆ ชาวครัวกันอีกแล้วค่ะ  หลาย ๆ คนที่ชอบอาหารญี่ปุ่นคงรู้จักและคุ้นเคยกับปลาแซลมอนกันดี ปลาแซลมอนเป็นปลาที่หาซื้อได้ง่ายตามห้างฯ รสชาติอร่อยเนื้อแน่น คนที่นี้ส่วนใหญ่จะนิยมนำปลาแซลมอนมาทำสเต็กราดด้วยน้ำซอสเสียส่วนใหญ่ สำหรับนกนอกเหนือจากสเต็กแล้ว นกยังนำมาทำเมนูอาหารอื่น ๆ ซึ่งได้รสชาติอร่อยไปอีกแบบ







ส่วนผสม ข้าวผัดกระเทียม
ข้าวสวยเย็น 1  1 /2 ถ้วยตวง 
กระเทียมสับ  5 กลีบ
เนยสดชนิดเค็ม 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช   เล็กน้อย   
ซีอิ๊วญี่ปุ่น  1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย   เล็กน้อย
เกลือป่น  หยิบมือ
พริกไทยป่น    หยิบมือ
กระเทียมทอด  หยิบมือ

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะบนเตาใส่เนยสดและน้ำมันพืชลงในกระทะ ตั้งบนเตาใช้ไฟปานกลาง พอน้ำมันร้อน ใส่กระเทียม ลงเจียวพอหอมมีสีเหลืองอ่อน
2. ใส่ข้าวสวยลงผัด ปรุงรสด้วย ซีอิ้วญี่ปุ่น เกลือป่น พริกไทยป่น และน้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ ตักใส่จานโรยด้วยกระเทียมทอด เตรียมเสิร์ฟพร้อมปลาแซลมอนทอด



   

ส่วนผสม ปลาแซลมอนทอด ผักรวม
เนื้อปลาแซลมอน 2 ชิ้น
ซีอิ้วญี่ปุ่น เล็กน้อย
เกลือป่น เล็กน้อย
พริกไทยป่น  เล็กน้อย
แครอทหั่นชิ้น 1/2  หัว
ผักกะหล่ำหั่นชิ้น  ตามชอบ
บร็อคโคลี่ หั่นชิ้น   ตามชอบ
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย ตามชอบ
น้ำเปล่า เล็กน้อย
น้ำมันพืช สำหรับผัด ทอด

วิธีทำ
1. คลุกปลาปลาแซลมอน กับซีอิ้วญี่ปุ่น เกลือป่น พริกไทยป่น หมักทิ้งไว้ประมาณ 15-20 นาที
2. ใส่น้ำมันลงในกระทะให้พอสำหรับทอดปลาตั้งบนเตา ใช้ไฟกลาง พอน้ำมันร้อน ใส่ปลาลงทอดให้สุกเหลืองทั้งสองด้าน ตักขึ้นพักไว้
3. ตักน้ำมันออกจากกระทะให้เหลือเล็กน้อยพอผัดผักรวม จากนั้นใส่ผักลงในกระทะ ผัดให้ผัดเริ่มสลด ปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย น้ำตาลทราย ชิมรสตามชอบ จัดปลาวางบนข้าวผัดกระเทียม ตักผัดผักรวมไว้ข้างจาน โรยด้วยกระเทียมทอด ยกเสิร์ฟ



ตับหมูผัดพริกสด




ส่วนผสม
ตับหมู 150 กรัม
กระเทียมสับ 3 กลีบ
พริกสดหั่นแฉลบ  ตามชอบ (นกใช้พริกสดสีเขียวประมาณ 7-8 เม็ด)
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
น้ำเปล่า เล็กน้อย
น้ำมันพืช  สำหรับผัด

วิธีทำ
1.ตับหมูล้างแล้วหั่นชิ้นขนาดตามชอบ พักไว้
2.ตั้งกระทะบนเตา ใส่น้ำมันพืชในกระทะ เปิดไฟกลาง พอน้ำมันเริ่มอุ่นเล็กน้อย ใส่กระเทียมลงไปเจียวพอหอม
3.ใส่ตับหมูลงไปในกระทะ ผัดให้ตับหมูพอเริ่มสุก ปรุงรสด้วย น้ำมันหอย ซีอิ้วขาว น้ำตาลทราย น้ำเปล่าเล็กน้อย
4.ใส่พริกสดลงไป ผัดเร่งไฟให้แรงขึ้น ชิมรสตามชอบ ทุกอย่างสุก ปิดไฟในเตา ตักใส่จาน เสิร์ฟร้อน ๆ ค่ะ


ไก่ต้มน้ำปลา

อยู่ ๆ ก็นึกอยากกินไก่ต้มน้ำปลาขึ้นมา หลาย ๆ คนมักจะคิดว่าเมนูไก่ต้มน้ำปลาเป็นเมนูกินแกล้มสำหรับคอเหล้า แต่สำหรับนกแล้วไก่ต้มน้ำปลาเป็นเมนูที่กินคู่กับข้าวมัน ข้าวสวย  หรือข้าวเหนียว ราดด้วยน้ำจิ้มรสแชบ ๆ  หากเพื่อน ๆ ชาวครัวเบื่อไก่ต้มแบบธรรมดาลองมาทำไก่ต้มน้ำปลากินดูแล้วจะติดใจ









ส่วนผสม
น่องไก่ติดสะโพก 2 ชิ้น (หรือไก่ส่วนอื่น ๆ ตามชอบ)
รากผักชี 3 ราก
ข่า 1/2 แง่ง
ตะไคร้บุบ 1 ต้น
มะกรูด 2 ใบ
ขมิ้นผง เล็กน้อย (นกใช้ประมาณ 1/2 ช้อนชา พอให้น้ำต้มออกสีเหลือง ๆ นิด ๆ)
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย  เล็กน้อย
น้ำเปล่า สำหรับต้มไก่

