ผัดเต้าหู้ปูอัด

เพื่อนชาวครัวที่ชอบกินเต้าหู้ แต่ไม่อยากทำเมนูผัดแบบเดิม ๆ ลองมาทำเมนูนี้กันดูไม่ค่ะเผื่อว่าจะชอบกัน ที่บ้านนกทำกินบ่อยมากๆ จะเสิร์ฟคู่กับข้าวสวยร้อน หรือจะกินเปล่า ๆ ก็ได้เช่นกัน



ส่วนผสม 
เต้าหู้แข็ง 1 ก้อน
ปูอัด 1 ห่อ
ไข่ไก่ 2 ฟอง
ถั่วงอก 1 กำมือ
กระเทียม 3 กลีบ
ต้นหอม 4 ต้น
ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1  ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย  ตามชอบ
พริกไทยป่น  ตามชอบ
น้ำมันพืชสำหรับผัด

วิธีทำ 
1.สับกระเทียม หั่นต้นหอมล้างทำความสะอาดถั่วงอก หั่นเต้าหู้แข็ง และปูอัดพักไว้ จากนั้นตั้งกระทะใส่น้ำมันสำหรับทอด พอน้ำมันเริ่มร้อนใส่เต้าหู้ลงทอดให้เหลือง 
2.เขี่ยนเต้าหู้ขึ้นข้างกระทะ ตอกไข่ใส่ลงไป ยีให้ไข่แตก 
3.ไข่เริ่มสุกใส่ปูอัดลงไปในไข่ผัดให้เข้ากันทั้งไข่ไก่ เต้าหู้และปูอัด ปรุงรสด้วย ต้นหอม ซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย ใส่ถั่วงอกและต้นหอม ผัดให้เข้ากันตักใส่จานโรยพริกไทยป่นยกเสิรฟ์











ยำแอปเปิ้ลทูน่ากระป๋อง

ช่วงนี้ที่บ้านแอปเปิ้ลมากจริงๆ เมื่อวานเพื่อนยังเอาให้อีกถุงใหญ่ นกจัดการทำเป็นไส้พายไว้ทำพายแอปเปิ้ล ส่วนที่ดูเขียวมีรสเปรี้ยวก็เอาผัด แกง ทำน้ำพริก หรือไม่ก็เอามายำอย่างวันนี้ 




ส่วนผสม
ปลาทูน่าในน้ำแร่ 2 กระป๋อง
แอปเปิ้ลเขียว  1 ลูก
มะเขือเทศ 1 ลูก
พริกสด 5-6 เม็ด
หอมแดง 4 หัว
น้ำมะนาว 1 ลูก
น้ำปลา ตามชอบ
น้ำตาลทราย  ตามชอบ
ใบสะระแหน่ 1 กำมือ

วิธีทำ 
1.หั่นซอยแอปเปิ้ล พริกสด หอมแดง มะเขือเทศ และเด็ดใบสะระแหน่พักไว้
2.ใส่น้ำปลา มะนาว และน้ำตาลทรายลงในอ่างผสม คนให้เข้ากันชิมรส 
3.ใส่พริกสด หอมแดง และแอปเปิ้ล คนให้เข้ากัน
4.นำเนื้อทูน่าลงไปในอ่างผสม ใส่มะเขือเทศ และใบสะระแหน่ คนให้เข้ากันอีกครั้ง 
ตักใส่จานโรยด้วยใบสะระแหน่อีกเล็กน้อยยกเสิรฟ์






มาม่าไก่ฉีกต้มยำ

วันนี้เข้าครัวทำเมนูมื้อเที่ยงง่าย ๆ อยู่บ้านคนเดียว แฟนคลับไม่อยู่ไปต่างเมือง นกไม่ต้องจัดการเรื่องอาหารสักเท่าไร สำหรับเมนูนี้ไม่ยุ่งเรื่องเครื่องปรุงโดยเฉพาะเนื้อไก่เป็นเนื้อไก่อบที่เหลือจากมื้อก่อนมาทำ





