ขนมหัวล้าน

หลายวันนี้นกบ้าทำแต่ของหวานกินทั้งอาทิตย์เลยก็ว่าได้ค่ะ วันนี้นกอยากกินขนมหัวล้านขนมของทางภาคใต้ เป็นขนมโบราณที่ทำง่าย ๆ และอร่อยด้วย ขนมหัวล้านทำได้หลายรูปแบบต้มกะทิแบบที่นกทำ หรือจะนำไปทอดก็ได้เช่นกัน แต่ถ้านำไปทอดก็จะเรียกว่าขนมหัวล้านทอด





ส่วนผสมสำหรับแป้งหัวล้าน
แป้งข้าวเหนียว 200 กรัม
น้ำดอกอัญชัน ตามชอบ  (ค่อยใส่จนแป้งพอปั่นได้)
น้ำเปล่า ตามชอบ (ค่อยใส่จนแป้งพอปั่นได้)
กะทิ 1 กล่อง
น้ำตาลทราย ตามชอบ
เกลือป่น หยิบมือ

ส่วนผสมตัวไส้ 
ถั่วเขียวเลาะเปลือก 100 กรัม
น้ำตาลทรา 1/2 ถ้วย
น้ำกะทิ 7 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น หยิบมือ
ใบเตยตามชอบ
น้ำเปล่าสำหรับต้มขนม

วิธีทำ 
1.ล้างถั่วเขียวเลาะเปลือกให้สะอาด พักแช่น้ำไว้อย่างน้อย 3-4 ชั่วโมงจนเม็ดถั่วเขียวฟองตัว เหลือจะแช่ค้างคืนไว้ก็ได้
2.นำถั่วที่แช่แล้วไปนึ่งในลังถึงให้สุก นำมาบดให้ละเอียด 
3.นำไปถั่วที่บดแล้วใส่กระทะไปกวนพร้อมกับกะทิ น้ำตาลทราย เกลือป่น กวนส่วนผสมให้เข้ากันจนเหนียวจับปั้นยกลงจากเตาพักไว้ให้เย็น แล้วนำมาปั้นเป็นก้อนกลมๆ ขนาดตามชอบ พักไว้เป็นไส้ขนม
4.นำแป้งข้าวเหนียวแบ่งออกเป็นสองส่วน ส่วนหนึ่งเป็นสีดอกอัญชัน ส่วนหนึ่งเป็นสีขาว ผสมด้วยน้ำอุ่น นวดจนแป้งไม่ติดมือ แล้วปั้นเป็นก้อนๆ จากนั้นปั้นเป็นลูกกลม ๆ บีบให้แบนหยิบไส้ห่อและปั้นให้เป็นลูกกลม ๆ วางบนถาดเตรียมไว้ ทำจนแป้งและไส้หมด
5.นำหม้อขึ้นตั้งบนเตาใช้ไฟกลาง ใส่น้ำเปล่าลงต้มรอจนน้ำเดือด ใส่ขนมที่ปั้นลงไปต้มจนสุกสังเกตุว่าขนมลอยขึ้นเหนือน้ำแล้วตักไปพักไว้ในน้ำเย็น 
6.ต้้งหม้ออีกใบเทกะทิลงไป นำขึ้นตั้งบนเตาใช้ไฟปานกลาง จากนั้นใส่น้ำตาล เกลือป่นและใบเตย คนจนละลายเป็นเนื้อเดียวกัน พอเดือดตักใบเตยออก ปิดไฟในเตาพักไว้
7.นำขนมใส่ถ้วย หรือหม้อที่จะจัดเสิร์ฟ ราดน้ำกะทิที่เตรียมไว้ลงไป  พร้อมเสิร์ฟ









แกงส้มปลากระพงผักบุ้ง





ส่วนผสม
ปลากระพง 8-10 ชิ้น
ผักบุ้งไทย 2 กำ
น้ำพริกแกงส้ม 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น  เล็กน้อย
น้ำมะขาม ตามชอบ
น้ำตาลมะพร้าว  ตามชอบ
น้ำเปล่า สำหรับทำน้ำแกง