วิธีทำ
1. ใส่น้ำลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟต้มจนเดือด จากนั้นใส่ไก่ลงไปลวกให้พอหนังตึง ตักขึ้นสะเด็ดน้ำ ใส่จานพักไว้
2. ใส่รากผักชี ข่า ขมิ้น ตะไคร้ ขมิ้น และใบมะกรูดลงในหม้อ วางชิ้นไก่ที่ลวกไว้ทับลงไป ตามด้วย น้ำปลา ซีอิ้วขาว และน้ำตาลทราย จากนั้นเทน้ำเปล่าใส่ลงไปให้พอท่วมชิ้นไก่ ต้มให้เดือด ลดไฟอ่อนปิดฝาต้มทิ้งไว้ประมาณ 30-45 นาที หรือจนกระทั้งไก่สุกดี
3. เมื่อต้มไก่จนสุกแล้ว ตักไก่ใส่จาน หั่นชิ้นเนื้อไก่ตามชอบเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มไก่ต้มน้ำปลาได้เลย

***สำหรับน้ำจิ้มไก่ต้มน้ำปลา นกโขลกพริกขี้หนู กระเทียม  เข้าด้วยกันพอหยาบ ๆ จากนั้นใส่น้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาว และน้ำปลาลงไปคนผสมให้ละลายเข้ากัน ตักน้ำจิ้มใส่ถ้วย เตรียมไว้เสริฟคู่กับไก่ต้มน้ำปลาได้เลย***

เต้าหู้อ่อนนึ่งเต้าเจี้ยว

ช่่วงคริสมาสต์เป็นช่วงเวลาแห่งการกิน ๆ พอขึ้นปีใหม่ก็กิน ๆ อีกรอบ หมดหน้าเทศกาลเลยอยากหาเมนูอะไรเบาๆ กินกันอย่างเต้าหู้อ่อน นิ่ม ๆ อาหารง่าย ๆ  มีประโยชน์ต่อสุขภาพ สำหรับเพื่อนๆ ชาวครัวท่านใดที่กำลังคิดหาเมนูอยู่ละก็ นกขอแนะนำเมนูเต้าหู้อ่อนนึ่งเต้าเจี้ยว ทำง่ายอร่อยและมีประโยชน์









ส่วนผสม
เต้าหู้อ่อน 1 ก้อน 
เต้าเจี้ยว 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย  ตามชอบ
ขิงซอย 1 แง่ง
พริกสดซอย   ตามชอบ
ต้นหอมผักชี หั่นท่อน 1 ต้น

วิธีทำ
1. หั่นเต้าหู้เป็นชิ้นพอคำแล้วนำไปวางไว้บนชามสำหรับนึ่ง
2. ผสมเต้าเจี้ยว ซอสหอยนางรม และน้ำตาลทรายคนให้เข้าด้วยกันชิมรสตามชอบ
3.ใส่ขิงซอย และพริกสดซอยลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากันดี จากนั้นนำไปเทลงในชามเต้าหู้
4. ตั้งหม้อนึ่งบนเตา พอน้ำเดือด นำชามเต้าหูลงนึ่งประมาณ 10-15 นาที โรยหน้าด้วยต้นหอม ผักชี  พร้อมเสิร์ฟ








ผัดตับหมูต้นกระเทียมฝรั่ง (Leek)

Leek (กระเทียมต้น หรือกระเทียมฝรั่ง) เป็นพืชผักที่อยู่กลุ่มเดียวกับ หอมและกระเทียม มีประโยชน์ช่วยลดไขมันและคอเสสเตอรอล์ ได้เป็นอย่างดี คนที่นี้่จะใช้ต้น Leek ต้มกินคู่กับอาหารอบ ทำ Creamed Leeks หรือไม่ก็จะทำเป็น Leeks Soup เสียส่วนใหญ่ บางครั้งที่บ้านนกก็จะใช้ต้น Leek มาทำปรุงอาหารไทย ใช้แทนต้นกระเทียมที่หาซื้อไม่ค่อยจะได้แถมราคาแพง





ส่วนผสม 
ตับหมูหั่นชิ้น 150 กรัม
กระเทียมสับ 2 กลีบ
กระเทียมต้นหั่นท่อน  2  ต้น (กระเทียมต้น กระเทียมฝรั่ง หรือ  Leek เป็นชื่อหลายๆ คนเรียกกัน)
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว  เล็กน้อย
น้ำตาลทราย  ตามชอบ
น้ำเปล่า เล็กน้อย
น้ำมันพืช สำหรับผัด

วิธีทำ
1. ล้างทำความสะอาดตับหมู หั่นชิ้น พักไว้ จากนั้นใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟอ่อน ๆ  ใส่กระเทียมลงผัดเจียวจนหอม
2. ใส่ตับหมูลงผัด เร่งไฟในเตาให้แรงขึ้น ผัดจนกระทั้งตับหมูเริ่มสุก ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว และน้ำตาลทราย 
3. ใส่ต้นกระเทียม น้ำเปล่าเล็กน้อย ลงในกระทะ ผัดจนทุกอย่างสุก ตักใส่จานยกเสริฟได้เลยค่ะ


***Leek (กระเทียมต้น หรือกระเทียมฝรั่ง) นกซื้อจากห้างฯ  เขียว ๆ สด ๆ ใหม่เลยค่ะ***










แกงส้มไก่ใส่ Brussels sprouts (กะหล่ำดาว กะหล่ำปลีดาว)