ส่วนผสม  
บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป 2 ซอง
ไก่ฉีก 1 ถ้วย
ไข่ต้ม 4 ฟอง
ต้นหอม ผักชี 1 กำมือ
ผักกวางตุ้ง 2 ต้น
ถั่วงอก 100  กรัม
เม็ดมะม่วงหิมพานต์บด 1/2 ถ้วย
พริกแห้งป่น ตามชอบ
น้ำปลา ตามชอบ
น้ำตาลทราย ตามชอบ
น้ำพริกเผา ตามชอบ
น้ำมะนาว ตามชอบ
น้ำซุปกระดูกไก่ ตามชอบ

วิธีทำ 
1.ผสมน้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำพริกเผา น้ำมะนาวเม็ดมะม่วงหิมพานต์บด พริกแห้งป่น เข้าด้วยกันชิมรสตามชอบ
2.ตั้งหม้อต้มน้ำซุปกระดูกไก่บนเตาต้มเคี่ยวให้น้ำซุปร้อน
3.ตั้งหม้ออีกใบใส่น้ำเปล่าลงต้มให้เดือด นำผักกวางตุ้งและถั่วงอกลงไปลวกให้สุกใส่ชามพักไว้
4.นำเส้นลงไปลวกให้สุกตักขึ้นใส่ในชามผัก 
5.นำเครื่องปรุงน้ำยำใส่ชามเติมน้ำซุปลงไปคนให้เข้ากัน แล้วราดลงในบนเส้น ใส่ไก่ฉีกโรยด้วยต้นหอมผักชีและไข่ต้มยกเสิรฟ์










ผัดหมี่ตลาดนัด

ผัดหมี่ตลาดนัดที่ขายอยู่ในตลาดส่วนใหญ่แล้วจะใช้กะทิผัดแต่สูตรของแม่จะทำต่างออกไป เพราะแม่ไม่ชอบกะทิสักเท่าไร อีกอย่างแม่บอกว่าผัดแบบนี้จะทำให้ผัดหมี่อยู่นานไม่เสียง่าย ๆ ที่บ้านนกเลยใช้สูตรนี้ผัด หากเพื่อนชาวครัวคนใดไม่ชอบหมี่กะทิลองผัดแบบนี้ดูนะค่ะ




ส่วนผสม 
เต้าหู้แข็งหั่นเต๋าขนาดเล็ก 250  กรัม
เส้นหมี่ขาว 1 ห่อ (แช่น้ำให้นิ่มตักขึ้นสะเด็ดน้ำ แล้วคลุกซีอิ๊วหวานเล็กน้อยเพื่อให้สีสวย)
ไข่ไก่ 3 ฟอง
หอมแดงซอย 3 หัว
กระเทียมสับ  1 หัว
ถั่วงอก 1 กำมือ 
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
ซีอิ้วขาว  1 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วดำหวาน  1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น ตามชอบ
น้ำมะขามเปียก  ตามชอบ (นกใช้ประมาณ 3-4 ช้อนโต๊ะ)
น้ำเปล่าเล็กน้อย ตามชอบ
น้ำมันสำหรับผัด

วิธีทำ
1.นำเส้นหมี่ขาวไปแช่น้ำให้นิ่มตักขึ้นสะเด็ดน้ำ จากนั้นตอกไข่ใส่ชามใส่ซีอิ้วขาวลงไปตีให้แตกพักไว้
2.ตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำมันสำหรับทอดเต้าหู้ พอน้ำมันเริ่มร้อนนำเต้าหู้ลงทอดให้สุกเหลือง ใส่เต้าหู้ลงไปทอดจนสีเหลืองทอง ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน
3.ใช้กระทะใบเดิมนำไข่ลงเจียวให้สุกฟู ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมันแล้วหั่นเป็นชิ้น ๆ พักไว้
4.ตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อย ใส่กระเทียมสับลงไปเจียวให้พอหอม จากใส่หอมแดงลงไปผัดให้เข้ากันจนกระเทียมเหลืองหอมแดงสุก
5.ใส่น้ำมะขามเปียก น้ำตาลทราย ซีอิ้วขาว ซอสปรุงรส ซีอิ้วดำหวาน และน้ำเปล่าเล็กน้อย 
6.ใส่เส้นหมี่ลงผัดคลุกเคล้าให้เข้ากันจนเส้นหมี่แห้ง ชิมรสตามชอบ
7.ใส่ถั่วงอกและเต้าหู้ทอดผัดคลุกเคล้าให้เข้ากันปิดไฟในเตา ตักใส่จานโรยด้วยไข่เจียว  ถั่วงอกดิบ แตงกวา มะนาว ยกเสิร์ฟ







