หมูผัดกระเทียมราดข้าว

มื้อกลางวันของวันนี้ หากเพื่อน ๆ ชาวครัวนึกถึงเมนูอาหารตามสั่งยอดนิยมหลายๆ คนคงจะนึกถึงเมนูหมูผัดกระเทียมราดข้าว ขึ้นมาในใจอย่างแน่นนอน เมนูนี้นอกจากจะอร่อยแล้วยังเป็นเมนูที่ทำได้ง่ายๆ และรวดเร็ว เป็นหนึ่งเมนูที่สะดวกต่อการเป็นอาหารมื้อกลางวันในช่วงที่เร่งด่วนโดยเฉพาะสำหรับเพื่อน ๆ ชาวครัวที่ต้องการความรีบเร่งได้เลยที่เดียว 







ส่วนผสม 
เนื้อหมู  450  กรัม
กระเทียม 1 หัว
หอมใหญ่ 1 หัว
ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
ผงปรุงรสหมู  เล็กน้อย
น้ำตาลทราย  ตามชอบ
เหล้าจีนหรือไวน์ข้าวของจีน (CHINESE SHAOXING RICE WINE) 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า  เล็กน้อย
น้ำมันพืชสำหรับผัด 


วิธีทำ 
1.นำเนื้อหมูมาล้างทำความสะอาดหั่นเป็นชิ้น ๆ และนำไปหมักกับซอสหอยนางรม ผงปรุงรสหมู ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย และเหล้าจีน หมักไว้ประมาณ 30 นาที 
2.หั่นหอมใหญ่ ทุบกระเทียมและนำมาสับให้ละเอียดตามชอบ พักไว้ 
3.ตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำมันพอน้ำมันเริ่มร้อน ใส่หอมใหญ่และกระเทียมลงไปผัดพอสุก 
4.ใส่หมูลงไปผัดจนหมูสุก เติมน้ำเปล่าเล็กน้อย จากนั้นปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว น้ำตาลทราย ชิมตามชอบ 
5.ผัดให้หมูสุกปิดไฟในเตาโรยพริกไทยพริกไทยป่น พร้อมเสิร์ฟคู่กับข้าวสวย ต้นหอม แตงกวา มะเขือเทศ ไข่ดาว