วิธีทำ
1.ล้างปลากระพงให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ จากนั้นล้างหั่นผักบุ้งหั่นเป็นท่อนๆ พักไว้
2.ตั้งหม้อน้ำบนเตาใช้ไฟกลางรอให้น้ำเดือดใส่น้ำพริกแกงส้มลงไปละลาย 
3.ใส่ปลากระพงลงต้ม (ห้ามคนน้ำแกงจนกว่าปลาจะสุก) ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำมะขาม เกลือป่น และน้ำตาลมะพร้าว 
4.ใส่ผักบุ้งลงไปในห้อมแกง รอจนน้ำแกงเดือด ผักบุ้งสุกชิมรสยตามชอบ ปิดไฟในเตาตักใส่ถ้วยยกเสิรฟ์


ปลาจาระเม็ด






ส่วนผสม
ปลาจาระเม็ด 5 ตัว
เกลือป่น ตามชอบ
น้ำมันพืชสำหรับทอดปลา

วิธีทำ
1. ล้างทำความสะอาดปลา พักให้สะเด็ดน้ำ
2. นำเกลือป่นมาคลุกให้ทั่ว ๆ ตัวปลา 
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันบนเตารอให้น้ำมันร้อน ใส่ปลาลงทอดจนสุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จานยกเสิรฟ์



ข้าวผัดกุ้ง

หากจะพูดถึงเมนูข้าวผัดที่แฟนคลับชอบมาก ๆ ก็คงเป็นข้าวผัดกุ้ง เป็นอาหารทะเลที่นกทำให้แฟนคลับกินอยู่บ่อยครั้ง หลายๆ คนบอกว่า ข้าวผัดที่อร่อยข้าวต้องร่วนไม่จับเป็นก้อน กุ้งต้องสด ตัวข้าวต้องหอม เป็นหลักใหญ่ ๆ ของข้าวผัดเลยก็ว่าได้ สำหรับส่วนผสมอื่น ๆก็แล้วแต่เพื่อนๆ ชาวครัวจะเลือกใส่กัน 





ส่วนผสม 
ข้าวสวยเย็น 2 ถ้วย
กุ้ง 10 กรัม
ไข่ 3 ฟอง
พริกหวาน 1 ผล
ถั่วลันเตา 120 กรัม
หอมใหญ 1 หัว
กระเทียม 4 กลีบ
ต้นหอมผักชี ตามชอบ
ซอสปรุงรส  1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น หยิบมือ

วิธีทำ
1.นำกุ้งมาล้างปลอกเปลือกดึงเส้นหลังทำความสะอาดให้เรียบร้อยพักไว้ จากนั้นสับกระเทียม หั่นผัดทุกอย่างที่ใช้ในการผัดข้าว
2ตั้งกระทะ เทน้ำมันลงไปพอน้ำมันเริ่มร้อน ใส่กระเทียมสับลงผัดจนกระเทียมออกกลิ่นหอม จากนั้นใส่กุ้งลงไป ผัดให้พอออกสีส้มๆ ตักใส่ถ้วยพักไว้
3.ใช้กระทะใบเดิม ใส่น้ำมันให้พอทอดไข่ พอน้ำมันร้อนตอกไข่ในกระทะรอให้ไข่เริ่มเซตตัวยีให้เข้ากัน 
4.ใส่หอมใหญ่ ถั่วลันเตา และพริกหวานลงไปผัดให้เข้ากัน พอผักเริ่มสุก ใส่ข้าวสวยเย็นลงไปผัด จากนั้นเปิดไฟในเตาให้แรง ผัดให้ทุกอย่างเข้ากันดี
5.ใส่กุ้งกลับลงไป ปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย ซอสปรุงรส ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง โรยด้วยต้นหอมผักชีซอย ผัดเร็วๅ จากนั้น ปิดเตาในเตาตักข้าวผัดใส่จานยกเสิร์ฟ







บวดมันรวมมิตรใส่สาคู





ส่วนผสม
มันเทศหั่นเป็นชิ้น 4 หัว
กะทิ 1 กล่อง
สาคู 100 กรัม
น้ำตาลทราย ตามชอบ
น้ำตาลปี๊บ ตามชอบ
ใบเตย 2 ใบ
เกลือป่น  เล็กน้อย
น้ำปูนใส สำหรับแช่มันเทศ

