โคลสลอว์ Coleslaw

ช่วงฤดูร้อนที่บ้านนิยมทานผักสลัดกัน แฟนคลับไม่ค่อยชอบสลัดแบบแห้ง ๆ จะต้องมีโคลสลอว์ Coleslaw ไว้คู่กับผักสลัดเสมอ จริงๆ แล้วโคลสลอว์ Coleslaw ทำกันง่าย ๆ มีส่วนผสมไม่กี่อย่าง ขั้่นตอนและวิธีทำก็จะคล้าย ๆกันไป
 




ส่วนผสม 
กะหล่ำปลี 1 หัว (นกจะใช้กะหล่ำปลีขาว)
แครอท 3 หัว
Celeriac (หัวขึ้นฉ่ายฝรั่ง)  1 หัว 
มายองเนส ตามชอบ

วิธีทำ
1.นำกะหล่ำปลี แครอท และCeleriac (หัวขึ้นฉ่ายฝรั่ง )  มาหั่นซอยขนาดเล็กใหญ่ตามชอบจะหั่นเองหรือจะใช้เครื่องหั่นซอย ตามชอบ
2.นำผักที่หั่นซอยเรียบร้อยแล้วมารวมกันในอ่างผสม ใส่มายองเนสคลุกส่วนผสมให้เข้ากัน จัดเสิรฟ์

*** วันนี้นกกับแฟนคลับทานโคลสลอว์ Coleslaw กับไก่อบและผักสลัด สำหรับเพื่อนชาวครัวที่ไม่รู้จัก Celeriac (หัวขึ้นฉ่ายฝรั่ง) นกนำภาพมาให้ชมด้วยเช่นกันค่ะ***








 Celeriac (หัวขึ้นฉ่ายฝรั่ง)


ข้าวผัดน้ำพริกขี้กา ไข่เจียวกุ้ง

เมนูวันนี้นกเอาน้ำพริกขี้กาที่เหลือมาทำข้าวผัดต่อกินอีกมือ สำหรับน้ำพริกขี้กามีสูตรอยู่ในครัวหากเพื่อน ๆ สนใจแวะอ่านได้จากลิงค์นี้นะค่ะ https://pinkroselove-nd.blogspot.com/2022/06/blog-post_27.html 





ส่วนผสม 
ข้าวสวยเย็น 1 ถ้วย
น้ำพริกขี้กา  ตามชอบ
ไข่ไก่ 3 ฟอง
กุ้งต้มสุก ตามชอบ
น้ำปลา  เล็กน้อย
น้ำมันสำหรับทอดและผัด

วิธีทำ  
1.ตอกไข่ใส่ถ้วยตีให้แตก ใส่กุ้งต้มสุก น้ำปลาคนให้เข้ากัน 
2.ตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำมันสำหรับทอดไข่ รอให้น้ำมันร้อน 
3.เทไข่ลงในกระทะเจียวให้หอมเหลืองกรอบทั้งสองด้าน ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน หั่นเป็นชิ้นพอคำพักไว้
4.ตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำมันสำหรับผัดข้าว พอน้ำมันเริ่มร้อนใส่น้ำพริกขี้กาลงผัดให้พอหอม จ
5.ใส่ข้าวสวยเย็นลงไปผัดคลุกให้เข้ากับน้ำพริกผัด จัดใส่จานยกเสิรฟ์ คู่กับไข่เจียวกุ้งและผัดสดตามชอบ 




แกงจืดหมูสับเต้าหู้อ่อน




ส่วนผสม 
หมูสับ 250 กรัม
เต้าหู้อ่อน 1 ก้อน 
ซุปหมูก้อน 1 ก้อน
กระเทียมทุบ 3 กลีบ
เกลือป่น ตามชอบ
น้ำปลา  เล็กน้อย (นกใช้ให้พอได้กลิ่นหอมๆ)
ผักกาดกวางตุ้ง 5 ต้น
พริกไทยป่น หยิบมือ
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ 
ซอสหอยนางรม 1  ช้อนโต๊ะ 
น้ำเปล่าสำหรับทำน้ำแกงจืด

วิธีทำ
1.ผสมหมูสับ พริกไทยป่น ซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรม คลุกเคล้าพอเข้ากันพักไว้
2.ตั้งหม้อต้มน้ำเปล่า ใส่กระเทียม ซุปหมูก้อน รอจนกระทั้งน้ำซุปเริ่มเดือด 
3.ปั้นหมูสับที่หมักไว้เป็นก้อนกลมลงต้มพอสุก ปรุงรสด้วยเกลืป่น และน้ำปลาเล็กน้อย ชิมรสตามชอบ
4.ใส่ผักกาดกวางตุ้งคนให้เข้ากัน ใส่เต้าหู้อ่อน รอให้เดือดปิดไฟในเตาตักใส่ชามโรยด้วยพริกไทย ยกเสิรฟ์


แกงนางลอย

แกงนางลอยเป็นแกงเผ็ดที่มีกะทิและพริกหยวกเป็นตัวนำยิ่งนำหมูสับมายัดไส้ในพริกหยวก ยิ่งทำให้ได้รสชาติทกลมกล่อม หวาน เค็ม เผ็ด แกงนางลอยเป็นแกงกระทิโบราณที่ไม่ค่อยจะได้เจอสักเท่าไร จริง ๆ แล้วทำไม่ยาก หากเพื่อน ๆ มีเวลาลองทำดูนะค่ะ รับรองว่าจะติดใจ 





ส่วนผสม 
หมูสับ 350 กรัม
กระเทียม 4 กลีบ
รากผักชี 4 ราก
พริกไทย 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น  ตามชอช
ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
พริกหยวก 10 เม็ด
หัวกะทิ  1 ถ้วย (นกใช้กะทิกระป๋อง)
พริกแกงเผ็ด 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล ตามชอบ
น้ำปลา ตามชอบ