กล้วยแขก(ใช้กล้วยหอม/แป้งทอดกรอบ)

 


ส่วนผสม 
กล้วยหอม 5 ลูก
แป้งทอดกรอบ 200 กรัม
น้ำตาลทราย 100 กรัม
มะพร้าวขูด 150 กรัม
งาขาว เล็กน้อย
น้ำเปล่าสำหรับผสมแป้ง ตามชอบ (ค่อย ๆ เติมน้ำไม่แป้งข้นหรือเหลวจนเกินไป)

วิธีทำ
1. ตัดหั่นครึ่งกล้วยหอมแล้วหั่นตามยาวขนาดชิ้นตามชอบ
2. ผสมแป้งทอดกรอบ น้ำตาลทรายและน้ำเปล่า คนให้น้ำตาลละลาย จากนั้นใส่มะพร้าวขูดลงไปผสมให้เข้ากันดี
3.ตั้งกระทะใส่น้ำมันบนเตาใช้ไฟกลางรอน้ำมันร้อน 
4. นำกล้วยที่หั่นไว้ ชุบแป้งลงไปทอดจนสุกเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมันยกเสิรฟ์






ผัดผักรวมมิตรกับกุ้ง







ส่วนผสม 
กุ้งสด 8-10 ตัว
เห็ด 180 กรัม
ข้าวโพดอ่อน  8 ฝัก
แครอท 1/2 หัว
ผักกาดขาว 4 ใบ
ต้นหอม 3 ต้น
กระเทียมบุบ 3 กลีบ
น้ำมันหอย ตามชอบ
ซีอิ้วขาว ตามชอบ
น้ำเปล่า เล็กน้อย

วิธีทำ 
1.ล้างหั่นเห็ด ข้าวโพดอ่อน แครอท ผักกาดขาว ต้นหอม จากนั้นล้างปลอกเปลือกทำความสะอาดกุ้งพักไว้ 
2.ตั้งกระทะใส่น้ำมันบนเตาพอน้ำมันร้อนใส่กระเทียมลงผัดให้พอหอม ใส่กุ้งลงไปผัดให้พอเริ่มสุก
3.ใส่ข้าวโพดอ่อน แครอทและน้ำเปล่าผัด
4.ใส่เห็ดและผักกาดขาวลงผัดต่อ ใส่น้ำมันหอย ซีอิ้วขาว ต้นหอมผัดให้สุกชิมรส ตักใส่จานยกเสิรฟ์







ปูอัดห่อหมูสับนึ่ง

ทุกครั้งที่นกทำเมนูปูอัด แฟนคลับก็จะพูดว่ามันไม่ใช้รู้ ซึ่งเราก็รู้แล้วเช่นกันวันปูอัดไม่ได้ทำจากเนื้อปู แต่ทำมาจากเนื้อปลาและปลานั้นต้องเป็นปลาทะเล เพราะปลาน้ำจืดจะมีกลิ่นของโคลนจึงนำมาแปรรูปไม่ได้ปลาที่นำมาทำจะต้องเป็นปลาเนื้อขาวมาทำเท่านั้น เหตุเพราะปลาเนื้อขาวมีความเหนียว ยืดหยุ่น เนื้อละเอียดเวลานำมาบดให้เข้ากัน



ส่วนผสม 
ปูอัด 1 ห่อ
หมูสับ 250 กรัม
ต้นหอม 4 ต้น
ผักกาดขาว 3 ใบ
ขิง 1 แง่ง
พริกสด ตามชอบ
แครอท 1/2 หัว
ซีอิ๊วขาว 1 ซ้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 1 ซ้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส ตามชอบ
น้ำตาลทราย ตามชอบ
พริกไทยป่น ตามชอบ
น้ำมันงา ตามชอบ
น้ำเปล่า เล็กน้อย