วิธีทำ
1.ปอกมันเทศและหั่นเป็นชิ้นพอคำแช่น้ำปูนใสประมาณครึ่งชั่วโมง จากนั้นนำมาล้างทำความสะอาดสักสองสามรอบพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2.นำสาคูมาล้างผ่านน้ำ และแช่น้ำไว้ประมาณ 5-10 นาที (ทดสอบเม็ดสาคู หากบี้แล้วเม็ดสาคูแหลกก็ใช้ได้)  นำมาปั้นเป็นก้อนขนาดตามชอบ
3.ตั้งหม้อสำหรับต้มสาคู รอให้น้ำเดือด ใส่เม็ดสาคูลงต้มให้สุกตักนำแช่น้ำเย็นพักไว้
4.นำหม้อใส่น้ำกะทิ น้ำตาลทราย น้ำตาลปี๊บ เกลือป่น และใบเตยให้พอเข้ากัน จากนั้นเอาหม้อขึ้นตั้งบนไฟ ใช้ไฟกลางต้มให้น้ำตาลละลายหมด 
5.ใส่มันเทศลงในหม้อ ต้มให้มันเริ่มสุกแล้วใส่สาคูลงในหม้อรอให้เดือด ชิมรสตามชอบตักใส่ถ้วยยกเสิรฟ์

*** ส่วนถ้วยนี้เป็นสาคูเผือก วิธีการคล้าย ๆ กันเพียงแต่เปลี่ยนจากมันเทศเป็นเผือกเท่านี้ก็อร่อยเช่นเดียวกันแล้ว***






ไก่ทอดน้ำปลา






ส่วนผสม 
ไก่ 1 ตัว (นกใช้ตัวขนาดกลาง ๆ ไม่ใหญ่เกินไป)
ผงกระเทียม 2 ช้อนโต๊ะ
เม็ดผักชีป่น 2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 2 ช้อนโต๊ะ
ผงปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลาแท้ ตามชอบ 
น้ำมันสำหรับทอด

วิธีทำ 
1.หั่นชิ้นไก่ล้างให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ นำไก่ไปหมักด้วย ผงกระเทียม เม็ดผักชีป่น พริกไทยป่น ผงปรุงรส น้ำปลาแท้ คลุกให้เข้ากับเครื่องหมักทิ้งไว้ประมาณ  1 ชั่วโมง
2.ตั้งหม้อใส่น้ำมันสำหรับทอดบนเตาใช้ไฟร้อนปานกลาง รอให้น้ำมันร้อน จากนั้นใส่ไก่ลงไปทอด ทอดจนไก่ทอดสุก ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน จัดเสิร์ฟ









ผักกาดขาวผัดไข่






ส่วนผสม 
ผักกาดขาว 6 ใบ
เบคอน 50 กรัม
ไข่ไก่ 4 ฟอง
กระเทียม 4 กลีบ
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส  ตามชอบ
น้ำตาลทราย  เล็กน้อย
น้ำเปล่า  เล็ก
น้ำมันพืชสำหรับผัด

วิธีทำ 
1.หั่นผักกาดขาวขนาดตามชอบ สับกระเทียม พักไว้ จากนั้นตั้งกระทะบนเตา ให้น้ำมันสำหรับผัด รอให้น้ำมันร้อน ใส่กระเทียมสับเจียวให้พอหอม จากนั้นตอกไข่ลงไปในกระทะขยี้ให้ไข่พอเริ่มสุก
2.ใส่ผักกาดขาวลงในกระทะผัดให้เข้ากัน ปรุงรสซีอิ้วขาว น้ำมันหอย ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย น้ำเปล่าเล็กน้อย ชิมรสตามชอบโรยด้วยเบคอน ผัดเร็ว ๆ อีกครั้ง ตักใส่จานยกเสิรฟ์








แกงจืดหัวไชเท้าหมูสามชั้นกุ้งแห้ง

จริงๆ แล้วเมนูนี้ต้องใช้ปลาหมึกแห้ง แต่ที่บ้านไม่มีปลาหมึกแห้งมีแต่กุ้งแห้งติดครัวอยู่ตลอด เพราะเป็นกุ้งแห้งที่ทำเอง จริงๆแล้วกุ้งแห้งที่นี้หาซื้อได้แต่ไม่ค่อยสวยงามเหมือนที่เมืองไทยสักเท่าไร นกเลยทำให้ต้องทำกุ้งแห้งใช้เอง จริง ๆ แล้วทำง่าย ๆ มาก เพราะใช้กุ้งต้มตัวเล็กของที่นี้นำมาแช่น้ำเกลือจากนั้นก็นำขึ้นตากให้แห้งสนิท เท่านี้ก็ใช้กุ้งแห้งไว้ใช้ปรุงอาหารแล้วละค่ะ 




