เต้าหู้ผัดพริกเสฉวน (มาโบโทฟุ /หม่าโผวโตว ฟุ /Mapo tofu/ 麻婆豆腐)

เต้าหู้ผัดพริกเสฉวน (มาโบโทฟุ หรือหม่าโผวโตว ฟุ) เป็นเมนูเที่มีความผ็ดร้อนสไตล์เสฉวน ซึ่งได้มาจากพริกเสฉวนนั้นเอง มาโบโทฟุ หรือหม่าโผวโตว ฟุ นอกจากจะเป็นเมนูของเสฉวนแล้วยังมีชื่อเสียงกระจายไปในอีกหลาย ๆ ประเทศ ใครที่นิยมและชื่นชอบรสชาติของความเผ็ดหากได้ลิ้มลองก็จะถูกใจในเมนูนี้กันทุกคน



ส่วนผสม
เต้าหู้ขาว 1 ก้อน
หมูสับ 250 กรัม
หอมหัวใหญ่สับ 1 หัว
กระเทียมสับ 4 กลีบ
ขิงสับ 1 แง่ง
ต้นหอมซอย 4 ต้น
พริกเสฉวนในน้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสถั่วเต้าซี่ 1 ช้อนโต๊ะ
เหล้าจีน 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย เล็กน้อย
น้ำมันงา  เล็กน้อย
น้ำซุปหมู ตามชอบ
แป้งมันละลายน้ำ 2 ช้อนโต๊ะ 
น้ำมันสำหรับทอดและผัด

วิธีทำ
1.นำเต้าหู้มาหั่นครึ่งและนำไปทอดให้ผิวเต้าหู้เหลืองๆทั้งสองด้าน พักให้หายร้อนจากนั้นหั่นเป็นชิ้นเล็ก
ตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำมันในกระทะ รอให้น้ำมันเริ่มร้อนนำหอมใหญ่  กระเทียม และขิงไปผัดให้สุกหอม 
2.ใส่หมูสับลงไปผัด ผัดจนกระทั้งหมูสับสุก 
3.ใส่พริกเสฉวนในน้ำมัน ซอสถั่วเต้าซี่ เหล้าจีน น้ำตาลทราย น้ำมันงา น้ำซุปหมู
4.ใส่เต้าหู้ขาว และแป้งมัน คนให้เข้ากันชิมรสตามชอบ ตักใส่จานโรยด้วยต้นหอมซอยยกเสิรฟ์พร้อมข้าวสวยร้อน ๆ ได้เลย