วิธีทำ
1.โขลกกระเทียม รากผักชีและพริกไทยเข้าด้วยกัน นำหมูสับหมักด้วยเครื่องที่โขลกไว้ ตามด้วยเกลือป่น ซอสหอยนางรม ลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ประมาณ 15 นาทีในตู้เย็นช่องธรรมดา
2.ใช้มีดกรีดพริกหยวกตามแนวยาว เอาไส้พริกหยวกออก ทำจนหมด 
3.นำหมูที่หมักไว้ ยัดไส้เข้าไปจนเต็ม จากนั้นนำไปนึ่งประมาณ 5 นาที นำลงจากเตาพักไว้ 
4.ตั้งกระทะบนไฟกลาง ใส่หัวกะทิ พริกแกงเผ็ด ผัดจนพริกแกงหอม 
5.นำพริกหยวกยัดไส้ลงเคี่ยวต่อประมาณ 5 นาทีพอให้น้ำแกงซึมเข้าพริกหยวกและไส้สุกดี ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา  ชิมรสตามชอบ ปิดไฟ ตักใส่จานยกเสริฟ์







แกงส้มเปลือกแตงโมกุ้งสด




ส่วนผสม 
กุ้งสด 10 ตัว
ไข่เจียวหั่นชิ้น  ตามชอบ (นกใช้ไข่ไก่ 3 ฟอง)
ปลาทูน่ากระป๋อง (ในน้ำแร่) 1 กระป๋อง
เปลือกแตงโมหั่นชิ้น 1 ถ้วย
น้ำพริกแกงส้ม 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก ตามชอบ
น้ำปลา ตามชอบ
น้ำตาลปี๊บ ตามชอบ
น้ำเปล่าสำหรับทำแกงส้ม

วิธีทำ 
1.ตั้งหม้อน้ำเปล่าบนเตา ตั้งด้วยไฟกลางจนน้ำเดือด  ใส่น้ำพริกแกงส้มลงคนให้ละลาย พอน้ำแกงเดือดส่งกลิ่นหอม 
2.ใส่เปลือกแตงโมที่หั่นลงไป ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ และน้ำมะขามเปียก ใช้ไฟกลางเคี่ยว จนเปลือกแตงโมสุก
3.ใส่กุ้งและปลาทูน่ากระป๋องลงไป รอให้แกงส้มเดือดอีกครั้งใส่ไข่เจียวหั่นชิ้น ชิมรสตามชอบ ปิดไฟตักใส่ถ้วยยกเสิร์ฟ


ปีกไก่ทอดขมิ้นขิง

มีไม่ค่ะที่บางครั้งไม่รู้จะทำอะไรดี เข้าไปในครัวดูในตู้เย็นว่ามีอะไรดีหันไปหันมาในจบด้วยเมนูง่าย ๆ อย่างไก่ทอด นกเป็นแบบนี้ประจำเพื่อนๆ ชาวครัวเป็นเหมือนนกไม่ค่ะที่มีเมนูที่ทำกินบ่อย ๆ จนต้องมีติดตู้เย็น





ส่วนผสม 
ปีกไก่ 8-10 ปีก
ขมิ้นผง  1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น  1 ช้อนโต๊ะ
ขิงป่น 1 แง่ง
กระเทียม 6-7 กลีบ
เกลือป่น ตามชอบ
ผงหมักไก่ ตามชอบ
น้ำมันพืชสำหรับทอด

วิธีทำ
1.โขลกขิงสด กระเทียม ละเอียดตามชอบ
2.ผสมปีกไก่ ขมิ้นผง พริกไทยป่น เกลือป่น ผงหมักไก่ และเครื่องที่โขลกคลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ 15-20 นาที
3.ตั้งกระทะใส่น้ำมันพอร้อน ใส่ไก่ที่หมักไว้ลงทอดจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
ตักใส่ภาชนะจัดเสิร์ฟ


น้ำพริกขี้กา

ที่บ้านจะมีน้ำพริกติดครัวอยู่ประจำ ยิ่งน้ำพริกขี้กาด้วยแล้ว นกชอบทำกินอยู่บ่อยครั้ง โดยเฉพาะหน้าหนาวปิดประตูหน้าตาหมด ถ้าย่าง หรือจีกะปิจะทำให้กลิ่นติดในบ้าน น้ำพริกขี้กาจึงเป็นทางเลือกทีดีสำหรับคนที่ชื่นชอบความเผ็ด




ส่วนผสม
พริกชี้ฟ้าแดง 2 เม็ด
พริกหนุ่ม 3 เม็ด
พริกหยวก 2 เม็ด
พริกจินดาแดงเขียว 8 เม็ด
กระเทียม 1 หัว
หอมแดง 3 หัว
น้ำปลา ตามชอบ 
เกลือป่น ตามชอบ 
น้ำตาล ตามชอบ 
น้ำมะนาว เล็กน้อย

วิธีทำ
1.นำพริกทุกชนิด กระเทียม หอมแดง ลงคั่วในกระทะจนออกสีน้ำตาล
2.เทส่วนผสมลงในครก โขลกส่วนผสมทุกอย่างให้เข้าด้วยกันพอแหลกตามชอบ 
3.ใส่น้ำมะนาวคลุกให้เข้ากันปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย และเกลือ คนให้ส่วนผสมทุกอย่างเข้ากัน จัดเสิร์ฟพร้อมของผักเคียงตามชอบ

***นกนำน้ำพริกขี้กามาผัดกับข้าว กินคุ่กับไข่เจียวกุ้ง เป็นมื่อกลางวันพร้อมผัดสด หากเพื่อน ๆ ชาวครัวสนใจสูตรข้าวผัดน้ำพริกขี้กา อ่านได้จากลิงค์นี้นะค่ะ https://pinkroselove-nd.blogspot.com/2022/06/blog-post_80.html***