ส่วนผสม 
หมูสามชั้น 280 กรัม
กุ้งแห้ง 60 กรัม
ผักกาดขาว 5 ใบ
หัวไชเท้า 1/2 หัว
กระเทียม 4 กลีบ
หอมแดง  2 หัว
ซุปหมูก้อน 1 ก้อน
เกลือป่น ตามชอบ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น ตามชอบ
ต้นหอม ผักชี 
น้ำมันกระเทียมเจียว เล็กน้อย
น้ำเปล่าสำหรับต้มน้ำซุป

วิธีทำ 
1.นำกุ้งแห้งล้างและแช่น้ำให้นิ่ม หั่นหมูสามชั้น ผักกาดขาว และหัวไชเท้าขนาดตามชอบ
2.ตั้งหม้อน้ำ ใส่ซุปหมูก้อน กระเทียมบุบ หอมแดงบุบ รอให้น้ำเดือด ใส่กุ้งแห้งและหมูสามชั้นลงต้ม จนกระทั้งหมูเริ่มสุก 
3.ใส่หัวไชเท้าลงต้มปรุงด้วยเกลือ น้ำปลา ต้มต่อจนกระทั้งหมูและหัวไช้เท้าสุกดี
4.ใส่ผักกาดขาว คนให้เข้ากันชิมรสตามชอบรอจนทุกอย่างสุกหมด 
5.ใส่ต้นหอมผักชี พริกไทยป่นคนให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ถ้วยโรยด้วยน้ำมันกระเทียมเจียวยกเสิรฟ์









ผัดเปรี้ยวหวานราดไข่

หากจะพูดถึงเมนูไข่แล้วบ้านนกจะมีเมนูหนึ่งนั้นคือผัดเปรี้ยวหวานราดไข่ สำหรับไข่ไก่ที่บ้านจะใช้ไข่ไก่จากไก่ Bantam ที่มีขนาดเล็ก ไข่ของไก่ Bantam จำนวน 2 ฟองเทียบได้กับไข่ไก่ธรรมดาที่ขายอยู่ในตลาดได้ 1 ฟอง   หากเพื่อน ๆชาวครัวสนใจเรื่องของไข่ไก่ สามารถอ่านได้จากลิงค์นี้  https://nd-nokdiary.blogspot.com/2021/09/blog-post_06.html เป็นเรื่องของไข่ไก่และสีของเปลือก ก็จะเห็นไก่ Bantam ว่าหน้าตาเป็นอย่างไร 






ส่วนผสม 
ไข่ไก่ Bantam   5 ฟอง
กุ้งสด 10 ตัว
พริกหวาน 1/2 ถ้วย
หอมใหญ่  1/2 ถ้วย
กระเทียมสับ 4 กลีบ
สับปะรด 1/2 ถ้วย
แตงกวา 1/2 ถ้วย
มะเขือเทศ 2 ลูก
แอปเปิ้ล 1 ลูก
ต้นหอม ผักชี   ตามชอบ 
ซอสมะเขือเทศ 3 ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย ตามชอบ
เกลือป่น เล็กน้อย
น้ำเปล่า  ตามชอบ (ใส่ให้พอมีน้ำขลุกขลิก)
น้ำมันพืชสำหรับผัด