Brussels sprouts หรือที่หลาย ๆ คนเรียกกะหล่ำดาว กะหล่ำปลีดาว เป็นพืชเมืองหนาว Brussels sprouts  มีหน้าตาเหมือนกับกะหล่ำปลี แต่มีขนาดเล็กกว่ากะหล่ำปลีมาก Brussels sprout  เป็นผัดที่นิยมกินคู่กับอาหารอบเสียส่วนใหญ่โดยเฉพาะไก่งวงอบ เป็นเมนูที่ยอดนิยมที่กินในช่วงเทศกาลคริสมาสต์  Brussels sprouts เป็นผักหน้าหนาวที่มีราคาไม่แพง ฝรั่งหลาย ๆ คนที่นี้ไม่ชอบกิน Brussels sprouts เพราะไม่ชอบรสชาติของ Brussels sprouts  สำหรับแฟนคลับที่บ้านไม่มีปัญหาชอบกิน Brussels sprout ค่ะ บางครั้งนกเอา Brussels sprouts มาประกอบอาหารไทยไม่ว่าจะเป็นผัด แกง หรือต้ม  นกจำได้ช่วงที่แม่มาเที่ยวที่นี้ นกใช้ Brussels sprouts ทำแกงส้มให้แม่กินชอบใจใหญ่ แม่บอกว่าเมืองไทยยังไม่เห็น หลังจากแม่กลับเมืองไทยไม่นานได้คุยกันเรื่องเมล็ดพันธ์ Brussels sprouts ที่แม่ปลูกที่บ้านเป็นอย่างไร แม่บอกขึ้นเป็นต้นกล้าเล็กๆ ดีใจได้ไม่นานแมลงมากินหมดเลย ปลูกไม่สำเร็จ เมื่อวานได้คุยกับแม่ถามโน่นนี้ทั่วไป  แม่บอกนกว่าที่เมืองไทย Brussels sprouts กำลังเป็นที่นิยม มีขายแบบแช่แข็ง และแบบสด ในห้างฯ ราคาแพงเลยที่เดียว






ส่วนผสม
เนื้อไก่ติดกระดูกหั่นชิ้น  ตามชอบ 
Brussels sprouts หั่นครึ่งลูก 10  ลูก
น้ำพริกแกงส้ม 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
กะปิ 1 ช้อนชา
ขมิ้นผง 1/2 ช้อนชา
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว    ตามชอบ
น้ำตาลปี็บ  ตามชอบ
น้ำเปล่า  สำหรับทำน้ำแกง

วิธีทำ
1. เปิดไฟในเตาใช้ไฟปานกลาง จากนั้นเอาน้ำใส่หม้อแกงยกขึ้นตั้งบนเตาพอน้ำเดือด
2. ใส่พริกแกงส้ม ผงขมิ้น กะปิ ลงในหม้อ คนให้เข้ากัน
3. ใส่เนื้อไก่ลงต้มให้สุกจนกว่าพริกแกงส้มเข้าจะเข้าเนื้อไก่ 
4. ใส่ Brussels sprout ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาน ชิมรสตามชอบ หากยังเปรี้ยวไม่พอให้เติมน้ำมะนาว ปรุงให้ทุกอย่างสุก ปิดไฟในเตา ยกเสิร์ฟได้เลย



*** Brussels sprouts นกซื้อมาจากห้างฯ ถูกมากๆ เลยค่ะ***








หมูผัดพริกใบโหระพา







ส่วนผสม
เนื้อหมูหั่นชิ้นพอคำ ตามชอบ (นกใช้เนื้อหมูสันใน 1 ชิ้น )
กระเทียม 4-5  กลีบ
พริกขี้หนู  ตามชอบ
พริกชี้ฟ้าหั่นเฉียง  ตามชอบ
ถั่วฝักยาวหั่นท่อน 5 ฝัก
ใบโหระพาเด็ดใบ 2 กิ่ง
ซีอิ้วขาว 1  ช้อนโต๊ะ
เหล้าจีน 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น  เล็กน้อย
น้ำตาลทราย ตามชอบ
น้ำเปล่า   เล็กน้อย
น้ำมันพืช  สำหรับผัด

วิธีทำ
1. โขลกพริกขี้หนู กระเทียม เกลือป่น ให้ละเอียดตามชอบ
2  ตั้งกระทะบนเตา ใส่น้ำมันกระทะ ใช้ไฟปานกลาง พอน้ำมันเริ่มร้อนใส่เครื่องที่โขลกผัดให้พอหอม
3. ใส่เนื้อหมู  ผัดจนหมูเริ่มสุก  ใส่ถั่วฝักยาวลงผัดให้เข้ากัน
4. ใส่เหล้าจีนลงผัด ปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย น้ำตาลทราย น้ำเปล่าเล็กน้อย ผัดจนทุกอย่างสุก ชิมรสตามชอบ
5. ใส่ใบโหระพา ผัดเร็ว ๆ ให้เข้ากัน ตักใส่จานยกเสิร์ฟได้เลยค่ะ


หมูผัดกะปิ

วันนี้นกมีเมนูไทย ๆ สำหรับคนที่ชอบกลิ่นของกะปิมาฝากเพื่อนๆ ชาวครัว กะปิของคู่ครัวไทย เมนูหมูผัดกะปิอร่อยหรือไม่ขึ้นอยู่กับกะปิ ต้องเป็นกะปิดี ซึ่งเป็นกะปิเจ้าประจำของแม่ ตอนกลับเมืองไทยแม่ให้น้องสาวจัดการใส่กระปุกให้ 2 กระปุก แช่ตู้เย็นเก็บไว้ได้นาน แถมสีไม่ดำ หมูผัดกะปินกชอบทำกินอยู่บ่อยครั้งในช่วงหน้าร้อน เพราะจะได้เปิดหน้าต่างไล่ความหอมของกะปิออกไป เผื่อแผ่ความหอมของกะปิให้แก่เพื่อนบ้านฝรั่งได้กลิ่นหอม ๆ กันบ้าง จริงๆ แล้วกลิ่นกะปิสำหรับคนไทยไม่ค่อยมีปัญหาเรื่องกลิ่นสักเท่าไร  แต่สำหรับฝรั่งส่วนใหญ่จะไม่ชินกับกลิ่น บางคนอาจจะไม่ชอบกลิ่นเอาเสียเลย แฟนคลับที่บ้านไม่ค่อยมีปัญหาเรื่องกลิ่นกะปิ น้ำปลา ทนกลิ่นได้แต่อย่าเยอะเกินไปเท่านั้นเป็นพอ  กลิ่นกะปิถ้าเราทำหน้าหนาวรับรองกลิ่นอบอวลอยู่แต่ในบ้านเป็นอาทิตย์กว่าจะหมดไป ดูจะเยอะไป



 