ถั่วแขกผัดไข่

 


ส่วนผสม 
ถั่วแขก 250 กรัม
ไข่ไก่  3 ฟอง
กระเทียม 3 กลีบ
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย ตามชอบ 
น้ำมันพืช น้ำเปล่า

วิธีทำ 
1.ล้างหั่นถั่วแขกแบบหยาบขนาดตามชอบ 
2.ตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำเปล่าลงไปต้มให้ร้อน จากนั้นนำถั่วแขกลงไปลวกให้พอเริ่มสุก เทลงในตระแกรงพักให้สะเด็ดน้ำ
.ตั้งกระทะใส่น้ำมันใช้ไฟปานกลาง รอให้น้ำมันเริ่มร้อนใส่กระเทียมลงไปเจียวให้พอหอม ตอกไข่ลงในกระทะ ยีผัดให้ไข่สุก 
4.ใส่ถั่วแขกลงไปผัดปรุงรสด้วยน้ำตาลและน้ำมันหอยคลุกให้เข้ากันชิมรสตามชอบ 
ตักใส่จานยกเสิรฟ์ 


ต้มมะระไก่



ส่วนผสม 
เนื้อสะโพกไก่  5 ชิ้น
หอมแดงบุบ  2 หัว
กระเทียมบุบ  3กลีบ
มะระ 1 ลูก
หัวไชเท้า 1/2 ลูก
หน่อไม้หั่นต้มสุก 1 ถ้วย
ซุปไก่ก้อน  1 ก้อน
ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น  ตามชอบ
น้ำเปล่าสำหรับทำน้ำซุป  

วิธีทำ  
1.หั่นมะระแช่เกลือไว้รอจนน้ำมะระออกนำมาล้างน้ำให้ความขมของมะระออก จากนั้นนำไปต้มลวกในน้ำเดือดตักขึ้นล้างน้ำเปล่าพักไว้
2.ล้างหั่น  หัวไชเท้า และเนื้อไก่ให้สะอาดพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ 
3.ตั้งหม้อใส่น้ำเปล่า ซุปไก่ก้อน หอมแดงและกระเทียมทุบ นำขึ้นตั้งบนเตาใช้ไฟแรงต้มให้น้ำซุปเริ่มเดือด 
4.ใส่เนื้อไก่ลงต้มให้พอสุก ใส่หัวไชเท้าลงไปต้มต่อจนกระทั้งหัวไชเท้าสุก 
5.ใส่หน่อไม้ต้ม มะระต้ม ปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย เกลือป่น ต้มให้ทุกอย่างสุกนิ่ม  ชิมรสตามชอบ ตักใส่ถ้วยยกเสิรฟ์ได้เลย


ไข่ตุ๋นนมสดกุ้ง

เมื่อวานตอนเย็น ๆ นกและแฟนคลับไปบ้านพ่อกันมา ได้นมสดมาจากบ้านพ่อ 2 ขวด พ่อสั่งซื้อนมไปมากกว่าที่จำเป็นเลยแบ่งให้เราเอากลับบ้าน ตอนที่รับมานกยังไม่คิดว่าจะทำอะไรดี รับมาก่อน เพราะนมของที่บ้านก็เหลืออยู่นิดหน่อย นมของที่บ้านนกเราไม่ได้สั่งซื้อให้เค้ามาส่งที่บ้านเหมือนกับบ้านพอ ของ นกจะซื้อจากห้างฯ หากหมดก่อนก็ต้องคอยไปห้างฯ ใหม่ถึงจะได้ซื้อ เราใช้กันไม่มากซื้อมาที่ก็หมดตามกำหนดไปห้างฯทุกครั้งไป ไข่ตุ๋นนมสดเมนูอาหารเช้าง่าย ๆสำหรับเพื่อนๆชาวครัวที่เด็กๆ อยู่ที่บ้าน เมนูนี้เหมาะสำหรับเด็ก ๆ เลยละค่ะ




ส่วนผสม
กุ้งสด  ตามชอบ
ไข่ไก่ 4 ฟอง
นมสด 2/3 ถ้วย
ซีอิ๊วขาว  1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น เล็กน้อย
น้ำตาล เล็กน้อย
พริกไทยป่น เล็กน้อย
ต้นหอมซอย 2 ต้น

วิธีทำ
1. ตอกไข่ไก่ใส่ถ้วยเติมนมสด ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว เกลือป่น พริกไทยป่น และน้ำตาลเล็กน้อย ตีให้เข้ากัน
2. กรองไข่ลงในกระชอน ตักใส่ถ้วยนึ่ง นำไปนึ่ง ใช้ไฟปานกลาง
3. ไข่ตุ๋นเริ่มสุกวางกุ้งลงบนไข่  จากนั้นนึ่งต่ออีกประมาณ 2-3นาที หรือจนกระทั้งกุ้งสุก โรยหน้าด้วยต้นหอมซอย ยกเสิร์ฟ



ไก่ต้มขมิ้น

 


ส่วนผสม  
เนื้อไก่ (ปีกไก่ น่องไก่ สะโพกไก่ ตามใจชอบ) 
ฟักแม้ว (มะระหวาน)  1 ลูก
กระเทียม 3 กลีบ
หอมแดง 2 หัว
ตะไคร้ 2 ต้น
ขมิ้นผง 1 ช้อนชา
เกลือป่น  ตามชอบ
น้ำปลา ตามชอบ
พริกสด ตามชอบ
ซุปไก่ก้อน 1 ก้อน
น้ำเปล่าสำหรับต้ม