วิธีทำ 
1.นำกุ้งมาหั่นสับ หั่นหอมใหญ่ สับปะรด แตงกวา มะเขือเทศ แอปเปิ้ล ต้นหอมและผักชี ขนาดตามชอบ
2.ใส่ไข่ไก่ลงในหม้อต้มใส่น้ำเปล่าให้ท่วมไข่ยกขึ้นตั้งบนเตาใช้ไฟร้อน ต้มให้ไข่สุก จากนั้นนำมาปลอกเปลือก ผ่าครึ่งซีกรอพักไว้ในจานสำหรับเสิรฟ์
 3.ตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำมันเล็กน้อย พอน้ำมันเริ่มร้อนใส่กระเทียมสับเจียวให้พอหอมจากนั้นใส่หอมใหญ่ลงผัดให้เข้ากัน ใส่แตงกวา พริกหวาน แอปเปิ้ลผัดให้พอเริ่มสุก ใส่เนื้อกุ้งสับลงไปผัดเกือบสุก 
4.ใส่มะเขือเทศลงผัดต่อผัดจนทุกอย่างสุกนิ่ม ปรุงรสด้วยซอสมะเขือเทศ น้ำตาลทราย ซอสหอยนางรม และเกลือป่น 
5.ใส่น้ำเปล่าลงไปเล็กน้อย ผัดให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ โรยด้วยต้นหอมผักชีผัดเร็วอีกครั้ง ตักใส่จานไข่ต้มพร้อมเสิร์ฟ













แกงจืดไก่สับผักกวางตุ้งฮ่องเต้




ส่วนผสม 
ไก่สับ 300 กรัม
กระเทียม 4 กลีบ
หอมแดง 2 หัว
พริกไทยป่น  หยิบมือ
น้ำมันกระเทียมเจียว 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น  ตามชอบ
ซอสหอยนางรม 1  ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
ซุปไก่ก้อน 1 ก้อน
ผักกวางตุ้งฮ่องเต้ 3 ต้น
วุ้นเส้น 1 ห่อ
ต้นหอม ผักชี ตามชอบ
น้ำเปล่าสำหรับต้มน้ำซุป 

วิธีทำ 
1.นำวุ้นเส้นไปแช่น้ำจากนั้นหมักไก่ด้วยซีอิ้วขาวและซอสหอยนางรม พักที่ไว้  
2.ตั้งหม้อน้ำเปล่าบนเตาใส่กระเทียมทุบ หอมแดงทุบ และซุปไก่ก้อน 
3.ต้มให้น้ำซุปเดือดปั้นเนื้อไก่ให้เป็นก้อน ๆ ขนาดตามชอบ ใส่ไปในห้อมน้ำซุป  รอให้เดือนอีกครั้ง
4.ใส่ผัก และวุ้นเส้นคนให้เข้ากัน  ปรุงรสด้วย เกืลอป่น พริกไทยป่น น้ำมันกระเทียมเจียว ต้มจนผักและวุ้นเส้นสุกนิ่มชิมรส
5.ใส่ต้นหอมผักชียกลงจากเตา ตักใส่ถ้วยโรยด้วยกระเทียมเจียวยกเสิรฟ์










Chicken Escalopes

Escalope คือชิ้นเนื้อไม่มีกระดูกที่ถูกแล่ให้บางแล้วใช้ค้อนหรือไม้นวดแป้งทุบ ค้อนจะทำลายเส้นใยในเนื้อ ทำให้เนื้อนุ่มขึ้น จากนั้นจึงนำเนื้อไปชุบชุบด้วยแป้ง ไข่และเกร็ดขนมปัง แล้วจึงนำไปทอด ชิ้นเนื้อที่บางจะทำให้ทอดสุกเร็วขึ้น จึงทำให้ไม่สูญเสียความชื้นในชิ้่นเนื้อ จากนั้นจัดเสิรฟ์คู่กับซอส ที่บ้านเวลาทำ Escalope จะเสิรฟ์คู่กับมันฝรั่งแล้วแต่ว่าจะเสิรฟ์มันฝรั่งในรูปแบบใด อย่างวันนี้นกใช้มันฝรั่งบดนำมาทอดเสิรฟ์เป็นเมนูคู่กันกับซอสบาบีคิว





ส่วนผสม 
อกไก่  2 อก
พริกไทยป่น หยิบมือ
เกลือป่น หยิบมือ
แป้งสาลี 4 ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่ 2 ฟอง
เกล็ดขนมปัง 4 ช้อนโต๊ะ
เนยสดรสเค็ม 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันสำหรับทอด

วิธีทำ 
1.ล้างไก่แล่หนังออกสไลด์ให้ชิ้นหนาเสมอกัน โรยด้วยกลือและพริกไทย หมักทิ้งไว้ประมาณ 15-20 นาที 2.เตรียม แป้งสาลี ไข่ และเกล็ดขนมปังใส่จานแยกไว้ นำไก่ชุปแป้ง ชุปไข่ และชุปเกล็ดขนมปัง ตามลำดับ
3.ตั้งกระทะใส่น้ำมัน รอให้น้ำมันร้อน นำไก่ที่ชุปเสร็จแล้วลงทอดให้สุกทั้งสองด้าน พักบนตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมัน  
4.ตั้งกระทะอีกใบใส่เนยและน้ำมันเล็กน้อย รอให้เนยละลาย ใส่มันบดลงไปทอดให้เหลืองทั้งสองด้าน ตักใส่จาน ยกเสิรฟ์คู่กับไก่ทอด พร้อมซอสบาบีคิวได้เลย









ปีกไก่อบขมิ้น





ส่วนผสม
ปีกไก่ 1 กิโลกรัม
กระเทียม 10 กลีบ
ตะไคร้ 3 ต้น
พริกไทยป่น 1 ช้อนโต๊ะ
เม็ดผักชีป่น 1 ช้อนโต๊ะ
ผงขิง  1 ช้อนโต๊ะ
ผงขมิ้น 1/2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น ตามชอบ
ผงปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย เล็กน้อย
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ 
1.นำปีกไก่ไปล้างพักให้สะเด็ดน้ำ หั่นกระเทียม ตะไคร้ จากนั้นนำไปปั่นหยาบ ๆ ตามชอบ
2.ใส่ปีกไก่ลงในชามผสม ใส่พริกไทยป่น เม็ดผักชีป่น ผงขิง ผงขมิ้น เกลือป่น ผงปรุงรส น้ำตาลทราย กระเทียมตะไคร้ปั่น และน้ำมันพืชเล็กน้อย นวดให้เข้ากันหมักไว้ประมาณ 1 ชม. 
3.ครบกำหนดนำปีกไก่เสียบไม้ เรียงบนตะแกรง นำเข้าอบที่อุณหภูมิ180 องศา ใช้เวลาประมาณ 25 นาที หรือจนกระทั้งไก่สุก ยกเสิรฟ์













ขนมปังกรอบเนยน้ำตาล

ขนมปังกรอบเนยน้ำตาล เป็นเมนูกินเล่นคู่กับชาหรือกาแฟยามบ่าย หยิบกินเพลิน ๆ ไปเลย ที่บ้านนกจะทำเวลาขนมปังเริ่มกินไม่ทันกลัวว่าจะหมดอายุไปเสียก่อน ขนมปังกรอบเนยน้ำตาลจึงเป็นทางเลือกที่ดีในการยืดอายุของขนมปังออกไปอีกนิด ที่บ้านไม่จำกัดขนมปังว่าจะเป็นแบบไหนใช้ได้หมดเลย แต่แฟนคลับชอบให้ทำกับขนมปังที่มีธัญยพืชผสมอยู่ด้วย เค้าบอกว่าอร่อยกว่าขนมปังขาวธรรมดา





ส่วนผสม 
ขนมปังแผ่น 1 ถุง
เนยสดรสเค็ม ตามชอบ
น้ำตาลทราย ตามชอบ

วิธีทำ  
1.นำเนยมาวางที่อุณหภูมิห้องให้นิ่มอ่อนตัว จากนั้นนำไปปาดหน้าขนมปังที่เตรียมไว้ให้ทั่วทั้งชิ้น 
2.นำขนมปังที่ปาดเนยแล้วลงไปคลุกกับน้ำตาลทราย ปริมาณมากน้อยตามชอบ
3.ตัดขนมปังเป็นชิ้น ๆ วางเรียงใส่ถาดเตรียมนำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียส ประมาณ 8-10 นาที หรือจนกว่าขนมกรอบสุก
4.นำออกจากเตา พักให้เย็น เก็บใส่กล่องหรือแพ็คใส่ถุงตามชอบ










ไก่สับผัดกระเทียม





ส่วนผสม
เนื้อไก่สับ 400 กรัม
กระเทียมสับ 1 หัว
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 2  ช้อนโต๊ะ.
ซีอิ๊วดำ เล็กน้อย (ใส่ให้พอมีสีเล็กน้อย)
น้ำตาลทราย เล็กน้อย
ผงปรุงรส เล็กน้อย  
น้ำเปล่า เล็กน้อย
น้ำมันพืชสำหรับผัด

