เมื่อคนที่บ้านไม่ชอบกินเต้าหู้ บอกว่าเต้าหู้ไม่มีรสชาติอะไร แถมยังมีกลิ่นแปลก ๆอีก เราถามว่ากินเต้าหู้ครั้งแรกที่ไหน ใครทำให้กินได้คำตอบว่ากินกับเพื่อน เค้าสั่งมาให้กินหลังจากนั้นก็ไม่กินอีกเลย เวลาเราทำเมนูเกี่ยวกับเต้าหู้ก็จะกินอยู่คนเดียวมาตลอดไม่เคยให้คนที่บ้านกิน แต่มีวันหนึ่งเราทำเมนูเกี่ยวกับเต้าหู้แล้วให้คนที่บ้านลองชิมดูอีกครั้งว่าเค้ารู้สึกอย่างไร ตอนแรกเค้าก็ไม่ยอมชิม เค้าบอกว่ามันคงไม่ต่างกันเท่าไรหรอก เราบอกให้ลองที่เราทำก่อนหากยังเหมือนเดิมอย่างที่คิด เราจะทำกินคนเดียวจะไม่ชวนกินอีกต่อไป แต่หลังจากที่ได้ลองความรู้สึกของคนที่บ้านกับเต้าหู้ก็เปลี่ยนไปในทางที่ดีแต่ไม่ถึงกับมากพอแต่ ก็ถือว่าเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีขึ้นกับเต้าหู้
เต้าหู้อ่อนนึ่งเต้าเจี้ยว
เต้าหู้ยัดไส้นึ่งเต้าเจี้วยเกาหลี
แกงส้มหมูทอดแตงกวา
ผัดขิงหมูสับ
นกเป็นคนชอบกินขิงมาก ๆ ส่วนใหญ่จะซื้อขิงมาหั่นซอยเองขนาดตามชอบ ยิ่งช่วงไหนเป็นหวัดคัดจมูกก็จะทำเมนูขิงกินเรียกว่ามีขิงติดครัวเลยก็ว่าได้
สปาเก็ตตี้ซอสมะเขือเทศหมูสับ
หมี่เหลืองราดหน้าปลาแซลมอน
วิธีทำ
หมี่เหลือง 2 ก้อน
เนื้อปลาแซลมอนหั่นชิ้น 200 กรัม
กระเทียมสับ 4 กลีบ
บร็อคโคลี่หั่นชิ้น 1 ถ้วย
แครอทหั่นเป็นแว่น1/2 หัว
แป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ (ละลายน้ำเล็กน้อย)
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
ชีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
เต้าซี่ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย ตามชอบ
เกลือป่น ตามชอบ
น้ำซุป ตามชอบ
พริกไทยป่น
น้ำมันพืช สำหรับผัด
วิธีทำ
1. ตั้งหม้อน้ำต้มใส่เกลือป่นเล็กน้อยตั้งบนเตา ใช้ไฟร้อน พอน้ำเดือดนำบร๊อคโคลี่ แครอทลงลวก จากนั้นตักขึ้นแช่น้ำน้ำเย็นทันที พักไว้
2. นำเนื้อปลาแซลมอนหั่นชิ้น คลุกกับแป้งทอดกรอบ นำลงทอดให้กระทะให้สุกพักให้สะเด็ดน้ำมัน
3. ตั้งกระทะบนเตา ใช้ไฟแรง รอกระทะร้อนจัด ใส่น้ำมันลงกรอกให้ทั่วพื้นผิวกระทะแล้วเทน้ำมันออกให้เหลือติดกระทะเล็กน้อย ใส่เส้นลงผัดเร็วๆ ให้เส้นโดนความร้อนเสมอกันจนเส้นหอมควันไฟ ตักใส่จาน พักไว้
4. ตั้งกระทะบนเตาใช้ไฟกลางใส่น้ำมันเล็กน้อย พอน้ำมันเริ่มร้อนใส่กระเทียมสับลงเจียวให้พอหอม
5. ใส่แครอท บร๊อคโคลี่ ผัดให้เข้ากัน จากนั้นใส่น้ำซุป พอน้ำชุปเดือด ค่อยๆ เทแป้งที่ละลายไว้ลงไปทีละน้อยคอยคนจนน้ำข้น ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว น้ำมันหมอย เต้าซี่ น้ำตาลทราย ชิมรสตามชอบ