วิธีทำ 
1. ล้างหั่นซอยผักกาดขาว ขิง ต้นหอม แครอท และพริกสด ผสมหมูสับกับซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย และพริกไทยป่น นวดพอเข้ากันพักทิ้งไว้ประมาณ 15 – 20 นาที หมูหมักได้ที่นำมาห่อปูอัดพักตั้งไว้ 
2.ผสมซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส น้ำมันงา พริกไทยป่น น้ำตาลทราย และน้ำเปล่า คนเข้ากันเป็นน้ำราดสำหรับนึ่งปูอัด แบ่งต้นหอม และขิง ออกมาเล็กน้อยสำหรับโรยหน้าปูอัดก่อนยกเสริฟ์
.นำผักกาดขาว ขิง ต้นหอม แครอท ใส่ลงในภาชนะสำหรับนึ่ง นำปูอัดห่อหมูสับมาวางบนผัก ใส่ราดน้ำที่เตรียมไว้ลงไป
4.นำไปนึ่งประมาณ 20 นาที เปิดฝานึ่งใส่ขิง ต้นหอมผัดชี  และพริกสด ปิดฝานึ่งอีกประมาณ 5 นาที ยกเสริฟ์









แกงส้มปลากระป๋อง

ทุกครั้งที่ได้คุยกับแม่ เวลาถามว่าวันนี้ที่บ้านทำไรกิน คำตอบส่วนใหญ่มักจะทำแกงส้ม จึงทำให้รู้เลยว่าทำถึงชอบกินแกงส้ม เพราะติดมาจากที่บ้านนั้นเอง ที่บ้านเวลาทำแกงส้มนกกินอยู่คนเดียว แฟนคลับไม่เอาด้วย เค้าไม่ชอบแกงแบบนี้ เค้าชอบแกงใส่กะทิมากกว่า 




ส่วนผสม 
ปลากระป๋อง 1 กระป๋อง
ผักกวางตุ้ง 4  ต้น
แครอท 1 หัว
พริกแกงส้ม 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา ตามชอบ
น้ำตาลทราย  ตามชอบ
น้ำมะนาว  ตามชอบ
เกลือป่น เล็กน้อย
น้ำเปล่าสำหรับทำน้ำแกง

วิธีทำ 
1.นำผักกวางตุ้ง แครอทไปล้างหั่นเตรียมไว้
2.ใส่น้ำลงในหม้อแกงตั้งบนเตาใช้ไฟแรง พอน้ำเดือดใส่พริกแกงลงต้มให้เดือด จากนั้นใส่แครอท และก้านกวางตุ้งลงไปต้มก่อน
3.พอผักเริ่มสุกใส่ใบผักกวางตุ้ง และปลากระป๋องปรุงรสด้วยน้ำปลาน้ำตาลทรายและน้ำมะนาว ชิมรสตามชอบ พอแกงเดือดอีกครั้งปิดไฟในเตาตักใส่ถ้วยยกเสิรฟ์







ผัดถั่วใส่ไข่หมูสับ





ส่วนผสม 
ถั่วฝักยาว 12  ฝัก
ไข่ไก่ 2 ฟอง
หมูสับ 180 กรัม
กระเทียม 4  กลีบ
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย เล็กน้อย
พริกไทยป่น  เล็กน้อย
น้ำมันสำหรับผัด

วิธีทำ 
1.ล้างหั่นซอยถั่วและสับกระเทียมพักไว้ จากนั้นตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำมันลงไปพอน้ำมันเริ่มร้อนใส่กระเทียมสับลงผัดให้พอหอม ใส่หมูสับลงไปผัดให้เข้ากัน
2.ผัดจนกระทั้งหมูเริ่มสุก เขี่ยไว้ข้างกระทะ ตอกไข่ลงในกระทะ ยีไข่ให้พอแตกกระจาย พอไข่เริ่มสุกเขี่ยหมูสับลงผัดให้เข้ากัน
.ใส่ถั่วลงผัด ใส่น้ำเปล่าลงไปเล็กน้อยพอถั่วสุก ปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย น้ำตาลทราย ชิมรสตามชอบ ตักใส่จานโรยด้วยพริกไทยป่นยกเสิรฟ์