ส่วนผสม
เนื้อหมูสามชั้น หั่นชิ้นพอคำ 200 กรัม
พริกขี้หนู 5 เม็ด
กระเทียม 4 กลีบ
หอมแดง 2 หัว
เกลือป่น เล็กน้อย
กะปิ 1 ช้อนชา
ซีอิ้วขาว  เล็กน้อย
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย  ตามชอบ
พริกชี้ฟ้า หั่นเฉียง ตามชอบ
น้ำมันพืช  สำหรับผัด
น้ำเปล่า เล็กน้อย

วิธีทำ
1. โขลก พริกขี้หนู กระเทียม หอมแดง เกลือป่นเล็กน้อย ให้ละเอียดตามชอบ
2. ตั้งกระทะบนเตาใช้ไฟปานกลาง ใส่น้ำมันลงในกระทะ พอน้ำมันเริ่มร้อนใส่เครื่องปรุงที่โขลกไว้ลงผัดให้พอหอม
3. ใส่เนื้อหมูลงไปผัด เติมน้ำเปล่าเล็กน้อย ผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว น้ำมันหอยและน้ำตาลทราย ทุกอย่างสุก ชิมรสตามชอบ
4. ใส่พริกชี้ฟ้า ผัดเร็ว ๆ จากนั้นตักใส่จานเสิร์ฟคู่กับข้าวสวยร้อนๆ


***ช่วงนี้ที่บ้านอากาศกำลังดี ดอกกล้วยไม้บานสวยเลย นกเอามาฝากเพื่อน ๆ ชาวครัวให้ชมกันค่ะ***



 






แกงส้มไก่หน่อไม้ฝรั่ง

ใครอยากกินแกงส้มยกมือขึ้น วันนี้นกทำแกงส้มหน่อไม้ฝรั่ง ช่วงนี่หน่อไม้ฝรั่งเยอะจริงๆ แถมต้นโตๆ อวบ ๆ น่ากิน แกงส้มเป็นแกงที่นกชอบกิน กินได้ทุกวัน ยิ่งอุ่นน้ำแกงยิ่งอร่อย น้ำแกงเข้มข้นเข้าเนื้อ แกงส้มราดขนมจีนก็อร่อยเช่นกันที่บ้านนกกินบ่อย มีเพื่อน ๆ ชาวครัวคนไหนชอบกินแกงส้มกับขนมจีนบ้างค่ะ










ส่วนผสม
น่องไก่ติดสะโพกหั่นชิ้น  ตามชอบ (นกใช้น่องติดสะโพก 2 ชิ้น)
หน่อไม้ฝรั่งหั่นท่อน 10 ต้น
น้ำพริกแกงส้ม 2 ช้อนโต๊ะ
กะปิ 1 ช้อนชา
ขมิ้นผง 1/2 ช้อนชา
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว    ตามชอบ
น้ำตาลปี็บ  ตามชอบ
น้ำเปล่า  สำหรับทำน้ำแกง

วิธีทำ
1. เปิดไฟในเตาใช้ไฟปานกลางค่อนข้างแรง จากนั้นเอาน้ำใส่หม้อแกงยกขึ้นตั้งบนเตาพอน้ำเดือด
2. ใส่พริกแกงส้ม ผงขมิ้น กะปิ ลงในหม้อ คนให้เข้ากัน
3. ใส่เนื้อไก่ลงต้มให้สุกจนกว่าพริกแกงส้มเข้าจะเข้าเนื้อไก่  ใส่น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาว
4. ใส่หน่อไม้ฝรั่ง ชิมรสตามชอบ (หากยังเปรี้ยวไม่พอให้เติมน้ำมะนาว ) ปรุงให้ทุกอย่างสุกเข้ากัน ปิดไฟในเตา ยกเสิร์ฟได้เลย


ผักบุ้งผัดกะปิ

นกไปเที่ยวตลาดในเมืองเห็นผักบุ้งสวย ๆ ทำให้คิดถึงเมนุผักบุ้งผัดกะปิขึ้นมา นกชอบกินผักบุ้งเป็นที่สุด เด็ก ๆ ผู้ใหญ่บอกกินผักบุ้งแล้วจะตาหวาน เชื่อผู้ใหญ่ เลยชอบผักบุ้งมากกว่าผักอื่น ๆ  เมื่อวานนกไปเที่ยวตลาดเจอะผักบุ้งทำให้คิดถึงเมนุผักบุ้งผัดกะปิขึ้นมา ว่าแล้วเข้าช่วนเพื่อนๆ ชาวครัว เข้าครัวลงมือทำกันดีกว่าค่ะ






ส่วนผสม
ผักบุ้ง 1 กำ
พริกขี้หนู 4 เม็ด
กะปิ 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย  ตามชอบ (นกใช้ประมาณ 1 ช้อนชา)
น้ำเปล่า  เล็กน้อย
น้ำมันพืช สำหรับผั

วิธีทำ
1. เด็ดผักบุ้งเป็นท่อนๆ ขนาดพอคำ ล้างพักให้สะเด็ดน้ำ
2. โขลกกระเทียม  หอมแดง พริกขี้หนูแดง ให้ละเอียดตามชอบ
3. ใส่กะปิ น้ำตาลทรายลงไปโขลกในครกให้เข้า
4. ตั้งกะทะบนเตา ใส่น้ำมันสำหรับผัดเล็กน้อย เปิดไฟในเตาใช้ไฟร้อน พอน้ำมันเริ่มร้อน
5. ใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงผัดให้หอม ตามด้วยผักบุ้ง ใส่น้ำเปล่าเล็กน้อย ผัดเร็ว ๆ ให้เข้ากัน จนผักบุ้งสุก ชิมรส ตักใส่จานยกเสิร์ฟได้เลย


พริกน้ำปลา หรือน้ำปลาพริก

สำหรับคนไทยมีอย่างหนึ่งที่ติดคู่กับครัวไทยมาตลอดนั้นก็คือพริกน้ำปลา หรือน้ำปลาพริก ที่มีพริกสด กับน้ำปลา รสเค็มของน้ำปลาผสมรวมกัน ซึ่งจริง ๆ แล้วพริกน้ำปลามีอะไรที่มากว่าไปกว่าที่เราคิด นั้นก็คือรสชาติที่กลมกล่อมของน้ำปลา สีพริกไม่ดำคล้ำ พริกน้ำปลามองดูว่าจะทำง่ายๆ แต่บางที่ก็อาจจะไม่ง่ายอย่างที่เราคิดก็ได้  วันนี้นกเลยเอาสูตรที่บ้านมาฝากเพื่อนๆ ชาวครัวค่ะ