วิธีทำ
1. ใส่่น้ำมันในกระทะ เอากระทะตั้งบนเตา เปิดไฟในเตาใช้ไฟปานกลาง พอน้ำมันร้อนใส่กระเทียมลงไปผัดให้พอหอม
2. ใส่เนื้อไก่สับลงในกระทะผัดจนกระทั้งเนื้อไก่สุก ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ซีอิ้วขาว ซีอิ๊วดำ น้ำมันหอย ผงปรุงรส น้ำตาลทราย น้ำเปล่านิดหน่อย ผัดให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ ตักใส่จานยกเสริฟคู่กับข้าวสวย ไข่ดาวร้อน หรือจะข้าวต้มกุ๊ยร้อน ๆ ได้เลยค่ะ












แหนมปีกไก่

นกทำแหนมปีกไก่มาหลายครั้งแล้วแต่ทำแบบไม่มีผงทำแหนม ครั้งนี้ใช้ผงทำแหนม ลองทำดูว่าออกมาจะอร่อยเหมือนกันหรือเปล่า หากเพื่อนชาวครัวไม่มีผงทำแหนมก็ไม่ต้องใช้ก็ได้เช่นกัน สำหรับนกระหว่างใช้กับไม่ผงทำแหนม กับไม่ใช้รสชาติต่างกันมากเลย ไม่ใช้ผงทำแหนมดูจะถูกใจมากกว่า นกซื้อผงทำแหนมมาแล้วเลยต้องใช้ให้หมดเสียก่อน หลังจากนี้คงกลับไปทำแบบเดิมที่ไม่มีผงทำแหนมดีกว่า




ส่วนผสม 
ปีกไก่  1 กิโลกรัม
กระเทียมสับ  1 หัว
ผงทำแหนมโลโบ้  1 ซอง
ผงปรุงรส  1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น  เล็กน้อย

วิธีทำ 
1.นำปีกไก่มาขยำกับเกลือและล้างทำความสะอาด พักให้สะเด็ดน้ำแล้วซับให้แห้ง
2.ใส่ปีกไก่ลงในอ่างผสม ผงทำแหนมโลโบ้ คลุกเคล้าให้เข้ากัน 
3.ใส่ผงปรุงรส  เกลือป่นและกระเทียมสับ  แล้วนวดให้ส่วนผสมเข้ากัน
4.นำปีกไก่มาใส่ถุงแล้วบีบลมภายในถุงออกให้หมด แล้วใช้ยางรัดให้แน่นๆ จากนั้นหมักแหนมปีกไก่ไว้ในอุณหภูมิห้องประมาณ 24-36 ชั่วโมง
5.ครบกำหนดนำแหนมปีกไก่คลุกด้วยแป้งทอดกรอบ 
6.ตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำมันสำหรับทอด ใช้ไฟกลาง พอน้ำมันร้อนนำแหนมปีกไก่ลงทอดจนสุกนำมาพักให้สะเด็ดน้ำมัน่่่จัดใส่จานยกเสิร์ฟ









ปลาแซลมอนทอดกระเทียมพริกไทย






ส่วนผสม 
ปลาแซลมอน 4 ชิ้น
กระเทียมป่น ตามชอบ
พริกไทยป่น ตามชอบ
เกลือป่น ตามชอบ
น้ำมันพืชสำหรับทอด

วิธีทำ 
1.นำปลามาล้างทำความสะอาดพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ นำกระเทียมป่น พริกไทยป่น เกลือป่น มาคลุกให้ทั่วชิ้นปลา พักทิ้งไว้ประมาณ 10-15 นาที
2.ตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำมันสำหรับทอดปลา รอให้น้ำมันร้อน นำปลาลงทอดให้เหลืองหอมทั้งสองด้าน ตักขึ้นพักในตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จานยกเสิรฟ์









ทอดมันปลากระป๋อง

อากาศหนาวเย็นแถมฝนตกอีกไม่ไหวๆ อยู่บ้านคนเดียวเข้าครัวหาเมนูง่าย ๆ ส่วนผสมไม่มากเป็นเมนูกินเล่นระหว่างดูที่วี อย่างปลากระป๋องจับมาทำทอดมันกินคู่กับน้ำจิ้มอาจาดก็อร่อยไปอีกแบบ  ทอดมันกินคู่กับอะไรก็อร่อย แล้วแต่เพื่อนชาวครัวจะเลือกกัน อย่างวันนี้ของนกกินคู่กับน้ำจิ้มค่ะ