น้ำกระเจี๊ยบพุทราจีน

น้ำกระเจี๊ยบพุทราจีน เครื่องดืมสมุนไพรที่มีคุณประโยชน์ต่อร่างกายลดไขมันในเลือด หินปูนในหลอดเลือด บำรุงเยื่อหุ้มหัวใจ ช่วยลดความดันโลหิต อีกทั้งกระเจี๊ยบก็ยังจะช่วยในเรื่องการย่อยอาหาร ละลายเสมหะ และยังเป็นยาระบาย เพื่อนๆ ชาวครัวคงสงสัยกันใช่ไม่ค่ะ ว่าทำไม่ต้องเป็นน้ำกระเจี๊ยบพุทราจีน เหตุผลเพราะว่าหากเราดื่มน้ำกระเจี๊ยบแต่เพียงอย่างเดียวเป็นเวลานาน ๆ จะทำให้มีผลต่อไตได้ ซึ่งพุทราจีนจะมาช่วยลดกรดบางชนิดในกระเจี๊ยบที่มีผลต่อไตให้เจือจางลงไปนั้นเอง




ส่วนผสม
ดอกกระเจี๊ยบแดงแห้ง 1 กำมือ
พุทราจีน 1 กำมือ
น้ำเปล่า ตามชอบ
น้ำตาลทราย ตามชอบ
เกลือป่น เล็กน้อย

วิธีทำ
1. ล้างทำความสะอาดดอกกระเจี๊ยบแดงแห้งและพุทราจีนในน้ำสะอาด (เอาเศษฝุ่นออก)
2. ต้มน้ำจนเดือดแล้วใส่กระเจี๊ยบกับพุทราจีนลงไปต้ม เคี่ยวจนน้ำเริ่มเปลี่ยนสี ใส่น้ำตาลทราย และเกลือป่นลงไป คนผสมให้ละลาย ชิมรสตามชอบ
3.กรองเอากากออก พักไว้จนเย็น เทใส่แก้วเติมน้ำแข็งพร้อมดื่มได้เลย หรือเทใส่ขวดเก็บแช่เย็นไม่ต้องใช้น้ำแข็งไว้ดื่มก็ได้เช่นกัน









ข้าวผัดปลากระป๋อง (ใส่ตะไคร้)



ส่วนผสม 
ข้าวสวยเย็น 1 จาน
ปลากระป๋องขนาดเล็ก 1 กระป๋อง
หอมหัวใหญ่ 1/2 หัว
พริกสด 3-4 เม็ด
ตะไคร้  2 ต้น
ต้นหอม ผักชี  ตามชอบ  
มะเขือเทศ ตามชอบ  
น้ำมะนาว  ตามชอบ
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย  เล็กน้อย
ไข่ไก่ 1 ฟอง
น้ำมันพืชสำหรับผัด  

วิธีทำ 
1.หั่นซอยหอมใหญ่ พริกสด ตะไคร้  ต้นหอม ผักชี จากนั้นตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำมันใช้ไฟปานกลาง รอให้น้ำมันร้อนใส่ไข่ไก่ลงทอดยีให้ไข่แตก  
2.ใส่หอมใหญ่และตะไคร้ ผัดให้พออ่อนตัว
3.ใส่ปลากระป๋องพร้อมน้ำปลากระป๋องลงไป ผัดให้ปลาร้อน 
4.ใส่ข้าวสวยเย็นลงผัดให้เข้ากันปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว ซอสปรุงรส น้ำมะนาวและน้ำตาลทราย จากนั้นใส่มะเขือเทศและต้นหอมลงไปผัดจนเข้ากันดี ตักใส่จานโรยด้วยใบผักชีพร้อมจัดเสิร์ฟได้เลย







ดอกกุหลาบเคลือบน้ำตาล/Crystallized Rose Flower

บ้านไหนปลูกต้นกุหลาบไว้เยอะๆ เพื่อความสวยงามในสวน หรือจะตัดนำมาปักแจกัน ดอกกุหลาบยังสามารถนำมาทำอย่างอืนได้อีก เช่นทำเป็นแยมกุหลาบ น้ำกุหลาบ หรือจะนำมาเคลือบน้ำตาลใช้ตกแต่งขนมก็ได้ 



