ผัดผักรวมกุ้งปลาหมึกน้ำมันพริก

วันนี้นกชวนเพื่อนชาวครัวมาทำผัดผักรวมแบบเผ็ดเอาใจ เพื่อนๆ ที่ชอบอาหารรสจัด ส่วนน้ำมันพริกที่บ้านนกจะทำเอง จากพริกที่ปลูกช่วงหน้าร้อนนำมาตากแดดให้แห้งแล้วนำมาทำน้ำมันพริกเก็บไว้กินตลอดทั้งปีเลย








ส่วนผสม 
กุ้ง 8 ตัว
ปลาหมึก 2 ตัว
กระเทียมสับ 2 กลีบ
ขิงซอย 1/2 แง่ง
ผักกะหล่ำปลีหั่นชิ้น ตามชอบ
บร็อคคลี่หั่นชิ้น   ตามชอบ
แครอทหั่นชิ้น  ตามชอบ
น้ำมันพริก 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 1  ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส  ตามชอบ
น้ำตาลทราย  ตามชอบ
น้ำเปล่า เล็กน้อย
น้ำมันพืชสำหรับผัด

วิธีทำ
1,ใส่น้ำมันในกระทะ ตั้งไฟปานกลาง ผัดกระเทียมและขิงซอยจนส่งกลิ่นหอม
2.ใส่กุ้งและปลาหมึกที่เตรียมไว้ลงไปผัดให้พอเริ่มสุก
3.ใส่บร็อคโคลี่ แครอท ผักกะหล่ำปลี และแครอทผัดไฟปานกลางสักพัก พร้อมเติมน้ำเล็กน้อยพอขลุกขลิก
4.ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย น้ำมันพริก ซอยปรุงรสและน้ำตาลทราย เปิดไฟแรงผัดจนผักสุก ตักใส่จานยกเสิร์ฟ




แกงส้มผักกาดดองปลาแซลมอนทอด

 


ส่วนผสม 
ปลาแซลมอนทอด 5 ชิ้น
ผักกาดดอง 1 หัว
พริกแกงส้ม 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก  ตามชอบ
น้ำตาลปี๊บ  1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น  ตามชอบ
น้ำปลา  ตามชอบ
น้ำเปล่าสำหรับทำน้ำแกง

วิธีทำ 
1.ล้างผักกาดดองหลายๆน้ำให้สะอาดหั่นเป็นท่อนพักไว้ตั้งหม้อต้มน้ำบนเตาใช้ไฟแรง พอน้ำเริ่มเดือดใส่พริกแกงลงไปละลายคนให้ทั่ว 
2.ใส่ผักกาดดองลงต้ม  เคี่ยวพอเดือดได้ที่ ปรุงรสด้วย น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ เกลือป่น น้ำปลา ชิมรสตามชอบ
3.ใส่ปลาแซลมอนทอดลงในหม้อน้ำแกง รอให้เดือดอีกครั้งปิดไฟในเตาตักใส่ถ้วยยกเสิรฟ์


ต้มส้มไก่ทอด





ส่วนผสม 
ไก่ทอดหั่นชิ้น 1/2 ตัว
พริกไทย 1 ช้อนโต๊ะ
พริกสด 5 เม็ด
พริกชี้ฟ้าแดง 2 เม็ด
กะปิ  1  ช้อนโต๊ะ
หอมแดง 3 หัว
กระเทียม 5 กลีบ
พริกแห้ง 5 เม็ด
ตะไคร้ 3 ต้น
ต้นหอม ผักชี ตามชอบ
น้ำมะขามเปียก  ตามชอบ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว  2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น เล็กน้อย
น้ำมันสำหรับทอด 
น้ำเปล่าสำหรับน้ำซุป

วิธีทำ 
1.หั่นต้นหอม ผักชี ตะไคร้ ซอยหอมแดงและกระเทียม  โขลกพริกไทย พริกสด  กระเทียม หอมแดง และกะปิให้ละเอียดล้างหั่นไก่เป็นชิ้นเตรียมไว้  
2.ตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำมันพอสำหรับทอดหอมแดง กระเทียม พริกแห้ง จากนั้นเนื้อไก่คลุกเกลือป่นเล็กน้อยแล้วนำไปทอดให้เหลืองกรอบตามชอบ 
3.ตั้งหม้อน้ำบนเตาละลายเครื่องที่โขลกตั้งไฟจนน้ำเดือด ใส่ไก่ทอดลงต้ม ปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว น้ำตาลปี๊บ และน้ำมะขามเปียก  ชิมรสตามชอบ ( ชิมรสให้มีรสเปรี้ยว เค็ม หวาน)
4.ใส่พริกทอด หอมทอด กระเทียมทอด พริกชีฟ้าหั่นท่อน ต้นหอมและผักชี คนให้เข้ากันตักใส่ถ้วยโรยหน้าด้วยหอมทอด กระเทียมทอด พริกทอด ต้นหอมผักชี ยกเสิร์ฟร้อน ๆ