ส่วนผสม 
ปลากระป๋อง 1 กระป๋อง (นกใช้กระป๋องใหญ่)
พริกแกงเผ็ด 1 ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่  1 ฟอง
ถั่วฝักยาวซอย  ตามชอบ
แป้งทอดกรอบ 3 ช้อนโต๊ะ
ใบโหระพาซอย ตามชอบ
น้ำตาลทราย ตามชอบ
น้ำปลา  เล็กน้อย
น้ำมันพืชสำหรับทอด

วิธีทำ 
1.นำปลากระป๋องมาแยกเนื้อและน้ำออก ใส่เนื้อปลาในถ้วยผสมพักไว้
2.ใส่พริกแกงเผ็ด ไข่ไก่ แป้งทอดกรอบ ถั่วฝักยาวซอย ใบโหระพาซอย น้ำตาลทราย และน้ำปลาลงในถ้วยผสม จากนั้นนวดให้แป้งและพริกแกงเข้ากันกับเนื้อปลา พักทิ้งไว้ประมาณ 15-20  นาที
3.ตั้งกระทะใส่น้ำมันบนเตา รอให้น้ำมันร้อน ต้กทอดมันลงทอดให้สุกเหลืองทั้งสองด้านตักขึ้นพักบนตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมันจัดใส่จานพร้อมเสิร์ฟคู่น้ำจิ้ม






กระดูกหมูตุ๋นน้ำจิ้มสุกี้

เพื่อน ๆ ชาวครัวคนไหนชอบกินสุกี้ยกมือขึ้น ที่บ้านนกชอบกินสุกี้กันทุกคนโดยเฉพาะสุกี้MK  แต่ช่วงโควิด น้องสาวจะไปนั่งกินที่ร้านก็ไม่ได้ น้องสาวเลยซื้อหม้อมาทำกินที่บ้านเองส่วนน้ำจิ้มจะใช้ของพันทายฯ น้องสาวว่าซอสเค้ากินได้ไม่ต้องเสียเวลามาทำเอง นกเห็นที่ร้านขายของอินเดียมีเลยซื้อมาไว้ที่บ้านบ้างเวลาอยากกินสุกี้ได้ไม่ต้องทำน้ำจิ้มให้เสียเวลา น้ำจิ้มสุกี้นอกใช้กินคู่กับสุกี้แล้วยังนำมาใช้ทำเป็นเมนูตุ๋นได้อีกด้วย





ส่วนผสม 
กระดูกหมู 1/2 กิโลกรัม
กระเทียมทุบ 5 กลีบ
ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย  ตามชอบ
เกลือป่น ตามชอบ
พริกไทยป่น  หยิบมือ
น้ำจิ้มสุกี้ 3 ช้อนโต๊ะ
ซุปหมูก้อน 1 ก้อน
งาขาว 1 ช้อนโต๊ะ
คะน้า ตามชอบ
น้ำเปล่า  สำหรับตุ๋นหมู
น้ำมันสำหรับทอดกระดูกหมู

วิธีทำ 
1.ล้างหั่นกระดูกหมูขาดตามชอบ จากนั้นตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำมันลงไปเล็กน้อย พอน้ำมันร้อนนำกระดูกหมูลงไปจีให้เหลืองทั่วทั้งสองด้าน ตักขึ้นพักไว้ในหม้อตุ๋น
2.ใส่กระเทียมทุบ น้ำจิ้มสุกี้ ซีอิ้วขาว ซอสหอยนางรม  น้ำตาลทราย พริกไทยป่น เกลือป่น ซุปหมูก้อน และน้ำเปล่า คนให้เข้ากัน เปิดไฟหม้อตุ๋น ตุ๋นไปจนกระดูกหมูเปื่อยสุกนุ่ม ชิมรสตามชอบ
3.ตักใส่ถ้วยโรยด้วยงาขาว น้ำจิ้มสุกี้ พร้อมเสิร์ฟคู่กับผักคะน้าลวกตามชอบ