ส่วนผสม 
ดอกกุหลาบ  ตามชอบ
น้ำตาลทรายละเอียด 1 ถ้วยตวง
ไข่ขาว 1 ฟอง
แปรงขนอ่อนหรือพูกัน 
ถาดสำหรับตากกุหลาบ

วิธีทำ 
1.ทำความสะอาดและเด็ดกลีบดอกกุหลาบ พักให้สะเด็ดน้ำจนแห้งสนิท 
2.ใช้แปรงทาไข่ขาวให้ทั่วกลีบกุหลาบ แล้วโรยน้ำตาลทรายละเอียดให้ทั่วๆ อย่าให้น้ำตาลหนาจนเกินไป
3.นำดอกกุหลาบมาเรียงไว้บนถาด รอให้แห้งประมาณ 2-3 ชั่วโมง หรือจนกว่าจะแห้งสนิท
4.ดอกกุหลาบแห้งดีเก็บใส่กล่องหรือขวดรอการนำไปใช้ตกแต่งหน้าเค้กต่อไป (นอกจากดอกกุหลาบแล้วสามารถใช้วิธีการเดียวกันกับดอกไม้ที่กินได้ชนิดอื่น ๆ ได้เช่นกัน)





Lavender Cheesecake

English Lavender นี้นกได้มากจากบ้านเพื่อนฝรั่ง ทุก ๆ ปี ถึงช่วงที่ Lavender ออกดอก เธอจะตัดมาให้ นกก็จะเก็บตากแห้งเอาไว้ทำเป็นถุงหอม บางส่วนก็เอามาใส่ในน้ำตาลทรายไว้ใส่น้ำชาหรือ น้ำตาลที่ทำขนม 




ส่วนผสม 
ช็อกโกแลตบิสกิต( Chocolate Biscuit) 300
เนยจืด 100
น้ำตาลไอซิ่งดอกลาเวนเดอร์ 100
ซอฟต์ครีมชีส 500
ดับเบิ้ลครีม (Double Cream)  300
ดอกลาเวนเดอร์แห้ง 
Chocolate Sauce (ช็อกโกแลตไซรัป) b

วิธีทำ 
1.ใส่บิสกิตลงในถุงพลาสติกใส่อาหารแล้วบดให้ละเอียดตามชอบ เทเนยที่ละลายแล้วลงไป ผสมให้เข้ากัน 
2.นำบิสกิตใส่ลงในถ้วยที่เตรียมไว้  นำไปแช่ตู้เย็นให้เซ็ตตัวประมาณ 1 ชม. 
3.เทดับเบิ้ลครีม น้ำตาลไอซิ่งดอกลาเวนเดอร์ลงในชามแล้วตีด้วยเครื่องตีไฟฟ้าจนเริ่มข้นจนตั้งยอดอ่อน 
4.ใส่ซอฟต์ครีมชีส ผสมจนเนียนและข้นขึ้น ตักใส่ลงบนฐานบิสกิต ปาดด้านบนของชีสเค้กลงด้วยช้อนหรือไม้พาย ทิ้งไว้ในตู้เย็นให้เซ็ตตัว
5.นำชีสเค้กยออกจากตู้เย็น ราดด้วย Chocolate Sauce ยกเสิรฟ์

***วิธีทำไอซิ่งดอกลาเวนเดอร์ ให้นำดอกลาเวนเดอร์แห้งใส่ลงในกล่องไอซิ่งปิดฝากล่องทิ้งไว้ประมาณ 2-3 อาทิตย์ให้กลิ่นของดอกลาเวนเดอร์อบอยู่ในกล่องครบกำหนดนำมาใช้งานได้เลย***










เห็ดอบชีส

วันนี้นกทำ Starter Menu  เป็นอาหารเรียกน้ำย่อย ก่อนที่จะเสิรฟ์เมนูอาหารจานหลักที่เรียกว่า Main Course   โดยส่วนใหญ่เมนูเรียกน้ำย่อยจะเสิรฟ์เป็นจานเล็ก ๆ  เมนูนี้เห็นครั้งแรกตอนที่เพื่อนฝรั่งคนหนึ่งสั่งมากินตอนออกไปกินข้าวด้วยกัน เห็นง่าย ๆ เลยนำทำให้เพื่อนๆ ชาวครัวได้ชิมกัน 