ปีกไก่ต้มเต้าเจี้ยวเกาหลี

ช่วงนี้นกติดซีรี่ย์เกาหลี เรียกว่าดูเหนื่อยไปเลย ในซีรี่ย์เห็นทำนางเอกกินที่บ้านทำให้นึกอยากทำเมนูอาหารเกาหลีกะเค้าบ้าง  จริงๆ แล้วจะบอกว่าเป็นเมนูอาหารเกาหลีแท้ ๆ ก็ไม่ได้คงต้องเป็นเกาหลีผสมไทยหน่อย ๆ  หวังว่าเพื่อน ๆ ชาวครัวคงจะชอบกันนะค่ะ





ส่วนผสม 
ปีกไก่ 1/2 กิโลกรัม
เต้าเจี้ยวเกาหลี  2 ช้อนโต๊
กระเทียม 3  กลีบ
หอมแดง  2 หัว
ขิง 1 แง่ง
ต้นหอม ผักชี  ตามชอบ
ชุปไก่ก้อน 1 ก้อน
น้ำตาลทราย  เล็กน้อย
น้ำเปล่าสำหรับต้มไก่

วิธีทำ 
1.ล้างทำความสะอาดปีกไก่พักให้สะเด็ดน้ำ บุบกระเทียมและหอมแดง จากนั้นซอยขิง และหั่นต้นหอมผักชี
2.ตั้งหม้อบนเตาใส่น้ำเปล่า ซุปไก่ก้อน เต้าเจี้ยวเกาหลี กระเทียมบุบ เต้าเจี้ยว  หอมแดงบุบ ขิงซอย ต้มน้ำซุปจนเดือด
3.ใส่ปีกไก่ลงในหม้อต้ม ใช้ไฟแรงต้มจนน้ำพอดือด ใส่น้ำตาลทราย จากนั้นก็ลดไฟลงเป็นไฟอ่อน ต้มไปเรื่อย ๆ จนกระทั้งปีกไก่สุกนิ่ม ชิมรส โรยต้นหอมผักชีคนให้เข้ากันปิดไฟในเตา ตักใส่ถ้วยโรยด้วยต้นหอม ผักชี ขิงซอยยกเสริฟ์









ยำแตงกวาสไตล์เกาหลี Oi Muchim





ส่วนผสม
แตงกวาหั่นซอย 2 ลูก
น้ำส้มสายชูหมัก  2 ช้อนโต๊ะ  (นกใช้น้ำส้มหมักจากแอปเปิ้ล)
โคชูจัง 1 ช้อนโต๊ะ
งาขาวคั่ว  ตามชอบ
เกลือป่น     ตามชอบ                            
น้ำตาลทราย    ตามชอบ                         
ต้นหอมซอย ตามชอบ
น้ำมันงา  1/2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1.หั่นครึ่งแตงกวาคว้านเมล็ดออก จากนั้นหั่นซอยบาง ๆ ตามชอบพักไว้
2.นำส่วนผสมสำหรับยำทุกอย่างใส่ลงไปในชาม ยกเว้นแตงกวา คนทุกอย่างให้เข้ากัน
3.นำแตงกวาใส่ลงไปคนต่อ ชิมรสตามชอบ ตักใส่จานเป็นเครื่องเคียง หรือจะทานคู่กับข้าวสวยร้อน ๆ ก็ได้เช่นกัน










แกงไตปลาปลาแซลมอนทอด

ไตปลาที่บ้านนกจะดองเอง พอครบกำหนดถึงจะได้ทำแกงไตปลาสักครั้ง สำหรับไตปลาครั้งนี้เป็นไตปลาซาบะสด ๆ จากทะเล นกกับแฟนคลับไปเที่ยวทะเลนำเบ็ดไปตกปลาซาบะกันได้มาหลายตัวเลยละค่ะ





ส่วนผสม 
ปลาแซลมอนทอด (แกะเป็นชิ้นๆ)  4 ชิ้น
ไตปลา 2 ช้อนโต๊ะ
หน่อไม้  1 ถ้วย
มะเขือม่วง 2 ลูก  (ใช้มะเขือม่วงลูกเล็ก)
ถั่วฝักยาว 3 ฝัก
บวบฝรั่ง 1/2  ลูก
พริกชี้ฟ้าแดง 4  เม็ด
พริกแกงไตปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ  ตามชอบ 
น้ำมะขามเปียก ตามชอบ 
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่าสำหรับทำน้ำแกง

วิธีทำ 
1.ตั้งหม้อน้ำเปล่าบนเตาใส่ตะไคร้ทุบ ข่าทุบ หอมแดงทุบ ใบมะกรูด ไตปลา ต้มจนกระทั้งไตปลาละลาย ปิดไฟในเตายกลง แล้วกรองเอาแต่น้ำ ต้มจนเดือดอีกครั้ง 
2.ใส่พริกแกงลงไปต้มจนหอม ใส่หน่อไม้และถั่วฝักยาวลงต้มจนเกือบสุก
3.ใส่มะเขือม่วง บวบฝรั่ง ต้มให้ผักสุก ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำมะขามเปียกและน้ำปลา ชิมรสตามชอบ
4.ใส่เนื้อปลาทอด และพริกชี้ฟ้าแดงหั่นทอน คนให้เข้ากัน ปิดไฟยกเสิรฟ์