วิธีทำ 
1.ล้างหั่นไก่ให้สะอาดพักให้สะเด็ดน้ำ ทุบกระเทียม หอมแดง และตะไคร้ให้พอแตก ล้างปลอกเปลือกและหั่นฟักแม้วเป็นชิ้นขนาดตามชอบ
2.ใส่กระเทียม หอมแดง ตะไคร้ ซุปไก่ก้อน เกลือป่น ขมิ้นผงและน้ำเปล่าลงในหม้อ นำขึ้นตั้งบนเตารอจนน้ำเดือด ใส่เนื้อไก่  ต้มจนไก่เริ่มสุก
3.ใส่ฟักแม้วและรอให้เดือดอีกครั้งปรุงรสด้วยน้ำปลา เคี่ยวจนไก่และฟักแม้วสุกนุ่ม ชิมรสตามชอบ
โรยด้วยพริกสดตักใส่ภาชนะยกเสิร์ฟ


ข้าวปลาทอด

ข้าวปลาทอดเป็นเมนูทีกินได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ข้าวปลาทอดแสนธรรมดาเสิรฟ์คู่กับข้าวสวยร้อน ๆ กินเมื่อไรก็อร่อยเมื่อนั้น สำหรับแล้วแต่เพื่อนๆ ชาวครัวจะชอบกัน ยิ่งได้น้ำจิ้มพริกน้ำปลาหอมอร่อยรสชาติเด็ดรับรองว่าวางช้อนไม่ลงกันเลย






ส่วนผสม 
ปลาแซลมอน 6 ชิ้น
พริกเขียวและแดง  10-15 เม็ด    
กระเทียม  1 หัว
หอมแดง  6  หัว
เกลือป่น  ตามชอบ
น้ำปลา  ตามชอบ
มะนาว   ตามชอบ
น้ำตาลทราย เล็กน้อย
น้ำมันสำหรับทอด

วิธีทำ 
1.หั่นซอย หอมแดง กระเทียม พริกสด ผสมน้ำปลาและน้ำตาลลงในถ้วยคนให้น้ำตาลละลาย ตักส่วนผสมทั้งหมดลงไปในน้ำปลาที่เตรียมไว้บีบมะนาวลงไป คนให้เข้ากัน
2.นำปลาไปล้างทำความสะอาด เช็ดให้แห้ง โรยเกลือป่นแล้วทาให้ทั่วชิ้นปลา
3.ตั้งกระทะบนเตาพอน้ำมันเริ่มร้อนใส่ปลาลงไปทอด ใช้ไฟปานกลาง ทอดจนปลาสุกเหลืองสวยงามทั้งสองด้านตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน จัดจานข้าวยกเสริฟ์





น้ำพริกปลาแซลมอนต้ม





ส่วนผสม 
ปลาแซลมอน 2 ชิ้น
พริกสด 8 เม็ด
พริกชี้ฟ้า 4   เม็ด
พริกหนุ่ม  4 เม็ด
กระเทียม 8 กลีบ
หอมแดง 2 หัว
ตะไคร้ 1 ต้น
น้ำปลา  ตามชอบ
เกลือป่น  เล็กน้อย
น้ำตาลทราย  เล็กน้อย
มะนาว  ตามชอบ
น้ำเปล่าสำหรับต้มปลา

วิธีทำ 
1.นำปลามาล้างทำความสะอาด ทุบหอม กระเทียม ตะไคร้ จากนั้นตั้งหม้อน้ำเปล่าบนเตาหอม ใส่กระเทียม ตะไคร้ และเกลือป่นลงในหม้อต้ม
2.พอน้ำเริ่มเดือดใส่ปลาแซลมอนต้มให้สุกตักขึ้นให้พอหายร้อน จากนั้นนำปลามาแกะยีให้เป็นชิ้นเล็ก ๆ ใส่ถ้วยพักไว้
3.นำหอม พริกและ กระเทียม ลงไปคั่วในกระทะจนหอมเปลือกหอมและกระเทียมออกสีน้ำตาลเข้ม ๆ 
ปลอกเปลือกหอม กระเทียม พริกหนุ่ม เทส่วนผสมที่คั่วลงในครกโขลกส่วนผสมทุกอย่างให้แค่พอแหลก 
4.ตักส่วนผสมที่โขลกลงในถ้วยปลาต้มปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทราย น้ำปลาต้มเล็กน้อย คนส่วนผสมให้ทุกอย่างเข้ากันชมรสตามชอบจัดเสิร์ฟพร้อมผักเคียงตามชอบ 


สังขยาใบเตย

นกได้ใบเตยจากตลาดดีใจมาก ๆ อยากกินสังขยาที่ใช้น้ำใบเตยมาทำตั้งนานแล้ว หากจะพูดไปจริงๆ แล้วนกทำสังขยาใบเตยก่อนหน้านี้หลายรอบแล้วค่ะ แต่นกใช้สีผสมอาหารและกลิ่นใบเตยทำ วันนี้ได้ใบเตยจริง ๆ เลยนำสูตรมาให้เพื่อน ๆ ชาวครัวได้ชิมกันค่ะ




ส่วนผสม
ไข่ไก่ 3 ฟอง
น้ำกะทิ 1  กระป๋อง
น้ำใบเตย 150 ml
น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น หยิบมือ
วิธีทำ
1.นำใบเตยมาปั่นหลายรอบใส่น้ำเล็กน้อย กรองเอาแต่น้ำสีเขียวเข้ม
2.นำส่วนผสมที่เตรียมไว้พร้อมกับน้ำใบเตย ใส่ลงในโถปั่นหรือขยำด้วยมือให้เข้ากันกรองส่วนผสมที่ได้ด้วยผ้าขาวบาง
3.ตั้งหม้อบนเตาใช้ไฟอ่อนๆ เคี่ยวจนเป็นเนื้อเดียว จนส่วนผสมเนียนข้นติดใบพายพักให้เย็นเสิรฟ์คู่กับขนมปังร้อนๆ ได้เลย