6. ใส่น้ำมันงาลงไปเล็กน้อยยกลงจากเตา จัดเส้นหมี่เหลืองและแซลมอนลงในจานราดด้วยน้ำราดหน้า โรยพริกไทยป่นเล็กน้อยยกเสิร์ฟได้เลย
***สำหรับเรื่องกลิ่นคาวปลา ที่บ้านจะใช้เกลือคลุกเนื้อปลาทิ้งไว้สักครู่จากนั้นนำมาล้างน้ำเปล่าให้สะอาด พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ จากนั้นมาหั่นเป็นชิ้นๆ***
ผัดหมี่ปลาหมึก
ต้มข่าไก่ไข่ต้ม เครื่องต้มข่าโลโบ
ผัดเผ็ดปลาหมึกใส่กะทิ
Chicken and Chickpea Soup (ซุปไก่ใส่ถั่วลูกไก่)
ทุกครั้งที่นกทำไก่อบเป็นเมนู Roast Dinner จะมีเนื้อไก่อบเหลืออยู่เป็นประจำ นกจะแกะเนื้อไก่เอาไว้ใช้ทำเมนูอื่น อย่างซุปไก่ซึ่งเป็นเมนูซุปที่แฟนคลับนกชอบมากๆ ยิ่งช่วงหน้าหนาวด้วยแล้วเมนูซุปที่บ้านจะทำบ่อยครั้ง
ต้มเส้นปีกไก่หมูยอ
เมนูต้มเส้นเห็นครั้งแรกตอนไปเที่ยวขอนแก่น น้องสาวพาไปกินเป็นร้านนั่งในตลาดข้างถนน คนเยอะมาก เรียกว่าต้องมีบัตรคิวกันเลยค่ะ ต้มเส้นที่ร้านนี้เค้าทำเป็นหม้อใหญ่ ๆ ลูกค้าต่อแถวซื้อกลับบ้านตั้งแต่ร้านยังไม่เปิดขายเลยละค่ะ คนที่ต้องการจะทานที่ร้านก็ต้องไปเร็วๆ หน่อยเดี๋ยวจะไม่มีที่นั่ง นกกับน้องสาวอยู่เที่ยวขอนแก่นไปกินต้มเส้นทุกวันเลยค่ะ ของเค้าอร่อยจริงๆ
เต้าหู้ทอดราดซอสแดง
แกงจืดไข่น้ำ
ปลาทอดผัดเต้าซี่
ปลาแซลมอนอบพริกแกง (Fish Parcels )
ข้าวขาหมูไม่เอาหนังหมู
พอพูดถึงข้าวขาหมูทำให้นกคิดถึงร้านข้าวขาหมูที่อยู่ในมหาวิทยาลัย ข้าวขาหมูของทางร้านเค้าทำได้อร่อยจริง ๆ เวลาสั่งนกจะสั่งแบบไม่เอาหนังแบบว่าเนื้อแดงล้วน ๆ น้ำขาหมูรสชาติหอมหวานกำลังดี ไม่เค็ม เนื้อขาหมูนุ่มมากๆ วันนี้นึกถึงเลยชวนเพื่อนๆ ชาวครัวมาทำข้าวขาหมูกัน
มาม่าต้มยำปลากระป๋อง
หลาย ๆคน ชอบพูดว่าต้มมาม่าเป็นเมนูสิ้นเดือน หรือไม่ก็เป็นเมนูเด็กหอ นกเห็นด้วยกับคำพูดนี้เป็นอย่างยิ่ง โดยเฉพาะเวลาสิ้นเดือนเหมือนสิ้นใจ ต้มมาม่ากับไข่เท่านี้ก็อิ่มแล้ว
ต้มหน่อไม้ซี่โครงหมู
จริง ๆ แล้วเมนูนี้อยู่บ่อยครั้ง แต่ทุกครั้งที่ได้ทำก็ไม่เคยเอามาลงในห้องครัวเลย วันนี้มีโอกาสเลยนำมาให้เพื่อน ๆ ชาวครัวได้ชิมกัน ว่าแล้วก็ลงมือทำกันเลยดีกว่า ตอนนี้ที่บ้านจะเที่ยงแล้ว ทำเสร็จจะได้เป็นเมนูมื้อกลางวันนี้เลย
ก๋วยเตี๋ยวเส้นหมี่ไก่
ส่วนผสม
แกงสัมผักรวมปลากระป๋องกุ้ง
ช่วงนี้ที่บ้านมีผักเยอะมากจริง ๆ ผักบางส่วนนกได้มาจากสวนครัวบ้านพ่อแฟนคลับ บางส่วนจากที่นกซื้อมาจากซุปเบอร์ฯ รวม ๆ ก็เยอะพอควร วันนี้นกเลยมาชวนเพื่อน ๆ ชาวครัวทำเมนูกำจัดผักในตู้เย็นกันค่ะ
ผัดถั่วหมูสับเต้าเจี้ยว
เมี่ยงปลาซาบะรมควัน