สามชั้นตุ๋นกะปิ





ส่วนผสม  
หมูสามชั้น 450กรัม
กระเทียม 4 กลีบ
รากผักชี  3  ราก
พริกไทย 1 ช้อนโต๊ะ
หอมแดง 2  หัว
กะปิ  1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส  1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ  ตามชอบ
สับปะรดกระป๋อง 1 กระป๋อง  (สับปะรดรวมน้ำสับปะรด 350 กรัม)
น้ำสับปะรดในกระป๋อง 
ต้นหอม ผักชี ตามชอบ
พริกสด 5 เม็ด
พริกชีฟ้าแดง 2 เม็ด
น้ำมันสำหรับผัด 
น้ำเปล่าสำหรับต้ม

วิธีทำ 
1.ล้างและหั่นหมูสามชั้น เป็นชิ้นขนาดพอดีคำ โขลกพริกไทย กระเทียม พริกสด หอมแดง และกะปิ ให้ละเอียดเข้ากันตามชอบ  จากนั้นหั่นสับปะรด ต้นหอม ผักชี และพริกชี้ฟ้าแดง พักไว้
2.ตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อยบนเตาใช้ไฟกลาง นำเครื่องทีโขลกไว้ใส่ลงไปผัดให้พอหอม 
3.ใส่หมูสามชั้นหั่นลงในกระทะใช้ไฟแรง ผัดจนกระทั้งเนื้อหมูสามชั้นเริ่มตึงๆ เทน้ำเปล่าลงไปต้มให้เดือด
4.ใส่น้ำตาลปี๊บ  ซีอิ้วขาว ซอสปรุงรส คนจนน้ำตาลปี๊บละลาย  
5.ใส่น้ำสับปะรดเคี่ยวต่อจนสามชั้นนุ่มชิมรสตามชอบ เคี่ยวไปจนกระทั้งน้ำเริ่มข้นขึ้น
6.ใส่สับปะรด ต้นหอม ผักชี และพริกชี้ฟ้าแดง คนให้เข้ากันปิดไฟ ตักใส่จานยกเสิรฟ์









กระดูกหมูต้มเค็ม

ช่วงนี้ถ้าเพื่อน ๆ ชาวครัว เห็นเมนูหมูๆ ไม่ต้องแปลกใจไปนะค่ะ นกไม่ได้ประชดเรื่องราคาหมูแพงขึ้น แต่เป็นเพราะว่าในตู้แช่แข็งที่บ้านตอนนี้มีแต่หมูเต็มตู้แช่ก็เท่านั้นเอง 







ส่วนผสม 
กระดูกหมู 1 กิโลกรัม
หอมแดง 4  หัว
กระเทียม 6 หัว
รากผักชี  3 ราก
ผักชี 1 กำมือ
พริกไทย 1 ช้อนโต๊ะ
พริกสด  ตามชอบ
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
โชหยุ `1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น ตามชอบ
น้ำเปล่าสำหรับต้มหมู

วิธีทำ 
1.ล้างกระดูกหมูให้สะอาดแล้วตัดเป็นชิ้นขนาดพอคำพักไว้ 
2.โขลกรากผักชี หัวหอมแดง กระเทียม พริกไทย ผักชี และพริกสด พอหยาบ ๆ ตามชอบ 
3.นำเครื่องที่โขลก คลุกกับกระดูกหมูให้เข้ากันเติมน้ำเปล่าเล็กน้อยพักทิ้งไว้ประมาณ 15-20  นาที
4.นำกระดูกหมูที่คลุกใส่กระทะ ใช้ไฟแรงผัดให้พอหอม ปรุงรสด้วย ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส โชหยุ และเกลือป่น เติมน้ำเปล่าให้ท่วมกระดูกหมูลดไฟในเตาใช้ไฟอ่อน 
5.เคี่ยวจนกระทั้งกระดูกสุกนุ่ม น้ำซุปงวด ชิมรสตามชอบ ปิดไฟในเตา ตักยกเสิรฟ์ได้เลยค่ะ









แกงส้มปีกไก่ทอดหัวไชเท้า





ส่วนผสม 
ปีกไก่ทอด  6-8 ปีก
หัวไชเท้า 1/2  หัว
เครื่องแกงส้ม 2 ช้อนโต๊ะ
กะปิ 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา  ตามชอบ
น้ำตาลทราย  ตามชอบ
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
ปลาทูน่ากระป๋อง 1 กระป๋อง
น้ำเปล่าสำหรับทำน้ำแกง

วิธีทำ 
1.หั่นหัวไชเท้าแล้วล้างให้สะอาด พักไว้ จากนั้นตั้งหม้อใส่น้ำบนเตารอจนเดือดใส่พริกแกงส้มและกะปิลงไปคนให้เข้ากัน ใส่หัวไชเท้าลงไป รอจนหัวไชเท้าสุก
2.ใส่ปีกไก่ทอด ปลาทูน่ากระป๋อง ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำตาลทราย ชิมรสตามชอบพอเดือดอีกครั้งปิดไฟตักใส่ถ้วยพร้อมเสิรฟ์



