แกงส้มหมูทอดแตงกวา

แกงส้มที่กินเท่าไรก็ไม่เบื่อ ที่บ้านชอบกินแกงส้มกันทุกคน โดยเฉพาะน้องสาวคนกลางนี้ชอบกินมากที่สุด เรียกว่ากินทุกวันก็ว่าได้  แกงส้มเป็นแกงที่มีรสเปรี้ยวเผ็ดเค็ม หวานเล็กน้อย รสชาติกำลังดี  แม่ทำแกงส้มอร่อย เวลากลับบ้านมักจะให้แม่ทำให้กิน แกงส้มถือว่าเป็นแกงที่ชอบอันดับต้นๆ ของเมนูอาหารที่เลิกกินก็ว่าได้






ส่วนผสม 
เนื้อหมู 4 ชิ้น
น้ำพริกแกงส้ม 1 ช้อนโต๊ะ
แตงกวา 1 ลูก
ปลากระป๋อง 1 กระป๋อง
มะนาว 2 ลูก
น้ำปลา ตามชอบ
น้ำตาลปี๊บ ตามชอบ
น้ำเปล่าสำหรับทำน้ำแกง

วิธีทำ 
1.นำเนื้อหมูมาคลุกเกลือป่น จากนั้นนำไปทอดให้เนื้อหมูสุกเหลืองพักให้สะเด็ดน้ำมัน 
2.นำเนื้อหมูทอดและแตงกวาหั่นเป็นชิ้น นำมะนาวมาคั่นพักไว้
3.ใส่น้ำเปล่าลงในหม้อแกงตั้งเตารอจนน้ำเดือน ใส่พริกแกงส้มลงในหม้อคนให้ส่วนผสมละลาย 
4.ใส่แตงกวาลงในหม้อแกงพอแตงกวาเริ่มสุก 
5.ใส่หมูทอดและปลากระป๋องลงในหม้อแกง ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาวคนให้ส่วนผสม ชิมรสตามชอบ รอจนแตงกวานุ่ม ยกออกจากเตา ตักใส่ชาม พร้อมเสิร์ฟ





*** เนื้อหมูที่นำไปทอดใส่แกงส้ม นกใช้เป็นเนื้อหมูสันนอก หน้าตาเป็นแบบนี้ค่ะ***