ผัดข้าวโพดอ่อน

อย่างที่เคยบอกเพื่อนๆ ชาวครัวว่าที่บ้านจะทำเมนูอบทุกๆ วันอาทติย์ คนที่นี้เรียกว่า Sunday Roast เนื้อที่ใช้อบแล้วแต่ อย่างอาทิตย์นี้ที่บ้านอบหมู หลังจาก Sunday Roast ยังมีเนื้อหมูเหลือ ก็จะเก็บไว้ทำเมนูอย่างอื่นในวันจันทร์  




ส่วนผสม 
เนื้อหมูอบ 230 กรัม
ข้าวโพดอ่อน 1 ถ้วย
เห็ดแชมปิญอง  5 ลูก
กระเทียม 3 กลีบ
หอมใหญ่ 1 หัว
ต้นหอมผักชี  ตามชอบ
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย ตามชอบ
น้ำเปล่า  เล็กน้อย
น้ำมันพืชสำหรับผัด

วิธีทำ 
1.หั่นเนื้อหมูอบ ข้าวโพดอ่อน เห็ดแชมปิญอง หอมใหญ่ ต้นหอม ผักชีและสับกระเทียมพักไว้  
2.ตั้งกระทะให้ร้อนใส่น้ำมันพืชเล็กน้อย ใส่กระเทียมสับลงผัดให้พอหอมแล้วใส่หอมใหญ่ผัดให้พอเริ่มสุก 
3.ใส่ข้าวโพดอ่อนให้เข้ากันจนข้าวโพดอ่อนสุก ใส่เห็ดขาวผัดให้เข้ากัน
4.ใส่เนื้อหมูอบ ปรุงรสด้วย น้ำมันหอย ซีอิ้วขาว น้ำตาลทราย น้ำเปล่าเล็กน้อย ชิมรสตามชอบ 
5.ใส่ต้นหอมผักชี แล้วผัดเร็วอีกรอบ ตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟ






ผัดวุ้นเส้น ฟองเต้าหู้ทะเล

นกไปร้านขายของอินเดีย ได้ฟองเต้าหู้มาไม่อยากจะเก็บไว้นาน ๆ อาทิตย์นี้เลยมีแต่เมนูที่ใช้ฟองเต้าหู้ปรุงเสียส่วนใหญ่ แต่ไม่เป็นไรเพราะชอบกินอยู่แล้ว ยิ่งเมนูที่ทำในวันนี้เป็นเมนูที่ชอบมากๆ ทำเสร็จก็กินเลย 





ส่วนผสม 
ผักกาดขาวหั่นชิ้น 2 ใบ
กุ้งปอกเปลือกไว้หางผ่าหลัง 8-10 ตัว
ปลาหมึกหั่นแว่น 1 ตัว
หอยแมลงภู่ต้มสุก 7  ตัว
กระเทียมสับหยาบ 2  กลีบ
วุ้นเส้นแช่น้ำพอนุ่ม 1 ก้อน
ฟองเต้าหู้แช่น้ำ 150 กรัม
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน 2 ต้น
ต้นหอมผักชีหั่นท่อน  ตามชอบ
ซีอิ๊วขาว 1
ซอสหอยนางรม 2
ซีอิ้วดำหวาน (ใส่เล็กน้อยให้พอมีสี) 
น้ำตาลทราย เล็กน้อย
พริกไทยป่น เล็กน้อย
น้ำมันพืชสำหรับผัด

วิธีทำ 
1.ตั้งกระทะบนเตาใช้ไฟกลางใส่น้ำมันสำหรับผัด รอให้น้ำมันเริ่มร้อนนำกระเทียมลงผัดให้พอเหลืองหอม 
2.ใส่กุ้ง ปลาหมึกลงผัดให้พอเริ่มสุก 
3.ใส่ผักกาดขาวลงผัดต่อ จากนั้นใส่ฟองเต้าหู้เติ่มน้ำเปล่าเล็กน้อย ผัดให้ฟองเต้าหู้นิ่ม 
4.ใส่วุ้นเส้นและหอยแมลงภู่ต้มสุก ผัดให้เข้ากันปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรม  ซีอิ้วดำหวาน และน้ำตาลทราย ชิมรสผัดต่อจนเข้ากันทุกอย่างสุก 
5.ใส่ต้นหอมผักชีและ ขึ้นฉ่าย ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง จัดใส่จานโรยพริกไทยป่นยกเสิร์ฟ


Curry Pasta พาสต้าแกงอินเดีย





ส่วนผสม 
พาสต้าต้มสุก (Penne) 200 กรัม
เนื้อไก่ต้มฉีก 1  ถ้วย
แกงอินเดียวสำเร็จรูป (Tikka Masala ) 1 ขวด
ข้าวโพดแกะเม็ดต้มสุก 1 ถ้วย
หอมใหญ่ 1 หัว
น้ำมันสำหรับผัด 

วิธีทำ 
1.ตั้งหม้อบนเตาใส่น้ำมันเล็กน้อย พอน้ำมันเริ่มร้อนใส่หอมใหญ่ลงผัดให้พอหอม จากนั้นใส่แกงสำเร็จรูปลงไปผัด
2.แกงเดือดใส่เนื้อไก่และเม็ดข้าวโพดลงไปคนให้เข้ากัน 
3.ใส่พาสต้าลงในหม้อคนให้เข้ากันชิมรสตามชอบ  ปิดไฟในเตาตักใส่จานโรยหน้าด้วยผักชียกเสริฟ์









ผัดหมี่ขาว





ส่วนผสม 
เส้นหมี่ขาว  1 แถว
ไข่ไก่ 2 ฟอง
กระเทียมสับ 3 กลีบ
ผักคะน้า   2 ต้น
น้ำตาลทราย ตามชอบ
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วดำ  เล็กน้อย
น้ำเปล่าสำหรับแช่เส้นหมี่
น้ำมันสำหรับผัด