ไข่ดาวลูกเขย

นกเคยเขียนสูตรไข่ลูกเขยมาแล้วครั้งหนึ่งหากเพื่อน ๆชาวครัวสนใจแวะอ่านจากลิงค์นี้ได้เลย  http://pinkroselove-nd.blogspot.co.uk/2009/08/blog-post_10.html  สำหรับเพื่อน ๆ ที่ไม่ค่อยจะมีเวลา อยากลดระยะเวลา นกแนะนำให้ใช้ไข่ดาวแทน ลองดูนะค่ะแล้วจะติดใจ






ส่วนผสม
ไข่ไก่ 5 ฟอง
หอมแดงหั่นซอยทอด  4-5  หัว  (แบ่งไว้เล็กน้อยสำหรับใส่น้ำราด)
น้ำมะขามเปียก 2  ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปึก 1/2  ถ้วย
เกลือป่น ตามชอบ
น้ำเปล่า  ตามชอบ
พริกแห้งทอดซอย   ตามชอบ (แบ่งไว้เล็กน้อยสำหรับใส่น้ำราด)
พริกชี้ฟ้าแดง หั่นเฉียง  ตามชอบ
ผักชีซอย  ต้น
น้ำมันพืชสำหรับทอด

วิธีทำ
1. ทำน้ำราดไข่ดาวลูกเขยโดยเติมน้ำลงในกระทะตั้งไฟจนเดือด ใส่น้ำตาลปึกคนให้ละลาย จานนั้นใส่น้ำมะขามเปียก เกลือป่น 
หอมแดง พริกแห้ง พริกชี้ฟ้าแดงและผักชี  ชิมรสตามชอบ ปิดไฟพักไว้
2.ใส่น้ำมันในกระทะสำหรับทอดไข่ ตั้งบนเตาใช้ไฟร้อน พอน้ำมันได้ที่นำไข่ลงทอดไข่ที่ละฟองจนหมด พักให้สะเด็ดน้ำมัน
3.นำไข่ดาวมาจัดใส่จาน 
ราดด้วยน้ำไข่ลูกเขยโรยหัวหอมเจียว พริกทอดกรอบ   ยกเสิร์ฟได้เลยค่ะ





ลาบปลาแซลมอนทอด





ส่วนผสม
ปลาแซลมอน 3 ชิ้น
แป้งทอดกรอบ  2 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย  3  หัว
ข้าวคั่ว 2ช้อนโต๊ะ
พริกสด พริกชี้ฟ้าแดงซอย  ตามชอบ
พริกป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น เล็กน้อย
น้ำตาลทราย ตามชอบ
น้ำมะนาว  ตามชอบ
ใบสาระแหน่ ตามชอบ
ต้นหอม ผักชีซอย  ตามชอบ

วิธีทำ
1. นำปลามาคลุกกับเกลือป่นและแป้งทอดกรอบบางๆ จากนั้นนำปลาลงทอดในน้ำมันจนสุกเหลืองสวย ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน แล้วนำมาแกะเป็นชิ้นเล็กขนาดตามชอบ
2. ทำน้ำยำโดยผสมพริกป่น น้ำปลา น้ำตาลทราย และน้ำมะนาว คนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ
3. ใส่หอมแดงซอย ข้าวคั่ว ใส่ปลาทอด พริกสด พริกชี้ฟ้าแดง
4. ใส่ต้นหอม ผักชีซอย ใบสาระแหน่คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่จานพร้อมเสริฟได้เลยค่ะ






หมูสามชั้นทอดตุ๋นผักกาดดอง

วันนี้นกทำหมูสามชั้นผักกาดดอง เป็นเมนูอาหารจีน วิธีทำเหมือนกับการทำเมนู เคาหยก (เคาหยุก) ซึ่งใช้ผักกาดแห้งทำ ที่บ้านนกใช้ผักกาดดองในการทำ สำหรับรสชาติจะออกเปรี้ยวนิด ๆ  เค็มหวานกำลังดี เมนูนี้ต้องใจเย็น ๆ เพราะเป็นเมนูตุ๋นต้องใช้เวลาในการตุ๋นหมูให้นุ่มลิ้น หากเพื่อน ๆ ชาวครัวสนใจลองทำดูนะค่ะ นกรับรองว่าทุกใจคนกินแน่นนอนเลยค่ะ





ส่วนผสม 
หมูสามชั้น 500 กรัม
ผักกาดดอง 1  หัว
กระเทียม 3 กลีบ
รากผักชี 3   ราก
พริกไทย 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วดำหวาน 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงาช้อนโต๊ะ
เหล้าจีน ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย ตามชอบ
น้ำเปล่า ใส่พอท่วมเนื้อหมู