ส่วนผสม
พริกขี้หนูซอย   5-6 เม็ด
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย  เล็กน้อย
กระเทียมสดซอย 2 กลีบ
หอมแดงซอย 2  หัว
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ใส่น้ำตาลทรายลงในถ้วย ตามด้วยน้ำปลา บีบน้ำมะนาวตามลงไปแล้วคนผสมจนน้ำตาลทรายละลาย
2. ใส่พริกขี้หนูซอย กระเทียมซอย หอมแดงซอยลงไปในน้ำมะนาวคนผสมให้เข้ากันพักทิ้งไว้ในน้ำมะนาวก่อนประมาณ 1 นาที ครบกำหนดเติมน้ำปลาคนผสมให้เข้ากัน พร้อมเสิร์ฟ











ข้าวผัดเต้าหู้ยี้

เพื่อนๆ ชาวครัวที่ชอบกินเต้าหู้ยี้ และมีเต้าหู้ยี้ติดตู้กับข้าว กำลังมองหาเมนูมื้อกลางวันกันอยู่ แต่ยังไม่รู้ว่าจะทำอะไรกิน นกแนะนำทำข้าวผัดเต้าหู้ยี้กินด้วยกันไม่ค่ะ ขั้นตอนการทำเหมือกกับข้าวคลุกกะปิ เพียงแต่เปลี่ยนจากกะปิมาเป็นเต้าหู้ยี้แทน เท่านี้ก็อร่อยแล้วละค่ะ









ส่วนผสม
ข้าวสวยเย็น 1 ถ้วย  (นกใช้พอผัด 1 จาน)
เต้าหู้ยี้สีแดงก้อนเล็ก 1 ก้อน
กระเทียมสับ 2 กลีบ
หอมแดงซอย 2 หัว
ถั่วฝักยาวซอย 2 ฝัก
กุ้งแห้งทอด  ตามชอบ (นกไม่มีเลยไม่ได้ใส่)
หมูหวาน  ตามชอบ
ไข่เจียวหั่นเส้น  1 ฟอง
พริกขี้หนูซอย
ต้นหอม ผักชีซอย
มะนาวหั่นซีก 
น้ำมันพืช สำหรับผัดข้าว

วิธีทำ
1. บี้เต้าหู้ยี้ให้ละเอียด จากนั้นใส่ข้าวสวยลงคลุกเคล้าให้เข้ากัน
2. ตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำมัน เปิดไฟในเตาใช้ไฟปานกลาง พอมันร้อน ใส่กระเทียมลงเจียวพอหอม จากนั้นใส่ข้าวสวยที่เตรียมไว้ลงผัดให้เข้ากัน จนข้าวหอม
3. ตักข้าวใส่จานเสริฟ คู่กับหอมแดง ถั่วฝักยาว หมูหวาน กุ้งแห้งทอด ไข่เจียวหั่นเส้น พริกซอย และมะนาวได้เลย










ผัดผักบุ้งหมูสับ

เจ้าผักประจำที่ขายผักจากเอเซียทุก ๆ วันอังคารบอกว่าหลังจากวันนี้ไปจะไม่มาขายผักที่ตลาดนี้อีก เค้าจะลดตลาดเตรียมตัวพัก (retire) อายุมากขึ้นเลยอยากจะหยุดขายสักหนึ่งตลาด นั้นก็คือตลาดเมืองที่นกอยู่ ส่วนอีกสองตลาดซึ่งอยู่ห่างจากบ้านไปมากพอควร เค้ายังขายอยู่หากต้องการจะซื้อก็ตามไปซื้อได้ ฟังแล้วเศร้าเลย เพราะเวลานกเข้ามาซื้อของในเมืองทุก ๆ ครั้ง ก็แวะเข้าร้านผักซื้อผักสมุนไพรจากเมืองไทยที่ร้านนี้ติดมือกลับบ้านเป็นประจำเลย วันนี้นกเลยซื้อผักสมุนไพรมาหลายอย่างบางอย่างซื้อกักตุนเอาไว้เลยเพราะนานกว่าจะได้มีเวลาตามไปซื้อกันอีก







ส่วนผสม
หมูสับ  50  กรัม
กระเทียมทุบสับหยาบ 5-6 กลีบ
พริกขี้หนูสดทุบหยาบ 2 ดอก
เต้าเจี้ยว 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว  1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย หยิบมือ
น้ำเปล่า 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช สำหรับผัด

วิธีทำ
1. เด็ดผักบุ้งตามขนาดที่ต้องการ เอาส่วนก้านแข็งทิ้งไป จากนั้นล้างน้ำ สงใส่จานพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2. ใส่กระเทียม พริกขี้หนู พริกชี้ฟ้าแดง เต้าเจี้ยว น้ำมันหอย น้ำตาลทราย และน้ำเปล่า ใส่ลงไปในจากผักบุ้ง รอผัด
3. ใส่น้ำมันในกระทะเปิดไฟในเตาใช้ไฟปานกลาง รอจนกระทั้งน้ำมันร้อน ใส่หมูสับลงผัดในกระทะ ยีให้หมูกระจาย พอหมูเริ่มสุก เร่งไฟในเตาให้แรงขึ้น
4. ใส่ผักบุ้งที่มีส่วนผสมรอผัดไว้แล้ว ผัดเร็ว ๆ ไปมา 4-5 ครั้งปิดไฟในเตาตักใส่จากยกเสิร์ฟร้อนๆ ๆได้เลยค่ะ