ส่วนผสม 
เห็ดพอร์โทเบลโล(Portobello mushroom)  2 ดอก
พาร์มีซานชีส(Parmesan Cheese) 50 กรัม
มอสซาเรลล่าชีส(Mozzarella) 80 กรัม
เชดดาร์ชีส (Cheddar cheese) 100 กรัม
น้ำส้มสายชูบัลซามิก(Balsamic Vinegar) 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันมะกอก  1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น หยิบมือ
พริกไทยป่น หยิบมือ
ใบพาสลีย์ หยิบมือ

วิธีทำ 
1.นำเห็ดมาทำความสะอาด ลอกเปลือกนอก ตัดก้านเห็ดออก หงายดอกเห็ดขึ้นโรยด้วยเกลือป่น พริกไทยป่น และน้ำมันมะกอก 
2.ผสมมอสซาเรลล่าชีส(Mozzarella) และเชดดาร์ชีส (Cheddar cheese) เข้าด้วยกันให้ทั่วดอกเห็ด 
3.วางเห็ดบนถาดสำหรับอบ ปิดด้วยฟอยล์นำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 180 C ประมาณ 5-6 นาที หรือจนกระทั้งเห็ดเริ่มสุก 
4.นำออกจากเตาอบเปิดฟอยล์ออกและอบต่อประมาณ 3-4 นาทีหรือจนกระทั้งชีสเป็นสีน้ำตาล
5.นำออกจากเตาอบโรยด้วยพาร์มีซานชีส(Parmesan Cheese) และน้ำส้มสายชูบัลซามิก(Balsamic Vinegar) และจัดใส่จานตกแต่งด้วยใบพาสเล่ย์สับยกเสิรฟ์









Rose Cupcakes

ที่บ้านจะทำขนมอบอยู่บ่อยครั้ง แต่ไม่ค่อยได้ลงในครัวบ้านนกสักเท่าไร ส่วนใหญ่จะลงสูตรในครัวอาหารฝรั่ง หากเพื่อนชาวครัวสนใจสูตรเมนูขนมอบอาหารฝรั่ง แวะอ่านได้ที่ลิงค์นี้นะค่ะ BIRD'S NEST KITCHEN 




ส่วนผสม 
Self Raising Flour  (แป้งเอนกประสงค์ (All Purpose Flour)ที่มีส่วนผสมของผงฟูและเกลือ) 250 กรัม
เนยจืด 250 กรัม
น้ำตาลทรายละเอียด 250 กรัม
Rose Water  2 ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่ 4 ฟอง
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
แยมสตอรเบอรี่ ตามชอบ (นกใช้ 1ช้อนชาต่อCupcake)
บัตเตอร์ครีม ( Buttercream) ตามชอบ

วิธีทำ
1.อุ่นเตาอบที่อุณหภูมิ 180C แล้วใส่ถ้วยคัพเค้กลงถาดอบ ใช้ที่ตีไฟฟ้าตีเนยและน้ำตาลทรายเข้าด้วยกันจนฟูและสีซีด จากนั้นใส่ไข่ลงไปตีทีละฟองจนครบ 
2.ใส่ แป้ง Self Raising Flour และRose Water  ตามด้วยเกลือป่นหยิบมือ ตีให้เข้ากันแล้วตักส่วนผสมลงในพิมพ์คัพเค้ก ชั้นแรกเป็นเนื้อเค้ก ตามด้วยแยม จากนั้นปิดด้วยเนื้อเค้กอีกครั้ง
3.นำเข้าอบประมาณ 15-20 นาที หรือจนกระทั้งเค้กสุกเป็นสีน้ำตาลทอง ปล่อยให้เย็นสนิทบนตะแกรง
บีบบัตเตอร์ครีม ( Buttercream) ลงบนคัพเค้กที่เย็นสนิท จัดใส่กล่อง






***จะบีบบัตเตอร์ครีมเพียงอย่างเดียวหรือจะตกแต่งด้วยดอกกุหลาบเคลือบน้ำตาล พร้อมเสิรฟ์คู่กับชาหรือกาแฟยามบ่าย***