วิธีทำ 
1.นำผักกาดดองมาล้างทำความสะอาดแล้วนำมาหั่นให้เป็นชิ้นเล็ก ๆบางๆ จากนั้นต้มหม้อน้ำบนเตา ใส่เกลือลงไปเล็กน้อย รอให้น้ำเดือดนำหมูสามชั้นไปต้มจนสุก พักให้สะเด็ดน้ำจนเนื้อหมูแห้งดี
2.ตั้งกระทะใส่น้ำมันบนเตา รอให้น้ำมันร้อน จากนั้นนำหมูลงไปทอดในน้ำมันที่ใช้ไฟอ่อนให้สุกเหลืองทั้งสองด้าน ตักขึ้นมาพักให้เย็น
3.โขลกกระเทียม รากผักชี พริกไทย ลงไปให้ละเอียด ตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อยนำสามเกลอที่โขลกไว้ลงไปผัดให้พอหอม ใส่ผักกาดดองที่หั่นผัดจนสุกนิ่มปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว ซีอิ้วดำหวาน น้ำมันหอย ซอสปรุงรส  น้ำมันงา เหล้าจีน น้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากันดี 
4.นำผักกาดดองที่ผักตักใส่หม้อสำหรับตุ๋นวางหมูสามชั้นบนผักกาดดองที่ผัดไว้  เติมน้ำเปล่าลงไปให้พอท่วมหมูสามชั้นจากนั้นตุ๋นด้วยไฟอ่อนจนกระทั้งหมูสุกนิ่มพร้อมเสิร์ฟ









เต้าฮวยน้ำขิง

เต้าฮวยน้ำขิงเป็นเครื่องดืมยอดนิยมโดยเฉพาะหน้าหนาว ได้เต้าฮวยน้ำขิงร้อน ๆ สักถ้วย ช่วยแก้ไข้หวัดคัดจมูกได้ดีทีเดียว  วันนี้นกมาชวนเพื่อน ๆ ชาวครัว ทำเต้าฮวยน้ำขิงแบบง่าย ๆ เป็นสูตรสำหรับคนที่ไม่สามารถหาซื้อเจี๊ยะกอ (หินเต้าหู้) สำหรับใช้ทำเต้าฮวย หรือไม่มีเวลาในการทำเต้าฮวย นกขอแนะนำใช้เต้าหู้ขาวอ่อนของญี่ปุ่นแทนเต้าฮวย รสชาติใช้ได้เลยค่ะ  





ส่วนผสม
เต้าหู้ขาวอ่อน  1 ก้อน
ขิงแก่หั่นแว่นหนา 1 แง่ง
น้ำตาลทรายขาว 1/2 ถ้วย
น้ำตาลทรายแดง 1/2 ถ้วย
น้ำเปล่า 1 1/2 ถ้วย

วิธีทำ
1. ตั้งหม้อน้ำบนเตา เปิดไฟในเตาใช้ไฟร้อน ใส่ขิงลงต้มให้เดือด
2. ใส่น้ำตาลทรายแดงและน้ำตาลทรายขาว คนให้ละลาย ชิมรสตามชอบ จากนั้นต้มน้ำตาลต่อประมาณ15-20 นาที ด้วยไฟอ่อน
3. ตั้งหม้อนึ่งบนเตา พอน้ำต้มเดือด นำเต้าหู้อ่อนมานึ่งให้ร้อนสักครู่ นำออกจากเตาพักไว้ให้เย็นตัวเล็กน้อย ตักเต้าหู้ใส่ถ้วย ราดด้วยน้ำขิง พร้อมเสิร์ฟค่ะ





แกงจืดไก่สับ

วันนี้นกไปในเมืองมาค่ะ ได้หัวไชเท้ามาทำแกงจืด หัวขนาดกลาง ๆ ใช้แกงจืดเหลืออีกครึ่งหนึ่งไว้ทำแกงส้ม ช่วงนี้อากาศหนาวเกือบทุกวัน เมนูส่วนใหญ่จะเป็นน้ำซุปซุปร้อน ๆ ไว้ซดคล้องคอ ช่วยให้เจริญอาหารในช่วงหน้าหนาวได้มากที่เดียว  พูดถึงหัวไชเท้าแล้ที่นี้เรียกหัวไชเท้าหลากหลายแล้วแต่ว่าจะมาจากประเทศไหน Radish Long White Icicle ส่วนใหญ่คนอังกฤษจะเรียกกัน, Mooli นั้นจะเป็นคนอินเดียว Daikon ก็จะเป็นคนญี่ปุ่น  หรือ Chinese White Radish (báiluóbo) ก็จะเป็นคนจีนที่เรียกกัน แต่พ่อค้าที่ร้านขายผักผลไม้เค้าเรียก Mooli  






ส่วนผสม 
ไก่สับ 180 กรัม
ปีกไก่ 8 ปีก
หัวไชเท้า  1/2 หัว 
แครอท 1 หัว
ผักกะหล่ํา 1 ถ้วย
ต้นหอมผักชี ตามชอบ
ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
ซุปหมูก้อน 1ก้อน
เกลือป่น ตามชอบ
พริกไทยป่น ตามชอบ
น้ำมันกระเทียมเจียว ตามชอบ
น้ำเปล่าสำหรับทำน้ำซุป