แกงส้มปลาทอด





ส่วนผสม
ปลาแซลมอนหั่นชิ้น ตามชอบ
ผักกาดขาวหั่นชิ้น  3  ใบ
หัวไชเท้าหั่นชิ้น  1  หัว 
น้ำพริกแกงส้มใต้ 2 ช้อนโต๊ะ
กะปิ 1 ช้อนชา
น้ำปลา  ตามชอบ
เกลือป่น  เล็กน้อย
น้ำตาลปี๊บ  ตามชอบ
น้ำมะขาม   ตามชอบ (นกใช้มะขามเปียก 1 ก้อนประมาณ 30 กรัม  )
น้ำมะนาว  ตามชอบ  (นกใช้มะนาว 1 ลูก)
น้ำเปล่า สำหรับต้มน้ำแกง
น้ำมันพืช สำหรับทอด

วิธีทำ
1. โรยเกลือป่นให้ทั่วเนื้อปลาแซลมอน นำลงไปทอดจนเนื้อปลาสุกเหลืองตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน  จากนั้นใส่ถ้วยเตรียมไว้
2.  ตั้งหม้อน้ำสำหรับแกงบนเตา เปิดไฟในเตา พอน้ำเดือด ใส่น้ำพริกแกงส้ม คนให้ละลายเข้ากัน
3. ใส่หัวไชเท้าลงในหม้อแกง คนให้เข้ากัน เคี่ยวจนกว่าพริกแกงส้มเข้าจะเข้าเนื้อจนหัวไชเท้าเริ่มนิ่ม
4. ใส่ผักกาดขาว ปรุงรสด้วย กะปิ น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขาม และน้ำมะนาว คนให้เข้ากันชิมรสตามชอบ ทุกอย่างสุก ปิดไฟในเตา
5. ตักแกงส้มที่ปรุงเสร็จแล้วใส่ถ้วยปลาทอดที่เตรียมไว้ ยกเสิร์ฟได้เลย

ข้าวผัดซอสแดง (ข้าวผัดซอสมะเขือเทศ)


วันนี้นกทำข้าวผัดซอสแดง เป็นเมนูที่ใช้ซอสมะเขือเทศผัดกับข้าว ข้าวผัดซอสแดงเป็นเมนูง่าย ๆ  ไม่ยุ่งยากสำหรับบ้านไหนที่มีเด็ก ๆ ข้าวผัดซอสแดงเป็นเมนูหนึ่งที่เด็ก ๆ ชอบกิน ที่บ้านนกจะทำข้าวผัดซอสแดงอยู่บ่อยครั้งเสิรฟ์คู่กับไข่ดาว หรือไม่ไข่เจียว แล้วแต่จะชอบกัน





ส่วนผสม
ข้าวสวย 2 ถ้วย
ซอสมะเขือเทศ   ตามชอบ
น้ำมันหอย เล็กน้อย
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย เล็กน้อย
แครอทหั่นเต๋า  1 หัว
ถั่วลันเตา 1 กำมือ
กระเทียมสับ  3 กลีบ
มะเขือเทศหั่นชิ้น 2  ลูก
พริกหวานหั่นเต๋า  1/2  ลูก
ต้นหอมผักชีหั่นท่อน  2   ต้น
น้ำมันพืช  สำหรับผัดข้าว
ไข่ดาว  สำหรับเสิรฟ์
แตงกวา  สำหรับเสิร์ฟ

วิธีทำ
1. ใส่น้ำมันสำหรับผัดข้าวในกระทะตั้งบนเตา เปิดไฟในเตาใช้ไฟกลางค่อนข้างร้อน พอน้ำมันเริ่มร้อนใส่กระเทียมลงเจียวให้พอหอม
จากนั้นใส่แครอทลงผัด ให้พอสุก
2. ใส่พริกหวานลงผัดให้เข้ากัน พอพริกหวานเริ่มสุกใส่ข้าวสวยลงผัดต่อ เร่งไฟให้แรงขึ้น
3. ใส่ซอสมะเขือเทศ ปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย และน้ำตาลทราย ผัดให้ทุกอย่างเข้ากัน ชิมรสตามชอบ
4. ใส่มะเขือเทศ  ต้นหอม ผักชี ผัดเร็ว ๆ ให้เข้ากัน ปิดไฟในเตาตักใส่จาน ยกเสิร์ฟพร้อมกับไข่ดาวและแตงกวาหั่นชิ้นได้เลย


***สำหรับจานนี้เสิร์ฟคู่กับ pork chop  piri piri  อร่อยเข้ากันอย่างลงตัวเลยค่ะ***









แกงส้มหัวไชเท้ากุ้ง

หากจะถามว่าแกงอะไรที่นกชอบ คำตอบคงจะเป็นแกงส้ม กินตั้งแต่เด็กจนโตก็ยังไม่เบือ จำได้เด็ก ๆ เวลาแม่แกงส้มก็จะทำหม้อใหญ่ กินกันหลายมื้อ เรียกว่ายิ่งอุ่นยิ่งอร่อย วันไหนมีแกงส้มก็จะมีปลาเค็มทอด หรือไข่เจียว เสิรฟ์คู่กับข้าวสวยร้อน ๆ  แกงส้มมีหลากหลายกันไปแล้วแต่พื้นที่ว่าอยู่ภาคไหน สำหรับวันนี้นกเข้าครัวทำแกงส้มแบบภาคใต้ค่ะ







ส่วนผสม
กุ้งสด  ตามชอบ
ผักกาดขาวหั่นชิ้น  2  ใบ
หัวไชเท้าหั่นชิ้น  1  หัว  (ขนาดกลาง)
น้ำพริกแกงส้มใต้ 2 ช้อนโต๊ะ
กะปิ 1 ช้อนชา
น้ำปลา  ตามชอบ
น้ำตาลปี๊บ  ตามชอบ
น้ำมะขาม   ตามชอบ (นกใช้มะขามเปียก 1 ก้อนประมาณ 30 กรัม  )
น้ำมะนาว  ตามชอบ  (นกใช้มะนาว 1 ลูก)
น้ำเปล่า สำหรับต้มน้ำแกง

