มาม่าต้มยำปลากระป๋อง

หลาย ๆคน ชอบพูดว่าต้มมาม่าเป็นเมนูสิ้นเดือน หรือไม่ก็เป็นเมนูเด็กหอ นกเห็นด้วยกับคำพูดนี้เป็นอย่างยิ่ง โดยเฉพาะเวลาสิ้นเดือนเหมือนสิ้นใจ ต้มมาม่ากับไข่เท่านี้ก็อิ่มแล้ว

 






ส่วนผสม 
บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป(มาม่า)  3 ซอง
ผักกวางตุ้งฮ่องเต้ 1 ต้น
ลูกบวบ ( Courgette Tromboncino) 1 ถ้วย
พริกสด 3-4 เม็ด
ขิงสด  1 แง่ง
กระเทียม 2  กลีบ
หัวหอม 1 หัว
ต้นหอมและผักชี ตามชอบ  
เครื่องต้มยำสำเร็จรูป 2 ช้อนโต๊ะ
ไข่ออนเซ็น 3  ฟอง
ปลากระป๋อง  2 กระป๋อง (นกใช้กระป๋องเล็ก)
ซุปไก่ก้อน 1 ก้อน 
น้ำปลา 2 ซ้อนโต๊ะ
น้ำตาล  ตามชอบ
เกลือป่น  ตามชอบ
น้ำมะนาว  ตามชอบ
น้ำมันกระเทียมเจียว เล็กน้อย (ใช้คลุกเส้นมาม่า) 
น้ำเปล่าสำหรับทำน้ำซุปและลวกเส้นมาม่า

วิธีทำ 
1.หั่นผักกวางตุ้งฮ่องกงและลูกบวบ จากนั้นซอยพริกสด ขิงสด  ต้นหอมและผักชี ทุบกระเทียม และหอมแดง เปิดปลากระป๋องพักไว้
2.ตั้งหม้อต้มน้ำร้อนบนเตาใช้ไฟร้อน รอจนน้ำเดือดใส่บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ลงในหม้อต้มรอจนเส้นสุกนุ่มดี ตักขึ้นมาพักไว้ในชาม 
3.ตั้งหม้อน้ำสำหรับทำน้ำต้มยำบนเตาใส่ซุปไก่ก้อน กระเทียมทุบ หัวหอมทุบ ขิงซอยและใส่เครื่องต้มยำสำเร็จรูป ลงในหม้อรอจนกระทั้งน้ำซุปเดือด 
4.ใส่ลูกบวบ ( Courgette Tromboncino) ลงต้มให้พอเริ่มนิ่ม จากนั้นใส่ผักกวางตุ้ง พริกสด ปลากระป๋อง ปรุงรสด้วยน้ำปลา เกลือป่น น้ำตาลทราย และน้ำมะนาว ชิมรสตามชอบปิดไฟในเตา 
5.จัดเส้นในชามคลุกด้วยน้ำมันกระเทียมเจียว ตักต้มยำปลากระป๋องและไข่ออนเซ็น โรยด้วยต้นหอมผักชีและพริกสดซอย ยกเสิรฟ์











สำหรับ Courgette Tromboncino Italian  หากเพื่อน ๆ ชาวครัวคนไหนไม่รู้จักนกนำรูปมาให้ชมด้วย บอกเลยว่ามันยาวมาก