วิธีทำ 
1.ล้างทำความสะอาดปีกไก่พักให้สะเด็ดน้ำ นำไก่สับไปหมักด้วยซีอิ้วขาว น้ำมันหอย พริกไทยป่น ทิ้งไว้ 15 นาที จากนั้นนำไปปั่นเป็นก้อนพักไว้
2.ตั้งหม้อน้ำเปล่าใส่ซุปก้อน ยกขึ้นตั้งบนเตาใช้ไฟแรงรอจนกระทั้งน้ำเดือด 
3.ใส่ปีกไก่ ไก่สับลงไป รอให้ปีกไก่และไก่สับเริ่มสุก 
4.ใส่หัวไชเท้า และแครอทต้มให้หัวไชเท้าและแครอทสุก 
5.ใส่ผักกะหล่ํา ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว  เกลือป่น พอทุกอย่างสุก 
6.ใส่ต้นหอมผักชีคนให้เข้ากันปิดไฟในเตาตักใส่ถ้วย โรยด้วยน้ำมันกระเทียมเจียวยกเสิร์ฟ











ต้มปีกไก่ผักกาดดองใส่พริก

เพื่อน ๆ ชาวครัวเคยได้ยินเมนูชื่อต้มผู้กอง หรือต้มผักกาดดองแบบเผ็ดกันไม่ค่ะ มีคำพูดต่อ ๆ กันมาว่าต้มผู้กองนั้นเป็นนำหมูสามชั้นมาต้มกับผักกาดดอง ใส่พริกและบีบมะนาวลงไปทำให้ได้รสชาติที่แซ่บเผ็ดร้อนของน้ำซุป เรื่องราวของเมนูต้มผู้กองเป็นการบอกเล่าต่อ ๆ กันมาจนเป็นตำนาน แต่ไม่มีใครยืนยันเรื่องราวเกิดขึ้นกับใคร จริง ๆ แล้วนกจะทำเมนูต้มผู้กอง แต่นกไม่มีหมู วันนี้เลยใช้ปีกไก่แทนหมูสามชั้น บอกได้เลยว่าอร่อยไม่แพ้หมูเลยค่ะ






ส่วนผสม 
ปีกไก่  10 ปีก
ผักกาดดอง 1 หัว
กระเทียม 3 กลีบ
หัวหอมแดง 2 หัว
พริกสด 5 เม็ด
มะนาว 1 ลูก
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
ซุปหมูก้อน 1 ก้อน
เกลือป่น ตามชอบ
น้ำเปล่า ตามชอบ

วิธีทำ 
1.ล้างทำความสะอาดปีกไก่ บุบกระเทียม หอมแดงและพริกสด นำผักกาดดองมาล้างหั่นชิ้นขนาดตามชอบ 
2.ตั้งหม้อน้ำเปล่าบนเตาใช้ไฟแรง ต้มจนน้ำเดือด ใส่ซุปหมูก้อน กระเทียมและหอมแดงบุบลง จากนั้นใส่ปีกไก่ ต้มจนปีกไก่สุกดี
3.ใส่ผักกาดดองคนให้เข้ากันปรุงรสด้วย ซีอิ๊วขาว เกลือป่น จากนั้นใส่พริกบุบ และมะนาวชิมตามชอบ  รอให้เดือดอีกครั้งตักเสิร์ฟ







ลาบไก่สับ






ส่วนผสม  
ไก่สับ 380 กรัม
หอมแดงซอยแว่นบางๆ 5 หัว
ข้าวคั่วป่น 3 ช้อนโต๊ะ
พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา ตามชอบ
น้ำมะนาว  ตามชอบ
ใบสะระแหน่  1 กำมือ
ต้นหอมซอย 3  ต้น
พริกสด 4 เม็ด
น้ำเปล่าเล็กน้อย 

วิธีทำ 
1.ตั้งหม้อใส่น้ำเปล่าตั้งไฟอ่อนๆ ใส่เนื้อไก่สับลงไปรวนจนสุกยกลงจากเตา 
2.ใส่หอมหัวแดง ข้าวคั่วป่น พริกป่น น้ำปลา และมะนาวลงไป คนให้เข้ากัน ปรุงรสด้วย น้ำปลา และมะนาว ชิมรส 
3.ใส่ใบสะระแหน่และต้นหอมซอยลงไปคนให้ทั่วอีกครั้ง ตักใส่จานเสิร์ฟพร้อมผักเคียง









ถั่วลันเตาผัดอกไก่






ส่วนผสม 
เนื้ออกไก่สไลด์ 1 อก
ถั่วลันเตา 1 ถ้วย
กระเทียมสับ 2 กลีบ
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล เล็กน้อย
น้ำเปล่า  เล็กน้อย
น้ำมันพืชสำหรับผัด