วิธีทำ
1. เปิดไฟในเตาใช้ไฟปานกลางค่อนข้างร้อน จากนั้นเอาน้ำใส่หม้อแกงยกขึ้นตั้งบนเตาพอน้ำเดือด ใส่น้ำพริกแกงส้ม คนให้ละลายเข้ากัน
2. ใส่หัวไชเท้าลงในหม้อแกง คนให้เข้ากัน เคี่ยวจนกว่าพริกแกงส้มเข้าจะเข้าเนื้อจนหัวไชเท้าเริ่มนิ่ม
 3. ใส่ผักกาดขาวและกุ้งสด ปรุงรสด้วย กะปิ น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขาม คนให้เข้ากันชิมรสตามชอบ (หากยังเปรี้ยวไม่พอให้เติม น้ำมะนาว /น้ำส้มสายชู เพิ่มรส) ปรุงให้ทุกอย่างสุกเข้ากัน ปิดไฟในเตา ยกเสิร์ฟได้เลย



หัวปลาแชลมอนนึ่งเต้าซี้

นกทำเมนูหัวปลแชลมอนนึ่งซีอิ้วแบบญี่ปุ่นมาแล้ว วันนี้ขอนึ่งหัวปลาแบบจีนกันบ้างค่ะ ปลาแชลมอนเป็นปลาที่หลาย ๆคนชอบ กินได้ทั้งสุกและดิบ ปลาแชลมอนเป็นปลาที่มีไขมันที่ดีต่อสุขภาพ มีโอเมกา3 และมีประโยชน์หลากหลาย จึงทำให้หลาย ๆ คนชอบกินปลาแชลมอนกัน





ส่วนผสม
หัวปลาแชลม่อนแบ่งครึ่ง 1 หัว
เต้าซี่ 1  ช้อนโต๊ะ
ขิงซอย 1 แง่ง
กระเทียมสับ 2 กลีบ
ต้นหอม ผักชีหั่นท่อน  2 ต้น
พริกชี้ฟ้าหั่นเฉียง 3   เม็ด
น้ำมันหอย  ตามชอบ
ซีอิ้วขาว  ตามชอบ
น้ำตาลทราย  ตามชอบ

วิธีทำ
1. คลุกเกลือให้ทั่วห้วปลา จากนั้นล้างหัวปลาให้สะอาด จัดใส่ถ้วยสำหรบนึ่ง
2. ใส่เต้าซี่  ขิง น้ำมันหอย ซีอิ้ขาว น้ำตาลทราย กระเทียม พริกชี้ฟ้า ต้นหอม และผักชี ในถ้วยนึ่ง พร้อมไว้
3. นำหัวปลาและส่วนผสมทั้งหมดลงนึ่ง ใช้เวลาประมาณ 25-30 นาที หรือจนกระทั้งสุก ชิมรสตามชอบ ยกเสิร์ฟได้เลย



ผัดตับไก่ใส่พริกหยวก





ส่วนผสม
ตับไก่หั่นชิ้น 200  กรัม
กระเทียมสับ 2  กลีบ
พริกหยวกหั่นแฉลบๆ   ตามชอบ 
ซีอิ้วขาว   ตามชอบ
น้ำมันหอย  ตามชอบ
น้ำตาลทราย  ตามชอบ
น้ำเปล่า  เล็กน้อย
น้ำมันพืชสำหรับผัด

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำมันในกระทะ เปิดไฟในเตาใช้ไฟร้อน พอน้ำมันเริ่มร้อนใส่กระเทียมลงผัดให้พอหอม
2. ใส่ตับไก่ลงไปผัด ค่อย ๆ ผัดจนกระทั้งตับเริ่มสุก
3. ใส่พริกหยวกลงผัด เติมน้ำเปล่าเล็กน้อย ปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย น้ำตาลทราย ชิมตามชอบผัดให้เข้ากันทุกอยางสุกหมดแล้วปิดไฟในเตายกเสิร์ฟได้เลย





หัวปลาแชลมอนต้มชีอิ้ว

เมื่อวานโทรคุยกับแม่ คุยโน่นนี้หลายเรื่องรวมไปถึงเรื่องปลาแชลมอน แม่บอกว่าอาทิตย์ที่ผ่านมาแม่ไปเทียวห้างแม็คโคกับน้องสาวซื้อของหลายอย่าง แม่เดินไปเห็นปลาแซลมอนที่ขายในห้างฯ แม่บอกว่าเค้าขายหัว หาง และก้างลำตัวปลาแชลมอน แม่บอกว่าที่บ้านนกฝรั่งที่นั้นไม่มีใครต้องการส่งมาขายที่นี้ แถมบ้านเราขายแพงเอาเลย  นกเลยบอกแม่ไปว่าฝรั่งที่นี้ไม่รู้จักกินของอร่อย ๆ เหมือนบ้านเรา ปลาแชลมอนเป็นปลานำเข้า ถึงแม้จะเป็นหัว หาง ก้างลำตัว ราคาก็คงต้องแพงเป็นธรรมดา  นกบอกแม่ไปว่านี้ก็พึ่งจะซื้อปลาแชลมอนมาเดี๋ยวจะเอาส่วนหัวต้มซีอิ้ว กินเป็นมื้อกลางวันส่วนลำตัวกับหางจะเก็บไว้ทำยำปลาทอด





ส่วนผสม
หัวปลาแซลมอนแบ่งครึ่งหัว 1 หัว
ขิงหั่นแว่นหนา 1  แง่ง
แครอทหั่นแว่น 1หัว
หัวไชเท้าหั่นแว่น 1/4 หัว
ต้นหอมหั่นท่อน 2  ต้น
ซีอิ้วญี่ปุ่น  2  ช้อนโต๊ะ
เหล้ามิริน 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น  ตามชอบ
น้ำซุปไก่  ตามชอบ

