Chili Con Carne (ชิลิกอนการ์เน)

 Chili Con Carne (เรียกอีกอย่างว่า Chilli Con Carne หรือ Chile Con Carne ออกเสียงภาษาสเปน: [ˈtʃili kon ˈkaɾne]) หมายถึง "พริกกับเนื้อ" เป็นสตูว์รสเผ็ดที่มีพริกป่น เนื้อสัตว์ (โดยปกติคือเนื้อวัว) มะเขือเทศ ถั่วแดง(Red Kidney Beans) เป็นหลัก เมนูนี้มีต้นกำเนิดในเม็กซิโกตอนเหนือหรือเท็กซัสตอนใต้







ส่วนผสม   
เนื้อวัวบด 500 กรัม
มะเขือเทศสับ 1 ถ้วย
ถั่วแดง(Red Kidney Beans) 1 ถ้วย
ผงปรุงChili Con Carne 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำซุปเนื้อ  ตามชอบ ( นกใช้พอท่วมเนื้อ)
ซอสมะเขือเทศเข้มข้น(Tomato Purée) 1 ช้อนโต๊ะ
วูสเตอร์ซอส (Worcestershire Sauce) 2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น  เล็กน้อย
พริกป่น  เล็กน้อย
เกลือป่น  เล็กน้อย

วิธีทำ 
1.หั่นหอมใหญ่ขนาดลูกเต๋าเล็ก  ตั้งกระทะบนเตาใส่เนื้อวัวบดและหอมใหญ่หั่นเต๋าลงผัดให้สุก (ไม่ต้องใส่น้ำมันเพราะน้ำมันจากเนื้อวัวจะออกมาเวลาผัด) ผัดจนกระทั้งเนื้อวัวบดสุก
2.ใส่ผงปรุงChili con carne มะเขือเทศสับ ถั่วแดง(Red Kidney Beans)  ซอสมะเขือเทศเข้มข้น(Tomato Purée)  วูสเตอร์ซอส (Worcestershire Sauce) พริกไทยป่น พริกป่น เกลือป่น และน้ำซุปเนื้อ คนส่วนผสมให้เข้ากันอีกทีปิดฝาเปิดไฟอ่อนๆเคี่ยวไปจนส่วนผสมออกรสอร่อยชิมรส ยกลงจากเตายกเสิรฟ์พร้อมข้าวสวยร้อน ๆ 






หากต้องการจะทำเป็น Chili Con Carne  Pie ก็ได้เช่นกัน ถ้าจะทำพาย (Pie) ก็นำมันฝรั่งบดอุ่น ๆ ตักโป๊ะไปบน Chilli con carne เกลี่ยให้มันฝรั่งบดปิดทับหน้าหมดทุกด้านใช้ส้อมกดโรยหน้าด้วยชีส 








นำเข้าเตาอบให้ชีสละลายเหลืองสวย ยกเสิรฟ์