วิธีทำ 
1.หักหัวและท้ายถั่วลันเตาเอาเส้นใยข้างๆออก 
2.ตั้งกระทะให้พอร้อน ใส่กระเทียมลงไปผัดให้หอม จากนั้นใส่เนื้อไก่ลงไปผัดจนเกือบสุก 
3.ใส่ถั่วลันเตา และน้ำเปล่าเล็กน้อย ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ซอสปรุงรส น้ำตาล ชิมรส ผัดจนทุกอย่างสุก ตักเสิรฟ์


ผัดหน่อไม้ปลาหมึก







ส่วนผสม 
ปลาหมึกกล้วย  4 ตัว
หน่อไม้ต้ม 1 ถ้วย
พริกขี้หนู 5 เม็ด
กระเทียม 4  กลีบ
พริกไทย ตามชอบ
พริกชี้ฟ้า 2 เม็ด
ใบโหระพา  1 กำมือ
ซีอิ๊วขาว  2 ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย  ตามชอบ
น้ำเปล่า เล็กน้อย
 
วิธีทำ 
1.โขลกพริกขี้หนู กระเทียม และพริกไทย โขลกแบบหยาบ ๆ  ปลาหมึกหั่นแว่น
2.ตั้งกระทะบนเตาใส่ปลาหมึกลงผัดจนกระทั้งปลาหมึกเริ่มสุก
3.ใส่กระเทียมและพริกขี้หนูและพริกไทยที่โขลกเอาไว้ลงไปผัดให้หอม
4.ใส่หน่อไม้ลงไปผัด เติมน้ำเปล่าเล็กน้อย ปรุงรสตามชอบ ผัดจนส่วนผสมสุกดี 
5.ใส่ใบโหระพาผัดให้เข้ากัน ปิดไฟ  ตักเสิร์ฟได้เลย







ทงคัตสึ (Tonkatsu) ใช้เนื้ออกไก่แทนเนื้อหมู

นกไม่เก่งเรื่องเมนูอาหารญี่ปุ่น ส่วนใหญ่แล้วพอทำได้แบบครูพักรักจำเอานะค่ะ ทงคัตสึ (Ton katsu) เป็นเมนูหมูทอดแบบญี่ปุ่น ที่ใช้เนื้อหมูที่หั่นเป็นชิ้นหนาพอประมาณหมักด้วยเกลือและพริกไทย แล้วนำมาคลุกแป้งสาลี ไข่ และเกล็ดขนมปัง จากนั้นนำไปทอดจนกรอบ จากที่หาอ่านคำแปลของคำว่า ทง (Ton) แปลว่าหมู ส่วน คัตสึ มาจากคำว่า Cutlet แปลว่าเนื้อทอด แต่วันนี้นกเอาเนื้ออกไก่มาทำแทนเนื้อหมูเผื่อว่าเพื่อนชาวครัวที่ไม่อยากกินเนื้อหมู ได้มีทางเลือกอีกทางสำหรับเมนูนี้







ส่วนผสม 
อกไก่ 2 ชิ้น
เกลือป่น  เล็กน้อย
พริกไทยป่น เล็กน้อย
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 3 ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่ 1 ฟอง
เกล็ดขนมปัง 3 ช้อนโต๊ะ
ผักกะหล่ำม่วง  ตามชอบ
แครอทหั่น 1 หัว
ต้นหอม 2 ต้น
ซอสทงคัตสึ ตามชอบ

วิธีทำ 
1.ล้างอกไก่แล้วซับน้ำให้หมดโรยเกลือป่นและพริกไทยป่นหมักไว้ 10-15 นาทีไป จากนั้นหั่นผักกะหล่ำม่วง แครอทและต้นหอม พักไว้
2.นำอกไก่ชุบแป้งสาลีอเนกประสงค์บางๆ นำไปชุบไข่และชุบเกล็ดขนมปังตามลำดับ
3.ตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำมันใช้ไฟกลางพอน้ำมันร้อนนำอกไก่ลงทอดให้เหลืองกรอบทั้งสองด้าน ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จานพร้อมผักเคียง เสิรฟ์พร้อมซอสทงคัตสึ 

***สำหรับน้ำซอสทงคัตสึ นกทำหากเพื่อนชาวครัวสนใจลองเอาไปทำดูนะค่ะ สูตรไม่ยากทำเก็บใส่ขวดแช่ตู้เย็นเก็บได้นาน 2 เดือน***




ส่วนผสมซอสทงคัตสึ 
น้ำตาลทรายแดง 180 กรัม
ซีอิ้วหวาน 2 ช้อนโต๊ะ 
ซีอิ้วขาว 5 ช้อนโต๊ะ 
ซอสเปรี้ยว (Worcestershire Sauce) 4 ช้อนโต๊ะ
ซอสมะเขือเทศ 1  ถ้วยตวง 
มิริน2 ช้อนโต๊ะ
แป้งข้าวโพดละลายน้ำ  เล็กน้อย (ใช้พอให้น้ำซอสข้นขึ้น)