วิธีทำ 
1.นำเส้นหมี่มาแช่น้ำให้เส้นหมี่นิ่ม หั่นผักขนาดตามชอบ  
2.ตอกไข่ใส่ถ้วยตีให้แตกปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว
3.ใส่น้ำมันในกระทะตั้งบนเตาพอน้ำมันร้อนนำไข่ลงไปทอดให้สุก พักให้สะเด็ดน้ำมันหั่นเป็นขนาดตามชอบ
4.เปิดไฟในเตาตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมันลงไป จากนั้นใส่กระเทียมลงไปเจียวให้พอหอม
5.ใส่เส้นหมี่และใส่ผักคะน้า  ปรุงรสด้วย น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย ซีอิ๊วดำ ผัดให้เข้ากัน 
6.ใส่ไข่เจียวที่หั่นไว้ผัดเร็วอีกครั้ง ตักใส่จานยกเสิร์ฟ





ข้าวผัดกุ้งแห้ง




ส่วนผสม 
ข้าวสวยเย็น 1 ถ้วย
กุ้งแห้ง 1 กำมือ
ผักคะน้า 2 ต้น
หอมใหญ่ 1/2 หัว
มะเขือเทศ 1 ลูก
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย ตามชอบ
น้ำมันพืชสำหรับผัดข้าว

วิธีทำ 
1.แช่กุ้งแห้งในน้ำให้นิ่ม นำขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำ หั่นผัดคะน้า หอมใหญ่ และมะเขือเทศ  
2.ตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำมันพอน้ำมันร้อนต่อยไข่ใส่ในกระทะแล้วยีให้กระจาย ผัดให้ไข่สุกแห้ง
3.ใส่ผักคะน้าลงผัดให้เข้ากันจนกระทั้งผักเริ่มสุก ใส่ข้าวสวย กุ้งแห้งลงผัดต่อเคล้าให้เข้ากัน 
4.ใส่มะเขือเทศ หอมใหญ่  ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว น้ำมันหอย น้ำตาลทราย ชิมรสตามชอบ ตักใส่จานยกเสิร์ฟ





สลัดมันฝรั่ง

หน้าร้อนที่บ้านนกจะทานสลัดกันเสียส่วนใหญ่ ยิ่งแฟนคลับยิ่งชอบ อาทติย์หนึ่งเราจะทานสลัดประมาณสามวัน อีกสองวันจะทำเมนูที่คุณพ่อแฟนคลับสามารถทานได้ด้วย ส่วนเหลืออีกสองวัน แล้วแต่ว่าจะทานอะไร เลือกตามใจว่าวันนั้นอยากทานเมนูไหน บางครั้งก็ไม่ทำสั่งอาหารจากร้านตามสั่งมาทานที่บ้าน




ส่วนผสม 
มันฝรั่งสำหรับทำสลัด  1 กิโลกรัม
หอมหัวใหญ่ 1 หัว
มายองเนส  (Mayonnaise)  ตามชอบ
เชดดาร์ชีส (Cheddar cheese)  ตามชอบ
เกลือป่น เล็กน้อย
น้ำเปล่าสำหรับต้มมันฝรั่ง

วิธีทำ 
1.ตั้งหม้อต้มน้ำใส่มันฝรั่ง และเกลือป่นเล็กน้อย ใช้ไฟแรง พอน้ำเดือดลดให้เหลือไฟกลางต้มจนกระทั้งมันฝรั่งสุก เทมันฝรั่งในกระชอนและปล่อยให้เย็น นำมาลอกเปลือกออก
2.หั่นมันฝรั่งเป็นชิ้นพอคำ หั่นหอมใหญ่ขนาดเต๋าเล็ก นำมันฝรั่งและหอมใหญ่คลุกกับมายองเนส และเชดดาร์ชีส (Cheddar cheese) ให้เข้ากันตักเสิรฟ์คู่กับผักสลัดอื่น ๆ ได้เลย



มันฝรั่งชุบแป้งทอด

แฟนคลับกับมันฝรั่งถือว่าเป็นของคู่กัน ที่บ้านมีมันฝรั่งเยอะมาก ไม่ว่าเป็นมันฝรั่งที่ใช้ต้ม ใช้อบ หรือแม้กระทั้งใช้ทำสลัด  เวลาซื้อมาเยอะ ๆ ก็ต้องหาเมนูมาจัดการ อย่างมันฝรั่งชุปแป้งทอดที่บ้านจะทำบ่อยครั้งเป็นเมนูทานเล่น ๆ ระหว่างดูทีวี ยิ่งวันไหนมีฟุตบอลยิ่งต้องมีวางอยู่บนต้องหน้าที่วี นกทำแบบง่าย ๆ เครื่องปรุงไม่กี่อย่าง 

 


ส่วนผสม
มันฝรั่ง 3 หัว
แป้งทอดกรอบ  1 ถ้วย
น้ำเปล่าเย็น พอประมาณ
ผงปรุงรส  ตามชอบ ( เกลือป่น พริกป่น ผงปาริก้า)

วิธีทำ
1.ล้างมันฝรั่งให้สะอาด ปอกเปลือก หั่นชิ้นขนาดตามชอบ  นำไปแช่ในน้ำเกลือ ประมาณ  15 นาที ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำ
2.ผสมแป้งทอดกรอบผสมน้ำเย็น ให้พอแป้งเคลือบมันฝรั่งบาง ๆ นำแป้งไปพักตู้เย็นไว้ประมาณ  10 นาที 
3.ใส่น้ำมันในกระทะตั้งกระทะบนเตาใช้ไฟกลาง พอน้ำมันเริ่มร้อนชุบมันฝรั่งกับแป้งเหลวนำลงทอด จนเหลืองกรอบ ตักขึ้นลุกผงปรุงรสตามชอบ ยกเสิรฟ์







