ยำแตงกวา

มาอีกแล้วแตงกวาจากสวนของพ่อแฟนคลับ อย่างที่เคยบอกเอาไว้ว่าพ่อแฟนคลับชอบทำสวนครัวช่วงหน้าร้อน ที่บ้านพ่อมี Greenhouse (เรือนกระจก) ซึ่งจะใช้ปลูกพืชสวนครัวอย่างเช่น แตงกวา มะเขือเทศ พริก Courgette หรือ Zucchini อยู่หลายหลังทีเดียว แตงกวาที่พ่อแฟนคลับเอาไว้หลายต้น เรียกว่าปลูกกินปลูกแจกกันเลยที่เดียว ช่วงนี้จึงต้องเลือกทำเมนูที่ใช้แตงกวาในการปรุงอาหารอยู่บ่อยมากๆ อย่างวันนี้ขอทำเมนูเอาใจคนที่ชอบรสชาติเผ็ดๆเปรี้ยวๆ อย่าเมนูยำแตงกวามาให้เพื่อนชาวครัวได้ชิมกัน




ส่วนผสม
หมูสับรวนสุก 1 ถ้วย 
หมูยอ 1 ถ้วย
กุ้งลวกสุก 150 กรัม
แตงกวา 1ลูก
มะเขือเทศ  1ลูก 
หอมหัวใหญ   1 ลูก
ต้นหอม ผักชี ตามชอบ 
พริกสด 4  เม็ด 
พริกป่น เล็กน้อย 
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย  ตามชอบ
น้ำมะนาว   ตามชอบ

วิธีทำ 
1.หั่นแตงกวา มะเขือเทศ หอมหัวใหญ ต้นหอม ผักชี พริกสด พักไว้
2.ผสมน้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำมะนาว พริกสด หอมใหญ่ ใส่หมูสับ หมูยอ แตงกวา คลุกเคล้าให้เข้ากั
3.ใส่มะเขือเทศ ต้นหอม ผักชี พริกป่นเล็กน้อย คลุกเคล้าให้เข้ากันชิมรสตามชอบ ตักใส่จานจัดเสิร์ฟ