วิธีทำ
1. ตั้งหม้อ ใช้ไฟกลาง ใส่น้ำลงไปในหม้อ ตามด้วยน้ำตาลทราย, ซีอิ้วขาว, ซอสเปรี้ยว (Worcestershire Sauce) มิริน และ ซีอิ้วหวาน คนให้น้ำตาลละลาย
2. ใส่ซอสมะเขือเทศลงไป คนให้เข้ากัน  พอซอสเริ่มเดือด ใส่แป้งข้าวโพดละลายน้ำสะอาด คนให้พอน้ำซอสข้น ชิมรส จากนั้นรอจนเดือดอีกครั้งปิดไฟในเตา ยกลงพักไว้ให้เย็น





ข้าวหมูแดง

นกทำข้าวหมูแดงหลายรอบ คิดว่าได้ลงสูตรเอาไว้ในครัวแล้วเสียอีก แต่พอมาดูเอาไม่มี วันนี้ทำอีกรอบเลยนำสูตรมาให้เพื่อน ๆ ชาวครัวได้ชิมกัน เมนูข้าวหมูแดงเป็นอีกเมนูที่แฟนคลับหมายเลขหนึ่งชอบกินอีกด้วยเช่นกัน 






ส่วนผสม หมักหมูแดง 
สันในหมู 1 กิโลกรัม  
ผงหมักหมูแดง 1 ซอง 
ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ  
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนชา  
ซอสปรุงรส 2 ช้อนชา  
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ 
น้ำมันงา 2 ช้อนโต๊ะ  
น้ำเปล่า (ใช้ประมาณ 1 ถ้วย) 

วิธีทำ ข้าวหมูแดง 
1.ล้างทำความสะอาดหมู นำเนื้อหมูใส่ลงในชามผสม ตามด้วยเครื่องปรุงสำหรับหมักหมูแดงทั้งหมด คลุกเคล้าให้เข้ากันนำไปแช่ตู้เย็นประมาณ 12-24 ชั่วโมง 
2.ครบกำหนดนำหมูไปอบที่อุณหภูมิ 200 องศา ใช้เวลา 40-45 นาทีจนกระทั้งหมูสุก หรือจะนำไปย่างก็ได้ 





ส่วนผสมน้ำราดหมูแดง 
ซอสที่ได้จากการหมักหมูแดง  
สามเกลอ (รากผักชี กระเทียม พริกไทยโขลก) 1 ช้อนโต๊ะ 
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ 
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ 
ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ 
ซอสมะเขือเทศ 1 ช้อนโต๊ะ 
น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ  
งาขาวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ  
น้ำซุปหมู ประมาณ 1 ลิตร 
แป้งมันละลายน้ำ ตามชอบ

 วิธีทำน้ำราดหมูแดง 
1.นำน้ำหมักหมูแดงที่เหลือ เทใส่หม้อ ตามด้วยเครื่องปรุงสำหรับทำน้ำราดคนให้เข้ากัน 
2.นำหม้อไปตั้งไฟให้เดือด คนให้เข้ากัน จากนั้นใส่แป้งมันผสมน้ำลงไปคนให้ซอสข้นขึ้น 





ส่วนผสม ซีอิ้วพริกดอง 
พริกชี้ฟ้าเขียว, พริกสด
ซีอิ้วดำ 1 ช้อนโต๊ะ 
ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ 
น้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ 
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ น้ำ 2 ช้อนโต๊ะ 

วิธีทำซีอิ้วพริกดอง 
1.นำซีอิ๊วดำ ซีอิ๊วขาว น้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย และน้ำต้มสุก คนให้เข้ากัน 
2.ซอยพริกชี้ฟ้าพริกสดลงไป คนให้เข้ากัน

 ***สุดท้ายจัดจานเสิรฟ์โดยหั่นสไลซ์หมู หมูกรอบและกุนเชียงทอดให้เป็นชิ้นพอคำ วางเรียงข้าวสวยร้อนพร้อม ไข่ต้มผ่าซีก ราดด้วยน้ำซอสนำหมูแดง เท่านี้ก็ได้ข้าวหมูแดงอร่อย ๆ ยกเสิรฟ์แล้วละค่ะ***


ข้าวผัดไก่ ใส่คะน้า




ส่วนผสม 
ข้าวสวย 1 ถ้วย
กระเทียมสับ 3 กลีบ
อกไก่หั่นชิ้น 150 กรัม
ไข่ไก่ 1 ฟอง
คะน้า 1 ต้น
มะเขือเทศหั่นเฉียง 1 ลูก
น้ำตาลทราย เล็กน้อย
ซอสปรุงรส 1/2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชสำรับผัด

วิธีทำ 
1.ใส่น้ำมันลงในกระทะรอให้น้ำมันเริ่มร้อน ใส่กระเทียมสับลงไปเจียวจนหอม 
2.ใส่เนื้อไก่ลงไปผัดพอสุก จากนั้นตอกไข่ไก่ลงไปยีพอแตก ตามด้วยคะน้า ผัดให้ทุกอย่างพอสุก 
3.ใส่ข้าวสวยลงไป ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส ใส่มะเขือเทศ ผัดคลุกเคล้าพอเข้ากัน ตักใส่จานยกเสิร์ฟ