Sausage pasta bake พาสต้าไส้กรอกอบชีส

นกและแฟนคลับชอบเมนูพาสต้าด้วยกันทั้งคู่ ที่บ้านนกจะทำเมนูพาสต้าบ่อยมากๆ เรียกว่าทำทานกันทุกอาทิตย์ก็ว่าได้ค่ะ ไม่เกี่ยงว่าจะเป็นพาสต้าแบบไหนได้ทั้งนั้น อย่างวันนี้นกใช้ Penne  หากเพื่อนๆ ชาวครัวไม่แน่นใจว่า Penne มีรูปร่างหน้าตาแบบไหน นกนำภาพของพาสต้ามาลงให้เพื่อน ๆ ได้เห็นตอนท้ายเมนูอาหารนี้แล้วนะค่ะ 




ส่วนผสม  
พาสต้า (penne)  300 กรัม
ไส้กรอก (Sausage) 6-8 ชิ้น
พริกหวาน 1 ลูก
หอมแดงใหญ่  1 หัว
บวบฝรั่ง 1 ลูก
ผงพาสลีย์ 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
เกลือป่น  ตามชอบ
น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสมะเขือเทศเข้มข้น 1 ถ้วย
เชดดาร์ชีส (Cheddar cheese)   ตามชอบ
พามีซานชีส (Parmesan cheese)   ตามชอบ

วิธีทำ 
1.หั่นไส้กรอกและผักทุกชนิดขนาดชิ้นพอคำ  
2.ตั้งหม้อน้ำใส่เกลือป่นรอจนกระทั้งน้ำเดือนนำพาสต้าลงต้มให้สุก พักเส้นในตะแกรงร่อนให้สะเด็ดน้ำพักไว้ 
3.นำผักทีหั่นไว้ลงในภาชนะสำหรับอบ ใส่น้ำมันมะกอก ผงพาสลีย์ พริกไทยป่น เกลือป่น คลุกให้เข้ากัน นำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 200 °C อบจนกระทั้งผักสุกนำออกจากเตาอบ
4.ตั้งหม้อใส่ซอสมะเขือเทศเข้มข้นลง ต้มให้พอเริ่มเดือด ใส่ไส้กรอก (Sausage)  ผักอบ และพาสต้าลงผัดให้เข้ากัน ปรุงรสตามชอบอีกครั้ง 
5.ตักพาสต้าใส่ภาชนะสำหรับอบ โรยด้วยเชดดาร์ชีส (Cheddar cheese) นำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 200 °C 
อบจนกระทั้งชีสละลาย นำออกจากเตาอบ ตักใส่จานโรยด้วย พามีซานชีส (Parmesan cheese) ยกเสิรฟ์ 



ขอบคุณภาพจาก Google



เส้นหมี่ขาวไก่ฉีก

 



ส่วนผสม 
เนื้อไก่ฉีก 1 ถ้วย
ปูอัด 3 ชิ้น
ไส้กรอก 4 ชิ้น
เส้นหมี่ขาว 400 กรัม
ถั่วงอก  1 ถ้วย
กระเทียมเจียว  ตามชอบ 
ไข่ออนเซ็น  2 ฟอง
ต้นหอม ผักชี ตามชอบ
ซุปไก่ก้อน 1 ก้อน
เกลือป่น ตามชอบ
ซีอิ้วขาว  เล็กน้อย
พริกไทยป่น เล็กน้อย 
น้ำเปล่าสำหรับทำน้ำชุป

วิธีทำ 
1.หั่นปูอัด ไส้กรอรก ผักกวางตุ้งฮ่องเต้ ต้นหอม ผักชี พักไว้  
2.ตั้งหม้อน้ำต้มบนเตาใส่ซุปก้อนไก่ รอให้น้ำซุปเดือน 
3.ใส่เนื้อไก่ฉีกลงต้ม ปรุงรสด้วย เกลือป่น พริกไทยป่น โรยด้วยผักชีชิมรสตามชอบ
4.ตั้งหม้อน้ำเปล่าบนเตารอให้น้ำเดือดนำปูอัด ไส้กรอก ลงลวกตักขึ้นพักไว้ จากนั้นนำเส้นหมี่ ถั่วงอก และ ผักกวางตุ้งฮ่องเต้ ลวกให้สุก 
5.นำเส้นและผักที่ลวกใส่ในชามตกแต่งด้วยปูอัด และไส้กรอก ตักน้ำซุปไก่ฉีกลงในชาม 
6.ใส่ไข่ออนเช็นและกระเทียมเจียวโรยด้วยต้นหอมผักชี 
7.ใส่ไข่ออนเซ็นและกระเทียมเจียวโรยด้วยต้นหอมผักชี ยกเสิรฟ์





ไก่อบถั่วลูกไก่

อาทิตย์ก่อนนกและแฟนคลับนั่งดูทีวีรายการอาหารด้วยกัน อยู่ดี ๆ แฟนคลับก็บ่นอยากทานเมนูที่มีส่วนผสมของถั่วลูกไก่ นกเคยทำซุปไก่ใส่ถั่วลูกไก่ไปแล้ว หากเพื่อน ๆ ชาวครัวสนใจอ่านได้จากลิงค์นี้ ได้เลยค่ะ https://pinkroselove-nd.blogspot.com/2022/01/chicken-and-chickpea-soup.html  ส่วนวันนี้นกเปลี่ยนมาทำเป็นเมนูหลัก ว่าแล้วลงมือทำกันเถอะค่ะ




