ที่บ้านจะมีน้ำพริกติดครัวอยู่ประจำ ยิ่งน้ำพริกขี้กาด้วยแล้ว นกชอบทำกินอยู่บ่อยครั้ง โดยเฉพาะหน้าหนาวปิดประตูหน้าตาหมด ถ้าย่าง หรือจีกะปิจะทำให้กลิ่นติดในบ้าน น้ำพริกขี้กาจึงเป็นทางเลือกทีดีสำหรับคนที่ชื่นชอบความเผ็ด
ส่วนผสม
พริกชี้ฟ้าแดง 2 เม็ด
พริกหนุ่ม 3 เม็ด
พริกหยวก 2 เม็ด
พริกจินดาแดงเขียว 8 เม็ด
กระเทียม 1 หัว
หอมแดง 3 หัว
น้ำปลา ตามชอบ
เกลือป่น ตามชอบ
น้ำตาล ตามชอบ
น้ำมะนาว เล็กน้อย
วิธีทำ
1.นำพริกทุกชนิด กระเทียม หอมแดง ลงคั่วในกระทะจนออกสีน้ำตาล
2.เทส่วนผสมลงในครก โขลกส่วนผสมทุกอย่างให้เข้าด้วยกันพอแหลกตามชอบ
3.ใส่น้ำมะนาวคลุกให้เข้ากันปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย และเกลือ คนให้ส่วนผสมทุกอย่างเข้ากัน จัดเสิร์ฟพร้อมของผักเคียงตามชอบ
***นกนำน้ำพริกขี้กามาผัดกับข้าว กินคุ่กับไข่เจียวกุ้ง เป็นมื่อกลางวันพร้อมผัดสด หากเพื่อน ๆ ชาวครัวสนใจสูตรข้าวผัดน้ำพริกขี้กา อ่านได้จากลิงค์นี้นะค่ะ https://pinkroselove-nd.blogspot.com/2022/06/blog-post_80.html***