ทอดมันข้าวโพดกุ้งสับ

ช่วงหน้าร้อนอากาศดีมากๆ อย่างวันนี้อุณหภูมิวันนี้อยู่ที่ 22-23°c  จริงๆ แล้วอากาศดี ๆ อย่างนี้เรามักจะออกไปเที่ยวทะเล นั่งรับตากแดดรับลมเล่น แต่ด้วยการแพร่ระบาดของโควิดทำต้องอยู่ที่บ้าน ไม่ได้ออกไปไหน นกเลยหาเมนูอาหารทานเล่นทำไว้ทานมื้อบ่าย ๆ เวลานั่งดูทีวีกันค่ะ อาหารทานเล่นที่ทำแบบนี้เราเรียกว่า Appetizers ค่ะ





ส่วนผสม
ข้าวโพดดิบ 2 ฝัก
กุ้งสด 380  กรัม
แป้งกรอบ 3 ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่ 1ฟอง
พริกแกงเผ็ด  1 ช้อนโต๊ะ
พริกสด  4-5  เม็ด
หอมแดง 3 หัว
น้ำส้มหมัก  4ช้อนโต๊ะ
เกลือตามชอบ
น้ำตาลทราย ตามชอบ
มันพืชสำหรับทอด

วิธีทำ 
1.ฝานข้าวโพดบางๆ ส่วนกุ้งสดปอกเปลือก ล้างให้สะอาด นำไปสับตามชอบ 
2.นำไปผสมกับข้าวโพด พริกแกง ไข่ไก่ กุ้งสับ และแป้งทอดกรอบขยำให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน 
ตั้งน้ำมัน ไฟปานกลาง นำส่วนผสมของทอดมันกุ้งลงไปทอด จนกระทั้งสุกเหลือง 
3.ทำน้ำจิ้มโดยเคี่ยวน้ำส้มหมัก เกลือ น้ำตาล พอเดือด พักไว้ให้เย็น ซอยหอมแดง แดงกวา ชิ้นหนาๆ พริก ไว้เสิร์ฟค่อยผสมกับน้ำส้มที่พักไว้ ยกเสิร์ฟ