ส่วนผสม  
อกไก่ สะโพกไก่ ตามชอบ (นกใช้อย่างละ 3 ชิ้น)
ถั่วลูกไก่ 1 ถ้วย
พริกหวาน 1 ลูก
หอมแดงหัวใหญ่ 1 หัว
ลูกบวบฝรั่ง  1 ลูก
พริกป่น 1 ช้อนชา
ผงพริกปาปริก้า 2 ช้อนชา
เกลือป่น ตามชอบ
พริกไทย ตามชอบ
น้ำมันมะกอก  2 ช้อนชา
น้ำซุปไก่ เล็กน้อย
ซอสมะเขือเทศเข้มข้น 2  ช้อนชา
ใบโหระพาฝรั่ง 1

วิธีทำ  
1.หั่นพริกหวาน หอมแดง ลูกบวบฝรั่งเป็นชิ้นๆ 
2.ล้างไก่ให้สะอาดพักให้สะเด็ดน่้ำ จากนั้นนำไปคลุกกับเกลือและพริกไทยป่นเล็กน้อย
3.นำผักที่หั่นใส่ภาชนะสำหรับอบคลุกกับน้ำมันมะกอก พริกป่น ผงพริกปาปริก้า เกลือป่น
4.นำไก่มาวางไว้ด้านบน ใส่น้ำซุปลงไปนำเข้าเตาอบอุณหภูมิที่ 200 องศาเซลเซียส ใช้เวลาอบประมาณ 35-40 นาที 
5.ตักไก่ขึ้นจากนั้นใส่ซอสมะเขือเทศเข้มข้นคนให้เข้ากัน วางไก่นำเข้าอบต่ออีก15 นาที หรืออบจนกระทั้งไก่และผักสุกชิมรสตามชอบ โรยด้วยใบโหระพาฝรั่งยกเสิรฟ์คู่กับข้าวสวยร้อนๆ 








ผัดหมี่เหลือง





ส่วนผสม 
หมี่เหลือง  2  แผ่น
ปูอัด 4 อัน
ไส้กรอก 3 อัน
แฮม 1 แผ่น
ไข่ไก่ 2 ฟอง
ผักกวางตุ้งฮ่องเต้ 2 ต้น
ถั่วงอก  1 กำมือ
กระเทียมสับ 3 กลีบ
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรม 1  ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วหวาน  ตามชอบ
น้ำตาลทราย ตามชอบ
น้ำมะนาว ตามชอบ
น้ำมันพืชสำหรับผัด

วิธีทำ 
1.หั่นไส้กรอก แฮม ปูอัด และผักกวงตุ้ง จากนั้นเส้นหมี่เหลืองไปต้มจนสุกแล้วนำไปแช่ในน้ำเย็น นำขึ้นจากน้ำพักให้สะเด็ดน้ำแล้วคลุกน้ำมันและซีอิ้วดำเล็กน้อย
2.ใส่น้ำมันลงในกระทะพอน้ำมันเริ่มร้อนใส่กระเทียมสับลงไปเจียวให้พอหอม 
3.ใส่ไส้กรอก ปูอัด ผัดให้เข้ากัน ตอกไข่ลงไปผัดจนกระทั้งไข่สุกผักให้เข้ากัน
4.ใส่เส้นหมี่เหลือง และผักกวางตุ้งลงผัด ปรุงรสด้วย ซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรม ซอสปรุงรส ซีอิ้วดำ น้ำตาลทราย พริกป่นและน้ำมะนาวเล็กน้อย ผัดต่อจนทุกอย่างเข้าที่ 
5.ใส่ถั่วงอกลงผัดเร็ว ๆ จากนั้นปิดไฟในเตาตักใส่จานยกเสิร์ฟ












ต้มจับฉ่ายกระดูกหมู ฟองเต้าหู้

ใครที่ชื่นชอบผักต้องทำเมนูนี้เกือบทุกคน ยิ่งต้มยิ่งอร่อยโดยเฉพาะฟองเต้าหู้ ที่บ้านเวลาทำก็จะทำหม้อใหญ่ ๆ ต้มกินไปจนกว่าจะหมด ไม่ว่าจะกินคู่กับข้าวสวย ข้าวต้มได้ทั้งนั้น หรือว่าจะกินแต่ต้มจับฉ่าย ก็ได้เช่นกัน เอาที่แต่ละคนชอบเลยค่ะ 






ส่วนผสม
กระดูกอ่อนหมูต้ม 450 กรัม
กะหล่ำปลี 1/2 หัว
ผักกาดขาว1/2 หัว
ผักกาดดอง 1 หัว
ฟองเต้าหู้ 80 กรัม
ผักกวางตุ้งฮ่องเต้ 2 ต้น
ขึ้นฉ่าย ตามชอบ
แครอท 3 หัว
กระเทียมบุบ 3 กลีบ
น้ำมันหอย  2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 2  ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1  ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น ตามชอบ
ซุปหมูก้อน 1 ก้อน
น้ำตาลทราย ตามชอบ
น้ำมันพืชสำหรับผัดผัก  เล็กน้อย
ซีอิ๊วดำ 1  ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่าสำหรับต้มผัด

วิธีทำ 
1.หั่นผักที่ใช้ในต้มจับฉ่าย ฟองเต้าหู้แช่น้ำ
2.ตั้งกระทะบนเตาใช้ไฟปานกลาง ใส่น้ำมันลงเล็กน้อยไป พอน้ำมันร้อนใส่กระเทียมบุบลงไปผัดให้พอหอม
3.ใส่ผักที่เตรียมไว้ลงไปผัดให้พอผักสลดจนหมด  
4.ใส่หมูลงไปผัดให้เข้ากันปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว  ซีอิ๊วดำ ซอสปรุงรส เกลือป่น ซุปหมูก้อนและน้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากัน
5.ใส่น้ำลงไปให้ท่วมผักต้มจนกระทั้งเดือด ใส่ฟองเต้าหู้ ต้มไปจนผักเปื่อย ชิมรสตามชอบ  ตักใส่ถ้วยยกเสิร์ฟ