วิธีทำ
1. คลุกเกลือป่นให้ทั่วหัวปลาพักทิ้งไว้ พอประมาณ จากนั้นล้างทำความสะอาดหัวปลาแซลมอนให้สะอาด  ตั้งหม้อน้ำร้อนพอน้ำร้อนเดือดนำไปราดหัวปลา พักไว้
2. ใส่น้ำซุปลงในหม้อ นำขึ้นตั้งบนเตาไฟปานกลาง ปรุงรสด้วย ซีอิ้วญี่ปุ่น น้ำตาลทราย และเหล้ามิริน คนผสมให้เข้ากัน รอจนเดือด
3. ใส่หัวปลาแซลมอนลงต้มจนกระทั้งหัวปลาสุก จากนั้นลดไฟในเตาให้อ่อนลง ปิดฝาหม้อเคี่ยวต่อประมาณ 45 นาที หรือจนน้ำซุปลดลงครึ่งหนึ่ง
4. ใส่ขิง แครอท หัวไช้เท้า ต้นหอมลงต้มจนสุก เคี่ยวต่อรอจนน้ำซุปข้นขึ้น ชิมรสตามชอบ จากนั้นยกลงจากเตา ตักใส่จานโรยด้วยผักชี ยกเสิร์ฟได้เลย



ไข่ป่าม ป่ามไข่ อ็อกไข่

ไข่ป่าม ป่ามไข่  อ็อกไข่  แล้วแต่จะเรียกกัน เป็นเมนูพื้นเมืองทางภาคเหนือ เมนูนี้นกไม่ได้ทำกินมานานมาเลยค่ะ เป็นเมนูที่หาซื้อค่อนข้างอยาก แต่ถ้าหากเพื่อน ๆ มีโอกาสไปเที่ยวเชียงใหม่ แถวถนนคนเดินจะเห็นขายอยู่บ้าง ไข่ป่ามแต่เดิมนั้นจะมีไข่ไก่ หรือไข่เป็ด พริกสด เกลือ ตะไคร้  และต้นหอมซอย ปัจจุบันไข่ป่ามมีการเพิ่มเติมส่วนผสมอื่น ๆ เป็นการเพิ่มรสชาติให้อาหารน่ากินมากขึ้น ไข่ป่าม ป่ามไข่ หรืออ็อกไข่ เป็นเมนูที่สามารถทำเองได้ง่ายๆ ที่บ้าน  คำว่าป่าม ในภาษาทางภาคเหนือนั้นแปลว่าปิ้ง  โดยเทไข่ลงบนใบตอง และเทน้ำลงใต้ใบตอง ตั้งไฟให้ไข่สุก  ไข่ป่ามจะคล้าย ๆ กับไข่เจียวแต่ไม่ได้ทอดให้สุกในน้ำมัน  ส่วนใหญ่เวลานกทำไข่ป่ามนกไม่ได้ใช้ใบตองหรอกนะค่ะ เพราะใบตองหายากมากๆ   นกจะใส่ในถ้วยแล้วนำเข้าอบแทน 





ส่วนผสม

ไข่ไก่  3 ฟอง
หมูสับ 50  กรัม
ไส้กรอก หั่นบาง ๆ ตามชอบ
กระเทียม  2 กลีบ
ตะไคร้  1  ต้น
ต้นหอม 2  ต้น
พริกขี้หนูสด   ตามชอบ (นกใช้ประมาณ 5 ดอก)
พริกไทยป่น
เกลือป่น เล็กน้อย


วิธีทำ
1. โขลกกระเทียม ตะไค้ร พริกขี้หนู เกลือป่น ให้ละเอียดตามชอบ
2. ตีไข่ไก่ในชามผสม จากนั้นใส่เครื่องที่โขลกเอาไว้ลงในชามผสม
3. ใส่หมูสับ ไส้กรอก พริกไทยป่น ตีให้ส่วนผสมเข้ากันอีกครั้ง
4. ตักส่วนผสมใส่ถ้วยที่เตียมไว้ นำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 180 C ประมาณ 15-20 นาที หรือจนกระทั้งไข่สุกและเหลืองทั่ว (อบไปประมาณ 10 นาที เอาฟอรย์ห่อปิดหน้าแล้วอบต่อจนกระทั้งสุก)


****อบเสร็จเรียบร้อยแล้ว ตักให้เห็นเนื้อในสักหน่อย***





ผัดกาดแก้วทอดน้ำปลา

นกเป็นคนหนึ่งที่ชอบผักกาดแก้ว ส่วนใหญ่จะเอามาทำเป็นผักสลัด  แต่นอกจากสลัดผัดแล้วผักกาดแล้วยังนำมาทำเมนูอื่นๆ ได้อีกอย่างเมนูอาหารลูกครึ่งไทยจีนที่นกจะทะวันนี้ มีส่วนผสมไม่มากใช้เวลาปรุงไม่นาน แถมอร่อยถูกใจหลายๆ คนที่ได้กิน สำหรับเพื่อน ๆ ชาวครัวที่ไม่ค่อยมีเวลา ต้องการเมนูรวดเร็ว นกแนะนำทำเมนูผักกาดแก้วทอดน้ำปลารับรองว่าจะติดใจ









ส่วนผสม
ผักกาดแก้ว 10-12 ใบ
กระเทียมสับ  2-3 กลีบ
น้ำปลาแท้  ตามชอบ
น้ำตาลทราย เล็กน้อย
น้ำมันพืช  สำหรับผัด

วิธีทำ
1. ฉีกผักกาดแก้วเป็นชิ้นๆ เล็กใหญ่ตามชอบล้างให้สะอาดพักไว้ให้สะเด็ดน้ำจนแห้ง จากนั้นผสมน้ำปลาและน้ำตาลทรายเข้าด้วยกัน
2. ใส่น้ำมันในกระทะ ตั้งบนเตาใช้ไฟแรง พอน้ำมันเริ่มร้อน เจียวกระเทียมให้พอหอม
3. ใส่ผัดกาดแก้วลงในกระทะ ทิ้งไว้จนผักกาดแก้วด้านล่างเริ่มสุก แล้วพลิกอีกด้านขึ้นทอดให้ผักเข้ากับน้ำมัน ผักกาดสุกทั่วตะล่อมไว้ตรงกลางกระทะ
4. ราดน้ำปลาที่ผสมลงไปรอบ ๆ ขอบกระทะจะร้อนเป็นสีน้ำตาล ได้กลิ่นหอมของน้ำปลา คลุกผักกาดแก้วให้ทั่ว ตักใส่จานยกเสิร์ฟได้เลย